Nên làm gì khi không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ?

Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính là vấn đề tài chính. Nhiều khách hàng lo sợ rằng không có đủ tiền đóng bảo hiểm để duy trì hợp trong nhiều năm. Vậy cần phải làm gì khi không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ? Trong bài viết sau đây, nguyenphuongblog.com sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Bạn thực sự không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ?

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người hiện nay từ chối tham gia bảo hiểm nhân thọ là  lo lắng không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ. Trên thực tế, bất cứ ai ở trong độ tuổi lao đồng đều có khả năng tạo ra thu nhập dù nhiều hay ít. Tuy nhiên, chúng ta sử dụng khoản thu nhập đó không có kế hoạch, dẫn đến tiêu tiền quá tay không còn quỹ dự phòng về tài chính. Khi xảy ra rủi ro, bạn không có đủ nguồn lực tài chính để chi trả hoặc lựa chọn được giải pháp tốt hơn.

Trong khi đó, chỉ cần bỏ ra khoản tiền nhỏ từ 10 – 15% thu nhập hàng tháng là bạn đã nhận được sự bảo vệ dài hạn và có được một khoản tiết kiệm cho tương lai từ sản phẩm BHNT. Thậm chí, người tham gia còn nhận được tiền đáo hạn hợp đồng cộng với lãi tích lũy (nếu có) nếu không có rủi ro nào xảy ra khi hợp đồng kết thúc. Đây sẽ là nguồn tài chính ổn định giúp bạn thực hiện những mục tiêu lớn trong đời, có thể an hưởng tuổi già thảnh thơi, thoải mái.

Chính vì vậy, nếu bạn biết tiết kiệm tiền đúng cách thì bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính tuyệt vời giúp bạn tích hợp cả 3 quyền lợi: Bảo vệ, Đầu tư và Tiết kiệm. Bên cạnh đó, với sự đa dạng và phong phú về sản phẩm, BHNT cho phép mọi khách hàng tham gia dù là người có thu nhập thấp.

Chỉ với 10 đến 15% thu nhập là có thể tham gia BHNT kể cả có thu nhập thấp
Chỉ với 10 đến 15% thu nhập là có thể tham gia BHNT kể cả có thu nhập thấp

Giải pháp tham gia BHNT khi không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ

Nếu bạn vẫn còn lo ngại về vấn đề tài chính khi tham gia bảo hiểm thì những phương pháp sau đây sẽ giúp bạn có thể mua được bảo hiểm kể cả khi không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ.

Phí đóng bảo hiểm nhân thọ không mắc như nhiều người vẫn lầm tưởng

Chỉ cần bạn có mục tiêu cụ thể và nghiêm túc lên kế hoạch tham gia BHNT với điều kiện tài chính của bản thân thì bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm số tiền vừa đủ để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bên cạnh đó, còn có thể bảo vệ rủi ro cho cuộc sống của bản thân và gia đình một cách hiệu quả.

Hơn nữa, lựa chọn mức đóng phí phù hợp với thu thập hàng tháng sẽ không gây ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của cả gia đình. Đồng thời giúp người mua bảo hiểm đóng phí đều đặn và đúng hạn để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm theo như thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, bạn không nên tham gia bảo hiểm với mức đóng phí quá thấp, bởi quyền lợi mà bạn nhận được có thể bị hạn chế hoặc số tiền bảo hiểm nhận được thấp hơn. Thậm chí không đủ khả năng chi trả cho các vấn đề phát sinh khi rủi ro xảy ra.

Ngược lại, cũng không nên tham gia bảo hiểm với mức phí quá cao, bởi việc duy trì bảo hiểm với mức phí cao hàng năm có thể trở thành gánh nặng tài chính cho cả gia đình. Với sự linh hoạt và đa dạng về mức phí đóng bảo hiểm nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia BHNT. Từ đây, mọi người có thể chủ động bảo vệ bản thân trước những rủi ro không lường trước được, cũng như xây dựng nguồn lực tài chính vững mạnh theo khả năng của mình.

Một vài kinh nghiệm giúp cân bằng nguồn lực tài chính để tham gia bảo hiểm nhân thọ

  • Hạn chế chi những khoản không cần thiết

Tránh xa những loại đồ ăn có hại cho sức khỏe như: thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, nước ngọt,..  hạn chế mua sắm,.. Bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền tương đối để tham gia BHNT nếu như biết kiềm chế bản thân.

  • Sử dụng công cụ quản lý tài chính

Bạn có thể cài đặt ngay các công cụ quản lý tài chính ngay trên điện thoại. Nhiệm vụ của bạn là kê khai các khoản chi tiêu mỗi ngày vào ứng dụng và xem lại những khoản chi nào không cần thiết để có thể cắt bỏ nhằm tiết kiệm tài chính và mua BHNT.

  • Giữ gìn sức khỏe, mua BHNT từ sớm giảm chi phí và gia tăng quyền lợi bảo hiểm khi ký hợp đồng.

Khi có sức khỏe tốt và tham gia bảo hiểm nhân thọ từ khi còn trẻ, khách hàng sẽ giảm thiểu được mức phí đóng bảo hiểm, cũng như nhận được quyền lợi bảo hiểm tối đa.  Ngược lại, nếu tham gia BHNT khi đã có tuổi và có sức khỏe không bảo đảm như mắc một số bệnh nan y thì mức phí đóng bảo hiểm sẽ cao hơn bình thường. Chính vì vậy, hãy giữ gìn sức khỏe bản thân thật tốt để tiết kiệm tối đa chi phí đóng bảo hiểm.

Như vậy, chỉ với những kinh nghiệm đơn giản này là bạn đã có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn để có thể mua BHNT dù có thu nhập không cao.

Một vài kinh nghiệm giúp cân bằng nguồn lực tài chính để tham gia bảo hiểm nhân thọ
Một vài kinh nghiệm giúp cân bằng nguồn lực tài chính để tham gia bảo hiểm nhân thọ

Phải làm gì khi không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ?

Khi mua BHNT, bạn nên có kế hoạch tiết kiệm hợp lý để có thể tích lũy 10 – 15% thu nhập, cũng như hạn chế những khoản chi không cần thiết để đảm bảo thanh toán phí đúng hạn. Bởi điều này sẽ giúp bạn duy trì quyền lợi và sự bảo vệ trong suốt thời gian tham gia bảo hiểm.

Tuy nhiên, nếu chẳng may thu nhập bị giảm sút và không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ khi đến kỳ đóng thì phải làm sao? Người tham gia vẫn có thể sử dụng các giải pháp hỗ trợ để duy trì hợp đồng như sau:

Tham gia bảo hiểm nhân thọ Manulife để được linh hoạt đóng phí

Khi tham gia BHNT Manulife mà bạn không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ thì sẽ được Manulife hỗ trợ bằng cách thay đổi linh hoạt phí đóng để giải quyết những khó khăn trước mắt:

  • Manulife có thời gian gia hạn đóng phí thường là 60 ngày, tùy theo từng sản phẩm mà có sự tăng giảm ngày khác nhau. Nhằm để người tham gia có thể ổn định tài chính và tiếp tục duy trì hợp đồng để bảo vệ trọn vẹn quyền lợi.
  • Người tham gia có thể thay đổi phí đóng định kỳ như chuyển từ đóng phí hằng năm sang 6 tháng, theo quý hoặc theo tháng. Để chia nhỏ số tiền cần phải thanh toán cho phù hợp với điều kiện tài chính.
  • Khách hàng có quyền yêu cầu Manulife sử dụng các giá trị tài khoản hợp đồng hiện có để tự động thanh toán phí khi đến hạn để duy trì và bảo vệ quyền lợi hợp đồng.
  • Manulife sẽ hỗ trợ người tham gia vay vốn ngân hàng nhanh hoặc vay tiền từ chính giá trị tài khoản HĐBH để đóng phí đúng hạn và đầy đủ.

Đối với trường hợp người tham gia không thể đảm bảo đóng phí và bắt buộc phải ngừng hợp đồng thì sẽ phải làm đơn yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm chấm dứt hợp đồng và nhận lại số tiền đã đóng. Tuy nhiên đây là tình huống không nên xảy ra bởi mọi quyền lợi bảo hiểm lâu dài của người tham gia sẽ bị mất vĩnh viễn, từ đó mọi kế hoạch cho tương lai bền vững cũng không còn.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ của công ty bảo hiểm Manulife để được linh hoạt đóng phí
Tham gia bảo hiểm nhân thọ của công ty bảo hiểm Manulife để được linh hoạt đóng phí

Sử dụng các gói bổ trợ miễn đóng phí khi gặp rủi ro ngay từ đầu

Ngoài các cách được nêu trên thì bạn có thể sử dụng các gói bổ trợ miễn đóng phí khi xảy ra rủi ro ngay từ khi tham gia để đảm bảo duy trì hợp đồng BHNT và bảo vệ quyền lợi lâu dài. Như các sản phẩm bổ trợ của Manulife, nếu người tham giả gói bổ trợ này chẳng may mắc phải 1 trong các bệnh lý nghiêm trọng thì sẽ được miễn đóng phí khi đến hạn.

Chính vì vậy, dù bạn có đang gặp khó khăn về tài chính hay không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ thì vẫn có thể tham gia. Các đơn vị bảo hiểm nhân thọ sẽ hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi khó khăn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm tham gia.

Các cách thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ định kỳ

Hiện nay, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ luôn đa dạng phương pháp đóng phí với nhiều hình thức khác nhau để mang đến cho khách hàng sự thuận tiện nhất. Dưới đây là một số cách đóng phí phổ biến mà bạn có thể lựa chọn.

Thanh toán phí bảo hiểm qua các đại lý

Mỗi một doanh nghiệp bảo hiểm điều có hệ thống các đại lý và mạng lưới nhân viên rộng khắp cả nước, do đó người tham gia có thể liên hệ đại lý mua bảo hiểm để thanh toán phí định kỳ. Đây là một trong những cách đóng phí truyền thống mà bạn có thể lựa chọn nếu bạn ở xa văn phòng của doanh nghiệp bảo hiểm hoặc không thành thạo về các dịch vụ chuyển tiền trực tuyến.

Ngoài ra, một số trường hợp nhân viên thu phí có thể đến trực tiếp nhà khách hàng để thu phí bảo hiểm (nếu có yêu cầu). Các nhân viên này sẽ có trách nhiệm đóng đầy đủ phí đã thu từ người tham gia bảo hiểm đến doanh nghiệp bảo hiểm.

Thanh toán phí tại văn phòng hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng

Những người tham gia ở gần hoặc di chuyển dễ dàng đến trung tâm dịch vụ khách hàng hoặc văn phòng của doanh nghiệp bảo hiểm mà mình đã ký hợp đồng thì có thể đóng phí trực tiếp tại đây. Hiện nay, văn phòng đại diện hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng của hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm có mặt trên toàn quốc. Do đó, họ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn đóng phí bảo hiểm trực tiếp.

Tại đây, các nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục thanh toán tiền bảo hiểm nhanh chóng và đơn giản.

Thanh toán phí bảo hiểm tại văn phòng hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng
Thanh toán phí bảo hiểm tại văn phòng hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng

Thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ bằng hình thức chuyển khoản

Hình thức thanh toán phí bảo hiểm qua chuyển khoản hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm áp dụng. Theo đó, người tham gia có thể sử dụng hệ thống ATM hoặc internet banking của ngân hàng liên kết để thanh toán phí bảo hiểm.

Thanh toán phí tự động qua dịch vụ ủy nhiệm thu của ngân hàng

Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm có hợp tác liên kết với nhiều ngân hàng, do đó bạn có thể ủy quyền cho các ngân hàng này để đóng phí bảo hiểm định kỳ cho bạn. Hình thức này có ưu điểm là bạn chỉ cần yêu cầu một lần duy nhất, ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn để đóng phí bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm mỗi khi đến hạn.

Hiện nay có ngày càng nhiều người tìm đến bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa rủi ro cũng như tiết kiệm tài chính cho tương. Theo đó, đóng phí bảo hiểm là trách nhiệm của mỗi người tham gia để có thể hướng được quyền lợi bảo hiểm từ các đơn vị cung cấp khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Để nẵm rõ mức phí đóng bảo hiểm, khách hàng nên tìm hiểu kỹ về các điều khoản được quy định trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho chính mình trong quá trình tham gia BHNT.

Một số câu hỏi thường gặp về việc đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến việc đóng phải bảo hiểm nhân thọ mà bạn có thể tham khảo:

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ thì cần có tối thiểu bao nhiêu tiền?

Số tiền mà người tham gia cần có để thanh toán phí bảo hiểm tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, như: thời hạn bảo hiểm, tuổi, tình trạng sức khỏe, sản phẩm bảo hiểm mà khách hàng tham gia,…

Theo quy định hiện nay của Manulife Việt Nam, người tham gia bảo hiểm chỉ cần tối thiểu khoảng 10.000 đồng/ ngày (5 triệu đồng/ năm) là có thể mua bảo hiểm nhân thọ của Manulife. Với các sản phẩm tiết kiệm, tùy vào mục tiêu bảo hiểm và thời gian tích lũy các nhân viên tư vấn Manulife sẽ hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm BHNT phù hợp với thu nhập cá nhân.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ thì cần có tối thiểu bao nhiêu tiền?
Tham gia bảo hiểm nhân thọ thì cần có tối thiểu bao nhiêu tiền?

Điều gì sẽ xảy ra nếu không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ?

Khi nhu cầu tham gia BHNT tăng cao, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đã linh hoạt trong hình thức đóng phí, cho phép khách hàng thanh toán phí định kỳ theo tháng, quý, nửa năm và hằng năm. Tuy nhiên, có khá nhiều khách hàng chưa thực sự hiểu rõ về nghĩa vụ thanh toán phí bảo hiểm nên đã không đóng phí đúng hạn và đều đặn.

Theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm, nếu người tham gia không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ thì công ty bảo hiểm có thể gia hạn tối đa 60 ngày. Nhằm hỗ trợ người dùng có thêm thời gian để chuẩn bị nguồn phí đóng. Trong thời gian gia hạn, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vẫn được duy trì, người tham gia bảo hiểm vẫn được đảm bảo quyền lợi khi xảy ra rủi ro.

Tuy nhiên, nếu sau 60 ngày mà người tham gia vẫn không đóng tiền bảo hiểm nhân thọ thì sẽ phát sinh 2 trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất

Hợp đồng BHNT không có dịch vụ giá trị hoàn lại. Nghĩa là hợp đồng bị mất hiệu lực và người mua không nhận lại được số tiền bảo hiểm đã thanh toán.

Trường hợp thứ hai

Khi thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm hết mà người tham gia vẫn không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ và không có yêu cầu hủy hợp đồng. Lúc này, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ khấu trừ tất cả quyền lợi bảo hiểm, lãi tích lũy và bảo tức chưa rút (nếu có) trong hợp đồng. Từ đây sẽ có 3 trường hợp phát sinh như sau:

  • Nếu mức đóng phí cho một kỳ hạn lớn hơn giá trị của các khoản quyền lợi bảo hiểm, lãi tích lũy và bảo tức chưa rút: số tiền còn thiếu sẽ được tạm ứng tự động từ giá trị tiền mặt sau khi trừ đi nợ (nếu có), lúc này hợp đồng vẫn còn hiệu lực sử dụng.
  • Nếu giá trị tiền mặt sau khi trừ đi nợ vẫn không đủ để trả phí cho 1 kỳ bảo hiểm: hợp đồng bảo hiểm sẽ tự chuyển đổi sang định kỳ đóng phí ngắn hơn (tối thiểu là hàng tháng). Nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng tạm ứng từ giá trị tiền mặt trừ đi nợ (nếu có).
  • Nếu GTTM sau khi trừ đi nợ (nếu có) vẫn không đủ thanh toán phí bảo hiểm hàng tháng thì sau khi thời gian gia hạn hợp đồng hết, hợp đồng bảo hiểm sẽ mất hiệu lực vĩnh viễn.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ đúng hạn?
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ đúng hạn?

Nếu kinh tế khó khăn thì được trì hoãn đóng phí bao lâu?

Nếu quá thời gian thanh toán phí bảo hiểm mà người tham gia không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ khi đến hạn, doanh nghiệp sẽ thông báo bằng văn bản về khoản phí quá hạn đến bên mua. Đối với trường hợp này, người tham gia sẽ có thời gian gia hạn 60 ngày kể từ ngày đến kỳ hạn thanh toán phí bảo hiểm để đóng phí.

Tóm lại, bài viết hôm nay đã chia sẻ cho mọi người một số cách giải quyết khi không có tiền đóng bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng những thông tin trên có thể bạn vượt qua khó khăn về tài chính để tiếp tục tham gia bảo hiểm nhân thọ và bảo vệ các quyền lợi của mình. Hãy liên hệ đến địa chỉ website: nguyenphuongblog.com nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào khác.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí