Có nên làm nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ không?

Nghề tư vấn bảo hiểm đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu và được đánh giá là nghề nghiệp cao quý nhất khi đem lại giá trị nhân văn rất lớn và mang đến sự thịnh vượng. Tuy nhiên, nghề bán bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam lại không được đánh giá cao. Vậy có nên làm nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này một cách chi tiết, cùng theo dõi nhé.

Giới thiệu về nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ là người trung gian mang các sản phẩm BH đến với các khách hàng có nhu cầu tham gia BHNT. Đồng thời, họ là người đại diện công ty BH ký hợp đồng với khách hàng, cũng như là người trực tiếp xử lý các vấn đề liên quan đến sản phẩm. Có thể nói rằng, tư vấn viên BH chính là cầu nối gắn kết khách hàng với công ty, là người chăm sóc và đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình tham gia BHNT.

Đối với công ty BHNT, các nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi họ là người trực tiếp mang doanh thu bán hàng về cho công ty. Làm nhân viên tư vấn BH không đòi hỏi cao về trình độ, bằng cấp mà quan trọng nhất là nắm rõ thông tin về sản phẩm BH, cũng như thực sự yêu thích công việc tư vấn.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ là công việc gì?
Tư vấn bảo hiểm nhân thọ là công việc gì?

Nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ cần phải làm công việc gì?

Nhiệm vụ chính của một nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ là truyền đạt thông tin về các sản phẩm BHNT đến với khách hàng. Đồng thời thuyết phục họ lựa chọn và sử dụng sản phẩm BH của công ty mình. Công việc của một tư vấn viên BHNT gồm:

Tìm hiểu thông tin về khách hàng

Việc đầu tiên mà một nhân viên tư vấn BHNT cần làm là tìm hiểu toàn bộ thông tin về khách hàng, như: tên tuổi, bệnh lý, nghề nghiệp, thu nhập,.. Việc làm này sẽ giúp bạn nắm được nhu cầu của khách hàng, từ đó đưa ra kế hoạch tiếp cận và tư vấn sản phẩm phù hợp. Bên cạnh đó, bạn sẽ tìm được tiếng nói chung với khách hàng trong quá trình tư vấn nếu có những hiểu biết nhất định về họ.

Những gì bạn thể hiện trong buổi đầu gặp gỡ sẽ tạo ấn tượng tốt đến khách hàng. Và khi bầu không khi nói chuyện trở nên thoải mái và vui vẻ, khách hàng sẽ dễ dàng bày tỏ những mong muốn, nhu cầu của mình. Từ đó, bạn cũng dễ dàng đáp ứng được nhu cầu của họ và tăng tỷ lệ ký hợp đồng BH thành công.

Tạo sự tin tưởng nơi khách hàng

Xây dựng niềm tin với khách hàng là việc làm không hề dễ, nhưng nó lại mang tính quyết định khách hàng có đồng ý tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không. Khi nhắc đến BHNT, nhiều khách hàng còn e ngại vì họ chưa nhận thấy được giá trị thực sự mà sản phẩm mang lại. Hơn nữa, họ cũng không biết nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ cho mình là ai, có phải là lừa đảo hay không, nên họ không dễ dàng bỏ ra số tiền lớn để mua BH.

Chỉ khi khách hàng thực sự tin tưởng vào nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ, họ mới có thể đặt niềm tin vào công ty bảo hiểm. Không chỉ riêng ngành bảo hiểm mà bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào trong cuộc sống cũng đều cần tạo dựng niềm tin. Niềm tìm là yếu tố cơ bản cần có trong sản phẩm bảo hiểm

Tạo sự tin tưởng khách hàng
Tạo sự tin tưởng khách hàng

Để tạo dựng niềm tin từ khách hàng, nhân viên tư vấn cần phải lưu ý một số điều sau:

Tác phong chuyên nghiệp

Tác phong của một nhân viên tư vấn chuyên nghiệp được thể hiện qua lời ăn tiếng nói, cử chỉ, trang phục. Bạn càng thể hiện sự chuyên nghiệp bao nhiêu thì khách hàng càng có thiện cảm và niềm tin với bạn bấy nhiêu.

Hiểu rõ về sản phẩm BHNT

Là một nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ, bạn cần phải nắm rõ mọi thông tin về các sản phẩm mà mình cần giới thiệu cho khách hàng. Từ nội dung điều khoản được quy định trong hợp đồng cho đến phí BH, các quyền lợi BH mà khách hàng được nhận,.. Ngoài việc nắm rõ các thông tin về sản phẩm BHNT của công ty mình, bạn còn phải hiểu rõ các sản phẩm BHNT của những công ty khác để dễ dàng tư vấn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, tư vấn viên còn phải chuẩn bị kịch bản tư vấn, những câu hỏi có thể phát sinh trong quá trình tư vấn để đưa ra câu trả lời ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Thêm vào đó, bạn cũng đừng quên, so sánh và phân tích các gói BHNT của các công ty đối thủ để khách hàng nhận thấy được ưu điểm của sản phẩm BHNT của công ty mình.

Nhiệt tình chăm sóc và hỗ trợ khách hàng

Một hợp đồng BHNt có rất nhiều thuật ngữ khó hiểu, đo dó khách hàng rất cần nhân viên tư vấn giải thích chi tiết, đây cũng là cơ hội để bạn chứng tỏ sự chuyên nghiệp của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng phải nhắc nhở khách hàng đọc kỹ các điều khoản được quy định trong hợp đồng trước khi để họ ký hợp đồng. Việc làm này giúp cho khách hàng thực hiện tốt những nghĩa vụ của mình, cũng như tránh hiểu làm về sau.

Tư vấn sản phẩm BHNT phù hợp

Dựa vào những thông tin mà khách hàng cung cấp, nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ sẽ tư vấn cho khách hàng sản phẩm BHNT phù hợp với nhu cầu và tài chính của mỗi người. Sau khi khách hàng lựa chọn được một sản phẩm ưng ý, bạn sẽ phải lập bảng minh họa về các quyền lợi BH giúp khách hàng nắm được những quyền lợi mà họ sẽ nhận được khi tham gia BHNT.

Khi khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm dịch vụ BH, bạn sẽ phải giúp họ giải đáp chi tiết, cũng như hỗ trợ họ giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình tham gia BH. Trường hợp khách hàng không có thắc mắc gì và chấp nhận tham gia BH, tư vấn viên sẽ hướng dẫn họ hoàn thành hồ sơ yêu cầu BH và thanh toán phí BH ban đầu để gửi về công ty.

Nếu khách hàng được công ty BH chấp thuận bảo vệ và không có vấn đề gì về sức khỏe thì nhân viên tư vấn sẽ mang đến cho khách hàng Giấy chứng nhận BH và một số giấy từ liên quan khác.

Tư vấn sản phẩm BHNT phù hợp
Tư vấn sản phẩm BHNT phù hợp

Chăm sóc và tạo mối quan hệ với khách hàng sau hợp đồng

Sau khi khách hàng đã tin tưởng và mua sản phẩm BH của công ty bạn, nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ cần phải chăm sóc và quan tâm khách hàng chu đáo để tạo mối quan hệ bền vững. Có thể bạn không biết, nghề bán BHNT chính là nghề sống dừa vào mối quan hệ.

Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ có những ưu điểm gì?

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của nghề tư vấn BHNT mà bạn có thể tham khảo, nó có thể giúp bạn khám phá ra những tiềm năng của bản thân đối với nghề bán BH này.

Làm chủ doanh nghiệp

Mỗi một đại lý là 1 nhà kinh doanh bảo hiểm nhân thọ độc lập, bạn sẽ tự mình lên kế hoạch bán hàng mỗi ngày và không phải chịu sự giám sát của bất cứ ai. Do đó:

  • Làm chủ thu nhập: Bạn sẽ có được nhiều tiền khi bán được nhiều sản phẩm bảo hiểm, ngược lại làm ít thì sẽ thu được ít tiền. Thậm chí, bạn không làm việc, bán BH cũng không ai hối thúc, la mắng.
  • Làm chủ về thời gian: Khi làm đại lý bảo hiểm, bạn không cần phải lên công ty báo danh, hay đợi đúng giờ tan làm mới được về,… Bạn có thể thoải mái làm việc tại bất kỳ đâu, như ở nhà, quán café,… miễn sao có thể gặp gỡ khách hàng.
  • Tự do thể hiện bản thân: Trong nghề bán bảo hiểm doanh số là tiêu chí đánh giá hàng đầu. Do đó, người ta không quan tâm bạn làm như thế nào, làm gì, kết quả thực tế của bạn sẽ phản ánh tất cả.

Không bị giới hạn

  • Không bị giới hạn về thu nhập: Nghề bán BH không có mức giới hạn dành cho thu nhập, bạn làm được càng nhiều thì thu nhập càng cao, doanh số càng cao thì được thưởng càng nhiều. Tuy nhiên, bạn cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân 5% dựa trên mức lương hàng tháng.
  • Không bị giới hạn về cơ hội thăng tiến: Để được thăng tiến, bạn không cần phải nịnh nọt, tặng quà cho sếp, không cần có tiền, quan hệ, bạn chỉ cần đạt được chỉ tiêu về doanh số là có cơ hội thăng cấp ngay. Nghề BH chính là vậy, không có giới hạn về số lượng người quản lý.
  • Không giới hạn sự phát triển: Khi tham gia nghề bảo hiểm, bạn được phép thành lập đội nhóm cho mình với số lượng không giới hạn, có thể vài trăm hay thậm chí là hàng nghìn người. Bên cạnh đó, công ty BH sẽ chi trả tất cả các khoản phí, bạn không cần bỏ tiền để thuê mặt bằng hay thuê văn phòng đại lý. Bạn chỉ cần quan tâm đến sự phát triển của bản thân và đội nhóm của mình là được.
Không bị giới hạn về thời gian và thu nhập
Không bị giới hạn về thời gian và thu nhập

Hoàn thiện bản thân

Khi vào công ty bảo hiểm, bạn sẽ được huấn luyện kỹ càng, được đào tạo kiến thức chuyên môn và học tập được nhiều kinh nghiệm từ công ty, những đồng nghiệp giàu kinh nghiệm,.. mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng được học và thực hành từ những việc nhỏ nhặt cho đến kỹ năng tư vấn bảo hiểm nhân thọ, kỹ năng bán hàng,…

Công việc ý nghĩa

Bạn là một nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ chuyên nghiệp và sở hữu kỹ năng thuyết phục tuyệt vời, nghĩa là bạn đang giúp khách hàng:

  • Hiểu được một người nhìn xa trông rộng là người luôn có giải pháp phòng ngừa rủi ro trước khi nó diễn ra.
  • Hiểu được trách nhiệm của người con đối với cha mẹ và trách nhiệm của bậc cha mẹ đối với con cái của mình một cách rõ ràng.
  • Chọn lựa được sản phẩm bảo BHNT đúng với nhu cầu.
  • Yên tâm sống khỏe vì được tư vấn đầy đủ và chi tiết.

Đi trước thời đại

Chỉ một vài năm nữa thôi, ngành BHNT tại Việt Nam sẽ trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ, báo chí sẽ đưa tin nhiều hơn, chứng minh lợi ích tuyệt vời của BHNT. Lúc đấy, sẽ có rất nhiều người đi bán bảo hiểm – công việc hợp pháp với mức thu nhập cực cao. Đi kèm với sự phát triển là tính cạnh tranh trong ngành ngày càng tăng cao. Nếu bạn làm công việc bán bảo hiểm ngay từ bây giờ thì một vài năm sau nữa bạn đã có kinh nghiệm trong nghề, có đủ kiến thức và kỹ năng để đứng vững trong ngành nghề.

Nghề bán bảo hiểm nhân thọ có khó không?

Trên thế giới, nghề bán BHNT rất được khách hàng coi trọng và được đánh giá là một trong những ngành nghề cao quý. Tại Việt Nam, công việc này lại bị khách hàng xa lánh và nghi ngờ lừa đảo. Không khẳng định công việc bán BHNT tại Việt Nam là nghề rất khó, tuy nhiên cũng không hề dễ chút nào.

Là sản phẩm vô hình

Một sản phẩm mà người mua không thể cầm, nắm, nhìn thấy hay thậm chí không nhận được giá trị ngay khi mới sử dụng thì rất khó để bán. Trong đó, BHNT chính là sản phẩm vô hình, sản phẩm này mang tính bảo vệ dài hạn, đặc biệt là người sử dụng không thể thấy giá trị ngay trước mắt mà phải lâu dài. Bởi nguyên tắc hoạt động của BHNT là bảo hiểm cho những sự kiện rủi ro không lường trước được.

Do đó, việc tư vấn bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng thành công hay không chính là dựa trên niềm tin của khách hàng đối với tư vấn viên, công ty BHNT. Và cái khó ở đây là làm cách nào để tạo dựng niềm tin vững chắc cho khách hàng để học có thể duy trì hợp đồng đến khi kết thúc.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm mang tính bảo vệ lâu dài
Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm mang tính bảo vệ lâu dài

Mọi người chưa nhận thức được giá trị của BHNT

Từ năm 1996, Việt Nam đã chính thức triển khai sản phẩm BHNT, cho đến nay đã được 20 năm nhưng chỉ có 8% dân số tham gia BHNT. Điều này chứng tỏ có rất nhiều người chưa nhận thức được giá trị, cũng như sự cần thiết của BHNT trong cuộc sống. Đồng thời, chưa hiểu được ý nghĩa sâu xa của BHNT là phòng ngừa rủi ro và bảo vệ tài chính cho mình và gia đình.

Trên thực tế, sản phẩm BHNT khó bán là vì khách hàng vẫn chưa coi BH là sản phẩm cần thiết, không phải là nhu cầu thiết yếu. Bởi đa số người Việt đều thích tiết kiệm, luôn đặt lãi lên hàng đầu và ít quan tâm đến rủi ro. Nhiều người còn suy nghĩ rằng mình có thể vượt qua mọi khó khăn khi gặp chuyện rủi ro hoặc không bao giờ gặp rủi ro.

Bên cạnh đó, khách hàng khá khó chịu khi nhắc đến BHNT là nói đến tai nạn, nằm viện, tử vong, thực chất là họ sợ phải đối diện với những vấn đề này. Nhưng trong cuộc sống, có ai dám khẳng định rằng mình sẽ luôn bình an và không gặp sự cố chẳng may cho đến cuối đời.

Bị coi là đa cấp, lừa đảo

Có một điều cần khẳng định rằng, bảo hiểm nhân thọ không phải lừa đảo, bởi nó đã tồn tại trên thế giới hàng trăm năm nay. Tuy nhiên khi du nhập vào Việt Nam, nhiều người điều ngần ngại khi nhắc đến BH, công ty BH vì cho rằng đóng tiền vào dễ rút ra thì khó, không được hỗ trợ khi gặp khó khăn,…  Chính vì điều này mà BHNT bị coi là lừa đảo, là đa cấp,..

Các nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ cũng không tránh khỏi bị xa lánh và từ chối. Thậm chí, một số người khó tính còn dập điện thoại ngay hoặc mắng chửi dù tư vấn viên chưa hề làm gì. Do đó, nếu bạn chỉ làm công việc bán BHNT vì tiền thì khó có thể trụ được trong ngành nghề này lâu dài.

BHNT mang tiếng xấu là lừa đảo cũng một phần do khách hàng không đọc kỹ các điều khoản quy định trước khi ký hợp đồng, đến khi rủi ro xảy ra mới biết nó không nằm trong phạm vi được BH. Bên cạnh đó, một số nhân viên tư vấn vì lợi ích cá nhân mà không nhiệt tình hỗ trợ, không giúp khách hàng tìm được sản phẩm phù hợp với điều kiện mà chỉ muốn ký hợp đồng nhanh chóng.

Và hậu quả là khách hàng không duy trì được hợp đồng đến lúc đáo hạn và không nhận được quyền lợi BH,…

Báo bảo hiểm bị coi là đa cấp, lừa đảo
Báo bảo hiểm bị coi là đa cấp, lừa đảo

Có nên làm bảo hiểm nhân thọ không?

Có nên làm nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ không? là câu hỏi được rất nhiều người mới bước chân vào nghề hoặc có ý định theo nghề đặt ra. Dựa vào những thông tin đã được đề cập ở các phần trên, nghề bán bảo hiểm có những ưu điểm riêng và cũng có những cái khó của riêng nó. Vì vậy, không thể khẳng định là nên làm hay không, mà bạn cần xem lại bản thân có yêu thích công việc này không.

Một khi đã có ý định làm công việc bán BHNT thì bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng về kiến thức bảo hiểm, cũng như sự tận tâm với nghề. Nếu bạn sợ không có khách hàng hoặc sợ vất vả thì không bao giờ gắn bó được với nghề lâu dài. Khi bạn đã trang bị hành trang đầy đủ thì sẽ không phải băn khoăn về vấn đề có nên đi bán bảo hiểm nhân thọ hay không.

Có nên làm nhân viên tư vấn BHNT không?
Có nên làm nhân viên tư vấn BHNT không?

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn mọi người cũng đã có đáp án cho câu hỏi Có nên làm tư vấn bảo hiểm nhân thọ không? Công việc bán bảo hiểm nhân thọ sẽ không khó khăn nếu bạn yêu thích và đam mê nó. Liên hệ đến nguyenphuongblog.com ngay nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về nghề bán bảo hiểm này.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí