So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ cùng yếu tố ảnh hưởng khác

Hiên này, có hai loại bảo hiểm phổ biến là bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Tuy nhiên, về ý nghĩa và mục đích của hai loại bảo hiểm này lại rất khác nhau. Chọn bảo hiểm phù hợp là rất quan trọng nếu bạn muốn đạt được lợi thế của và quyền lợi mà mình mong muốn. Bảo hiểm phi nhân thọ là cái tên lạ nhưng thật chất bạn đang sử dụng chúng hằng ngày đấy. Dưới đây là so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đơn giản nhưng chi tiết về bảo hiểm, để bạn biết khi nào nên chọn những gì nhé.

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ có những điểm tương đồng và khác biệt gì?
Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ có những điểm tương đồng và khác biệt gì?

1. Phân biệt khái niệm của bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Để so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, điều bạn cần làm là hiểu khái niệm cơ bản của hai loại bảo hiểm này là gì.  Từ đó có thể phân biệt được loại bảo hiểm bạn đang cần nhất.

1.1: Bảo hiểm nhân thọ

Đúng như tên gọi, bảo hiểm nhân thọ là vật trang trải cho cuộc sống của bạn. Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp gia đình bạn cứu trợ tiền bạc trong những thời điểm khó khăn. Loại bảo hiểm này cung cấp sự đảm bảo tài chính cho người được đề cử (vợ / chồng, con cái, v.v.), đề phòng trường hợp không may xảy ra. Nó cũng đóng vai trò như một công cụ đầu tư trong một số trường hợp. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều loại bảo hiểm khác nhau với mỗi loại là các chính sách quyền lợi cùng điều kiện riêng biệt. Những loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến như:

 • Bảo hiểm nhân thọ trọn đời: là gói bảo hiểm tích lũy lâu dài cho đến khi bạn chết, số tiền bảo hiểm sẽ được hoàn trả cho người thụ hưởng của bạn.
 • Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn: Là gói bảo hiểm bảo vệ bạn khỏi những rủi ro thương tật, tử vong nhưng phải được diễn ra trong thời hạn của hợp đồng bảo hiểm.
 • Bảo hiểm hỗn hợp: Đây là gói bảo hiểm đầu tư sinh lãi, bạn vừa có thể đảm bảo được điều kiện chăm sóc sức khỏe cho gia đình, người thân của mình mà số tiền bảo hiểm này sẽ được đem đi đầu tư và sinh thêm lãi. Bạn sẽ nhận lại số tiền bảo hiểm và mức lợi nhuận của mình sau khi thời hạn hợp đồng kết thúc

Cùng nhiều gói bảo hiểm khác như bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ,.. Khi so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ về các loại bảo hiểm, thì cả hai loại này đều có những phân loại bảo hiểm rất đa dạng.

Khái niệm của bảo hiểm nhân thọ để phân biệt khái niệm giữa bảo hiểm phi nhân thọ
Khái niệm của bảo hiểm nhân thọ để phân biệt khái niệm giữa bảo hiểm phi nhân thọ

1.2: Bảo hiểm phi nhân thọ

Trong khi bảo hiểm nhân thọ bao gồm cuộc sống của một người, bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp bảo hiểm cho các khía cạnh và tài sản khác trong cuộc sống của một người, chẳng hạn như sức khỏe, xe hơi, du lịch, nhà cửa, v.v. Loại bảo hiểm này bảo hiểm tài sản chống lại trộm cắp hoặc thiệt hại do hỏa hoạn , thiên tai, tai nạn, thảm họa do con người gây ra như bạo loạn hoặc tấn công khủng bố, v.v.

Khi so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ thì trong khi các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cung cấp bảo hiểm chống lại rủi ro tính mạng, bảo hiểm phi nhân thọ chỉ cung cấp bảo hiểm chống lại các loại rủi ro khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một người hoặc một số / tài sản vật chất của người tham gia bảo hiểm như nhà hoặc xe cộ, v.v.

2. Các loại bảo hiểm phi nhân thọ

 • Bảo hiểm y tế: Đây là một trong những loại bảo hiểm thông thường phổ biến nhất và bắt buộc tham gia theo quy định của pháp luật. Bảo hiểm này cung cấp bảo hiểm cho các trường hợp cấp cứu y tế và chi phí nằm viện. Một người có thể lựa chọn giữa các chương trình bảo hiểm cụ thể cho một số loại bệnh, như bệnh tim và ung thư, tai nạn, v.v. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chương trình bảo hiểm sức khỏe khác nhau.
 • Bảo hiểm nhà: Cũng giống như bảo hiểm sức khỏe, một người cũng có thể bảo hiểm ngôi nhà của mình với một khoản tiền nhất định. Bảo hiểm nhà cung cấp sự an toàn trước những thiên tai như động đất, lũ lụt, bạo loạn, trộm cắp, v.v., có thể làm hư hại ngôi nhà của một người hoặc đồ đạc của họ. Nếu người được bảo hiểm bị tổn thất do bất kỳ lý do nào trong số này, họ có thể gửi yêu cầu bồi thường cho nhà cung cấp bảo hiểm. Sau khi đánh giá kỹ mức độ thiệt hại, công ty bảo hiểm sẽ chi trả yêu cầu bảo hiểm
 • Bảo hiểm du lịch: Bảo hiểm du lịch dành riêng cho một chuyến đi và một người có thể nhận bảo hiểm ngay trước khi bắt đầu hành trình. Loại bảo hiểm này cung cấp sự an toàn chống lại việc mất hành lý, hoãn hoặc hủy chuyến bay, tai nạn hoặc chi phí nằm viện, v.v. trong chuyến đi. Nếu người tham gia bảo hiểm không may gặp tai nạn hoặc mất hành lý, họ có thể yêu cầu bảo hiểm du lịch để trang trải các chi phí này
 • Bảo hiểm xe máy: Bảo hiểm xe máy đảm bảo an toàn cho các phương tiện và cung cấp bảo hiểm chống lại thiệt hại do tai nạn, trộm cắp, bạo loạn, tấn công khủng bố hoặc thiên tai như lũ lụt, lốc xoáy, v.v.
So sánh về bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ
So sánh về bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

3.So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Mặc dù đều là các gói bảo hiểm nhằm đảm bảo những mục đích sử dụng của người tham gia bảo hiểm. Những bản chất và ý nghĩa, phạm vi của bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ lại rất khác nhau. Dưới đây so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ về sự tương đồng và khác biệt giữa hai loại bảo hiểm này.

3.1: Sự tương đồng

Về mặt ý nghĩa chung thì cả hai loại bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đều là nghiệp vụ bảo hiểm do bên công ty bảo hiểm cung cấp những quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm. Khách hàng khi tham gia bảo hiểm sẽ nhận được những quyền lợi bảo hiểm theo đúng ý nguyện mà họ đề ra. Các quyền lợi trong cả hai loại bảo hiểm đều mang ý nghĩa đảm bảo khách hàng nhận được quyền lợi khi có rủi ro xảy ra theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Điểm tương đồng tiếp theo là người tham gia bảo hiểm được biết trước người thụ hưởng khi rủi ro xảy ra. Ngoài ra, so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ chi tiết về sự khác biệt giữa hai loại này sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo đây.

Sự tương đồng giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ
Sự tương đồng giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

3.2: Sự khác biệt bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Để so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ một cách rõ ràng nhất. Chúng ta cần xem xét các yếu tố về mặc ý nghĩa, mục đích, thời hạn và cả quy trình thanh toán khi tham gia bảo hiểm của hai loại này.

3.2 1. Ý nghĩa và phạm vi

Như tên gọi cho thấy, bảo hiểm nhân thọ bao gồm cuộc sống của người được bảo hiểm, theo đó trong trường hợp người đó chết sớm, người được chỉ định hoặc người thụ hưởng như đã nêu trên hợp đồng bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán số tiền bảo hiểm. Vì vậy, bảo hiểm nhân thọ bao gồm cuộc sống của bạn, với một số biến thể của chính sách cũng cung cấp tính năng đầu tư.

Hợp đồng bảo hiểm cũng đi kèm với quyền lợi đáo hạn nếu chủ hợp đồng, sống lâu hơn thời hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận được quyền lợi đáo hạn, về cơ bản là khoản hoàn trả cho phí bảo hiểm bạn đã trả qua nhiều năm. Với mặt so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ về ý nghĩa thì bảo hiểm nhân thọ có phạm vi bao phủ rộng hơn trong một hợp đồng bảo hiểm

Mặt khác, bảo hiểm phi nhân thọ là hợp đồng bồi thường liên quan đến tài sản phi nhân thọ. Do đó, nó bao gồm tất cả các loại bảo hiểm phi nhân thọ, cụ thể là bảo hiểm xe máy, bảo hiểm du lịch và bảo hiểm sức khỏe, trong số những loại khác. Nó bồi thường cho bạn những thiệt hại mà loại bảo hiểm đó hứa hẹn sẽ bao trả, nhưng không có khoản tiết kiệm hoặc đầu tư nào.

Ý nghĩa và phạm vi so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ
Ý nghĩa và phạm vi so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

3.2.2. Mục đích

So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ về mục đích thì cả hai đều có chung mục đích đảm bảo quyền lợi của người được bảo hiểm. Tuy nhiên, mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là cung cấp cho gia đình và những người phụ thuộc của bạn khi bạn qua đời. Độc lập tài chính cho gia đình của bạn để duy trì đời sống sau khi bạn qua đời. Cung cấp cho việc học hành của con cái, giải quyết các khoản nợ của bạn và cung cấp cho các nhu cầu hàng ngày thông qua quyền lợi tử vong trong các kế hoạch như vậy.

Về cơ bản, quyền lợi bảo hiểm nhân thọ tử kỳ được thanh toán trong trường hợp người mua bảo hiểm qua đời. Hoặc quyền lợi đáo hạn được thanh toán trong trường hợp người mua bảo hiểm còn sống trong thời hạn hợp đồng. Mặt khác, bảo hiểm phi nhân thọ thực hiện giải quyết các yêu cầu bồi thường và thanh toán trong trường hợp xảy ra tổn thất vật chất không mong muốn như thiệt hại do tai nạn hoặc trộm cắp hoặc biến dạng của xe hoặc trục trặc trong việc đi lại.

Mục đích bảo vệ của bảo hiểm phi nhân thọ hạn chế hơn bảo hiểm nhân thọ
Mục đích bảo vệ của bảo hiểm phi nhân thọ hạn chế hơn bảo hiểm nhân thọ

3.2.3. Thời hạn của chính sách:

So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ về bản chất của phạm vi bảo hiểm, thì bảo hiểm nhân thọ là một hợp đồng dài hạn. Bạn đóng phí bảo hiểm hàng tháng trong thời gian dài cho đến khi hợp đồng đáo hạn. Bảo hiểm phi nhân thọ là một hợp đồng ngắn hạn. Trong trường hợp bảo hiểm xe máy hoặc bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể phải gia hạn các chính sách hàng năm, với các tùy chọn cho các hợp đồng lên đến 3 năm cùng một lúc.

Đối với bảo hiểm du lịch thuộc bảo hiểm phi nhân thọ sẽ chỉ tồn tại khi chuyến du lịch của bạn còn. Nó sẽ yêu cầu bạn trả trước toàn bộ phí bảo hiểm.

3.2.4. Thời điểm yêu cầu bồi thường

Trong trường hợp bảo hiểm nhân thọ, bên mua bảo hiểm có thể chỉ có mặt tại thời điểm ban hành hợp đồng bảo hiểm, vì yêu cầu bồi thường xảy ra khi họ qua đời. Đối với bảo hiểm phi nhân thọ, bên mua bảo hiểm bắt buộc phải có mặt tại thời điểm phát hành hợp đồng và khi xảy ra tổn thất nộp đơn yêu cầu bồi thường.

3.2.5. Quy trình thanh toán khiếu nại:

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có yếu tố đầu tư, thanh toán số tiền khi đáo hạn hoặc khi sự kiện xảy ra. Theo bảo hiểm phi nhân thọ, yêu cầu bồi thường thiệt hại được nộp bất cứ khi nào sự kiện xảy ra. Việc thẩm định được thực hiện thường xuyên để đảm bảo rằng bên mua bảo hiểm đã làm mọi cách để ngăn chặn thiệt hại. Chỉ khi đó yêu cầu bồi thường mới được chấp thuận. Yêu cầu bồi thường này cũng bị hạn chế về số lượng thiệt hại, trong khi yêu cầu bảo hiểm nhân thọ được thanh toán đầy đủ.

So sánh quy trình giải quyết khiếu nại và thanh toán của bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ
So sánh quy trình giải quyết khiếu nại và thanh toán của bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

4. Các nhân tố ảnh hưởng đến phí hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ với các yếu tố ảnh hưởng đến phí của hợp đồng được quy định trong hai loại bảo hiểm như sau:

4.1: Bảo hiểm nhân thọ:

 • Tuổi tác và sức khỏe: với bảo hiểm nhân thọ thì độ tuổi càng cao bạn lại phải đóng phí bảo hiểm lớn. Nếu tham gia bảo hiểm trong tình trạng sức khỏe bình thường, độ tuổi trẻ thì mức phí thấp hơn. Nếu tham gia bảo hiểm thuộc các loại bệnh thì tùy theo mức độ bệnh sẽ có mức phí khác nhau.
 • Định kỳ đóng phí: Khách hàng nên cân nhắc về khả năng đóng phí của mình bời vì giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nếu đóng 1 lần sẽ có chi phí thấp hơn so với việc đóng hằng tháng. Tuy nhiên, cân nhắc khả năng chi trả của mình thật kỹ để có được hình thức đóng phí phù hợp và lợi nhất.
 • Số tiền bảo hiểm: Giá trị hợp đồng cao thì đồng nghĩa với việc khách hàng phải trả mức phí bảo hiểm tương đương với giá trị đó.
Bảo hiểm nhân thọ đảm bảo luôn khoản đầu tư và tiết kiệm trong một gói bảo hiểm
Bảo hiểm nhân thọ đảm bảo luôn khoản đầu tư và tiết kiệm trong một gói bảo hiểm

4.2: Bảo hiểm phi nhân thọ:

 • Xác suất rủi ro: công ty bảo hiểm sẽ đánh giá rủi ro của người tham gia bảo hiểm. Nếu xác suất xảy ra rủi ro cao thì mức phí cũng sẽ cao và ngược lại.
 • Số tiền bảo hiểm: số tiền bảo hiểm sẽ tương ứng với giá trị hợp đồng bảo hiểm.
 • Giá trị đối tượng được bảo hiểm: Với những đối tượng bảo hiểm có giá trị cao thì giá trị bảo hiểm theo đó cũng sẽ tăng theo. Một ví dụ về phí bảo hiểm xe cơ giới, thì nếu chiếc xe ô tô đời mới thì tương ứng với mức phí bảo hiểm cao. Giá trị sẽ được tính bằng % giá trị của tài sản.

  Yếu tố ảnh hưởng đến mức phí của bảo hiểm phi nhân thọ
  Yếu tố ảnh hưởng đến mức phí của bảo hiểm phi nhân thọ

Trên đây là những yếu tố về sự tương đồng và khác biệt khi so sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Khái niệm và mục đích của hai loại bảo hiểm này rất khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ nhu cầu sử dụng bảo hiểm của mình là gì? Sau đó chọn hình thức bảo hiểm thích hợp nhất cho mục đích sử dụng của bạn. Hy vọng bài viết phân biệt hai loại bảo hiểm phổ biến này sẽ giúp bạn chọn được gói bảo hiểm mang lại quyền lợi tối đa nhất cho mình nhé.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí