Mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không? kinh nghiệm phòng tránh tốt nhất

Bảo hiểm nhân thọ không phải là một chủ đề dễ chịu đối với đại đa số người dân Việt Nam. Nhưng đây có thể là cứu cánh tài chính cho những trường hợp tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn. Thật không may, trong những năm gần đây đã có sự gia tăng trong các vụ lừa đảo bảo hiểm nhân thọ. Làm nhiều người đặt ra câu hỏi mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không? Để giúp mọi người hiểu hơn về sự hợp pháp của bảo hiểm nhân thọ thì trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn nhé.

Mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không, làm sao để tránh gặp phải lừa đảo bảo hiểm?
Mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không, làm sao để tránh gặp phải lừa đảo bảo hiểm?

1. Mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa đảo không

Bảo hiểm nhân thọ là cái tên không quá mới cũng không quá cũ để nhiều người nhận thức được tầm quan trọng và quyền lợi từ chúng. Bảo hiểm nhân thọ là chính sách tài chính nhằm bảo vệ sức khỏe, đầu tư tương lai hay chi trả cho những trường hợp xui rủi xảy ra. Mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không là câu hỏi nghi ngờ sự trung thực trong các chính sách của bảo hiểm nhân thọ.

Dưới đây là những lý do khẳng định được tính hợp pháp của bảo hiểm nhân thọ không lừa đảo, để bạn yên tâm hơn khi quyết định sử dụng bảo hiểm nhân thọ:

1.1: Có nguồn gốc và lịch sử lâu đời.

Bảo hiểm nhân thọ đã có từ hơn 400 năm trước khi mà khái niệm bảo hiểm nhân thọ còn quá xa lạ ở nước ta thì ở nhiều quốc gia khác trên thế giới để phát triển một cách mạnh mẽ. Họ coi bảo hiểm nhân thọ là đầu tư cho những rủi ro của tương lai và còn góp phần phát triển đất nước. Khi bảo hiểm nhân thọ có ở Việt Nam, nó  cũng nhận được sự chào đón nhiệt tình của nhiều người.

Thế nhưng, lợi dụng kẽ hở của chính sách và phương thức giao dịch của bảo hiểm nhân thọ. Nhiều người đã trá hình loại hình bảo hiểm này với những chính sách không rõ ràng, khiến người tham gia bảo hiểm nghi ngờ mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không.

1.2: Được pháp luật bảo hộ

Bảo hiểm nhân thọ kinh doanh ở khắp mọi nơi trên thế giới, và đây được xem là hình thức hợp pháp ở nhiều nước. Ở Việt Nam, nhà nước tạo điều kiện và cho phép các công ty bảo hiểm nhân thọ hợp pháp. Có các bộ luật riêng dành cho các hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ nư luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ được thông luật vào năm 2000. Với những điều luật nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm, bên cạnh đó còn giúp ngăn chặn sự lạm dụng quyền lợi kinh doanh bảo hiểm để chuộc lợi,..

Do đó, khi được hỏi mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không? thì có thể dựa vào tính hợp pháp này cũng cho thấy được sự tin tưởng của việc kinh doanh bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ là tự nguyện và được pháp luật bảo hộ.

Bảo hiểm nhân thọ được pháp luật bảo hộ và có bộ luật riêng
Bảo hiểm nhân thọ được pháp luật bảo hộ và có bộ luật riêng

1.3: Truyền thông ủng hộ

Không chỉ được pháp luật bảo hộ mà bảo hiểm nhân thọ còn được phổ biến rộng rãi cho người dân biết thông qua các kênh truyền thông như: tivi, báo đài,.. Nhiều nơi còn khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm bởi chúng cung cấp nhiều quyền lợi thiết thực cho cá nhân, gia đình và cả xã hội.

Ngoài ra, người tham gia bảo hiểm còn có thể tham khảo thông tin về sự uy tín của các công ty bảo hiểm nhờ vào bảng xếp hạng và bầu chọn công ty bảo hiểm uy tín, được tổ chức bởi các kênh truyền thông, hay báo cáo của các tổ chức,.. Những bài đánh giá này dựa trên sự tin tưởng của khách hàng đã sử dụng và ủng hộ cho các công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất. Do đó, đây là nguồn để bạn biết được mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không?

Các kênh phương tiện truyền thông giới thiệu rộng rãi về bảo hiểm nhân thọ
Các kênh phương tiện truyền thông giới thiệu rộng rãi về bảo hiểm nhân thọ

1.4: Khách hàng được bảo hiểm nhân thọ chi trả đúng quyền lợi của hợp đồng

Một điều làm cho nhiều người bâng khuâng mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không là vì bảo hiểm nhân thọ chỉ chi trả quyền lợi bảo hiểm theo đúng hợp đồng thỏa thuận. Khi xảy ra các vấn đề rủi ro nhưng không nằm trong quyền lợi chi trả của bảo hiểm thì bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ nào. Điều này làm cho nhiều người hiểu sai về bảo hiểm nhân thọ, vì những cam kết của họ không được thực hiện.

Tuy nhiên, công ty bảo hiểm thực hiện theo đúng sản phẩm mà quyền lợi họ cung cấp để tránh sự trục lợi bảo hiểm từ nhiều cá nhân và đối tượng xấu. Vì vậy, hãy luôn biết quyền lợi của mình là gì trong hợp đồng bảo hiểm để tránh gây ra những hiểu nhầm này nhé.

Người tham gia bảo hiểm được trả quyền lợi theo cam kết của hợp đồng bảo hiểm
Người tham gia bảo hiểm được trả quyền lợi theo cam kết của hợp đồng bảo hiểm

2. Các loại lừa đảo bảo hiểm nhân thọ

Nhiều loại hình lừa đảo bảo hiểm nhân thọ khác nhau và các chiến thuật bán hàng đáng ngờ đã xuất hiện trong những năm qua, một số ảnh hưởng đến một số nhóm nhất công ty bảo hiểm uy tín. Với nhiều tin đồn về bảo hiểm nhân thọ nhiều người đặt ra nghi vấn mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không? Dưới đây là một số hình thức lừa đảo bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất.

Những loại lừa đảo phổ biến nhất trong bảo hiểm nhân thọ
Những loại lừa đảo phổ biến nhất trong bảo hiểm nhân thọ

2.1: Bán quá giá một chính sách

Các đại lý bảo hiểm nhân thọ thường làm việc dựa trên hoa hồng, có nghĩa là họ có động cơ để bán cho bạn một chính sách giá cao hơn. Mặc dù chính sách của bạn bán cao hơn không phải là vì lừa đảo, nhưng nó dẫn đến việc người tiêu dùng phải trả nhiều hơn mức họ cần. Bảo hiểm nhân thọ có thể đắt, tùy thuộc vào loại hợp đồng bạn mua. Nhưng mọi người thường bị lừa khi trả quá nhiều cho bảo hiểm.

Về mặt kỹ thuật, các đại lý bảo hiểm nhân thọ được phép bán thêm cho bạn. Tuy nhiên, phương thức này có thể trở nên mờ ám khi người đại diện cố gắng thuyết phục bạn thêm điều khoản bổ sung vào chính sách của bạn. Một đại lý lừa đảo cũng có thể cố gắng bán cho bạn một chính sách đắt hơn bạn cần, chỉ để họ có thể mang về nhà một khoản tiền hoa hồng lớn hơn.

Người tham gia bảo hiểm phải trả nhiều tiền hơn so mức phí bảo hiểm ban đầu
Người tham gia bảo hiểm phải trả nhiều tiền hơn so mức phí bảo hiểm ban đầu

2.2: Hành vi trộm cắp danh tính

Hầu hết mọi người chọn trả phí bảo hiểm nhân thọ của họ theo từng đợt hàng tháng hoặc đăng ký trả theo kỳ hoặc năm. Để lợi dụng điều này, các tin tặc cải trang thành đại lý bảo hiểm đôi khi sẽ gọi điện cho khách hàng bảo hiểm nhân thọ để nhắc họ về “khoản thanh toán quá hạn”.

Họ yêu cầu thông tin thẻ tín dụng của chủ hợp đồng qua điện thoại và sau đó sử dụng thông tin đó để thực hiện các giao dịch mua lớn, chẳng hạn như ô tô. Nếu bạn rơi vào hành vi lừa đảo này và tin tặc có quyền truy cập vào thông tin tài chính của bạn, nó có thể tàn phá tín dụng của bạn. Vì vậy, mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa hay không bạn cũng nên đánh giá được đâu là thông tin mình nên tin để tránh gặp trường hợp đánh cấp thông tin tín dụng của bạn.

2. 3:. Lừa đảo người thụ hưởng

Một trong những trò lừa đảo bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất là lừa đảo người thụ hưởng, liên quan đến việc lừa đảo nhằm thu thập thông tin cá nhân. Bạn có thể nhận được một cuộc gọi hoặc email thông báo rằng bạn là người thụ hưởng chính sách bảo hiểm nhân thọ của một thành viên đã qua đời trong gia đình. Rằng bạn được hưởng rất nhiều tiền. Thông thường, tin tặc sẽ tuyên bố rằng một người thân đã mất từ ​​lâu, hoặc thậm chí là một người thân mà bạn biết, đã qua đời.

Tin tặc có thể yêu cầu bạn cung cấp thông tin nhạy cảm để thu tiền, chẳng hạn như số an sinh xã hội hoặc thông tin tài khoản ngân hàng của bạn. Sau đó chúng có thể được sử dụng để mở tài khoản mới và lấy cắp của bạn.

Lợi dụng lòng tin của người thụ hưởng với mức tiền bồi thường gấp đôi
Lợi dụng lòng tin của người thụ hưởng với mức tiền bồi thường gấp đôi

2.4:  Đại lý giả mạo

Thông thường nhiều người sợ mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không là do họ gặp các đại lý giả mạo và dần mất niềm tin về bảo hiểm nhân thọ. Một số tình huống lừa đảo phổ biến mà các đại lý giả mạo thường hay dở trò như; Nếu bạn nhận được một cuộc gọi ngẫu nhiên từ ai đó nói rằng họ là đại lý bảo hiểm nhân thọ và họ muốn cung cấp cho bạn một thỏa thuận một lần trong đời về một chính sách mới, chỉ cần cúp máy.

Đại lý bảo hiểm nhân thọ giả đang gia tăng, đặc biệt là ngày nay khi thông tin liên hệ của mọi người quá dễ dàng tìm thấy trên mạng. Ngay cả khi bạn đưa mình vào danh sách không được gọi, tin tặc vẫn có cách lấy số của bạn.

Không chỉ những kẻ lừa đảo giả danh đại lý bảo hiểm nhân thọ, mà một số còn đi xa hơn nữa là tạo ra các công ty bảo hiểm nhân thọ giả nhằm cố gắng lừa đảo những người mua bảo hiểm tiềm năng. Đây là lý do tại sao việc nghiên cứu các công ty bảo hiểm là rất quan trọng. Nếu bạn không chắc liệu đại lý hoặc công ty bảo hiểm nhân thọ có hợp pháp hay không, hãy liên hệ trực tiếp lên công ty bảo hiểm nhân thọ chính thức của họ để được xác minh.

Đại lý hoặc công ty bảo hiểm giả mạo giả danh để ký hợp đồng bảo hiểm
Đại lý hoặc công ty bảo hiểm giả mạo giả danh để ký hợp đồng bảo hiểm

3. Kinh nghiệm mua bảo hiểm để tránh lừa đảo bảo hiểm nhân thọ

Mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không là có thật, nhưng chúng hầu như có thể tránh được. Dưới đây là một số cách để giữ an toàn cho bản thân khi mua bảo hiểm nhân thọ.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ để tránh bị lừa đảo

3.1: Tìm hiểu thông tin trước khi mua bảo hiểm

Khi bạn mua bất cứ thứ gì, cho dù đó là xe đã qua sử dụng hay hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, thì việc nghiên cứu của bạn là điều quan trọng.

Trước khi bạn mua bảo hiểm, hãy dành thời gian nghiên cứu các công ty bảo hiểm nhân thọ và chính sách của họ, kiểm tra xếp hạng bên thứ ba của nhà cung cấp dịch vụ và đọc các bài đánh giá từ các chủ hợp đồng thực sự. Với sự nghiên cứu kỹ lưỡng, sẽ khá rõ ràng nếu công ty và các sản phẩm của công ty đó là hợp pháp hay đó là một trò lừa đảo hoàn hảo của các công ty bảo hiểm nhân thọ giả mạo.

Thực hiện việc nghiên cứu và tìm kiếm thông tin bảo hiểm mà bạn cần
Thực hiện việc nghiên cứu và tìm kiếm thông tin bảo hiểm mà bạn cần

3.2: Hãy cẩn thận khi chia sẻ thông tin cá nhân

Nếu bạn được yêu cầu chia sẻ số thẻ tín dụng, số nn sinh xã hội, chi tiết tài khoản ngân hàng. Hoặc thông tin cá nhân khác với công ty bảo hiểm hoặc đại lý mà bạn không biết, thì rất có thể là một tin tặc đang cố truy cập thông tin cá nhân của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi những kẻ lừa đảo dễ dàng đánh cắp danh tính của bạn với thông tin hạn chế. Nếu bạn tin rằng các công ty hoặc đại lý bảo hiểm giả đã đánh cắp danh tính của bạn, hãy gác máy và gọi cảnh sát.

3.3: Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng bảo hiểm

Khách hàng cần nên biết sản phẩm mình mua nó có những quyền lợi gì qua việc đọc các điều khoản và quyền lợi trong hợp đồng. Đây là điều mà khiến nhiều người tham gia bảo hiểm cho rằng mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không. Khi họ không đọc kỹ sản phẩm bảo hiểm của mình trước khi ký. Sự hiểu nhầm này đã làm cho nhiều công ty bảo hiểm được cho là uy tín nhất cũng gán mác công ty bảo hiểm nhân thọ lừa đảo.

Việc bạn nắm chắc các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm, để khi xảy ra các tranh chấp, sẽ được công ty bảo hiểm giải quyết nhanh chóng hơn.

Trong vòng 14 đến 21 ngày ( tùy thuộc vào gói hợp đồng bạn mua) kể từ ngày nhận hợp đồng bảo hiểm. Thì người mau có thể từ chối tham gia bảo hiểm nếu yêu cầu giải quyết quyền lợi của bạn không được giải quyết. Bạn có thể rút lại hợp đồng và được hoàn trả lại phí đã đóng.

Đọc kỹ các hợp đồng bảo hiểm trước khi ký
Đọc kỹ các hợp đồng bảo hiểm trước khi ký

3.4: Không nộp phí nếu chưa có giấy thu

Khi nộp phí bảo hiểm, hãy chắc chắn bạn đóng phí đúng hạn và được ghi nhận bằng phiếu thu. Công ty bảo hiểm sẽ cung cấp cho bạn một phiếu thu hoặc giấy tờ hợp pháp để chứng nhận bạn đã đóng. Điều này sẽ tránh được trường hợp bạn nộp rồi nhưng không được công ty bảo hiểm cập nhật đúng. Khi đó, giấy thu hoặc hợp đồng xác nhận đóng phí sẽ là bằng chứng để bạn dễ dàng giải quyết khiếu nại.

Ngoài ra, nếu bạn chuyển phí qua các hình thức trực tuyến của công ty bảo hiểm. Thì hãy lưu lại khoản giao dịch của mình để tránh thất lạc khi hệ thống xảy ra sự cố nhé.

3.5: Không tự ý rút tiền bảo hiểm

Khách hàng khi tự ý rút tiền bảo hiểm khi chưa đến kỳ hạn kết thúc hợp đồng sẽ khoogn được nhận đầy đủ tất cả quyền lợi như cam kết. Vì bảo hiểm chỉ chi trả khi bạn đáo hạn hợp đồng và đóng phí đầy đủ. Do đó, mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không cũng do bạn chưa thực sự nắm được cách thức hoạt động, hay quy tắc của hợp đồng bảo hiểm gây ra hiểu lầm.

Điều này luôn được nhân viên tư vấn bảo hiểm giải thích cặn kẽ cho bạn khi tham gia bảo hiểm. Tránh để khách hàng có những nhận định sai về bảo hiểm nhân thọ.

3.6: Hỏi câu hỏi khi bạn thật sự không biết về các điều khoản

Bất cứ khi nào đại lý thảo luận về các thay đổi chính sách với bạn, hãy chắc chắn đặt câu hỏi. Nếu bạn đã học được bất cứ điều gì từ bài viết này, chắc chắn rằng không phải tất cả các đại lý bảo hiểm (thật hay giả) đều quan tâm đến quyền lơi tốt nhất của bạn.

Một đại lý bảo hiểm trung thực sẽ vui lòng trả lời các câu hỏi của bạn, giải thích các lựa chọn bảo hiểm của bạn và làm việc với bạn để tìm một chính sách phù hợp với nhu cầu của bạn. Các tác nhân gian lận thường thúc ép và sẽ tránh trả lời các câu hỏi của bạn.

Đặt các câu hỏi có liên quan về quyền lợi và những điều bạn chưa nắm chắc
Đặt các câu hỏi có liên quan về quyền lợi và những điều bạn chưa nắm chắc

4. Kết luận

Những kẻ lừa đảo bảo hiểm nhân thọ đang ở ngoài đó và chúng đang chờ đợi để lợi dụng các mục tiêu dễ dàng. Không chỉ những người mua bảo hiểm nhân thọ lớn tuổi bị lừa đảo. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của gian lận bảo hiểm nhân thọ, ngay cả khi bạn biết những gì để né tránh chúng.

Để tránh mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không thì hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn, đặt nhiều câu hỏi và trên hết, hãy tin vào bản năng của bạn khi có điều gì đó không ổn xảy ra cho hợp đồng bảo hiểm hoặc đại lý bảo hiểm mà bạn chọn. Nếu cha mẹ hoặc ông bà của bạn đang mua bảo hiểm nhân thọ, hãy nói chuyện với họ về những rủi ro này. Khi mọi người nhận thức được các trò gian lận trong bảo hiểm nhân thọ tiềm ẩn, thì mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không sẽ được nâng cao nhận thức hơn.

Trên đây là những cảnh giác và kinh nghiệm trong việc phòng tránh trường hợp mua bảo hiểm nhân thọ có bị lừa không. Có rất nhiều người xấu ở ngoài kia đang lợi dụng sự tin tưởng của bạn để chuộc lợi từ bảo hiểm nhân thọ. Do vậy, hãy sáng suốt chọn công ty bảo hiểm an toàn, uy tín và chất lượng nhất để việc tham gia bảo hiểm nhân thọ của bạn trở nên có ý nghĩa hơn nhé.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí