Trách nhiệm, lợi ích và đặc điểm của một đại lý bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ được coi là nền tảng cho hầu hết các kế hoạch tài chính, vì vậy người này sẽ là một phần quan trọng trong nhóm lập kế hoạch tài chính của bạn. Điều quan trọng là bạn phải chọn một đại lý mà bạn cảm thấy thoải mái và có thể tin tưởng với thông tin tài chính của bạn. Mặc dù có nhiều cách để tìm một đại lý bảo hiểm nhân thtốt trên thị trường ngày nay, nhưng điều quan trọng là phải hiểu chức danh phổ biến của họ là gì và chúng khác nhau như thế nào.

Đại lý bảo hiểm nhân thọ sẽ nhận được những lợi ích gì? trách nhiệm một đại lý bảo hiểm là gì?
Đại lý bảo hiểm nhân thọ sẽ nhận được những lợi ích gì? trách nhiệm một đại lý bảo hiểm là gì?

Định nghĩa đại lý bảo hiểm nhân thọ?

Về bản chất, đại lý bảo hiểm nhân thọ là người mang giấy phép kinh doanh bảo hiểm nhân thọ hợp lệ cho một công ty bảo hiểm nhân thọ. Họ hoạt động và bán các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Nhiều đại lý bảo hiểm nhân thọ cũng là nhà hoạch định tài chính, người khai thuế thu nhập, nhân viên cho vay thế chấp hoặc chuyên gia về lợi ích nhóm.

Đại lý bảo hiểm thường sẽ là cầu nối trung gian giữa người cần mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Những công ty bảo hiểm thuê các đại lý nhằm đại diện họ giải quyết các vấn đề về khách hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và tham gia ký kết hợp đồng bảo hiểm. Đại lý sẽ được nhận khoản thù lao xứng đáng với công sức và trách nhiệm của họ cần phải làm khi công ty bảo hiểm đề ra.

Một đại lý bảo hiểm không nhất thiết phải là một đơn vị, doanh nghiệp mà một cá nhân hoặc tổ chức nào cũng có thể trở thành một đại lý bảo hiểm. Do đó, có thể nói, ngành bảo hiểm đã tạo ra được rất nhiều cơ hội việc làm cho nhiều đối tượng khác nhau.

Đại lý bảo hiểm nhân thọ là gì?
Đại lý bảo hiểm nhân thọ là gì?

Một đại lý bảo hiểm nhân thọ hoạt động như thế nào?

Công việc của đại lý bảo hiểm nhân thọ chủ yếu là bán các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và niên kim cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Họ có thể thực hiện việc này trong bối cảnh của một kế hoạch tài chính toàn diện hoặc họ có thể hoạt động như một nhà tư vấn tài chính duy nhất mà khách hàng đã thiết lập.

Một đại lý bảo hiểm nhân thọ thường sẽ bắt đầu quá trình tìm kiếm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bạn. Bằng cách thu thập một số thông tin, chẳng hạn như ngày sinh, giới tính, tình trạng sức khỏe của bạn, số nợ chưa thanh toán và số người phụ thuộc bạn có. Sau đó, đại lý sẽ kiểm tra dòng tiền và bảng cân đối của bạn.

Nếu bạn có một khoản nợ đáng kể, thì một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn với quyền lợi tử vong lớn hơn có thể sẽ là cần thiết. Các gia đình trẻ thường là đối tượng cần bảo hiểm nhân thọ nhất vì họ cần phải chu cấp cho con nhỏ cho đến khi chúng trưởng thành. Vì họ thường mang những khoản nợ chưa thanh toán lớn, chẳng hạn như một khoản thế chấp hoặc các khoản vay sinh viên.

Khi đại lý đã thu thập tất cả các thông tin cần thiết, họ sẽ so sánh nhu cầu của bạn với nhiều lựa chọn có sẵn, để chọn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc niên kim phù hợp nhất với yêu cầu bảo hiểm của bạn.

Đại lý sẽ hỗ trợ bạn điền đơn, lấy các dữ liệu y tế cần thiết và nộp đơn cho công ty bảo hiểm. Sau khi hợp đồng hoặc hợp đồng đã được ban hành, đại lý bảo hiểm sẽ theo dõi để đảm bảo rằng bạn hiểu các điều khoản bảo hiểm hoặc niên kim của mình.

Công việc của một đại lý bảo hiểm sẽ làm những gì?
Công việc của một đại lý bảo hiểm sẽ làm những gì?

Đại lý bảo hiểm sẽ được chi trả như thế nào?

Phần lớn các đại lý bảo hiểm nhân thọ làm việc theo hoa hồng. Khi họ bán một hợp đồng bảo hiểm, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ trả cho họ một phần trăm phí bảo hiểm (tính trên năm đầu tiên, trong hầu hết các trường hợp). Đối với niên kim, hoa hồng thường cũng tương đương với tỷ lệ phần trăm của số tiền được đầu tư. Hoa hồng hàng năm thường dao động từ 5 đến 8 phần trăm tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ.

Có một vài đại lý bảo hiểm nhân thọ không được hưởng hoa hồng mà thay vào đó họ được trả lương bởi công ty bảo hiểm hoặc công ty kế hoạch tài chính. Nhiều công ty thu phí làm điều này để đại lý bảo hiểm nhân thọ cung cấp lời khuyên hoàn toàn không thiên

Đại lý sẽ được công ty bảo hiểm chi trả theo hoa hồng sản phẩm bán
Đại lý sẽ được công ty bảo hiểm chi trả theo hoa hồng sản phẩm bán

Vai trò của một đại lý bảo hiểm

Một đại lý bảo hiểm nhân thọ có vai trò rất quan trọng để phát triển mô hình kinh doanh của công ty bảo hiểm. Đây là cấu nối giữa doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng tiềm năng của họ. Một số vai trò chủ chốt của đại lý bảo hiểm bao gồm :

Đối với doanh nghiệp

 • Đại lý bảo hiểm nhân thọ cho dù là một cá nhân, đơn vị hay tổ chức đều là cánh tay đắc lực của doanh nghiệp bảo hiểm trong vài trò bán hàng.
 • Là nơi tiếp nhận những thông tin và phản hồi trực tiếp từ khách hàng về sản phẩm bảo hiểm của doanh nghiệp.
 • Là nguồn lực tiềm kiếm khách hàng tiềm năng có nhu cầu tham gia vào các gói sản phẩm bảo hiểm mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Có trách nhiệm chào bán và giới thiệu sản phẩm bảo hiểm của doanh nghiệp đến với khách hàng.
 • Được doanh nghiệp ủy quyền ký kết hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp với người tham gia bảo hiểm.
 • Phát triển hệ thống đại lý chất lượng, tạo ra nhiều nguồn thu nhập hơn
 • Thực hiện nghĩa vụ giám sát, bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi đã tham gia bảo hiểm nhân thọ của doanh nghiệp

Đối với khách hàng bảo hiểm

 • Khách hàng dễ dàng tiếp cận thông tin và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm nhân thọ họ mong muốn.
 • Đại lý bảo hiểm nhân thọ có thể đến từng nhà, từng doanh nghiệp để thu phí, tư vấn bảo hiểm. Hoặc đàm phán với những thay đổi trong chính sách của bảo hiểm với khách hàng.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng để tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian và sức khỏe của họ.
 • Đồng hành, tương trợ người tham gia bảo hiểm trong việc xảy ra những rủi ro, đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

Đối với xã hội

Đại lý bảo hiểm nhân thọ cung cấp các dịch vụ xã hội, tạo điều kiện cho mỗi cá nhân và tổ chức tiếp cận được những quyền lợi, chính sách xã hội một cách có đầu tư nhất. Do đó, về mặt nào đó thì đại lý cũng là người góp phần đảm bảo được an toàn xã hội.

Vai trò của đại lý bảo hiểm là vừa giúp doanh nghiệp bán sản phẩm mà khách hàng lại dễ tiếp cận gói bảo hiểm
Vai trò của đại lý bảo hiểm là vừa giúp doanh nghiệp bán sản phẩm mà khách hàng lại dễ tiếp cận gói bảo hiểm

Nhiệm vụ của đại lý bảo hiểm nhân thọ

Đại lý bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ đại lý bảo hiểm khác đều phải dựa theo những quy định của pháp luật. Theo điều 85 của luật kinh doanh bảo hiểm thì nhiệm vụ của một đại lý bảo hiểm sẽ bao gồm:

Nhiệm vụ của đại lý bảo hiểm là tư vấn, chào bán hợp đồng bảo hiểm
Nhiệm vụ của đại lý bảo hiểm là tư vấn, chào bán hợp đồng bảo hiểm
 • Giới thiệu, chào bán bảo hiểm: Các đại lý bảo hiểm nhân thọ sẽ là người đi tư vấn những gói sản phẩm bảo hiểm giải pháp phù hợp nhất đến khách hàng của mình. Đại lý bảo hiểm cũng là người làm tăng thêm tính uy tín, độ nổi tiếng của doanh nghiệp bảo hiểm đã ủy quyền.
 • Sắp xếp việc ký kết hợp đồng: Đại lý bảo hiểm có trách nhiệm tổ chức và hướng dẫn người tham gia bảo hiểm hoàn thành các thủ tục cần thiết cho gói hợp đồng bảo hiểm của họ. Đảm bảo được tính trung thực trong kê khai thông tin về tình hình sức khỏe, thông tin cá nhân, công việc,.. Qua đó, giúp công ty bảo hiểm sẽ phê duyệt gói bảo hiểm của khách hàng được tốt hơn.
 • Thu phí bảo hiểm: Đại lý thực hiện thu phí các hợp đồng bảo hiểm đã tham gia theo đúng kỳ hạn. Đại lý bảo hiểm nhân thọ có thể đến trực tiếp tại nhà của khách hàng để nhắc hẹn hoặc thu phí bảo hiểm thay vì họ phải trực tiếp lên công ty đóng.
 • Giải quyết bồi thường, khiếu nại của khách hàng khi xảy ra: Khi khách hàng xảy ra những rủi ro, hoặc phát sinh vấn đề thì bên đại lý bảo hiểm phải đứng ra hỗ trợ họ hoàn thành phản ánh của họ. Xác minh những thông tin khiếu nại trên là đúng hay không sau đó mới chuyển lên công ty bảo hiểm để giải quyết và còn nhiều nhiệm vụ khác.
Giải quyết các bồi thường, khiếu nại của khách hàng
Giải quyết các bồi thường, khiếu nại của khách hàng

Lợi ích khi trở thành một đại lý bảo hiểm

Có một lý do khiến nhiều chuyên gia lựa chọn ngành bảo hiểm. Dưới đây là một vài lý do bạn có thể cân nhắc trở thành đại lý bảo hiểm nhân thọ và tận dụng cơ hội của mình trong một lĩnh vực đang phát triển mạnh này.

Mọi người ai cũng cần bảo hiểm

Bảo hiểm là một trong những ngành được coi là thường xanh. Mọi người làm ngay bây giờ và sẽ luôn cần bảo hiểm. Sự an toàn gắn liền với nghề nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm là điều khó có thể xảy ra trong nhiều lĩnh vực công việc và ngành nghề. Cho dù đó là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm cho chủ sở hữu nhà, bảo hiểm ô tô hay bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nào khác ngoài kia, đều có một chính sách mà mọi người cần.

Nhu cầu sử dụng bảo hiểm trải rộng ở  nhiều đối tượng
Nhu cầu sử dụng bảo hiểm trải rộng ở  nhiều đối tượng

Là ông chủ của riêng bạn

Đại lý bảo hiểm nhân thọ thuộc hai loại: đại lý bị ủy quyền và đại lý độc lập. Mặc dù cả hai loại đặc vụ đều có quyền tự do làm việc với tư cách là ông chủ của riêng họ, nhưng một lựa chọn sẽ mở ra cánh cửa cho sự linh hoạt hơn nữa.

Trở thành đại lý bảo hiểm bạn sẽ làm chủ được công việc của mình
Trở thành đại lý bảo hiểm bạn sẽ làm chủ được công việc của mình

Đại lý ủy quyền

Các đại lý này làm việc cho một công ty bảo hiểm và chỉ có thể bán các sản phẩm từ công ty đó. Là một đại lý bảo hiểm nhân thọ ủy quyền, bạn sẽ vẫn đóng vai trò là ông chủ của chính mình, đặt giờ hẹn của riêng bạn và duy trì sổ kinh doanh của riêng bạn.

Cho phép bạn tự do quản lý nó, khách hàng và các chính sách trong đó tùy ý bạn. Loại tự do này có thể giúp bạn thoát khỏi phòng làm việc của mình và thoát ra khỏi thói quen của nhân viên.

Đại lý độc lập

Các đại lý này không bị ràng buộc với bất kỳ công ty nào và có thể ký hợp đồng và bán sản phẩm từ nhiều hãng bảo hiểm khác nhau. Các đặc vụ độc lập chia sẻ các quyền tự do mà các đại lý ủy quyền được hưởng như những ông chủ của chính họ.

Họ cũng có thể quản lý thời gian và công việc kinh doanh của mình khi họ thấy phù hợp. Tuy nhiên, họ được hưởng các quyền tự do và sự linh hoạt bổ sung với tư cách là ông chủ của chính họ.

Một lợi ích bổ sung là khả năng chỉ bán các sản phẩm và các loại chính sách mà bạn muốn bán. Có vô số cơ hội để phát triển nghề nghiệp trong hầu hết các lĩnh vực bảo hiểm. Miễn là bạn có các giấy phép phù hợp, bạn có thể tham gia một khóa đào tạo trực tuyến của y tế và tập trung vào đó. Hoặc tham dự hội nghị về các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và gắn bó với những điều đó. Là ông chủ của chính mình, bạn có thể chọn cách bạn muốn sử dụng thời gian của mình.

Kiếm nhiều tiền như bạn muốn

Làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm, bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi thu nhập từ doanh số bán hàng của mình. Nhiều chuyên gia bán bảo hiểm được trả toàn bộ hoặc một phần hoa hồng. Hầu hết các hợp đồng hoạt động theo một công thức đơn giản.

Các đại lý được trả một khoản hoa hồng cho việc bán hàng theo chính sách mới và một khoản hoa hồng khác cho việc gia hạn chính sách. Các loại và giá trị khác nhau của các chính sách bạn đóng sẽ có tỷ lệ hoa hồng khác nhau. Trong khi có những mô hình khác ngoài kia, điều này là tương đối tiêu chuẩn.

Bất cứ khi nào bạn làm việc dựa trên hoa hồng, bạn sẽ cho mình cơ hội kiếm được nhiều tiền nhất có thể, dựa trên thành công bán hàng của bạn. Mặc dù điều đó không hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng điều đó có thể có nghĩa là bạn sẽ định hướng được cho mức lương tiềm năng.

Bạn ở lại lĩnh vực này càng lâu, sổ kinh doanh của bạn càng lớn và nhóm các bản gia hạn thường xuyên cũng vậy. Thêm vào những doanh nghiệp mới mà bạn có thể sẽ tiếp tục tìm thấy và bạn có thể thấy tiềm năng thu nhập đáng kể theo thời gian.

Dễ dàng bắt đầu

Cho dù bạn đang chuyển đổi từ một nghề nghiệp khác hay chỉ mới bắt đầu với tư cách là một chuyên gia, bảo hiểm có thể là một lựa chọn hoàn hảo. Không giống như hầu hết các ngành nghề, học cách bán bảo hiểm không tốn kém và không tốn nhiều thời gian.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể học và vượt qua kỳ thi cấp phép kinh doanh hoặc làm đại lý bảo hiểm nhân thọ trong vài tháng mà không cần bất kỳ kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm nào trước đó.

Với giấy phép đó trong tay, bạn đã sẵn sàng bắt đầu bán hàng hoặc tìm kiếm các vị thế mở. Nhiều công ty bảo hiểm thậm chí không yêu cầu bằng đại học để bắt đầu. Sự nghiệp này thực sự có thể là một lựa chọn ở cấp độ đầu vào với mức lương thưởng cấp điều hành. Một số giấy phép đặc biệt cần nhiều thời gian hơn để có được, nhưng điều đó có thể được thực hiện trong khi bạn làm việc và kiếm tiền.

Trở thành đại lý bảo hiểm không quá khó khăn và đòi hỏi kinh nghiệm
Trở thành đại lý bảo hiểm không quá khó khăn và đòi hỏi kinh nghiệm

Những khó khăn đối với đại lý bảo hiểm

Để trở thành một tư vấn viên, đại lý bảo hiểm nhân thọ không phải là một quyết định dễ dàng. Bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam còn quá nhiều khó khăn, đặc biệt là người dân chưa hiểu rõ kiến thức về bảo hiểm.

Không đủ thời gian kiên trì và nhẫn nại để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Do đó, khi trở thành một đại lý bảo hiểm, bạn sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích của nhiều người khi bạn đang cố gắng thuyết phục họ tham gia.

Áp lực khi bị khách hàng chỉ trích, nghi ngờ sản phẩm bảo hiểm
Áp lực khi bị khách hàng chỉ trích, nghi ngờ sản phẩm bảo hiểm

Những đại lý bảo hiểm đôi khi được gắn mác là lừa đảo. Vì đa phần người dân Việt Nam chưa thực sự hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ. Do đó, họ đâm ra nghi ngờ, hoài nghi với những chính sách và quyền lợi mà một gói bảo hiểm được tư vấn. Quả thật, một đại lý bảo hiểm phải thật kiên trì đồng thời cũng nên đồng cảm với những nỗi lo mà nhiều người khi nói về bảo hiểm

Tuy nhiên, với thời đại 4.0 như hiện nay thì khách hàng đã tiếp cận và hiểu rõ hơn về cách thức của bảo hiểm nhân thọ. Do đó, việc các đại lý bảo hiểm nhân thọ sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với khách hàng tiềm năng của mình.

Một điều đáng mừng là nếu trước đây, những người tham gia bảo hiểm nhân thọ tập trung đông ở lứa tuổi trung niên, thì ngày nay đang có dấu hiệu trẻ hóa độ tuổi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Đây là bước tiến lớn khi ý thức và quyền lợi của nhiều người ngày càng được nâng cao hơn.

Trên đây là những vai trò, trách nhiệm, lợi ích và cả những khó khăn khi trở thành một đại lý bảo hiểm nhân thọ. Trở thành một đại lý bảo hiểm không khó, các khó là bạn không đủ tự tin và chưa nắm được rõ tâm lý của khách hàng để tư vấn thành công các gói bảo hiểm.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có thể cải thiện để ngành bảo hiểm trở thành thị trường tạo ra những đóng góp tích cực nhất cho xã hội và tăng thu nhập cho mỗi cá nhân, đại lý khi tham gia tư vấn bảo hiểm.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí