Nhân viên bán bảo hiểm-Những thuận lợi và khó khăn phải đối mặt

Bán bảo hiểm trước đây luôn được nhiều người hiểu lầm là lừa đảo hoặc đa cấp vì họ bán những thứ tài sản mà bạn không thể cầm nắm hay nhìn thấy được giá trị. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người lại cố gắng đầu tư vào nó vì sự an toàn cho sức khỏe và tài sản của họ. Nghề bán bảo hiểm từ đó cũng trở nên thịnh hành hơn. Trở thành nhân viên bán bảo hiểm luôn đòi hỏi bạn cần có sự hiểu biết và lắng nghe khách hàng. Để hiểu rõ hơn về nghề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nhân viên bán bảo hiểm có những lợi thế và khó khăn gì?
Nhân viên bán bảo hiểm có những lợi thế và khó khăn gì?

Nhân viên bán bảo hiểm làm gì?

Nhân viên bán bảo hiểm bán nhiều loại hợp đồng bảo hiểm, bao gồm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tài sản và bảo hiểm nhân thọ. Bất kể lĩnh vực bán hàng nào, đại lý bán hàng có trách nhiệm giải thích rõ ràng các chi tiết của hợp đồng bảo hiểm cho khách hàng tiềm năng. Họ xử lý từng trường hợp riêng lẻ và có thể tùy chỉnh các hợp đồng bảo hiểm để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Nhân viên tư vấn bảo hiểm như là đầu mối trung gian giúp kết nối khách hàng đến với công ty bảo hiểm của họ. Thông thường khách hàng sẽ không trực tiếp giao dịch với công ty bảo hiểm, mà họ sẽ thông qua các nhân viên bán bảo hiểm.

Do đó, một khách hàng tin tưởng đến gói bảo hiểm của công ty phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng nghề nghiệp và sự am hiểu của người tư vấn bảo hiểm. Từ đó, tạo dựng được niềm tin lâu dài cho khách hàng.

Những nhân viên bảo hiểm có thể xuất phát từ các hình thức khác nhau: nhân viên tư vấn bảo hiểm tự do hoặc nhân viên môi giới đại diện cho công ty bảo hiểm mà họ đang hợp tác. Hoặc nhân viên tư vấn bảo hiểm của công ty bảo hiểm.

Công việc của của một nhân viên bảo hiểm ngoài bán các gói bảo hiểm, họ còn tìm kiếm khách hàng, chuẩn bị báo cáo hay giải quyết những quyền lợi nằm trong quyền quyết định của một nhân viên bảo hiểm.

Công việc của một nhân viên tư vấn bảo hiểm là bán các gói bảo hiểm mà công ty họ cung cấp
Công việc của một nhân viên tư vấn bảo hiểm là bán các gói bảo hiểm mà công ty họ cung cấp

Làm sao để trở thành nhân viên bán bảo hiểm tốt nhất?

Nhân viên bán bảo hiểm có thể được coi là người làm chủ công việc kinh doanh của mình. Vì họ làm việc và được chi trả cho hoa hồng từ các gói bảo hiểm mà họ bán, ngay cả khi bạn làm việc tại một công ty bảo hiểm, bạn có thể được trả một phần thông qua hoa hồng. Hệ thống này có nghĩa là tiền lương mang về nhà của bạn dựa trên khả năng sản xuất của bạn.

Để tạo được sự khác biệt của bản thân trong hàng ngàn nhân viên tư vấn bảo hiểm ngoài kia. Bạn phải tạo ra những thế mạnh của riêng mình để dễ dàng thành công hơn trên con đường tư vấn bán bảo hiểm đầy tính cạnh tranh này.

Muốn trở thành một người tư vấn bảo hiểm xuất sức, bạn sẽ không thể nào thiếu đi yếu tố về sản phẩm, hiểu ý khách hàng,.. Dưới đây là các bước giúp bạn trở thành nhân viên bán bảo hiểm giỏi nhất:

Hiểu sản phẩm của bạn

Ngay cả người bán hàng giỏi nhất cũng không thể bán thứ mà anh ta không hiểu. Các sản phẩm bảo hiểm được quy định bởi luật bảo hiểm nhà nước và chính sách của công ty, vì vậy có thể có rất nhiều thông tin để tìm hiểu. Bạn tìm hiểu các quy định của nơi bạn tư vấn bảo hiểm trước khi bạn nhận được giấy phép bảo hiểm và quá trình đào tạo của công ty sẽ diễn ra sau khi công ty chỉ định bạn.

Tuy nhiên, hãy tìm kiếm các lớp giáo dục thường xuyên có liên quan và đào tạo về sản phẩm từ công ty bảo hiểm để đảm bảo bạn có tất cả thông tin cần thiết để hiểu sản phẩm của mình. Cuối cùng, bạn cũng nên biết sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để có thể xử lý phản đối một cách hiệu quả.

Hiểu được sản phẩm bảo hiểm mà mình bán cho khách hàng
Hiểu được sản phẩm bảo hiểm mà mình bán cho khách hàng

Tìm hiểu về khách hàng

Công việc của một nhân viên bán bảo hiểm là hiểu về khách hàng của mình. Biết được các thông tin về khách hàng như công việc, tên, tuổi, sở thích,…để bạn hiểu rõ hơn về tình tình khách hàng của mình và gói bảo hiểm phù hợp nhất với họ. Hiểu được sở thích của khách hàng cũng là cách bạn tìm ra hướng tiếp cận khách hàng được dễ dàng hơn.

Hãy tạo cho mình một phong thái tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp nhưng không quá nghiêm nghị với khách hàng. Hiểu rõ được khách hàng sẽ giúp bạn trò chuyện với họ được thoải mái hơn, có chung một tần số giao tiếp, tạo nên sự gần gũi tự nhiên để bạn dễ dàng đưa sản phẩm mình cần đến với khách hàng.

Tìm hiểu sở thích, yêu cầu của khách hàng để nhân viên bảo hiểm dễ tiếp cận hơn với họ
Tìm hiểu sở thích, yêu cầu của khách hàng để nhân viên bảo hiểm dễ tiếp cận hơn với họ

Tập trung chuyên môn về gói bảo hiểm thế mạnh của bạn

Có thể việc tư vấn nhiều gói bảo hiểm sẽ cho bạn nhiều cơ hội “ chốt đơn” thành công hơn. Tuy nhiên, tập trung vào sản phẩm bảo hiểm bạn tâm đắc nhất sẽ tạo cho bạn một thế mạnh riêng cho mình. Một nhân viên bán bảo hiểm tốt nhất tập trung chủ yếu vào một sản phẩm. Nó cho phép bạn tìm kiếm các cơ hội thích hợp và trở thành chuyên gia trong một loại bảo hiểm.

Đừng tập trung vào một sản phẩm và bỏ quên những sản phẩm khác. Miễn là bạn được cấp phép, bạn có thể bán và cung cấp các loại bảo hiểm khác cho khách hàng của mình, cuối cùng bạn sẽ đáp ứng được tất cả các nhu cầu bảo hiểm của họ. Chỉ cần dồn phần lớn tâm sức vào việc bán một loại.

Nâng cao và tiếp thị bản thân

Bạn không thể nào bán bảo hiểm và chỉ mãi là một nhân viên bán bảo hiểm tầm thường. Vì khả năng bạn tiếp cận với những khách hàng tiềm năng mới sẽ hạn chế hơn. Hãy mở rộng quan hệ của mình trong lĩnh vực bảo hiểm bằng cách ra ngoài để gặp gỡ những khách hàng tiềm năng mới và kết nối kinh doanh thông qua các sáng kiến ​​kết nối. Điều này có thể liên quan đến việc tham gia các nhóm mạng hoặc tham gia vào các nhóm thương mại bảo hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ những hiểu biết của mình về kiến thức bảo hiểm lên các hội nhóm để nhận được các lời khuyên từ các chuyên gia. Tạo dựng cho mình một kênh youtube hay trang blog riêng để chia sẻ những điều thú vị về ngành bảo hiểm cũng là cách bạn tiếp thị bản thân của mình. Từ đó, nguồn khách hàng biết bạn qua các trang đó cũng sẽ là khách hàng tiềm năng của chính bạn.

Tiếp thị bản thân và tạo ra thế mạnh và thương hiệu riêng cho nghề nghiệp của mình
Tiếp thị bản thân và tạo ra thế mạnh và thương hiệu riêng cho nghề nghiệp của mình

Tạo dựng niềm tin và chăm sóc khách hàng

Một công ty bảo hiểm và đại diện của họ là nhân viên bán bảo hiểm là họ đang bán một lời hứa, niềm tin cho khách hàng của mình. Vì thế, việc bạn tạo dựng được niềm tin với khách hàng là cách tốt nhất để khách hàng tin và mua gói sản phẩm của ban.

Với các kỹ năng về con người, bạn có thể phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng, giúp bạn trở thành nguồn tìm kiếm các sản phẩm bảo hiểm của họ qua mỗi bước trong cuộc đời của họ.

Tạo dựng niềm tin với khách hàng và chăm sóc khách hàng tiềm năng và lâu dài
Tạo dựng niềm tin với khách hàng và chăm sóc khách hàng tiềm năng và lâu dài

Nơi làm việc của nhân viên bán bảo hiểm như thế nào?

Hầu hết các nhân viên bán bảo hiểm làm việc tại các văn phòng, mặc dù một số có thể dành nhiều thời gian để đi gặp khách hàng. Môi trường làm việc của họ có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hình công ty sử dụng họ.

Các nhân viên tư vấn bảo hiểm có thể tự xác định giờ làm việc của mình và thường lên lịch các cuộc hẹn buổi tối và cuối tuần để thuận tiện cho khách hàng. Một số gặp gỡ khách hàng trong giờ làm việc và sau đó dành cả buổi tối để làm thủ tục giấy tờ và chuẩn bị các bài thuyết trình trước những khách hàng tiềm năng. Hầu hết các đại lý làm việc toàn thời gian và một số làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần.

Nhân viên có thể làm việc tại văn phòng hoặc gặp khách hàng của mình bên ngoài
Nhân viên có thể làm việc tại văn phòng hoặc gặp khách hàng của mình bên ngoài

Những khó khăn của nghề bán bảo hiểm

Nghề bảo hiểm mặc dù mang lại nguồn thu nhập không giới hạn cho bạn. Tuy nhiên, vì đây là sản phẩm không dễ dàng để bán, do đó, bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi phải đối mặt với nhiều áp lực khác nhau. Trên đây là những khó khăn phổ biến bạn sẽ gặp phải khi là nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ

Thiếu sự tin tưởng

Đây là lý do tại sao nhiều người không quan tâm đến bảo hiểm. Nhiều công ty bảo hiểm không thanh toán các yêu cầu bồi thường và họ không có khả năng cung cấp một số lợi ích. Vì vậy, hầu hết mọi người chỉ xem bảo hiểm là một trong những khoản chi không cần thiết.

Nhiều công ty bảo hiểm phải đóng cửa vì những thách thức tài chính và những cá nhân là nạn nhân của tổn thất thậm chí không nghĩ lại về việc mua các hợp đồng bảo hiểm. Chính vì thế, khi các nhân viên bán bảo hiểm tiếp cận với khách hàng, họ thường gặp khó khăn vì định kiến ban đầu mà khách hàng dành cho bảo hiểm.

Thiếu sự tự tin và kiên nhẫn để thuyết phục những khách hàng khó tính
Thiếu sự tự tin và kiên nhẫn để thuyết phục những khách hàng khó tính

Cạnh tranh

Ngày nay, có rất nhiều công ty bảo hiểm trên thị trường và do đó có một thách thức lớn đối với các nhân viên bán bảo hiểm. đòi hỏi họ phải tìm cách tốt nhất để bán các sản phẩm bảo hiểm của họ theo cách tốt nhất có thể và nhắm mục tiêu đến một nhóm cá nhân cụ thể. Những người tư vấn bảo hiểm mới và chưa có kinh nghiệp sẽ luôn bị nghi ngờ.  Từ đó, dẫn đến việc bạn không đủ cạnh tranh với các nhân viên đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Thị trường bảo hiểm quá cạnh tranh khiến công việc tư vấn bảo hiểm trở nên khó khăn hơn
Thị trường bảo hiểm quá cạnh tranh khiến công việc tư vấn bảo hiểm trở nên khó khăn hơn

Áp lực ngành nghề

Ngoài ra, nhân viên bảo hiểm còn nhận được rất nhiều sự chỉ trích của khách hàng như lừa đảo, cò mồi, ăn cướp mồ hôi của con người và còn nhiều ngôn từ khiếm nhã khác dành cho họ. Điều này vô hình chung làm cho những người tư vấn bảo hiểm áp lực hơn khi họ luôn bị ruồng bỏ bởi những cái khua tay. Đây là thách thức cũng như cơ hội dành cho bạn khi dấn thân vào nghề bán bảo hiểm này.

Áp lực công việc về những lời từ chối của khách hàng, thu nhập cá nhân của chính nhân viên bán bảo hiểm
Áp lực công việc về những lời từ chối của khách hàng, thu nhập cá nhân của chính nhân viên bán bảo hiểm

Bạn cần phải vững tin hơn trước những lời nói mang tính xúc phạm này. Cũng đừng bày tỏ thái độ coi thường và bất cần khách hàng, mà hãy từ tốn giải thích cho họ những kiến thức về bảo hiểm.

Bên cạnh đó, làm nhân viên bảo hiểm khác với những ngành nghề khác là mức thu nhập của bạn sẽ không cố định. Thu nhập của bạn phụ thuộc vào doanh số bạn bán được trong một tháng. Do đó, áp lực về doanh số, thu nhập cá nhân có thể khiến bạn trở nên nản chí. Nhưng cũng đừng vì thế mà bỏ cuộc, ngành bảo hiểm tạo ra nhiều thách thức nhưng khi bạn đã hiểu về nó rồi thì nguồn thu nhập bạn kiếm được từ chúng là vô tận.

Trên đây là những ưu và nhược điểm khi trở thành một nhân viên bán bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ và các loại bảo hiểm khác không phải là sản phẩm dễ bán. Do vậy, sẽ không tránh được những khó khăn ban đầu khi tham gia tư vấn bảo hiểm. Hãy trau dồi cho mình đầy đủ kiến thức bảo hiểm, sự thông thái và cả sự động cảm và lắng nghe khách hàng khi là nhân viên bảo hiểm. Để với mỗi người bạn tiếp xúc trong cuộc sống này đều là khách hàng thành công của bạn nhé.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí