Nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ bạn nên biết

Tính mạng và tài sản của chúng ta không có gì đảm bảo hoặc chắc chắn về tương lai và có đầy đủ rủi ro. Những rủi ro này có thể là tổn thất tài chính hoặc không nhưng chúng ta có thể lựa chọn giải pháp bảo hiểm nhân thọ để lường trước được những rủi ro đó. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ lại tìm ẩn nhiều nhược điểm đằng sau nó. Vậy nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ là những điều gì? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm ra những sai lầm của bảo hiểm nhân thọ là gì nhé.

Nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ điều bạn cần biết để tránh?
Nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ điều bạn cần biết để tránh?

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức quản lý rủi ro nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản và doanh nghiệp của cá nhân khỏi những rủi ro tài chính. Bạn trả cho công ty bảo hiểm một khoản phí hàng tháng hoặc hàng năm để bảo hiểm tính mạng, sức khỏe, xe cộ, tài sản, v.v. của bạn trong một thời gian nhất định.

Đổi lại, trong trường hợp có bất kỳ thiệt hại nào cho người hoặc đối tượng được bảo hiểm, người bảo hiểm sẽ chi trả cho những thiệt hại về tài chính. Vì vậy, bạn đang chuyển rủi ro mất mát tài chính cho công ty bảo hiểm với một khoản phí nhỏ do những bất ổn về tính mạng và tài sản.

Bảo hiểm có cả mặt lợi và mặt hại đối với cá nhân, tài sản, xã hội và doanh nghiệp. Nhiều lợi thế và nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ có thể nằm ngoài phạm vi đánh giá trong bài viết này.  Tuy nhiên, chúng tôi đưa ra những điểm nổi bật và phổ biến nhất để bạn có được cái nhìn tổng quát hơn trước khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ có về mặt lợi ích lẫn mặt bất lợi khi tham gia
Bảo hiểm nhân thọ có về mặt lợi ích lẫn mặt bất lợi khi tham gia

Ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ theo loại hình

Ưu điểm của bảo hiểm nhân thọ là chúng cho ta nhiều lựa chọn gói bảo hiểm khác nhau, tùy theo nhu cầu của người tham gia. Mỗi gói bảo hiểm lại có những chính sách và quy định khác nhau. Do đó, không tránh khỏi những bất cập và nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ đối với những gói hợp đồng đó.

Vậy cụ thể chúng có những ưu và nhược điểm gì? Hãy theo dõi bảng tóm tắt dưới đây nhé. Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những ưu điểm và nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ chung hơn, hãy nói về cách mà chính sách bạn chọn có thể làm thay đổi mọi thứ như thế nào.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

ưu điểm của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

Các quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn bao gồm:

 • Các khoản thanh toán thấp, cố định: Chính sách bảo hiểm này thường là loại bảo hiểm nhân thọ rẻ nhất và các khoản thanh toán của bạn vẫn nhất quán trong toàn bộ thời hạn.
 • Tính đơn giản: Chính sách thời hạn thường đơn giản. Bạn không cần phải hiểu giá trị tiền mặt, phí trả lại và các cơ chế khác của cuộc sống toàn bộ hoặc phổ quát.
 • Khả năng chuyển đổi: Hầu hết các công ty bảo hiểm cung cấp các tùy chọn để chuyển đổi hợp đồng bảo hiểm của bạn sang toàn bộ hoặc toàn bộ cuộc sống nếu bạn muốn sau này — tất nhiên là ở tuổi mới và sức khỏe của bạn.

Những nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn bao gồm:

 • Nó kết thúc: Khi thời hạn của bạn hết (thường là sau 10 đến 30 năm), bảo hiểm của bạn sẽ kết thúc. Bạn sẽ không được trả lại bất kỳ khoản phí bảo hiểm nào trừ khi bạn mua một người lái trả phí.
 • Không có giá trị tiền mặt: Nếu bạn đang tìm kiếm bảo hiểm nhân thọ và các lựa chọn đầu tư vào một sản phẩm, thì chúng sẽ làm bạn thất vọng.

Bảo hiểm trọn đời

Mặt bất lợi và lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ trọn đời
Mặt bất lợi và lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ trọn đời

Quyền lợi của bảo hiểm trọn đời bao gồm:

 • Thanh toán cố định: Bảo hiểm vào ngày đầu tiên có giá giống như ngày 100, ngày 1.000 và ngày 26.702.
 • Bảo hiểm trọn đời: Bạn không phải lo lắng về việc kết thúc thời hạn của mình. Bạn được bảo hiểm suốt đời.
 • Thanh toán đảm bảo: Bảo hiểm kéo dài đến 100 tuổi tùy theo từng công ty bảo hiểm quy định. Nhưng nếu bạn sống lâu hơn, bạn sẽ nhận được một khoản thanh toán khi hợp đồng của bạn đáo hạn thay vì người thụ hưởng của bạn.

Những nhược điểm của bảo hiểm trọn đời bao gồm

 • Chi phí cao: Bảo hiểm trọn đời thường là loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đắt nhất.
 • Sự phức tạp: Hiểu được giá trị tiền mặt của bạn tăng lên như thế nào và chi phí có thể phải trả khi từ bỏ (từ bỏ và rút tiền) chính sách bảo hiểm của bạn không phải lúc nào cũng dễ dàng.
 • Đầu tư yếu: Chậm và ổn định là phương châm của cả cuộc đời khi nói đến tăng trưởng giá trị tiền mặt.

Bảo hiểm liên kết chung

Nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ liên kết chung
Nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ liên kết chung

Các quyền lợi của bảo hiểm liên kết chung bao gồm

 • Nhiều tùy chọn: Phổ quát được lập chỉ mục, phổ biến có thể thay đổi, phổ quát được đảm bảo và phổ quát thường xuyên, mỗi loại cung cấp một cách khác nhau để xử lý giá trị tiền mặt của bạn.
 • Tính linh hoạt: Bạn có thể điều chỉnh phí bảo hiểm và quyền lợi tử vong khi đang bay khi nhu cầu của bạn thay đổi.
 • Bảo hiểm suốt đời: Với điều kiện bạn tiếp tục trả một khoản phí bảo hiểm tối thiểu, bạn sẽ được bảo hiểm suốt đời.

Hạn chế của bảo hiểm liên kết chung bao gồm

Nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ liên kết chung tồn tại những mặt trái sau

 • Chi phí trung bình đến cao: Kỳ hạn phổ thông thường có giá cao hơn kỳ hạn nhưng ít hơn toàn bộ thời gian.
 • Phức tạp: Ngoài giá trị tiền mặt và phí đầu hàng, hãy thêm chỉ số tài chính và thị trường chứng khoán vào danh sách nghiên cứu của bạn.
 • Rủi ro có thể xảy ra: Trừ khi bạn mua bảo hiểm chung cư được đảm bảo, công ty bảo hiểm có thể tăng phí bảo hiểm tối thiểu của bạn để trang trải chi phí duy trì hợp đồng gia tăng. Nếu bạn không thể đáp ứng mức phí bảo hiểm mới, bạn có nguy cơ bị mất quyền lợi tử vong.

Ngoài những nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ chi tiết theo từng loại hình bảo hiểm. Thì bảo hiểm nhân thọ vẫn được coi là loại hình thức còn quá mơ hồ với người dân Việt Nam. Vì sau những lần hứa hẹn về những khoản tiền chi trả, họ còn ê ngại hơn về nhiều thứ khác xuất phát về chất lượng, giá cả, chính sách và lòng tin về bảo hiểm nhân thọ.

Nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ giá trị tiền mặt

Chúng tôi đã đề cập đến nhiều quyền lợi bảo hiểm nhân thọ ở trên. Nhưng một số nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ mà bạn có thể đã hoặc chưa nghe nói đến là gì?

Những sai lầm khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết
Những sai lầm khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết

Bạn phải đủ điều kiện

Theo truyền thống, bạn bắt buộc phải tham gia một cuộc kiểm tra y tế bảo hiểm nhân thọ, bao gồm xét nghiệm máu và mẫu nước tiểu. Nếu bạn không vượt qua các tiêu chí bảo lãnh phát hành bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể bị hoãn hoặc từ chối. Và việc phê duyệt có thể bị chậm đối với các chính sách truyền thống được viết đầy đủ, đôi khi mất từ ​​6-8 tuần hoặc lâu hơn để được phê duyệt.

Rất may, thị trường đang thay đổi và nhiều công ty đang đi theo con đường không có kỳ thi bảo hiểm nhân thọ bằng cách sử dụng bảo lãnh phát hành tăng tốc tự động. Nếu bạn đủ điều kiện để được bảo lãnh phát hành nhanh, bạn thường có thể vượt qua kỳ kiểm tra y tế và được chấp thuận trong vòng ít nhất là 24 giờ, mặc dù hầu hết mọi người có thể mong đợi 7-10 ngày làm việc để được chấp thuận. Nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ này khiến người muốn tham gia rất ê ngại.

Bạn phải trải qua những kiểm tra y tế để đáp ứng được yêu cầu sàng lọc tham gia bảo hiểm nhân thọ
Bạn phải trải qua những kiểm tra y tế để đáp ứng được yêu cầu sàng lọc tham gia bảo hiểm nhân thọ

Chi phí cơ hội

Bảo hiểm nhân thọ giá trị tiền mặt có một yếu tố chi phí cơ hội nhất định đối với nó bởi vì bạn đang lấy một số tiền lớn của mình và đưa nó vào phí bảo hiểm nhân thọ. Và mức phí bảo hiểm trọn đời không rẻ bằng bảo hiểm có kỳ hạn, vì vậy bạn có thể mong đợi phải trả gấp 8-10 lần cho một hợp đồng cơ bản.

Tuy nhiên, đối với một máy tích lũy giá trị tiền mặt được thiết kế phù hợp, việc trả phí bảo hiểm cao chỉ là những gì bác sĩ chỉ định. Không có gì hoàn toàn giống như bảo hiểm nhân thọ giá trị tiền mặt để xây dựng một thành quả hưu trí.

Và khi bạn bắt đầu thực hành ngân hàng vô hạn với chính sách của mình, bạn thực sự thấy vận tốc của tiền thực sự hoạt động như thế nào. Vì vậy, nhìn chung, chi phí cơ hội không hẳn là nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ cho những ai hiểu rõ lợi ích của bảo hiểm nhân thọ.

Ngoài ra, chúng tôi thường khuyên bạn nên sử dụng thu nhập thụ động từ một khoản đầu tư khác, chẳng hạn như bất động sản, để giúp tài trợ cho bảo hiểm nhân thọ giá trị tiền mặt của bạn. Khi giá trị tiền mặt của bạn tăng lên, bạn có thể vay ngược lại nó thông qua một khoản vay và mua một khoản đầu tư dòng tiền khác. Khi bạn làm điều này, bạn không phải chọn tài sản bảo hiểm nhân thọ hoặc các cơ hội đầu tư khác.

Có những khoản đầu tư để chi trả cho phí bảo hiểm nhân thọ của bạn
Có những khoản đầu tư để chi trả cho phí bảo hiểm nhân thọ của bạn

Sự không cần thiết

Thật ra nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ này còn chưa chính xác, nhưng nó thường được những người trong giới đầu tư sử dụng để phủ bóng lên các chính sách giá trị tiền mặt. Nó diễn ra như sau: nếu bạn đầu tư đúng, trả hết nợ, v.v., bạn sẽ không cần bảo hiểm nhân thọ và thay vào đó bạn có thể tự bảo hiểm. Nhưng vấn đề là bạn cần phải suy nghĩ rất nhiều về sự lựa chọn bảo hiểm nhân thọ của bạn nó có cần thiết hay không.

Thứ nhất, bảo hiểm nhân thọ là đòn bẩy. Bạn phải trả một khoản phí bảo hiểm tương đối nhỏ cho một khoản trợ cấp tử vong lớn. Kể từ ngày đầu tiên trong chính sách của bạn, lợi nhuận tiềm năng của bạn là rất lớn. Đành rằng, tiền làm thêm giờ sẽ giảm đi, nhưng tại sao lại tự bảo hiểm khi bạn có thể sử dụng tiền của người khác, tức là tiền của công ty bảo hiểm?

Thứ hai, nhiều người có sẵn rất ít tiền khẩn cấp. Bảo hiểm nhân thọ mang lại lợi ích là dễ dàng truy cập vào giá trị tiền mặt của hợp đồng bảo hiểm của bạn, cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát tối đa.

Bạn có tiền trong ngân hàng. Nhưng tại sao bạn lại giải quyết một phần nhỏ số tiền mà ngân hàng đang tạo ra từ khoản tiền gửi của bạn? Bạn có thể sử dụng bảo hiểm nhân thọ của mình như một ngân hàng cá nhân và tạo ra lợi nhuận gấp nhiều lần số tiền bạn nhận được vào ngân hàng của mình.

người tham gia bảo hiểm còn đắn đo với những quyết định đầu tư bảo bảo hiểm nhân thọ của mình
người tham gia bảo hiểm còn đắn đo với những quyết định đầu tư bảo bảo hiểm nhân thọ của mình

Gây nhầm lẫn

Nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ là khó hiểu quá. Đó là một câu nói phổ biến của những người không sở hữu nó. Tuy nhiên, đối với những người đã sở hữu nó, những người dành thời gian để xem xét chi tiết và đã quyết định nắm bắt tài chính của mình, bảo hiểm nhân thọ có thể khá đơn giản. Chìa khóa ở đây là tìm đúng công ty và đại lý bảo hiểm nhân thọ mà bạn có thể tin tưởng.

Gây những hiểu lầm về các gói bảo hiểm nhân thọ
Gây những hiểu lầm về các gói bảo hiểm nhân thọ

Khách hàng được tư vấn không đúng về các gói bảo hiểm.

Nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ đối với khách hàng đó chính là họ có cái nhìn sai về bảo hiểm nhân thọ. Vì người tham gia chưa thấy được lợi ích và quyền lợi mà họ có được trong gói bảo hiểm được tư vấn đó. Điều dẫn đến sự sai lệch trong suy nghĩ của người dùng về các gói bảo hiểm có thể xuất phát từ người tư vấn viên không truyền đạt tốt ý nghĩa của gói bảo hiểm đó,

Có thể do họ đã quá chậm chậm nhìn vào lợi ích của bản thân để đạt được chỉ tiêu hay doanh thu cần có. Nhiều người chỉ cố nói thật nhiều những lợi ích mà người tham gia bảo hiểm sẽ có mà không hề đề cập đến những trường hợp rủi ro và các sai phạm khác. Việc này đã gây ra sự hiểu nhầm trầm trọng của khách hàng đối với bảo hiểm nhân thọ.

Khi tham gia và gặp các trường hợp rủi ro, người tham gia không hề biết đến sự tồn tại của những chính sách này. Dẫn đến sự hiểu lầm, mất niềm tin về công ty bảo hiểm và cho rằng đây là những mánh khóe lừa đảo của công ty bảo hiểm.

Người tham gia bảo hiểm chưa được tư vấn kỹ về các chính sách của bảo hiểm nhân thọ
Người tham gia bảo hiểm chưa được tư vấn kỹ về các chính sách của bảo hiểm nhân thọ

Bạn có cần bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều ưu điểm, nhưng có thể có nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ nếu bạn chọn sai chính sách, Nó cũng giống như cách bạn shopping online và chọn nhầm địa chỉ mua hàng chất lượng. Những hậu quả của sự lựa chọn sai lầm các gói bảo hiểm nhân thọ lại có hậu quả nghiêm trọng hơn việc bạn nhận một món hàng đặt online không ứng ý.

Sáng suốt nhìn nhận được những mặt hại và lợi từ việc tham gia bảo hiểm nhân thọ
Sáng suốt nhìn nhận được những mặt hại và lợi từ việc tham gia bảo hiểm nhân thọ

Điểm mấu chốt là mỗi người sẽ có những lợi ích và hoàn cảnh lựa chọn riêng của mình cho những nhu cầu, mục tiêu và mục tiêu cụ thể của họ. Do đó, bảo hiểm nhân thọ có thể tốt đối với hoàn cảnh và mục đích của bạn, nhưng nó lại trở thành một món tiền không sinh lãi đối với người khác.

 • Để đảm bảo quyền lợi và tránh được những nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ mang lại cho bạn thì hãy lưu ý những điều sau khi tham gia bảo hiểm nhân thọ:
 • Tìm hiểu thông tin rõ ràng về bảo hiểm nhân thọ.
 • Trung thực khai báo đúng với tình trạng của bạn khi được công ty bảo hiểm đặt ra.
 • Hiểu rõ các điều khoản của bảo hiểm nhân thọ trước khi đưa ra quyết định ký vào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
chọn đúng công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín để tránh được những sai lầm khi tham gia
chọn đúng công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín để tránh được những sai lầm khi tham gia
 • Yêu cầu nhân viên giải đáp mọi thắc mắc của bạn khi có những điều chưa hiểu rõ về chính sách và quyền lợi. Tốt nhất nên trả lời bằng văn bản hoặc email để lưu lại khi cần.
 • Cuối cùng, điều quyết định đến lợi ích và tài sản của bạn đó chính là lựa chọn đúng công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, chuyên nghiệp nhất. Để được công ty tư vấn kỹ càng, tránh mất niềm tin và hiểu sai về bảo hiểm nhân thọ

Trên đây là những nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần phải làm rõ, tránh hiểu sai về lợi ích của bảo hiểm làm mất niềm tin và sự tin tưởng của người khác về loại hình bảo hiểm này. Lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, chính sách và quy định rõ ràng là điểm mấu chốt giúp bạn có được khoản lợi nhuận chất lượng từ bảo hiểm nhân thọ nhé.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí