Lợi ích bảo hiểm đầu tư, cách phân biệt cùng gói đầu tư phù hợp

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ cung cấp những giải pháp về các loại bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, mà những gói sản phẩm về đầu tư sinh lời luôn là mục tiêu mà các công ty bảo hiểm ngày nay hướng đến. Các hợp đồng bảo hiểm đầu tư có cả bảo hiểm nhân thọ và hợp phần đầu tư. Tìm hiểu cách thức hoạt động của bảo hiểm liên kết đầu từ này và những điều bạn nên biết nếu bạn đang cân nhắc có nên mua gói bảo hiểm này không nhé.

Bảo hiểm đầu tư có những lợi ích gì? sự khác biệt giữa bảo hiểm truyền thống và bảo hiểm liên kết đầu tư?
Bảo hiểm đầu tư có những lợi ích gì? sự khác biệt giữa bảo hiểm truyền thống và bảo hiểm liên kết đầu tư?

Bảo hiểm đầu tư là gì?

Bảo hiểm đầu tư là loại hình bảo hiểm kết hợp 2 mô hình là đầu tư và liên kết. Tức là khi bạn tham gia một hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư,số tiền bạn đầu tư vào sẽ dùng một phần để trừ vào khoản chi phí hợp đồng cho bên bảo hiểm, phần còn lại sẽ được đem đi đầu tư. Tóm lại Hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư là các chính sách có phạm vi bảo hiểm nhân thọ và các thành phần đầu tư.

Phí bảo hiểm của bạn được sử dụng để thanh toán cho các đơn vị trong một hoặc nhiều quỹ phụ mà bạn chọn. Một số đơn vị được mua sau đó được bán để trả tiền bảo hiểm và các khoản phí khác, trong khi phần còn lại vẫn được đầu tư. Bảo hiểm đầu tư cung cấp bảo hiểm bảo vệ trong trường hợp tử vong hoặc nếu bao gồm, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn.

Tùy thuộc vào hợp đồng bảo hiểm, quyền lợi tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn có thể bao gồm số tiền bảo hiểm cao hơn. Hoặc giá trị của các đơn vị trong quỹ phụ tại thời điểm đó hoặc một số kết hợp của cả hai.

Giá trị của các đơn vị này phụ thuộc vào giá của chúng, do đó phụ thuộc vào hoạt động của quỹ phụ. Đây là lý do tại sao bảo hiểm đầu tư thường không có bất kỳ giá trị tiền mặt nào được đảm bảo. Và giá trị có thể bị thay đổi do sự thay đổi của thị trường giao động.

Bảo hiểm đầu tư là gì? cách thức hoạt động của loại bảo hiểm liên kết này
Bảo hiểm đầu tư là gì? cách thức hoạt động của loại bảo hiểm liên kết này

Lợi ích của kế hoạch liên kết đầu tư là gì?

Bên cạnh lợi thế bổ sung là có cả bảo vệ và đầu tư trong một kế hoạch, đầu tư bảo hiểm sinh lời còn có một số đây lợi ích về mặt tiện ích khác khi bạn tham gia vào hợp đồng bảo hiểm đầu tư này. Dưới đây là một số đặc quyền khác của kế hoạch liên kết đầu tư:

Tự do & Linh hoạt

Bạn có quyền tự do đầu tư thêm tiền khi có thặng dư hoặc rút tiền khi gặp trường hợp khẩn cấp. Thêm vào đó bạn còn có thể linh hoạt chuyển tiền bất kỳ lúc nào để tăng giá trị tài khoản đầu tư của mình, để tận dụng những thay đổi trên thị trường.

bạn được tự do và linh hoạt chuyển đổi quỹ đầu tư của mình sao cho hợp lý nhất
bạn được tự do và linh hoạt chuyển đổi quỹ đầu tư của mình sao cho hợp lý nhất

Minh bạch

Bảo hiểm đầu tư cho phép bạn quyền truy cập vào tất cả các giao dịch của mình một cách rõ ràng và xem tiền của bạn sẽ đi đến đâu. Bạn cũng sẽ nhận được một bản sao kê định kỳ liệt kê rõ ràng và chính xác tất cả các giao dịch như phí bảo hiểm, giá trị đầu tư và đơn giá quỹ.

Bảo hiểm đầu tư có tính minh bạch vì bạn có thể truy cập được những khoản đầu tư của mình
Bảo hiểm đầu tư có tính minh bạch vì bạn có thể truy cập được những khoản đầu tư của mình

Phí bảo hiểm thấp

Bạn càng trẻ khi mua gói bảo hiểm đầu tư, phí bảo hiểm càng thấp. Quyền lợi này áp dụng cho sinh viên mới tốt nghiệp hoặc người mới đi làm.

Hội tụ tất cả lợi ích trong một khoản đầu tư

Ngoài các quyền lợi tử vong và thương tật toàn bộ và vĩnh viễn hiện có. Bạn có thể tăng hoặc mở rộng nhu cầu bảo vệ của mình bằng cách mua các tiện ích bổ sung như nhu cầu y tế, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và nhu cầu thu nhập bệnh viện.

Bạn đang kiểm soát rủi ro đầu tư của mình.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là bảo hiểm đầu tư là rủi ro vì lợi nhuận phụ thuộc vào hiệu suất quỹ của thị trường. Tuy nhiên, bạn có toàn quyền kiểm soát rủi ro đầu tư của mình bằng cách chọn quỹ đầu tư vào và thời điểm chuyển đổi giữa các quỹ.

Kiểm soát được những rủi ro đầu tư của mình
Kiểm soát được những rủi ro đầu tư của mình

Gói bảo hiểm liên kết đầu tư của Manulife bạn có thể đầu tư

Bảo hiểm đầu tư cung cấp cho các nhà đầu tư lần đầu và kỳ cựu một nền tảng để đầu tư và nhận được sự bảo vệ cùng một lúc. Sự linh hoạt và sẵn sàng để kiểm soát phạm vi bảo hiểm và tăng trưởng đầu tư là lý do tại sao một kế hoạch liên kết đầu tư là một lựa chọn phổ biến.

Hãy nhớ rằng các kế hoạch liên quan đến đầu tư không đảm bảo sự tăng trưởng cố định. Khi bạn lớn lên, một phần phí bảo hiểm lớn hơn sẽ hướng tới việc duy trì phạm vi bảo hiểm của bạn, giảm phí bảo hiểm chuyển vào quỹ đầu tư.Đánh giá các tùy chọn gói bảo hiểm đầu tư của Manulife dưới đây để tìm ra đâu là sự kết hợp tốt nhất của phí bảo hiểm dành cho bạn.

Gia đình tôi yêu của Manulife

Bảo hiểm đầu tư- Gia đình tôi yêu Manulife là gói sản phẩm liên kết đầu tư có mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn. Với cam kết ban đầu của hợp đồng liên kết đầu tư ở mức thấp nhất là 4%/năm hợp đồng trong 5 năm đầu tiên, lãi suất 3%/năm bắt đầu từ năm thứ 6 của hợp đồng đến năm thứ 10

Điểm nổi bật ở gói đầu tư bảo hiểm sinh lời này là cho dù công ty đầu tư, kinh doanh có thua lỗ thì bạn vẫn nhận được phần lãi suất đầu tư đã cam kết trong hợp đồng bảo hiểm đầu tư.

Không những thế, bạn có nhận được đầy đủ các quyền bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ với số tiền lên đến 150 lần phí bảo hiểm. Với mức đầu tư chi phí nhỏ ban đầu, bạn đã có thể bảo vệ được quyền lợi và những rủi ro của gia đình mình trước những rủi ro về tử vong, tai nạn hay thương tật,..

Do đó, bảo hiểm đầu tư gia đình tôi yêu của Manulife chính là khoản đầu tư tuyệt vời nhất để bạn vừa an tâm đầu tư mà vẫn bảo vệ được cả tài chính và các lợi ích chăm sóc sức khỏe tốt cho gia đình.

Gói bảo hiểm gia đình tôi yêu Manulife
Gói bảo hiểm gia đình tôi yêu Manulife

Điểm tựa đầu tư Manulife

Một lựa chọn khác cho những ai đang tham khảo các gói bảo hiểm đầu tư của Manulife đó chính là gói bảo hiểm điểm tựa đầu tư của Manulife. Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm này là bạn sẽ được linh hoạt chọn quỹ đầu tư của mình. Có 6 lựa chọn khác nhau để bạn có thể đầu tư hiệu quả. Dưới đây là 6 lựa chọn quỹ được cập nhật từ ngày 25/8/2020

Tên Quỹ Giá đơn vị Quỹ (VND)
Quỹ tăng trưởng 20,063.2720
Quỹ phát triển 21,024.0000
Quỹ cân bằng 23,270.9090
Quỹ ổn định 10,802.7960
Quỹ tích lũy 11,043.1400
Quỹ bảo toàn 10,746.5350
Lợi ích từ gói bảo hiểm điểm tựa đầu tư của Manulife có những đặc điểm nổi bật
Lợi ích từ gói bảo hiểm điểm tựa đầu tư của Manulife có những đặc điểm nổi bật

Lưu ý: Sẽ có sự thay đổi đơn vị giá của gói bảo hiểm điểm tựa đầu tư này. Do đó, các bạn hãy truy cập vào website chính thức của Manulife để cập nhật những mức giá chính xác nhất nhé. Ngoài các quyền lợi đa dạng trong các tùy chọn, bảo hiểm đầu tư– Điểm tựa đầu tư của Manulife còn cung cấp thêm những quyền lợi khác như:

  • Đầu tư chuyên nghiệp vào các danh mục chất lượng, được tư vấn và quản lý bởi các chuyên gia đầu tư hàng đầu của Manulife.
  • Khách hàng được chủ động đầu tư theo yêu cầu để bảo vệ khoản đầu tư của mình trong từng giai đoạn
  • Gia tăng các quyền lợi về đầu tư trên tài khoản đóng thêm, chi phí đầu tư ban đầu thấp. Được miễn phí khi rút tiền từ tài khoản đóng thêm.
  • Được chuyển đổi quỹ miễn phí 5 lần mỗi năm
  • Gia tăng tài khoản liên tục, nhanh chóng với những quyền lợi duy trì hợp đồng cực hấp dẫn
  • Khách hàng được bảo vệ gia đình toàn diện với mức phí thấp nhưng nhiều quyền lợi hấp dẫn.

Phân biệt giữa bảo hiểm đầu tư và bảo hiểm nhân thọ truyền thống

Để trả lời cho câu hỏi nên tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống hay liên kết đầu tư? Thì các bạn cần phải phân biệt rõ nhu cầu cũng như sự khác biệt trong hai loại bảo hiểm này. Kế hoạch liên kết đầu tư là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ 2 trong 1 kết hợp bảo vệ và đầu tư.

Phí bảo hiểm bạn trả không chỉ cung cấp cho bạn bảo hiểm nhân thọ mà một phần phí bảo hiểm cũng sẽ được đầu tư vào các quỹ đầu tư cụ thể mà bạn lựa chọn phù hợp với khẩu vị rủi ro của bạn.

Điều này giúp giá trị tài khoản của bạn tăng lên và vượt qua sự biến động của thị trường với các tính năng nạp tiền một phần. Do đó, bảo hiểm đầu tư đã trở nên phổ biến trong những năm qua và hiện là trụ cột chính trong danh mục sản phẩm của nhiều nhà cung cấp bảo hiểm.

Trong khi đó, gói bảo hiểm nhân thọ truyền thống được cung cấp với mức phí bảo hiểm không đổi trong toàn bộ thời hạn hợp đồng của bạn, với số tiền được đảm bảo vào cuối thời hạn hợp đồng và tích lũy “giá trị tiền mặt”.

Các gói bảo hiểm nhân thọ truyền thống cung cấp số tiền bảo đảm và một khoản tiền thưởng được đảm bảo hoặc được trao khi đáo hạn. Nó đã từng là loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất và vẫn giữ được sức hút đối với nhiều người vì tính đơn giản của nó.

Phân biệt giữa bảo hiểm đầu tư và bảo hiểm nhân thọ truyền thống với những đặc điểm khác nhau
Phân biệt giữa bảo hiểm đầu tư và bảo hiểm nhân thọ truyền thống với những đặc điểm khác nhau

Sự rủi ro

Bảo hiểm đầu tư cung cấp một lợi ích được gọi là giá trị tiền mặt (giá trị tài khoản đầu tư), đến từ phí bảo hiểm được sử dụng để mua các đơn vị trong các quỹ được chọn để đầu tư. Số tiền được tích lũy theo thời gian và có thể được rút trong thời hạn hợp đồng, quy ra tiền mặt khi hợp đồng đáo hạn hoặc khi hợp đồng bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, giống như các khoản đầu tư tài chính khác, bảo hiểm liên kết đầu tư đi kèm với rủi ro đầu tư, có nghĩa là lợi nhuận không được đảm bảo vì giá trị của khoản đầu tư sẽ biến động theo điều kiện thị trường. Đây có thể là một vấn đề nếu sự thèm ăn rủi ro của bạn thấp.

Một gói bảo hiểm nhân thọ truyền thống đi kèm với giá trị tiền mặt. Nhưng sự khác biệt ở đây là số tiền được đảm bảo, làm cho đây là một lựa chọn an toàn hơn. Phân bổ phí bảo hiểm đi vào nhóm giá trị tiền mặt được cố định, tích lũy trong nhiều năm và được thanh toán đầy đủ khi kế hoạch đáo hạn.

Bảo hiểm truyền thống ít rủi ro, bảo hiểm liên kết đầu tư rủi ro về biến động thị trường
Bảo hiểm truyền thống ít rủi ro, bảo hiểm liên kết đầu tư rủi ro về biến động thị trường

Phí bảo hiểm và mức bảo hiểm

Với bảo hiểm đầu tư, bạn thường bắt đầu với phí bảo hiểm thấp. Nhưng theo thời gian, bạn có thể cần phải nạp thêm phí bảo hiểm của mình để mua thêm đơn vị để đầu tư, do phí bảo hiểm tăng khi bạn già đi. Phí bảo hiểm được trả bằng cách bán bớt đơn vị của bạn. Khi các khoản phí tăng dần qua các năm, nhiều căn hộ sẽ bị bán bớt, khiến ít có khả năng đầu tư hơn.

Điều này sẽ không thành vấn đề nếu các khoản đầu tư của bạn hoạt động tốt. Vì lợi nhuận gộp từ những năm đầu sẽ đủ để bù đắp các khoản phí bổ sung trong khi vẫn tiếp tục phát triển. Nhưng nếu các khoản đầu tư của bạn hoạt động kém hiệu quả và bạn chọn không tăng phí bảo hiểm của mình, bạn sẽ phải giảm phạm vi bảo hiểm của mình.

Vì giá trị trong các đơn vị bạn sở hữu sẽ không còn đủ để trang trải chi phí bảo hiểm của bạn. Với bảo hiểm nhân thọ truyền thống, điều này thường không phải là một vấn đề, vì phí bảo hiểm được trả cao hơn so với bảo hiểm đầu tư, điều này giúp bù đắp phí bảo hiểm đang tăng lên.

Rút tiền

Như đã đề cập ở trên, bảo hiểm đầu tư có thể là một nguồn thu nhập thụ động. Điều này xuất hiện dưới dạng giá trị tiền mặt của chính sách (giá trị tài khoản đầu tư) mà chúng ta đã đề cập trước đó.

Nếu các khoản tiền đã chọn của bạn hoạt động tốt và khi giá trị tiền mặt (giá trị tài khoản đầu tư) đã tăng lên thành một số tiền lớn, bạn có thể chọn sử dụng thu nhập của mình để trả phí bảo hiểm, mua hàng, trang trải các chi phí không mong muốn hoặc thậm chí để tăng quỹ hưu trí của bạn.

Bảo hiểm liên kết bạn có thể rút tiền khi nhận thấy rủi ro hoặc trong những điều kiện cần rút
Bảo hiểm liên kết bạn có thể rút tiền khi nhận thấy rủi ro hoặc trong những điều kiện cần rút

Không giống như bảo hiểm nhân thọ truyền thống, nơi bạn chỉ có thể truy cập vào giá trị tiền mặt vào cuối thời hạn của hợp đồng, bạn có thể rút từ giá trị tiền mặt của bảo hiểm đầu tư (giá trị tài khoản đầu tư) bất cứ khi nào bạn cần hỗ trợ tài chính với điều kiện bạn duy trì giá trị tối thiểu được yêu cầu trong hợp đồng của mình.

Phân bổ phí bảo hiểm

Đối với bảo hiểm đầu tư, phí bảo hiểm của bạn được phân bổ khác nhau trong 7 năm đầu tiên. Trong giai đoạn này, một phần của nó được sử dụng để trang trải chi phí quản lý và phân phối, phần còn lại được sử dụng để mua các đơn vị để đầu tư. Sau khoảng thời gian này, 100% phí bảo hiểm của bạn sẽ được chuyển sang mua các đơn vị đầu tư.

Phân bố phí bảo hiểm đầu tư và bảo hiểm truyền thống có sự khác biệt
Phân bố phí bảo hiểm đầu tư và bảo hiểm truyền thống có sự khác biệt

Những điều cần lưu ý trước khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư

Có thể nói, bảo hiểm liên kết đầu tư là khoản đầu tư khá mạo hiểm, vì giá trị tiền mặt của bạn có thể chịu những rủi ro đầu tư. Do vậy, trước khi mua gói bảo hiểm này,  cân nhắc xem bảo hiểm đầu tư có phù hợp với bạn không:

Những lưu ý trước khi bạn quyết định mua bảo hiểm liên kết đầu tư
Những lưu ý trước khi bạn quyết định mua bảo hiểm liên kết đầu tư
  • Bảo hiểm liên kết đầu tư phù hợp hơn với những người có thời gian đầu tư dài hơn, để vượt qua các biến động thị trường. Giảm chi phí ban đầu có thể hạn chế đáng kể lợi nhuận tiềm năng trong ngắn hạn.
  • Phạm vi bảo hiểm giữa các liên kết đầu tư là khác nhau. Một số có định hướng đầu tư hơn với bảo hiểm rất ít. Trong khi những người khác sẽ cho phép bạn đặt mức bảo hiểm mà bạn yêu cầu. Xin lưu ý rằng bạn càng được bảo hiểm, thì càng cần nhiều đơn vị để trả cho bảo hiểm và điều đó khiến số đơn vị được đầu tư ít hơn.
  • Hãy xem xét liệu bạn có thể theo kịp các khoản phí bảo hiểm nếu bạn không còn kiếm được thu nhập hay không.
  • So sánh việc đầu tư thông qua bảo hiểm đầu tư với việc đầu tư vào các sản phẩm đầu tư khác. Trong một số trường hợp, quỹ phụ mà bạn quan tâm cũng có thể được cung cấp dưới dạng ủy thác đơn vị (tức là không có bảo hiểm).

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm đầu tư, các gói bảo hiểm liên kết đầu tư của Manulife bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, xác định được quyền lợi trong một hợp đồng liên kết đầu tư giúp bạn biết được đâu là lựa chọn phù hợp nhất cho khoản đầu tư của mình nhé.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí