Kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ cơ bản bạn cần biết

Có thể bạn đã và đang sử dụng loại bảo hiểm phi nhân thọ nhưng do tên gọi của nó khá xa lạ khiến bạn ngỡ là một loại hình bảo hiểm mới. Bảo hiểm phi nhân thọ là những loại bảo hiểm chi trả cho những tổn thất về tài sản, sức khỏe và còn nhiều hỗ trợ khác tùy thuộc vào loại bảo hiểm bạn mua là gì? Để mọi người hiểu rõ hơn kiến thức về bảo hiểm phi nhân th, thì trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin chi tiết đến bạn nhé.

Kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ cơ bản mà bạn cần biết
Kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ cơ bản mà bạn cần biết

1. Hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm có thể được chia thành nhân thọ và phi nhân thọ. Bảo hiểm thông thường rất phổ biến vì những chính sách này cung cấp bồi thường tài chính khi xảy ra tổn thất. Những tổn thất này có thể được gây ra do các sự cố khác nhau như tai nạn, bệnh tật, hỏa hoạn, rủi ro do tự nhiên hoặc do con người gây ra, v.v.

Định nghĩa của bảo hiểm phi nhân thọ là? Đó là những tổn thất phát sinh từ một sự kiện tài chính cụ thể được bồi thường cho người được bảo hiểm, được gọi là bảo hiểm phi nhân thọ. Bảo hiểm tổng hợp, bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thương vong là những tên gọi khác của bảo hiểm phi nhân thọ. Nó có thể được định nghĩa là bất kỳ bảo hiểm nào không liên quan đến bảo hiểm nhân thọ. Con người, trách nhiệm pháp lý và tài sản được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ.

Kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ là một khái niệm đơn giản hơn so với kiến thức về bảo hiểm nhân thọ. Vì loại bảo hiểm này không mang tính rườm rà và khó hiểu như bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên bạn cần nên biết rõ hơn bảo hiểm phi nhân thọ là gì để lựa chọn loại bảo hiểm bạn mong muốn dễ dàng hơn.

Khái niệm về hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là gì?
Khái niệm về hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

2. Ví dụ về bảo hiểm phi nhân thọ

Có một số ví dụ về các hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ có thể là một điển hình cho ý nghĩa của thuật ngữ này. Các ví dụ về chính sách bảo hiểm chung là chính sách con người, chính sách bảo hiểm xe máy, bảo hiểm hàng hải, bảo hiểm thiệt hại do hỏa hoạn, thiên tai, trộm cắp, bảo hiểm du lịch hoặc bất kỳ sự cố vi phạm trực tuyến nào liên quan đến an ninh mạng.

Rất khó để đo lường mức độ thiệt hại do các sự cố trực tuyến gây ra vì xác suất xảy ra các rủi ro này là cực kỳ khó xác định. Tuy nhiên, những khoản này có thể được bảo hiểm với sự trợ giúp của hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ. Tìm hiểu về kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ và các loại bảo hiểm của chúng dưới đây nhé.

Ví dụ về bảo hiểm phi nhân thọ
Ví dụ về bảo hiểm phi nhân thọ

3. Những loại bảo hiểm phi nhân thọ cơ bản

Mặc dù bảo hiểm phi nhân thọ có rất nhiều loại bảo hiểm, tuy nhiên, đối tượng và phân loại thiệt hại và bồi thường của chúng lại rất rõ ràng. Nếu phân loại bảo hiểm phi nhân thọ thành các đối tượng khác nhau thì chúng sẽ được chia thành 3 nhóm cụ thể:

Những loại bảo hiểm phi nhân thọ mà bạn cần biết
Những loại bảo hiểm phi nhân thọ mà bạn cần biết
 • Con người
 • Tài sản
 • Trách nhiệm pháp lý

Một số ví dụ về các loại bảo hiểm phi nhân thọ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ này:

3.1: Loại bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe của bảo hiểm phi nhân thọ là loại bảo hiểm lấy con người làm chủ thể bảo vệ. Trong đó, bảo hiểm sức khỏe sẽ chăm sóc cho vấn đề sức khỏe của bạn sẽ bao gồm: bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế,..

Những loại bảo hiểm phi nhân thọ về bảo vệ sức khỏe sẽ hỗ trợ cho người sử dụng bảo hiểm các khoản chi phí về điều trị bệnh tại bệnh viện hoặc tai nạn. Loại hình bảo hiểm này của bảo hiểm phi nhân thọ cũng sẽ nhận được những khoản quyền lợi có giá trị lớn . Trong trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tử vong hoặc bị mắc bệnh hiểm nghèo.

3.2: Bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch là loại bảo hiểm phi nhân thọ giúp bạn đảm bảo được các rủi ro về sức khỏe, tài sản, tính mạng và giấy tờ của mình khi đi du lịch. Khi xảy ra những thiệt hại nêu trên, bạn sẽ được hỗ trợ về quy trình và thủ tục và chi phí để giải quyết những vấn để đó.

3.3:  Bảo hiểm cháy nổ

Kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ rất đa dạng, chúng đa dạng bởi các loại hình bảo hiểm khác nhau. Đối với bảo hiểm cháy nó, nó đảm bảo được những rủi ro của bạn về sức khỏe, tính mạng và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ,.. Nhiều gói bảo hiểm cháy nổ còn đảm bảo được về mặt pháp lý khi tài sản của người khác bị cháy nếu vụ cháy đó gây thiệt hại cho họ.

3.4: Bảo hiểm xe cơ giới

Bảo hiểm xe cơ giới thuộc bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp quyền lợi bảo hiểm cho những thiệt hại, mất mát hay hư hỏng đối với tài sản là phương tiện giao thông của bạn lên sức khỏe, tính mạng của người tham gia bảo hiểm. Tùy theo loại phương tiện mà người được bảo hiểm sẽ cần đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ xe cơ giới để bảo hiểm chi trả bồi thường cho người và phương tiện khác khi va chạm.

Bảo hiểm xe cơ giới cung cấp quyền lợi bảo hiểm cho những mất mát xui rủi khi tham gia giao thông
Bảo hiểm xe cơ giới cung cấp quyền lợi bảo hiểm cho những mất mát xui rủi khi tham gia giao thông

3.5: Bảo hiểm hàng không

Bảo hiểm hàng không áp dụng cho các hoạt động liên quan đến máy bay và vận chuyển con người và hàng hóa.

3.6: Bảo hiểm nông nghiệp

Bảo hiểm nông nghiệp là gói bảo hiểm dành cho những ai làm trong lĩnh vực nông, lâm , ngư nghiệp. Gói bảo hiểm này nhằm đảm bảo quyền lợi chi trả và bồi thường cho những trường hợp tài sản nông nghiệp của người được bảo hiểm do tổn thất của bão lũ, hạn hán, dịch bệnh ở cây trồng, giông bão gây ra.

3.7: Bảo hiểm tàu thuyền

Bảo hiểm đảm bảo chi trả và hỗ trợ cho những trường hợp thiết bị , máy móc của tàu thuyền bị hư hỏng. Bảo hiểm này còn có trách nhiệm giúp khắc phục thiệt hại về cả tài sản và con người do tàu gây ra mà chủ tàu phải có trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

3.8: Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh

Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh đảm bảo cho những rủi ro về tài sản khi mà doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh.

3.9: Bảo hiểm tín dụng

Bảo hiểm này có trách nhiệm trả nợ cho người được bảo hiểm cho ngân hàng khi mà họ gặp phải những biến cố không còn đủ khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng.

Đây là toàn bộ kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ với các loại bảo hiểm khác nhau của chúng. Kiến thức bảo hiểm rất sâu rộng, do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình một dữ liệu thông tin chính xác. Để khi có nhu cầu sử dụng bất cứ loại hình bảo hiểm nào, bạn sẽ dễ dàng thấy được giá trị hữu ích của chúng.

4. Kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ

4.1: Các tính năng của chính sách phi nhân thọ bao gồm:

 • Số tiền quy định trong hợp đồng là số tiền bảo hiểm, trong thời hạn hợp đồng, tượng trưng cho trách nhiệm pháp lý tối đa của công ty bảo hiểm đối với các khiếu nại. Người bảo hiểm có thể chỉ định số tiền bảo hiểm hiện có.
 • Thời hạn hợp đồng của gói bảo hiểm phi nhân thọ thường ngắn, tức là một năm. Thời hạn có thể dài hơn tùy thuộc vào loại bảo hiểm.
 • Phí bảo hiểm của hợp đồng được thanh toán ngay trước khi công ty bảo hiểm ban hành hợp đồng. Khi công ty nhận được đơn đăng ký bảo hiểm, họ sẽ đánh giá rủi ro liên quan tùy thuộc vào loại bảo hiểm được yêu cầu. Ví dụ, theo bảo hiểm y tế, tuổi, tiền sử bệnh và tình trạng sức khỏe hiện tại của một người sẽ được tính đến trước khi hợp đồng bảo hiểm được ban hành.
 • Mọi yêu cầu bồi thường không hoàn toàn do công ty bảo hiểm chịu. Bên mua bảo hiểm cần phải trả một phần nhỏ, phần này được gọi là khoản khấu trừ.
 • Nếu không có yêu cầu bồi thường nào được thực hiện theo một hợp đồng bảo hiểm chung, thì người mua bảo hiểm sẽ được nhận một khoản chiết khấu được gọi là tiền thưởng không yêu cầu bồi thường. Đây là chiết khấu tích lũy trên phí bảo hiểm của hợp đồng sẽ tăng cho đến khi nó đạt đến một con số nhất định.
Các tính năng của bảo hiểm phi nhân thọ
Các tính năng của bảo hiểm phi nhân thọ

4.2: Các lợi ích của hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là:

Một số kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ về các lợi ích mà loại hợp đồng bảo hiểm này mang lại. Những lợi ích này thường gắn liền với từng loại bảo hiểm mà bạn mua:

 • Trong trường hợp có bảo hiểm y tế, trợ giúp tài chính được cung cấp vào thời điểm cấp cứu y tế.
 • Theo luật, bắt buộc phải mua hợp đồng bảo hiểm xe máy của bên thứ ba. Nó có thể lo khoản bồi thường phải trả cho bên thứ ba trong trường hợp thiệt hại về tài sản hoặc tính mạng.
 • Bảo hiểm nhà ở bao gồm tài sản nhà ở của bên mua bảo hiểm trước nhiều sự cố không lường trước được, như hỏa hoạn, trộm cắp, thiên tai, bạo loạn, v.v.
 • Các chương trình bảo hiểm du lịch cũng cung cấp bảo hiểm cho người cao tuổi và trẻ em. Những điều này giúp giải quyết các vấn đề như mất hành lý, tai nạn, mất giấy tờ, v.v. ở nước ngoài.
 • Bảo hiểm thương mại mang lại lợi ích cho doanh nghiệp với các chính sách như bảo hiểm quyền lợi nhân viên, bảo hiểm chủ cửa hàng, bảo hiểm tài sản và hàng hải, v.v.
Lợi ích khi tham gia hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ
Lợi ích khi tham gia hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ

5. Đặc điểm cơ bản của bảo hiểm phi nhân thọ

Qua một số loại bảo hiểm tóm tắt ở trên, chúng ta có thể thấy kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ rất đa dạng. Một số loại bảo hiểm bạn có thể tham gia tự nguyện, nhưng có một số lại bắt buộc tham gia theo quy định của pháp luật như bảo hiểm y tế,.. Nếu bạn muốn tham gia vào một loại bảo hiểm cụ thể nào thì có thể mua chúng đến khi bạn cần. Tuy nhiên, cho dù là loại nào thì bảo hiểm đều có những đặc điểm chung như:

5.1: Đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm phi nhân thọ

Người tham gia các loại bảo hiểm phi nhân thọ sẽ được bồi thường cho những tổn thất và rủi ro chỉ trong giới hạn của gói bảo hiểm đó. Những rủi ro cho phép được bồi thường có thể được liệt kê cụ thể trong gói bảo hiểm bạn mua hoặc đã quy định sẵn trong hợp đồng bảo hiểm

Ngoài ra, người tham gia bảo hiểm không còn nhận bất kỳ quyền lợi nào về lãi suất hay lợi nhuận. Đồng thời số tiền mà bạn đóng bảo hiểm cũng sẽ không được hoàn trả lại cho dù bạn có xảy ra rủi ro hay không. Những sản phẩm của gói bảo hiểm phi nhân thọ có yếu tố đầu tư không sinh lời, không có giá trị hoàn lại tiền.

Đảm bảo các quyền lợi của người tham gia bảo hiểm phi nhân thọ
Đảm bảo các quyền lợi của người tham gia bảo hiểm phi nhân thọ

5.2: Thời hạn của bảo hiểm phi nhân thọ

Khi tìm hiểu kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ, bạn nên biết được thời hạn của loại bảo hiểm này là như thế nào? Đây là bảo hiểm dành cho tất cả mọi người không phân biệt về tuổi tác. Do đó, thời hạn của hợp đồng bảo hiểm thường sẽ rất ngắn, chỉ từ 1 đến vài năm. Vì vậy, người mua bảo hiểm sẽ phải tái tục lại hợp đồng đồng hiểm nếu hợp đồng cũ đáo hạn. Tuy nhiên, việc bạn tham gia lại rất dễ dàng không cần thực hiện lại toàn bộ quy trình tạo hợp đồng mới.

Thời hạn của bảo hiểm nhân thọ
Thời hạn của bảo hiểm nhân thọ

5.3: Đóng phí hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ

Thời hạn của hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ ngắn, do đó, người tham gia bảo hiểm sẽ thường đóng phí một lần cho thời hạn hợp đồng đó, Đối với các hợp đồng có thời hạn kéo dài nhiều năm, người tham gia bảo hiểm sẽ được đóng phí theo định kỳ, có thể là nửa năm hoặc mỗi năm. Tùy theo từng thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm với thời gian quy định đóng phí sẽ khác nhau.

Kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến các quyền lợi bạn được nhận. Đối với việc đóng phí bảo hiểm phi nhân thọ, sẽ có những yếu tố làm ảnh hưởng đến mức đóng phí của bạn. Các yếu tố ảnh hưởng đó bao gồm:

 • Khả năng xảy ra sự kiện, rủi ro cao hay thấp
 • Chế độ bảo hiểm cơ bản hay là nâng cao
 • Mức phí được bồi thường là cao hay thấp.

6. Quy định khi tham gia bảo hiểm phi nhân thọ

Ngoài nắm vững kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ, trước khi tham gia bảo hiểm, bạn cần chú ý theo dõi quy định của bảo hiểm phi nhân thọ:

Quy định khi tham gia bảo hiểm phi nhân thọ
Quy định khi tham gia bảo hiểm phi nhân thọ

6.1: Đối với hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ

Hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là bản thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm. Qua đó, công ty bảo hiểm sẽ chi trả những khoản bồi thường cho rủi ro mà hợp đồng bảo hiểm mà bạn mua phải chi trả. Mặt khác, người tham gia bảo hiểm cần cam kết đóng phí đầy đủ. Mỗi sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ lại có những quy định riêng về các điều kiện, điều khoản và nghĩa vụ của hợp đồng đó.

Vì vậy, khi tham gia bảo hiểm phi nhân thọ, hãy đảm bảo bạn nắm kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ một cách chắc chắn nhất. Đọc kỹ nội dung của hợp đồng để tránh gặp những hiểu nhầm không mong muốn. Các thông tin như:

 • Thông tin cá nhân: đọc lại những thông tin trên hợp đồng như họ tê, số CMND, ngày tháng năm sinh để xem có trùng khớp hay không
 • Các trường hợp được bảo hiểm: Đây là mục thể hiện quyền lợi mà người được bảo hiểm sẽ nhận, do đó, hãy nắm rõ từng trường hợp để không bị lỡ mất quyền lợi của mình
 • Các điểm ngoại trừ: Công ty bảo hiểm chỉ chi trả cho những trường hợp được họ ghi trong hợp đồng. Nếu có những điểm loại trừ, bạn hãy đọc kỹ tránh nhầm lẫn mà gây ra nhiều tranh cãi với hai bên.

6.2: Quy định nợ phí bảo hiểm

Theo quy định của thông tư 194/2014, thì người tham gia bảo hiểm được phép nợ phí bảo hiểm những phải có những điều kiện ràng buộc. Điều kiện để được nợ phí bảo hiểm là bên mua phải có tài sản để thế chấp hoặc đảm bảo thanh toán cho bên bảo hiểm. Trường hợp khách hàng nợ phí bảo hiểm nhưng có tài sản đảm bảo thì bên công ty bảo hiểm và bên mua bảo hiểm sẽ thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về giao dịch đảm bảo

Tài sản đảm bảo ít nhất phải bằng với mức phí bảo hiểm cần nộp và phải có những tài liệu chứng minh sở hữu thuộc tài sản của bên mua bảo hiểm. Tài sản đó phải chưa dùng để thế chấp hay vay vốn ở bất kỳ đâu. Các quy định về bảo hiểm phi nhân thọ không quá phức tạp khi bạn học bán bảo hiểm loại này. Do vậy, hãy nắm vững những kiến thức cơ bản nhất về chúng bạn có thể dễ dàng tư vấn gói bảo hiểm thành công.

Trên đây là những kiến thức về bảo hiểm phi nhân thọ cơ bản nhất bạn cần phải nắm. Bảo hiểm phi nhân thọ rất đa dạng với những quyền lợi riêng được quy định theo từng loại hợp đồng bảo hiểm. Khác với bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ chỉ chi trả quyền lợi cho người được bảo hiểm chứ không có người thụ hưởng. Hy vọng, với những kiến thức này, sẽ giúp hiểu hơn về kiến thức bảo hiểm nhé.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí