Ý nghĩa, thế mạnh và đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp,

Nếu các bạn đã quá quen thuộc với các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến như bảo hiểm có kỳ hạn và bảo hiểm trọn đời, thì trong bảo hiểm nhân thọ tồn tại một loại bảo hiểm khác được gọi là bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp. Đây là gói tích hợp nhiều hình thức bảo vệ toàn diện cho người tham gia bảo hiểm, vừa bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Trong bài viết dưới đây, hãy xem khái niệm, ý nghĩa và đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp này là gì nhé.

Ý nghĩa và những đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp bạn nên biết
Ý nghĩa và những đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp bạn nên biết

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là gì?

Khái niệm bảo hiểm hỗn hợp là gì được hiểu là loại hình bảo hiểm của công ty bảo hiểm với mục đích kết hợp nhiều quyền lợi bảo hiểm trong cùng một gói hợp đồng. Bảo hiểm hỗn hợp kết hợp linh hoạt giữa nhu cầu bảo vệ, tiết kiệm và cả đầu tư sinh lời.

Đây là gói bảo hiểm với sự kết hợp của hai loại hình bảo hiểm quen thuộc đó là bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm nhân thọ tử kỳ. Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp đó là sự kết hợp của hai loại bảo hiểm mà chúng tôi nêu trên, trong đó:

Bảo hiểm hỗn hợp là gì? Chúng là gói bảo hiểm với chính sách bảo vệ toàn diện
Bảo hiểm hỗn hợp là gì? Chúng là gói bảo hiểm với chính sách bảo vệ toàn diện
  • Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ: người tham gia bảo hiểm sẽ hưởng được quyền lợi bảo hiểm khi còn sống cho đến thời hạn nhất định được quy định trong hợp đồng. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng bảo hiểm theo mức phí bảo hiểm ban đầu.
  • Bảo hiểm tử kỳ: Với bảo hiểm tử kỳ, công ty bảo hiểm chỉ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người hưởng thụ khi mà người được bảo hiểm qua đời trong khoản thời gian hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn hiệu lực.

Về bảo vệ

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp trong việc đảm bảo quyền bảo vệ. Thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng hoặc người được bảo hiểm quyền lợi bảo hiểm nếu người được bảo hiểm xảy ra rủi ro trong thời hạn của hợp đồng như:

  • Người tham gia bảo hiểm được chi trả quyền lợi bảo hiểm bởi công ty bảo hiểm khi họ gặp những rủi ro về các bệnh lý nghiêm trọng, các loại bệnh hiểm nghèo, tai nạn làm thương tật theo hợp đồng bảo hiểm. Ngoài ra, tùy thuộc vào sản phẩm bảo hiểm mà người mua bảo hiểm tham gia, sẽ có những điều khoản và quy định riêng trong hợp đồng bảo hiểm.
  • Công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi tài chính cho người được bảo hiểm để họ có được các điều kiện chăm sóc y tế tốt hơn. Có được những phương pháp khám chữa bệnh hiện đại nhất, giúp họ vượt qua được những khó khăn trong giai đoạn rủi ro. Khôi phục lại sớm trở về đời sống bình thường.
  • Đối với những trường hợp xấu nhất khi người được bảo hiểm tử vong do gặp rủi ro bất ngờ thì người thụ hưởng được quy định trong hợp đồng bảo hiểm sẽ là nhận số tiền bảo hiểm đó. Mức bồi thường sẽ tùy thuộc vào mức phí bảo hiểm họ chi trả cho bảo hiểm. Số tiền bồi thường này nhằm giúp người thân của người được bảo hiểm có thể đảm bảo được cuộc sống sau khi trụ cột gia đình của họ qua đời.
Về bảo vệ thì bảo hiểm hỗn hợp giúp người tham gia bảo hiểm có được khoản hỗ trợ cho người thân và chi phí rủi ro của mình
Về bảo vệ thì bảo hiểm hỗn hợp giúp người tham gia bảo hiểm có được khoản hỗ trợ cho người thân và chi phí rủi ro của mình

Về đầu tư và tiết kiệm

Đặc điểm của bảo hiểm hỗn hợp với khía cạnh tiết kiệm và đầu tư thì đây có thể xem là một hình thức tiết kiệm có kỷ luật. Tham gia bảo hiểm hỗn hợp, người được bảo hiểm sẽ tiết kiệm được từ 10 đến 15% tổng mức phí thu nhập của họ. Ngoài ra, khách hàng có thể được nhận thêm các quyền lợi về tiền mặt, bảo tức, quyền lợi lãi chia tùy thuộc theo từng loại hợp đồng mà họ chọn

Các công ty bảo hiểm có thể sử dụng khoản phí bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm đóng để đi đầu tư và những mục hay lĩnh vực theo quy định của pháp luật. Khoản đầu tư đó phải đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả.

Khoản tiết kiệm và đầu tư sinh lời của gói bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp
Khoản tiết kiệm và đầu tư sinh lời của gói bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Tóm lại đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp như là một giải pháp vượt trội, thay thế và kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm riêng lẻ hiện nay. Người tham gia bảo hiểm sẽ được bảo vệ quyền lợi về toàn diện mà còn đem lại khoản chi phí tiết kiệm an toàn và sinh lời. Đây có thể là gói sản phẩm cải tiến nhất của các công ty bảo hiểm khi để quyền lợi của người tham gia bảo hiểm đặt lên hàng đầu. Mang đến một sản phẩm mang tính thiết thực, nhân văn nhất cho các nhân, gia đình và xã hội.

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Mỗi loại hình bảo hiểm nhân thọ đều có những quy định và đặc điểm riêng. Đó là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các loại hình bảo hiểm với nhau. Đối với bảo hiểm hỗn hợp mang tính kết hợp đa dạng thường sẽ có nhiều đặc điểm khác hơn so với loại bảo hiểm khác. Dưới đây là một số đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp đặc trưng nhất mà người tham gia bảo hiểm có thể nhìn vào hiểu rõ được nhu cầu bảo hiểm của mình.

Quyền lợi bảo hiểm

Về quyền lợi bảo hiểm trong đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp thì bảo hiểm sẽ chi trả cho người tham gia bảo hiểm ở trong 2 trường hợp như: gặp rủi ra hoặc không gặp rủi ro.

Quyền lợi bảo hiểm trong đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp
Quyền lợi bảo hiểm trong đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Đối với trường hợp gặp rủi ro: Nếu người thụ hưởng bảo hiểm gặp rủi ro về vấn đề sức khỏe, tai nạn hay gặp các bệnh lý mà nằm trong thời hạn của hợp đồng, thì sẽ được công ty bảo hiểm chi trả và hỗ trợ toàn bộ chi phí y tế và điều trị.

Đối với trường hợp không gặp rủi ro: Nếu người thụ hưởng không gặp bất kỳ vấn đề nào cho đến thời hạn của hợp đồng, thì doanh nghiệp bảo hiểm bắt buộc phải chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng. giúp họ có được khoản tài chính để chuẩn bị cho những dự định và kế hoạch của tương lai.

Thời hạn bảo hiểm linh hoạt

Hiện nay, đối với các gói bảo hiểm, sẽ có những thời gian cố định hoặc đưa ra những mốc thời gian quy định như 5, 10, 15 năm để khách hàng lựa chọn. Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp có tính linh hoạt về thời gian khi bạn có thể lựa chọn theo gói bảo hiểm mà mình yêu thích. Thời hạn hợp đồng bảo hiểm hỗn hợp gồm các gói bảo hiểm 10,15, 20 năm hoặc có thể lâu hơn hay loại bảo hiểm trọn đời.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp , bạn có thể liên hệ với các công ty bảo hiểm để được họ tư vấn chi tiết gói bảo hiểm phù hợp. Một lưu ý nhỏ khi bạn tham khảo về đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là thời hạn hợp đồng càng dài thì quyền lợi của bạn sẽ được tối ưu hóa hơn.

Thời gian để bạn đóng phí rất tiện lợi và hợp lý cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp
Thời gian để bạn đóng phí rất tiện lợi và hợp lý cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Chi phí bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Cũng giống như bạn mua một gói sản phẩm mang tính ưu việt khác, với gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp bảo vệ toàn diện này, hạn phải trả một chi phí cao hơn so với các laoij bảo hiểm đơn thuần khác. Tuy nhiên, quy định đóng phí cũng sẽ dễ dàng hơn để phù hợp với khả năng và yêu cầu của bạn. Người tham gia bảo hiểm có thể chọn đóng phí hợp đồng bảo hiểm hỗn hợp theo quý, nửa năm, hoặc một năm tùy thuộc vào tài chính và lựa chọn của bạn.

Sản phẩm của bảo hiểm hỗn hợp

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp đó chính là sự kết hợp linh hoạt giữa nhiều loại bảo hiểm khác nhau. Bảo hiểm hợp hợp gồm có các sản phẩm của bảo hiểm truyền thống và cả bảo hiểm liên kết chung.

Bảo hiểm nhân thọ truyền thống: Với đặc điểm của bảo hiểm hỗn hợp có sự kết hợp của bảo hiểm nhân thọ truyền thống, thì người hưởng thụ sẽ được lựa chọn hình thức bảo hiểm chia lãi hoặc không chia. Phần lãi này được xác định là khoản lợi nhuận mà hằng năm của quỹ hợp đồng của người được bảo hiểm tham gia chia lãi với phần đóng góp hợp đồng của quỹ đó.

Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung: Mức lãi suất được chia cho người thụ hưởng hằng năm sẽ phụ thuộc vào gói bảo hiểm mà người được bảo hiểm tham gia.  Số tiền lãi sẽ được cộng dồn vào giá trị tài khoản của người thụ hưởng.

Bảo hiểm hỗn hợp có những loại nào?

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp hội tụ nhiều loại hợp đồng bảo hiểm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp, bạn sẽ lựa chọn loại bảo hiểm cùng chính sách bảo hiểm hỗn hợp phù hợp nhất. Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp phổ biến với hai loại bảo hiểm dưới đây:

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là sự kết hợp của nhiều loại hợp đồng bảo hiểm
Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là sự kết hợp của nhiều loại hợp đồng bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp có chia lãi

Với đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp có chia lãi, ngoài phần tiền cố định chi trả cho người thụ hường, công ty bảo hiểm sẽ còn phải chi trả thêm phần lợi nhuận từ công ty bảo hiểm. Phần lợi nhuận này là khoản tiền đầu tư nhàn rỗi từ quỹ dự phòng. Các chi phí đầu tư được trích từ chi phí hợp đồng bảo hiểm của người tham gia bảo hiểm.

Ngoài ra, bên doanh nghiệp bảo hiểm còn có một khoản thù từ lãi kỹ thuật. Đây là lãi về sự sai lệch trong xác suất xảy ra sự kiện của bảo hiểm so với thực tế. Công ty bảo hiểm sẽ dựa vào số tiền lãi và giá trị hợp đồng đi kèm để tính ra được khoản tiền lãi và số tiền bảo hiểm mà họ cần phải đưa cho người tham gia bảo hiểm hay người thụ hưởng.

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp có chia lợi nhuận cho người tham gia bảo hiểm
Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp có chia lợi nhuận cho người tham gia bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp không chia lãi

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp không chia lãi là gói bảo hiểm cơ bản và đơn thuần nhất của bảo hiểm hỗn hợp. Với loại bảo hiểm hỗn hợp không chia lãi này thì số tiền bảo hiểm của bạn sẽ được cố định đúng như trong hợp đồng bảo hiểm. Và nó chỉ được chi trả khi đáo hạn hợp đồng hoặc trong trường hợp người thụ hưởng chết trước thời hạn đáo hạn hợp đồng.

Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là gì?

Với những đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp vượt trội, thì đây là gói bảo hiểm nhân được sự quan tâm của nhiều người tham gia bảo hiểm nhất. Bởi chúng mang một ý nghĩa thực tế và nhân văn sâu sắc, với những giá trị thiết thực có thể kể đến như:

Ý nghĩa của loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là gì?
Ý nghĩa của loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là gì?

Giúp hỗ trợ tài chính cho người tham gia bảo hiểm khi họ gặp những bất trắc hay rủi ro về sức khỏe. Khi người tham gia bảo hiểm được đảm bảo về các hỗ trợ khi gặp rủi ro nằm trong điều khoản của hợp đồng thi công ty bảo hiểm sẽ chi trả những chi phí nằm trong quyền lợi về chi phí đi lại, nội trú bệnh viện hay các chi phí về điều trị khác,.. Điều này giúp người được bảo hiểm có cơ hội tiếp cận hơn với các phương pháp chữa bệnh tốt nhất mà một gói bảo hiểm thông thường không có.

Ý nghĩa nhân văn hơn của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp đó chính là đảm bảo được đời sống của người thân của người được bảo hiểm khi họ đã mất. Nếu trường hợp người tham gia bảo hiểm là trụ cột duy nhất trong gia đình nhưng không may qua đời, thì số tiền bảo hiểm này như một phần giúp người thân của họ có thể trang trải cho cuộc sống sau này. Số tiền này như là một phần hỗ trợ người thân của họ vượt qua những giai đoạn khó khăn để tiếp tục sống và cố gắng.

Tích lũy có kỷ luật và hiệu quả: Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là tiết kiệm và đầu tư. Nhưng nó sẽ nghiêm khắc và theo quy định tiết kiệm khuôn khổ hơn. Tức là bạn có kế hoạch tiết kiệm và bắt buộc định kỳ phải nộp đúng khoản phí cố định đó. Điều này giúp mục đích tiết kiệm của bạn sẽ có kết quả đúng như theo kế hoạch của mình hơn. Với nguồn vốn cố định từ khoản tiết kiệm, bạn có thể dùng chúng cho những dự định và kế hoạch tương lai.

Ưu nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp bao gồm mọi khía cạnh và tự thể hiện như một biến thể rất thuận lợi của cung cấp cá nhân: Người được bảo hiểm xác định người nhận quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp người đó chết.

Điều này thật thú vị, trong số những điều khác, đối với các cặp vợ chồng sống chung, bởi vì quyền kế vị pháp lý sẽ không được áp dụng ở đây. Tuy nhiên, luật thừa kế đóng một vai trò nào đó, vì nó ít nhất cũng hạn chế khả năng được hưởng ưu đãi.

Điểm mạnh và yếu của gói bảo hiểm hỗn hợp là gì?
Điểm mạnh và yếu của gói bảo hiểm hỗn hợp là gì?

Các gia đình được bảo hiểm tốt với bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp. Khoản tín dụng được thanh toán từ bảo hiểm nhân thọ trước hết thuộc về gia đình, sau đó bất kỳ chủ nợ nào sẽ được phục vụ. Điều kiện tiên quyết cho việc này là con cái hoặc vợ / chồng được chỉ định là người thụ hưởng. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bắt buộc phải đóng phí bảo hiểm hàng năm. Đây được gọi là khoản tiết kiệm bắt buộc và đảm bảo một khoản cố định cho lương hưu của chính bạn.

Nhưng bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp cũng có những nhược điểm: Ví dụ, tổn thất tài chính có thể phát sinh nếu hợp đồng bị chấm dứt sớm. Giá trị đầu hàng thường thấp hơn phí bảo hiểm, lãi suất và chia sẻ lợi nhuận đã trả trước đó. Hơn nữa, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp thường không minh bạch lắm và các khoản phí phải trả không thể nhận biết ngay từ đầu.

Phần thặng dư không được đảm bảo: nó thường được trả hết, nhưng không có quyền lợi hợp pháp đối với nó. Nếu công ty bảo hiểm chưa tạo ra thặng dư, bên mua bảo hiểm không thể nhận được một khoản thặng dư.

Trên đây là những khái niệm ý nghĩa cùng đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp. Đây là gói giải pháp tối ưu nhất giúp người tham gia bảo hiểm và cả người thụ hưởng có được sự bảo vệ toàn diện về tài chính, sức khỏe và kế hoạch tương lai lâu dài. Hãy xem xét thêm những loại bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp để lựa chọn chính sách tốt nhất cho hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp của bạn nhé.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí