Rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ – Chia sẻ cách phòng tránh hiệu quả

Bất kỳ một cách thức tài chính nào bao gồm việc gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư tài chính… cũng có thể đem đến một số rủi ro. Vì vậy quý khách hàng hãy là người chủ động khi muốn tham gia những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ quyền lợi cho bản thân mình. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ? Hãy cùng nguyenphuongblog.com  tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết.

Rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ
Rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Tại sao lại gặp rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Gặp phải đại lý lừa đảo

Đây chắc chắn là một trong các rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà mọi người có khả năng gặp nhiều nhất. Hiện tại, có nhiều đối tượng lừa đảo mạo danh là tổng đại lý phân phối riêng của bảo hiểm nhân thọ. Họ sử dụng thủ đoạn tinh vi, lời lẽ để lừa thu tiền bạn rồi bỏ trốn.

Điều này dẫn tới việc tổn thất về tiền bạc và tinh thần cho khách hàng tham gia đóng bảo hiểm. Ngoài ra còn gây ấn tượng không tốt về bảo hiểm nhân thọ Manulife. Khiến cho nhiều người hiện ra suy nghĩ “bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo”.

Nhằm tránh gặp phải những rủi ro như thế này, quý khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin chi tiết về chi nhánh đại lý, công ty bảo hiểm đang trực tiếp tư vấn cho bản thân mình. Hiện nay, Bộ Tài chính tiến hành cấp phát mã số đại lý và Chứng chỉ bảo hiểm cho đơn vị muốn kinh doanh bảo hiểm. Chính vì vậy, khi cần thiết, quý vị hãy trực tiếp liên hệ với bên công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife để được hỗ trợ kiểm tra.

Mua gói bảo hiểm không phù hợp với nhu cầu

Rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tiếp theo là việc khách hàng thường nhầm tưởng việc mua gói bảo hiểm nhân thọ được hưởng toàn diện những quyền lợi liên quan. Tuy nhiên trên thực tế, không phải mức bảo hiểm nào cũng tích hợp hết các quyền lợi mang yếu tố tích lũy, bảo vệ và đầu tư. Do đó, khách hàng cần phải xác định rõ nhu cầu của bản thân mình và xem xét quyền lợi sản phẩm bảo hiểm chuẩn bị sắp tham gia.

Mang yếu tố tích lũy, bảo vệ
Mang yếu tố tích lũy, bảo vệ

Một số nhu cầu mà quý khách cần cân nhắc khi xem xét những gói bảo hiểm nhân thọ là:

  • Các quyền lợi an toàn về tài chính, chăm sóc y tế và bảo vệ khi rủi ro.
  • Nhu cầu tích lũy, tiết kiệm cho tương lai.
  • Mong muốn đầu tư tương lai cho con trẻ.

Chọn gói bảo hiểm phí đóng quá khả năng về tài chính

Thông thường khách hàng đang mong muốn bản thân mình sẽ được hưởng nhiều quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, việc tích hợp nhiều quyền lợi quá sẽ khiến cho phí bảo hiểm tăng cao và vượt quá so với khả năng tài chính. Ngoài ra, việc đóng tiền không đúng kỳ hạn hoặc bị dừng lại giữa chừng sẽ tác động xấu đến nhiều quyền lợi về sau.

Không nhận được tiền do khai chưa đúng thông tin

Một rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà khách hàng cần phải biết nữa là việc khai nhầm thông tin cá nhân. Khiến bạn không thể nhận về tiền bảo hiểm. Việc khai thông tin không đúng dẫn tới sự sai lệch trong thao tác đóng phí hoặc quyền lợi được nhận. Do vậy, công ty bảo hiểm sẽ có quyền từ chối giải quyết về quyền lợi, nếu như khách hàng khai không trung thực thông tin.

Để tránh xảy ra rủi ro, khách hàng cần phải trung thực và khai báo đầy đủ, chính xác thông tin trong khi ký kết hợp đồng. Những thông tin cá nhân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị bản hợp đồng. Cũng như việc đóng phí bảo hiểm.

Ta có thể kể đến độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính, tình trạng sức khỏe hiện nay, quyền lợi mong muốn… Tất nhiên nếu như mọi thông tin của khách hàng đều đúng với hợp đồng, bạn sẽ nhận được tất cả mọi quyền lợi đã quy định từ bên công ty bảo hiểm.

Ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị bản hợp đồng
Ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị bản hợp đồng

Không phải sự cố nào cũng được bảo vệ

Một nguyên nhân khác khiến cho khách hàng gặp rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là gặp đúng sự cố không bảo vệ về quyền lợi. Có vài trường hợp nhất định, bên bảo hiểm không chi trả quyền lợi bảo vệ dành cho khách hàng.

Điều này thường quy định chi tiết trong Luật Kinh doanh Bảo hiểm và nó tùy thuộc vào chính sách của công ty. Ngoài ra, trường hợp này cũng sẽ ghi rõ trong bản hợp đồng. Do đó, bạn cần đọc kỹ hợp đồng để có thể bảo vệ chính đáng quyền lợi của bản thân.

Một vài trường hợp không được bảo hiểm quy định hưởng quyền lợi như sau:

  • Tử vong do dùng ma túy, chất có cồn, chất kích kích, gây nghiện,…
  • Rủi ro xảy đến vì vi phạm về pháp luật như: tham gia hoạt động trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, đánh nhau, chống người thi hành công vụ hoặc là hoạt động vi phạm khác.
  • Người được hưởng bảo hiểm tham gia những hoạt động hàng không, hoạt động thể thao và giải trí nguy hiểm như là: nhảy dù, nhào lộn ở trên không, đấm bốc, đua xe, săn bắn…
  • Có sự kiện bảo hiểm từ hành vi cố ý: Người tự gây thương tích và tai nạn để trục lợi gói bảo hiểm.
  • Khách hàng tử vong do động đất, nhiễm phóng xạ, sóng thần, phản ứng hạt nhân, vũ khí sinh học, hóa học, chiến tranh, khủng bố, nội chiến…

Rủi ro không nhận lại tiền nếu hủy hợp đồng sớm

Rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tiếp theo là việc bạn hủy hợp đồng sớm. Lúc này, quý khách sẽ bị “lỗ” rất nhiều về tài chính và quyền lợi. Việc rút tiền gói bảo hiểm khi gói hợp đồng chưa đến hạn, sẽ phải chi trả phí tự ý chấm dứt hợp đồng rất cao. Do đó, số tiền trên thực tế mà bạn rút về sẽ rất thấp. Ngoài ra, hành động chấm dứt hợp đồng trước thời hạn cũng chấm dứt toàn bộ mọi quyền lợi đang quy định trong hợp đồng.

 An tâm lựa chọn bảo hiểm nhân thọ
An tâm lựa chọn bảo hiểm nhân thọ

Như vậy có thể thấy ngay, rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là do rất nhiều nguyên nhân chủ quan khác nhau. Nhưng chỉ cần nắm và hiểu rõ được những nguyên nhân gây ra rủi ro, khách hàng hoàn toàn không cần lo lắng về các vấn đề khi tham gia bảo hiểm. Đặc biệt quý vị có thể tin tưởng, an tâm lựa chọn bảo hiểm nhân thọ. Nhằm chăm sóc, bảo vệ và xây dựng cuộc sống tương lai.

Kinh nghiệm để tham gia bảo hiểm tránh rủi ro

Chọn mua bảo hiểm ở công ty uy tín

Hiện nay, ở nước ta có công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife quy mô lớn. Vậy nên, để lựa chọn ra một công ty như thế này là điều rất đau đầu với khách hàng. Dưới đây sẽ là một số tiêu chí mà chúng tôi khuyên bạn để có thể lựa chọn công ty bảo hiểm chuyên nghiệp, uy tín và phù hợp với mình. Nhằm tránh khỏi rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Nên chọn công ty bảo hiểm có lịch sử lâu đời ở Việt Nam như Manulife. Tiềm lực kinh tế to lớn thể hiện qua những chỉ số trong báo cáo về tài chính qua hàng năm như: doanh thu, tổng nguồn vốn, lợi nhuận ròng sau thuế,…

Công ty Manulife nhận được nhiều sự tín nhiệm của quý khách hàng. Chiếm lĩnh tỷ phần thị trường, nhận nhiều phản hồi và đánh giá tích cực ở những trang mạng xã hội và kênh thông tin uy tín. Đặc biệt chứng minh về dịch vụ, cách chăm sóc khách hàng, sản phẩm cũng như quy trình chi trả gói bảo hiểm của công ty.

Có đội ngũ nhân viên tư vấn hồ sơ nhiệt tình, khả năng chăm sóc xuyên suốt thời hạn tham gia hợp đồng. Luôn đặt ưu tiên quyền lợi của quý khách hàng lên trên hết. Giải thích cặn kẽ, chi tiết từng gói bảo hiểm hợp với hoàn cảnh của quý khách hàng.

Đặt ưu tiên quyền lợi của quý khách hàng
Đặt ưu tiên quyền lợi của quý khách hàng

Cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp

Ngoài ra, sau khi đã lựa chọn xong một công ty bảo hiểm uy tín như Manulife. Bạn còn cần quan tâm tới lý do vì sao mình lại mua bảo hiểm. Nhằm có thể lựa chọn gói phù hợp nhất với yêu cầu bản thân và toàn gia đình.

Vì thông thường mỗi gói bảo hiểm nhân thọ kéo dài tới 10 năm. Nên trong thời điểm hiện nay, bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng đến nhu cầu ưu tiên, giúp phòng ngừa những rủi ro trong tương lai.

Tóm lại, mục đích của cá nhân khi tham gia đóng bảo hiểm nhân thọ Manulife là khác nhau. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ về hoàn cảnh và nhu cầu tương lai của mình. Nhằm phát huy hết khả năng bảo vệ khi tham gia vào gói bảo hiểm nhân thọ mang lại.

Đọc kỹ hợp đồng

Trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Manulife, người mua cũng nên đọc lại kỹ càng một lần nữa. Việc làm này tránh các rủi ro về điều khoản bất lợi dành cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Khi nhân viên tư vấn cố tình bỏ qua để thuyết phục bạn mua sản phẩm.

Khi xuất hiện nhiều khúc mắc trong bản hợp đồng, bạn hãy yêu cầu nhân viên tư vấn giải thích thấu đáo, làm rõ về những điểm này. Bởi vì, nhân viên có nhiệt tình đến đâu thì khi bạn đã đặt bút ký vào hợp đồng, người chịu trách nhiệm về rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng chính là bạn.

Nắm rõ các trường hợp

Trong hợp đồng bảo hiểm Manulife, ngoài quyền lợi thì những trường hợp khác loại trừ bảo hiểm cũng nên đặc biệt quan tâm. Mỗi loại bảo hiểm nhân thọ sẽ có quyền lợi và điểm loại trừ khác nhau.

Tìm hiểu về điểm loại trừ giúp khách hàng biết được hành vi nào nên tránh và rủi ro nào đã xuất hiện mà bạn không được hưởng. Từ đó, cân nhắc xem điểm loại trừ này ảnh hưởng tới quyền lợi gói bảo hiểm mà mình sẽ được nhận khi rủi ro xuất hiện.

Cần kê khai thông tin rõ ràng

Mọi thông tin cá nhân của bạn cần được kê khai một cách rõ ràng và trung thực. Bởi vì công ty bảo hiểm đều dựa trên thông tin kê khai này. Nhằm tiến hành tính toán quyền lợi và chi phí gói bảo hiểm mà bạn được nhận.

Trong trường hợp nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra, mà trước lúc đó người tham gia có khai gian dối về thông tin liên quan. Thì công ty bảo hiểm có quyền từ chối việc không chi trả.

Tham gia bảo hiểm từ sớm

Thời điểm nào là tốt nhất nên tham gia gói bảo hiểm nhân thọ Manulife là câu hỏi được đặt ra rất nhiều. Câu trả lời là nó tùy vào nhu cầu thực sự của quý vị thì sẽ quyết định tới thời gian tham gia bảo hiểm.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện tham gia từ rất sớm sẽ tốt hơn khi về già. Vì lúc ấy số tiền bảo hiểm mà được chi trả dành cho bảo hiểm nhân thọ sẽ ít hơn, quyền lợi bạn nhận về là nhiều hơn.

Tham gia gói bảo hiểm nhân thọ Manulife
Tham gia gói bảo hiểm nhân thọ Manulife

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Tìm hiểu kỹ về những gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Manulife bạn sẽ thấy ý nghĩa to lớn của nó. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ nó không chỉ là một cách chăm sóc cho bản thân và gia đình tốt nhất. Mà nó còn có ý nghĩa đối với xã hội.

Việc bạn tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Manulife sẽ góp phần san sẻ đi mọi khó khăn với người không may mắn. Những người gặp phải rủi ro, sự cố trong cuộc sống. Đó là một cách làm từ thiện cực kỳ đơn giản nhưng lại hiệu quả.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ cho bản thân, gia đình, chính là thao tác chung tay bảo vệ cho xã hội và cộng đồng. Bởi vì gia đình là nguồn tế bào của xã hội. Toàn bộ gia đình mà đều hạnh phúc tạo nên xã hội hạnh phúc.

Sự phát triển mạnh mẽ của công ty bảo hiểm góp phần giải quyết việc làm và tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân. Vì vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ Manulife cũng là cách đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Đóng góp vào sự phát triển của đất nước
Đóng góp vào sự phát triển của đất nước

Các gói bảo hiểm chính hiện nay

Bảo hiểm nhân thọ tử vong

Bảo hiểm thuộc trường hợp tử vong loại 1. Đó là loại hình được dành cho cái chết xảy ra khi đã thỏa thuận ở trong hợp đồng. BHNT này còn có một tên gọi khác là gói bảo hiểm sinh mạng thời hạn hay bảo hiểm tạm thời.

Khi mua gói bảo hiểm sinh mạng Manulife có thời hạn, nếu tới thời hạn mà cái chết nó không xảy ra thì khách hàng nhận bảo hiểm không được chi trả bất kỳ một khoản tiền nào. Kiểu bảo hiểm này với mục đích đảm bảo chi phí để thanh toán nợ nần và mai táng của người mua bảo hiểm. Thêm nữa, nó còn giúp cho tài chính gia đình và người thân ổn định trong thời gian ngắn hạn.

Bảo hiểm thời hạn hợp tử vong loại 2. Với loại hình này là bảo hiểm trọn đời và nó không xác định thời gian.

Số tiền chi trả cho người hưởng bảo hiểm trong trường hợp khách hàng tham gia bảo hiểm tử vong. Kiểu bảo hiểm trọn đời xem là cách thức tích kiệm từ khi bạn đang khỏe mạnh đến đúng thời điểm đáo hạn. Bảo hiểm trọn đời đảm bảo tài chính gia đình và con cái vững chắc trong tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ

Loại bảo hiểm yêu cầu người tham gia phải đóng khoản tiền thật đều đặn trong khoảng thời gian xác định hoặc là suốt đời. Vậy nên, nếu người hưởng bảo hiểm mất trước thời điểm được thanh toán thì họ sẽ không nhận thêm bất cứ khoản tiền nào.

Đảm bảo nguồn thu nhập cố định
Đảm bảo nguồn thu nhập cố định

Đây là bảo hiểm đảm bảo nguồn thu nhập cố định dành cho bạn khi đã về hưu hoặc mất đi khả năng lao động. Nhằm giảm bớt áp lực cho con cái và xã hội. Nếu đối tượng là khách hàng già sẽ không cần phụ thuộc vào phúc lợi xã hội. Mà nó được bảo trợ về mức sống trong các năm cuối đời.

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Là loại phổ biến nhất ở trên thế giới và tại Việt Nam, giúp tránh được rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Gói bảo hiểm nhân thọ Manulife hỗn hợp là sự kết hợp giữa gói bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ. Bảo hiểm này sẽ chi trả khi người mua sống đến thời điểm đáo hạn hợp đồng hoặc mất đi.

Thường thì thời gian để xác định bảo hiểm là: 5 năm, 10 năm,… Với một phí bảo hiểm không thay đổi trong cả thời hạn đóng bảo hiểm. Đây là khoản đầu tư cực kỳ an toàn, giúp cho chủ trả nợ khi không có khả năng tạo lập quỹ giáo dục và tài chính cho con cái sau này.

Gói bảo hiểm nhân thọ Manulife
Gói bảo hiểm nhân thọ Manulife

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ Manulife không?

Cuối cùng, từ các ý ở trên về rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, chắc hẳn quý vị cũng tự đưa ra quyết định cho bản thân. Rằng có nên mua gói bảo hiểm nhân thọ Manulife hay không?

Có một điều rằng, mức độ rủi ro là điều khó có thể tránh khỏi và ập đến bất kỳ lúc nào. Trong thời gian đó, BHNT là phao cứu sinh cho cả bạn và người thân. Tuy vậy, cũng không khó khăn lắm khi bắt gặp bình luận tiêu cực về BHNT ở trên mạng xã hội. Cùng với nhiều phản ứng trái chiều.

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều hoặc phản đối đi chăng nữa thì ta không thể phủ nhận về bản chất nổi bật của bảo hiểm xã hội là không thể thay đổi. Có thể thấy, với sự phát triển nhanh chóng công nghệ kỹ thuật như hiện nay thì Manulife ngày càng trở nên gần gũi và thân thiện hơn. Tuy vậy, việc bạn có nên mua bảo hiểm nhân thọ Manulife không là ý tự nguyện của từng người. Hãy có một cái nhìn toàn diện và đúng đắn để đưa ra quyết định cho mình bạn nhé.

Manulife ngày càng trở nên gần gũi
Manulife ngày càng trở nên gần gũi

Quá trình tìm hiểu và tham gia gói bảo hiểm nhân thọ Manulife tiết kiệm nhiều thời gian với nguồn hỗ trợ của ứng dụng. Đặc biệt, việc tham gia bảo hiểm Manulife, bạn sẽ tránh được những nguy cơ gặp rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vì sự minh bạch, rõ ràng mà khách hàng có thể kiểm tra hợp đồng thường xuyên. Nếu còn điều gì băn khoăn bạn hãy truy cập vào website: nguyenphuongblog.com để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí