Hướng dẫn cách tư vấn bảo hiểm Manulife thành công

Mặc dù thị trường bảo hiểm đang trên đà phát triển, nhưng để tư vấn bảo hiểm nhân thọ Manulife thành công là điều vô cùng khó khăn. Hầu hết các nhân viên bán bảo hiểm đều thấu hiểu điều này, đây là công việc đòi hỏi tính kiên trì rất cao. Trong bài viết hôm nay, nguyenphuongblog.com sẽ chia sẻ cách tư vấn bảo hiểm Manulife luôn thành công mà bạn có thể tham khảo.

Đôi nét về công việc tư vấn bảo hiểm Manulife

Tương tự như các công việc tư vấn bán sản phẩm khác, công việc tư vấn bảo hiểm nhân thọ Manulife đơn giản là đưa sản phẩm bảo hiểm Manulife đến gần hơn với khách hàng. Nghe có vẻ dễ, nhưng để thành công trong lĩnh vực này nhân viên tư vấn cần phải có nhiều kiến thức chuyên môn về bảo hiểm nhân thọ.

Đôi nét về công việc tư vấn bảo hiểm Manulife
Đôi nét về công việc tư vấn bảo hiểm Manulife

Không phải cứ bán được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Manulife thì là nhân viên tư vấn bảo hiểm Manulife chuyên nghiệp. Trên thực tế, có rất nhiều tư vấn viên làm ăn chớp nhoáng, chỉ nghĩ đến lợi ích cho bản thân mà không quan tâm đến lợi ích của khách hàng. Chính điều này đã tạo nên cái nhìn không thiện cảm của nhiều người dân Việt khi nghe đến bảo hiểm nhân thọ.

Một nhân viên tư vấn bảo hiểm Manulife thành công không chỉ được thể hiện qua số lượng người tham gia BH mà còn thể hiện ở suy nghĩ và thái độ của người dùng về BHNT. Bên cạnh đó, điều làm nên thành công của một nhân viên tư vấn bảo hiểm còn thể hiện ở cách thuyết phục khách hàng tham gia một cách tự nguyện chứ không phải cố gắng lôi kéo như đa cấp.

Những bí quyết tư vấn bảo hiểm Manulife chuyên nghiệp

Để trở thành nhân viên tư vấn bảo hiểm Manulife chuyên nghiệp và thành công, bạn cần phải nắm vững những yếu tố sau đây:

Yêu thích việc giúp đỡ người khác

Tư vấn tài chính Manulife hay tư vấn bảo hiểm nhân thọ Manulife đều là công việc dành cho những người có khát vọng, có ước muốn mang lại những điều tốt đẹp đến cho mọi người. Chỉ khi bạn thật sự nhiệt huyết và yêu thích công việc này thì mới có thể làm việc lâu dài.

Bên cạnh đó, sự đam mê và lòng nhiệt huyết của bạn sẽ mang đến cho người dùng sử dụng bảo hiểm nhân thọ Manulife sự an tâm và hạnh phúc. Từ đó, công việc tư vấn bảo hiểm này sẽ trở thành niềm vui và giúp bạn phát triển thành công trong tương lai.

Nẵm rõ về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Manulife

Mỗi một công việc đều đòi hỏi lượng kiến thức khác nhau, do đó trước khi bắt đầu tư vấn bảo hiểm nhân thọ Manulife bạn cần phải hiểu rõ hơn về những sản phẩm này. Vì vậy, hãy tìm tòi và học hỏi nhiều hơn để trở thành nhân viên tư vấn có hiểu biết và có chuyên môn. Đây là yếu tố cốt lõi để tạo nên sự thành công của một nhân viên tư vấn bảo hiểm Manulife.

Nắm rõ về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Manulife
Nắm rõ về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Manulife

Kiến thức tổng quan về sản phẩm BHNT

Để tư vấn BHNT thì trước hết bạn cần phải hiểu rõ BHNT là gì? Bạn không chỉ cần có kiến thức tổng quát về loại sản phẩm này mà còn phải tìm hiểu cặn kẽ về bảo hiểm nhân thọ. Điều này có nghĩa là, bạn phải biết nhiều hơn những gì khách hàng cần và có thể giải đáp được mọi câu hỏi của khách hàng liên quan đến sản phẩm.

Chính vì vậy, mỗi một nhân viên tư vấn BHNT đều phải không ngừng cố gắng học hỏi và tích lũy kiến thức mỗi ngày. Sự nỗ lực của bạn sẽ là phương tiện giúp bạn phát triển vững mạnh trong tương lai.

Các công ty BHNT cùng ngành

Ngoài việc nắm chắc kiến thức về BHNT, một nhân viên tư vấn còn phải có hiểu biết về các Công ty BHNT cùng ngành. Vì hấu hết khách hàng luôn so sánh sự khác nhau giữa các Công ty BHNT trước khi lựa chọn. Do đó, việc trang bị thêm kiến thức về các Công ty BHNT thọ khác sẽ giúp bạn thuyết phục và làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hơn.

Các gói, sản phẩm BHNT của Manulife

Đặc biệt, một nhân viên tư vấn bảo hiểm cần phải biết rõ về các sản phẩm, gói bảo hiểm mà công ty mình đang cung cấp. Do đó, bạn cần phải nắm rõ các gói bảo hiểm Manulife để giúp khách hàng có kế hoạch tài chính và phân bổ chúng cho phù hợp. Đồng thời, đảm bảo cho khách hàng ít tốn kém nhất nhưng vẫn được hưởng nhiều quyền lợi cao nhất.

Nghiêm túc với công việc tư vấn bảo hiểm Manulife

Bên cạnh đó, nhân viên tư vấn bảo hiểm Manulife cũng cần phải nghiêm túc với công việc, cụ thể như sau:

Sử dụng thời gian tối ưu

Tư vấn BHNT Manulife là công việc yêu cầu nhân viên không chỉ phải bỏ ra nhiều thời gian để làm việc mà còn phải biết cách sắp xếp khoa học. Sắp xếp thời gian theo sự ưu tiên, tạo lịch trình sẵn, thực hiện theo đúng kế hoạch và đầu tư vào đúng đối tượng,.. là những yếu tố quan trọng và cần thiết nhất.

Chuẩn bị cẩn thận trước khi gặp mặt khách hàng

Việc chuẩn bị kịch bản tư vấn sẵn sẽ giúp cho bạn tự tin và ăn nói thuyết phục hơn trong quá trình tư vấn khách hàng. Những điều mà một nhân viên tư vấn BHNT cần thực hiện là làm bảng minh họa thể hiện thông tin chi tiết về gói sản phẩm BH phù hợp với khách hàng. Bên cạnh đó, sự chuẩn bị kỹ lưỡng còn thể hiện sự nghiêm túc của bạn đối với công việc hiện tại.

Rèn luyện tác phong chuyên nghiệp

Tác phong mà một nhân viên tư vấn bảo hiểm Manulife cần phải rèn luyện mỗi ngày, bao gồm: cách đi đứng, lời nói, cử chỉ, ăn mặc,… Hình ảnh, tác phong và độ uy tín của bạn trong mắt khách hàng sẽ quyết định việc tư vấn có diễn ra thành công hay không.

Thường xuyên trau dồi kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công khi tư vấn bảo hiểm nhân thọ Manulife cho khách hàng là cách truyền đạt thông tin sản phẩm. Nhân viên tư vấn cần phải cung cấp đầy đủ thông tin một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Nếu bạn vẫn chưa làm tốt khoản này thì hãy luyện tập trước gương hoặc thu âm, quay video,.. để tạo thói quen tư vấn và cải thiện những khuyết điểm của mình khi nói chuyện.

Bên cạnh đó, bạn cần phải có sự tinh tế để nắm bắt được tâm lý của khách hàng, từ đó thuyết phục họ dễ dàng hơn.

Thường xuyên trau dồi kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng
Thường xuyên trau dồi kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng

Tránh những cái không trong tư vấn bảo hiểm Manulife

Để trở thành nhân viên tư vấn bảo hiểm Manulife chuyên nghiệp, bạn cần phải ghi nhớ không phạm phải các nguyên tắc sau đây:

Không được hù dọa khách hàng

Nhắc đến bảo hiểm nhân thọ là phải nói đến các vấn đề bệnh tật, nguy hiểm, tử vong,… những thứ không ai muốn nghe. Do đó, bạn không nên sử dụng những từ ngữ tiêu cực để hù dọa khách hàng, thay vào đó bạn nên dùng những từ thật tế nhị để truyền đạt.

Không thúc giục khách hàng

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm cần rất nhiều thời gian, tiền bạc và liên quan đến pháp luật, do đó bạn không nên thúc giục khách hàng, điều này có thể sẽ dẫn đến nhiều chuyện không hay. Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ khách hàng xem xét kỹ lưỡng, lường trước mọi vấn đề, thậm chí là tính toán về lâu dài để đảm bảo khách hàng có một hợp đồng BHNT tốt nhất.

Không bắt ép khách hàng

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là loại hình BH tự nguyện, do đó bạn tuyệt đối không được sử dụng chiêu trò để bắt ép khách hàng sử dụng, hãy làm đúng như bản chất của nó. Nhiệm vụ của một nhân viên tư vấn bảo hiểm Manulife là tư vấn thông tin, trình bày và đưa ra giải pháp giúp khách hàng hiểu rõ sản phẩm.  Quyết định cuối cùng phải do tự bản thân khách hàng đưa ra.

Không phóng đại sản phẩm

Nhân viên tư vấn BHNT chỉ nên nói đủ và nói đúng thông tin về sản phẩm bảo hiểm. Nếu bạn bịa đặt, nói sai về sản phẩm/ công ty, nghĩa là bạn đang làm mất đi quyền lợi của khách hàng, cũng như sự uy tín của bạn và danh tiếng của công ty. Trước khi phóng đại về lợi ích của sản phẩm, bạn nên thử đặt mình vào vị trí của khách hàng, để xem liệu bản thân có nên sử dụng sản phẩm này không. Hãy là một nhân viên tư vấn BHNT có tâm và có tầm.

Nhân viên tư vấn không nên phóng đại sản phẩm
Nhân viên tư vấn không nên phóng đại sản phẩm

Không nên tập trung vào quyền lợi quá nhiều

Một sản phẩm, gói BHNT lúc nào cũng đi kèm nhiều quyền lợi, và đi cùng với đó là nghĩa vụ của NTG BH. Bên cạnh đó, sản phẩm này luôn có các mục “Lưu ý”, các “Điều khoản loại trừ”, những điều mà khách hàng cần được nắm rõ ngay từ đầu và trước khi tham gia BH. Do đó, nhân viên tư vấn đừng chỉ mãi tập trung vào “Quyền lợi” mà hãy truyền đạt đầy đủ về cả “Quyền hạn”. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể giữ được sự uy tín trong nghề.

Không được xúi bậy khách hàng

Hiện nay, có rất nhiều nhân viên tư vấn bảo hiểm chuyên xúi khách hàng làm sai, làm bậy. Ví dụ: Khách hàng không đáp ứng điều kiện tham gia BH, nhưng lại xúi khách hàng khai gian để được thông qua. Hoặc xúi khách hàng khai man về nghề nghiệp, tiền sử bệnh lý,.. để được giảm phí BH. Mặc dù nghe có vẻ là nhân viên đang giúp khách hàng đạt được nhiều lợi ích, nhưng thật chất, đây là hành động làm hại khách hàng lẫn bản thân họ.

Không phạm luật của Công ty BHNT

Một điều cuối cùng mà bất kỳ nhân viên tư vấn bảo hiểm Manulife cũng phải cực kỳ ghi nhớ là phải luôn tuân thủ pháp luật. Vì sản phẩm BHNT có liên quan mật thiết về pháp luật, do đó nếu bạn để xảy ra sự cố nghiêm trọng thì có thể đi tù như chơi.

Sau đây là những điều mà một nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ không nên phạm phải:

 • Bêu xấu công ty BHNT khác
 • Ký hợp đồng thay khách hàng
 • Cho khách hàng vay tiền để tham gia
 • Cắt tiền hoa hồng
 • Thu tiền phí bảo hiểm khi không có phiếu thu
 • Không nộp tiền cho công ty khi nhận được tiền,..

Lắng nghe nguyện vọng của khách hàng

Lắng nghe khách hàng là một trong những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên tư vấn bảo hiểm Manulife chuyên nghiệp và thành công. Chỉ có thực sự lắng nghe bạn mới có thể biết được nhu cầu, mong muốn thực sự của khách hàng, từ đó đưa ra sản phẩm và sự tư vấn phù hợp nhất.

Lắng nghe nguyện vọng của khách hàng
Lắng nghe nguyện vọng của khách hàng

Quy trình tư vấn bảo hiểm Manulife luôn thành công

Dưới đây là quy trình tư vấn bảo hiểm nhân thọ Manulife cực kỳ chuẩn mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi tư vấn bảo hiểm Manulife cho khách hàng

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình tư vấn bảo hiểm nhân thọ Manulife, bởi nó chiếm hơn 60% sự thành bại của một buổi tư vấn. Do đó, nhân viên tư vấn cần nắm rõ thông tin về khách hàng, chẳng hạn như: độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, sức khỏe, mục tiêu, mong muốn,…..

Bên cạnh đó, nhân viên tư vẫn còn phải là người giúp khách hàng đưa ra quyết định nên chọn gói, loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Manulife nào. Trước khi gặp mặt và tư vấn cho khách hàng, nhân viên tư vấn nên phân tích và thiết kế cho khách hàng một sản phẩm phù hợp, sau đó viết thật ngắn gọn và đơn giản ra giấy.

Ngoài ra, nhân viên tư vấn cũng nên tương tác với khách hàng qua mạng xã hội hay điện thoại trước khi gặp mặt tư vấn về nhu cầu và mong muốn của họ. Bạn có thể gửi cho khách hàng một số thông tin và nội dung liên quan đến sản phẩm trước để họ nghiên cứu và tham khảo.

Chuẩn bị thông tin cần tư vấn trước khi gặp khách hàng
Chuẩn bị thông tin cần tư vấn trước khi gặp khách hàng

Bước 2: Tiến hành tư vấn bảo hiểm Manulife cho khách hàng

Điều đầu tiên mà một nhân viên tư vấn cần thực hiện khi gặp khách hàng là nở một nụ cười thật tươi, thể hiện sự nhiệt tình và tạo hình ảnh thân thiện. Khi bắt đầu đoạn đối thoại, bạn cần phải xác định được thời gian thích hợp để trình bày sản phẩm với khách hàng. Bạn hãy nói rõ ràng là bạn cần bao nhiêu thời gian, sẽ nói những gì và giúp khách hàng giải đáp mọi thắc mắc.

Sau đó, bạn hãy bắt đầu tư vấn sản phẩm theo bố cục đã được chuẩn bị sẵn nhưng nên nói ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Trong quá trình tư vấn BHNT, bạn cần phải tối ưu hóa giọng nói, chọn chỗ ngồi cho phù hợp và nghĩ kỹ trước khi nói.

Viết cụ thể từng quyền lợi mà khách hàng có được để họ dễ dàng nắm bắt và hiểu rõ:

 • Quyền lợi tiền mặt
 • Quyền lợi bảo vệ
 • Một số quyền lợi khác.

Đặc biệt, tư vấn viên hãy cố gắng ghép nối các ý cần trình bày một cách tự nhiên nhất, nói có ngắt nghỉ phù hợp và xác định lúc dùng hợp lý để tại khoảng lặng cho khách hàng. Nên xen kẽ một vài câu hỏi để tương tác với khách hàng khi tư vấn để tạo bầu không khí thoải mái và dễ chịu. Cuối cùng, bạn cần phải canh thời gian tư vấn bảo hiểm Manulife thật hợp lý để quá trình tư vấn được phát huy tốt nhất và hiệu quả nhất.

Bước 3: Kết thúc quá trình tư vấn bảo hiểm Manulife

Trước khi kết thúc buổi tư vấn, bạn cần phải đạt được những tiêu chí sau:

 • Khách hàng đã nắm rõ sản phẩm, gói bảo hiểm mà bạn đang tư vấn về quyền lợi, những điều khoản loại trừ, lưu ý,…
 • Biết được mức độ hài lòng của khách hàng và khả năng đồng ý tham gia bảo hiểm cao hay thấp.
 • Đã có thể chốt hợp đồng bảo hiểm Manulife hay chưa?

Bước 4: Thực hiện chăm sóc khách hàng sau tư vấn

Tùy vào kết quả của buổi tư vấn mà bạn cần thực hiện những công việc khách hàng để chăm sóc khách hàng.

 • Nếu khách hàng có quyết định ký hợp đồng thì bạn cần sắp xếp những công việc cần thực hiện tiếp theo để hoàn tất thủ tục ký kết hợp đồng.
 • Đối với trường hợp khách hàng hẹn một cuộc gặp mặt khác, bạn phải nắm rõ cần làm những gì cho cuộc gặp tư vấn tới.
 • Nếu hợp đồng BHNT đã được ký kết thành công và được phát hành, bạn cần phải mang đến tận tay cho khách hàng.

Những việc làm này đòi hỏi nhân viên tư vấn phải có sự tinh tế và chu đáo. Bạn và khách sẽ cùng đồng hành với nhau hàng chục năm, cho đến khi hợp đồng kết thúc.

Chăm sóc KH sau buổi tư vấn trước đó
Chăm sóc KH sau buổi tư vấn trước đó

Cách xử lý tình huống khách hàng từ chối tham gia BHNT

Từ chối tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một hành động khá bình thường của khách hàng. Nhiệm vụ của một nhân viên tư vấn bảo hiểm Manulife là phải giúp khách hàng thoát khỏi nó. Việc khách hàng từ chối mua BHNT là điều mà người tư vấn thường xuyên phải đối mặt. Để xử lý tình huống này, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Đầu tiên phải đồng cảm với khách hàng

Nhân viên tư vấn cần phải tỏ ra đồng cảm và thấu hiểu với quyết định của khách hàng. Điều này giúp bạn dễ dàng tương tác khách hàng và thể hiện mình là một người tư vấn chuyên nghiệp, không phải kẻ lừa đảo khách hàng.

 • Khai thác ký do:

Nhân viên tư vấn cần khéo léo khai thác lý do khách hàng từ chối tham gia bảo hiểm, sau đó giải đáp cặn kẽ cho khách hàng hiểu. Lưu ý, cuộc tư vấn phải được diễn ra như một cuộc trò chuyện giữa những người bạn thân thiết, không nên để lợi ích của bản thân đè lên lợi ích của người khác.

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn cho bạn quy trình tư vấn bảo hiểm Manulife chuyên nghiệp và thành công. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về cách tư vấn BHNT.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí