Những điều cần biết khi công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Ngoài các đãi ngộ về lương thưởng, việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng là phương pháp giúp công ty thu hút nhân tài về làm việc và nâng tầm giá trị cho mình. Bên cạnh đó, công ty còn có thể nhận thêm một số lợi ích tuyệt vời khác. Cùng khám phá những điều hữu ích về việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên trong bài viết sau đây.

Đôi nét về bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ được biết đến là hợp đồng cam kết bảo vệ rủi ro giữa công ty bảo hiểm nhân thọ và cá nhân, nhóm nào đó. Đối với trường hợp công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, hợp đồng bảo hiểm sẽ được ký kết giữa 2 công ty.

Khi tham gia BHNT, người tham gia sẽ phải đóng một khoản phí bảo hiểm định kỳ để duy trì hợp đồng. Số tiền này sẽ được công ty BHNT trả lại khi hợp đồng đáo hạn hoặc người được bảo hiểm xảy ra sự kiện rủi ro được quy định theo điều khoản trong hợp đồng.

Đôi nét về bảo hiểm nhân thọ
Đôi nét về bảo hiểm nhân thọ

Những lợi ích có được khi công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Có nên  mua bảo hiểm cho nhân viên công ty? Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng khám phá những lợi ích hấp dẫn mà sản phẩm bảo hiểm này mang lại cho nhân viên và bản thân công ty.

Đối với nhân viên công ty

Bảo hiểm nhân thọ mà công ty mua cho nhân viên đem lại cho người lao động những lợi ích lớn.

Được hỗ trợ tài chính khi xảy ra các rủi ro bất ngờ

Khi công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên nghĩa là mỗi một nhân viên đều được bảo vệ tài chính trước những rủi ro bất ngờ trong tương lai. Một khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, công ty BHNT sẽ thực hiện chi trả tiền bồi thường theo thỏa thuận được quy định trong hợp động. Điều này góp phần hỗ trợ một phần tài chính, cũng như giúp người lao động nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Yên tâm gắn bó lâu dài, vững chắc với công ty

BHNT là một trong những phương pháp giữ chân người lao động được nhiều công ty áp dụng hiện nay. Khi người lao động nhận được chế độ đãi ngộ này từ phía công ty, họ sẽ cảm thấy bản thân được đền đáp xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra. Từ đó, họ sẽ nỗ lực hết mình vì sự phát triển của công ty và có xu hướng gắn kết lâu dài hơn.

Giúp NLĐ có nguồn thu nhập ổn định khi về hưu

Khi tham gia BHNT, các nhân viên sẽ hưởng được một khoản hỗ trợ tài chính sau khi tham gia một khoản thời gian hoặc có thêm nguồn thu nhập ổn định khi nghỉ hưu. Đây là khoản chi phí giúp những người già tự chủ tài chính, có cuộc sống an nhàn không phục thuộc vào con cái và có thể thực hiện những dự định chưa thực hiện như: đi du lịch, xây nhà,…

Nhân viên có thêm nguồn thu nhập ổn định khi về hưu
Nhân viên có thêm nguồn thu nhập ổn định khi về hưu

Miễn thuế thu nhập cá nhân

Mức phí mua BHNT sẽ được khấu trừ khỏi thu nhập khi tính thuế thu nhập cá nhân với hạn mức tối đa theo pháp luật hiện hành. Số tiền khấu trừ này bao gồm tiền do công ty đóng và số tiền do cá nhân nhân viên tự đóng. Đây là quyền lợi được các nhân viên quan tâm nhiều nhất

Đầu tư hiệu quả với quỹ hưu trí tự nguyện

Khi được công ty mua bảo hiểm nhân thọ, nhân viên có thể đóng góp thêm một khoản tiền vào quỹ hưu trí tự nguyện để gia tăng quyền lợi. Bên cạnh đó, tiền lãi và khoản tiền bồi thường hợp đồng sẽ được miễn thuế TNCN định kỳ.

Như vậy, việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên góp phần mang đến cho họ nhiều lợi ích vượt trội khi tính thuế TNCN.

Đối với công ty

Ngoài các lợi ích mang đến cho nhân viên thì sản phẩm BHNT còn mang đến cho các công ty nhiều giá trị thiết thực.

Tạo lợi thế cạnh tranh

Việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên công ty là cách tốt nhất để công ty nâng tầm thương hiệu, cũng như tạo lợi thế cạnh tranh so với các công ty đối thủ. Chỉ có những công ty phát triển lớn mạnh và có nguồn tài chính vững vàng mới có thể cung cấp đãi ngộ hấp dẫn cho nhân viên. Qua đây có thể khẳng định vị trí của công ty trên thương trường và thu hút thêm nhiều sự quan tâm từ các đối tác.

Thu hút và giữ chân các nhân viên tài giỏi

Một trong những phương pháp hữu hiệu để thu hút và giữ chân các nhân viên tài là công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên. Cách đầu tư vào con người này vừa đảm bảo sự gắn bó lâu dài của nhân viên đối với công ty, vừa thúc đẩy nhân viên làm việc hết mình giúp công ty phát triển.

Thu hút và giữ chân các nhân viên tài giỏi khi họ được hưởng đãi ngộ tốt
Thu hút và giữ chân các nhân viên tài giỏi khi họ được hưởng đãi ngộ tốt

Giảm chi phí thuế TNDN (thu nhập doanh nghiệp)

Theo quy định của Bộ Tài chính, mức phí mua BHNT cho nhân viên sẽ được khấu trừ hợp lệ vào chi phí TNDN với hạn mức tối đa được pháp luật quy định. Nhờ đó, mức thuế TNDN cần đóng sẽ được giảm đáng kể. Khoản ưu đãi này được coi như là lợi ích dành cho công ty vì đã quan tâm và chăm sóc đến phúc lợi của nhân viên.

Tiết kiệm tối đa chi phí tuyển dụng

Khi nhu cầu tham gia BHNT ngày càng gia tăng thì việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là cách tốt nhất để thu hút nhân tài ở lại. Bởi các nhân viên càng quan tâm đến chế độ đãi ngộ sẽ càng muốn gắn bó với công ty lâu dài. Từ đó, công ty sẽ có một đội ngũ nhân viên lành nghề và ổn định, việc này giúp công ty giảm thiểu chi phí tuyển dụng.

Giảm thiểu tỷ lệ đổi việc của nhân viên

Trên thị trường việc làm Việt Nam hiện nay, tình trạng nhảy việc ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, để giảm thiểu tỷ lệ này, công ty cần cung cấp chế độ đãi ngộ tốt và môi trường làm việc thân thiện. Ngoài sản phẩm BHNT dành cho doanh nghiệp thì việc mua BHNT cho nhân viên được xem là giải pháp thông minh để giải quyết vấn đề này.

Giảm thiểu tỷ lệ đổi việc của nhân viên
Giảm thiểu tỷ lệ đổi việc của nhân viên

Các quy định về thuế khi công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên

Bên cạnh các lợi ích, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu kỹ các quy định về thuế khi mua BHNT cho nhân viên để đảm bảo quyền lợi được hưởng.

Quy định về thuế TNCN

Theo điều 11, 12 và 14 tại khoản 3 thông tư số 92/2015/TT-BTC được ban hành ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính quy định rằng:

 • BHNT được khấu trừ trực tiếp vào thuế TNCN là các sản phẩm bảo hiểm không tích lũy phí như: bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tử kỳ.
 • Ngược lại, loại BHNT chịu thuế TNCN là các sản phẩm có tích lũy mức phí BH.

Bên cạnh đó, thông tư  92/2015/TT-BTC cũng quy định về trách nhiệm đóng thuế của công ty BHNT và công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên, cụ thể như sau:

 • Đối với trường hợp doanh nghiệp mua BHNT cho nhân viên có tích lũy phí của công ty BH thành lập và hoạt động theo luật pháp Việt Nam. Công ty BHNT phải chi trả 10% tiền thuế TNCN cho người lao động dựa trên khoản tiền tích lũy khi hợp đồng đáo hạn.
 • Nếu mua BHNT cho nhân viên có tích lũy phí của các công ty BH không thành lập và hoạt động theo luật pháp Việt Nam. Công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên phải chịu trách nhiệm khấu trừ 10% thuế TNCN cho người lao động tương ứng với số tiền BH đã mua.

Tóm lại, NLĐ sẽ không phải chịu thuế TNCD khi tham gia các sản phẩm BHNT có tích lũy phí. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà xác định công ty BH hoặc công ty mua BH chịu trách nhiệm đóng thuế. Ngoài ra, chi phí mà công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không được vượt quá 3.000.000 đồng/ người/ tháng.

Một số quy định về thuế TNCN
Một số quy định về thuế TNCN

Quy định về thuế TNDN

Về các khoản chi không được xem là mức phí hợp lý, thông tư của Bộ Tài chính số 96/2015/TT-BTC ban hành ngày 26/6/2015 về thuế TNDN có quy định như sau:

“Chi tiền lương thường, tiền tham gia BHNT cho NLĐ nhưng trong các văn bản: Thỏa ước lao động tập thể; HĐLĐ; Quy chế tài chính của tập đoàn, tổng công ty, công ty; Quy chế thưởng do chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ, GĐ quy định dựa trên mức QCTC của công ty, tổng công ty không được đề cập chi tiết đến các quyền lợi, cũng như điều khoản bảo hiểm”.

Như vậy, điều kiện để được miễn giảm chi phí thuế TNDN khi công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên bao gồm:

 • Công ty có đầy đủ hóa đơn tài chính, chứng từ hợp pháp.
 • Mức phí đóng BHNT cho NLĐ không được vượt quá 3.000.000 đồng/ người/ tháng
 • Mua BHNT cho nhân viên phải được ghi đầy đủ điều kiện và mức hưởng tại 1 trong hồ sơ sau: HĐLĐ, Thỏa ước LĐ, Quy chế thưởng, Quy chế tài chính của công ty,…
 • Ngoài ra, công ty phải tham gia thêm các gói BH bắt buộc cho nhân viên, gồm: BH y tế, BH xã hội, BH thất nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nhân viên nhận được quyền lợi gì nếu công ty phá sản?

NLĐ là đối tượng được hưởng quyền lợi BHNT. Vì vậy, kể cả khi công ty phá sản thì pháp luật không được quyền can dự vào HĐBH đó và NLĐ hoàn toàn được hưởng các quyền lợi của mình. Bên cạnh đó, NLĐ có thể chuyển đổi HĐBH doanh nghiệp sang HĐBH cá nhân để đảm bảo các quyền lợi và giữ nguyên điều khoản khi công ty phá sản.

Dù công ty, doanh nghiệp xảy ra bất cứ trường hợp xấu nào thì mọi quyền lợi của NLĐ đều được đảm bảo và được chuyển đổi linh hoạt cho phù hợp.

Công ty có cần mua BHYT và BHLĐ cho nhân viên không?

BHYT, BHXH và BHTN là 3 loại bảo hiểm mà công ty bắt buộc phải mua cho NLĐ theo đúng hạn mức quy định. Đây là một trong những chế độ phúc lợi cơ bản mà NLĐ được hưởng khi làm việc, cống hiến sức mình cho bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào.

Do đó, việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không không phải là yêu cầu bắt buộc cần phải thực hiện. Tuy nhiên, BHNT giúp tăng chế độ đãi ngộ với NLĐ, tăng sự gắn bó lâu dài với công ty và góp phần thúc đẩy công ty phát triển vững mạnh trong tương lai.

Công ty có cần mua BHYT và BHLĐ cho nhân viên không?
Công ty có cần mua BHYT và BHLĐ cho nhân viên không?

Các yếu tố cần xác định rõ khi công ty mua BHNT cho nhân viên

Khi mua BHNT cho nhân viên, công ty cần dựa vào các yếu tố sau để đảm bảo lợi ích công ty, cũng như đáp ứng nhu cầu thực tế của NLĐ và công ty.

 • Để chi phí mua BH cho nhân viên được xem là hợp lý thì công ty cần ghi cụ thể đối tượng bảo hiểm, điều kiện và mức hưởng tại một trong giấy văn bản: HĐLĐ, Thỏa ước lao động, Quy chế thưởng của công ty, Quy chế tài chính công ty theo quy định của Bộ Tài chính tại Điều 4, Thông tư số 96/2015/TT-BTC ban hành ngày 22/6/2016.
 • Công ty cần xác định chính xác mục đích mua BHNT cho nhân viên để có thể tìm được sản phẩm BH phù hợp với nhu cầu của toàn bộ nhân viên trong công ty. Cụ thể, mục đích bảo vệ người tham gia BH trước các rủi ro như: thương tật, tử vong, nằm viện, bệnh hiểm nghèo,… Và quyền lợi về tài chính hoặc quyền lợi hưu trí sau khi nhiều đóng góp.
 • Một trong những yếu tố mà công ty cũng cần phải cần nhắc là thời gian đóng BHNT cho nhân viên. Với khoảng thời gian tham gia đa dạng như: 5 năm, 10 năm, 20 năm,.. hay đến khi NLĐ nghỉ hưu, công ty cần dựa vào mỗi trường hợp cụ thể để lựa chọn thời gian đóng BH cho hợp lý.

Sau khi xác định rõ các tiêu chí trê, công ty sẽ dễ dàng lựa chọn được một gói BHNT cho nhân viên phù hợp với nhu cầu của nhân viên và công ty. Đồng thời đảm bảo được lợi ích tối đa cho công ty của mình.

Đơn vị nào cung cấp gói BHNT cho nhân viên công ty uy tín hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều công ty bảo hiểm cung cấp gói BHNT cho nhân viên công ty. Để đảm bảo lợi ích bảo hiểm trong quá trình sử dụng, doanh nghiệp cần lựa chọn một công ty bảo hiểm nhân thọ đáng tin cậy và có sản phẩm bảo hiểm chất lượng.

Kinh nghiệm lựa chọn công ty BHNT chất lượng

Sau đây là những tiêu chí mà doanh nghiệp cần quan tâm đến khi lựa chọn đơn vị cung cấp bảo hiểm cho nhân viên:

 • Công ty cung cấp bảo hiểm cho nhân viên phải sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn có chuyên môn cao, trình độ kiến thức sâu rộng, có thái độ làm việc chuyên nghiệp. Đặc biệt, phải luôn nhiệt tình tư vấn các sản phẩm BHNT phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp.
 • Công ty bảo hiểm nhân thọ cần thấu hiểu và nắm bắt được nhu cầu thiết thực của doanh nghiệp để tìm kiếm và tư vấn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chất lượng. Cũng như, phù hợp với mục đích cụ thể của doanh nghiệp và đảm bảo tối đa quyền lợi bảo hiểm cho NLĐ, thúc đẩy công ty phát triển thịnh vượng.
 • Công ty bảo hiểm phải có dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, quy trình xử lý khiếu nại và bồi thường nhanh chóng nhằm đảm bảo khách hàng luôn hài lòng.

Công ty bảo hiểm Manulife Việt Nam

Manulife Việt Nam là thành viên của Tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới Manulife Financial, có trụ sở chính tại Canada. Manulife tự hào là công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên với mục đích mang lại cho khách hàng những gói BHNT phù hợp với nhu cầu thiết thực.

Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đã tin tưởng và chọn mua bảo hiểm của Manulife Việt Nam, bởi các lý do sau:

Vững mạnh

 • Manulife là một trong những công ty BHNT hàng đầu tại Việt Nam
 • Thương hiệu BH uy tín, có nguồn tài chính vững mạnh với mức vốn hóa thị trường là 21 tỷ USD.

Công ty BHNT uy tín

 • Có hơn 125 kinh nghiệm hoạt động trong ngành bảo hiểm trên toàn cầu, hơn 100 năm hoạt động tại châu Á và có nhiều chi nhánh, công ty con tại 22 quốc gia (vùng lãnh thổ).
 • Cam kết hoạt động lâu dài tại Việt Nam, vào năm 2007 Manulife cho đầu tư xây dựng tòa nhà Manulife Plaza tại TP. HCM trị giá 10 triệu USD.

Đáng tin cậy

 • Cung cấp cho hơn 11 triệu khách hàng trên toàn cầu giải pháp tài chính an toàn.
 • Là công ty BHNT đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng nhận Hệ thống QL chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Đạt được nhiều danh hiệu uy tín trong nhiều năm liền

Quy trình thanh toán

 • Hỗ trợ thanh toán phí BH bằng nhiều hình thức khác nhau.
 • Giải quyết khiếu nại và bồi thường vô cùng chuyên nghiệp, đảm bảo rõ ràng, minh bạch và không để khách hàng chờ đợi.
 • Cung cấp app bảo hiểm trên điện thoại giúp khách hàng dễ dàng theo dõi thông tin bảo hiểm của mình, cũng như liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng

Tóm lại, nếu bạn vẫn còn phân vân, không biết nên lựa chọn công ty BHNT nào cho doanh nghiệp và nhân viên chất lượng, thì Manulife Việt Nam chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu.

Công ty bảo hiểm Manulife Việt Nam
Công ty bảo hiểm Manulife Việt Nam

Nhìn chung, việc công ty mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho người lao đồng mà còn mang đến cho công ty nhiều tiện ích. Hãy liên hệ đến nguyenphuongblog.com để được tư vấn chi tiết về các gói BHNT phù hợp với điều kiện của công ty bạn.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí