Có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng không?

Bên cạnh kênh phân phối bảo hiểm nhân thọ truyền thông, hiện nay có khá nhiều người chọn mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng. Vậy hai kênh bán bảo hiểm này có điểm gì khác nhau? Có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng không? Tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng, cũng như có lựa chọn phù hợp với bản thân.

Hình thức mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng là gì?

Trước khi giải đáp vấn đề Có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng không? thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sơ lược về hình thức mua bảo hiểm này.

Bancassurance được ghép giữa 2 từ là banca nghĩa là ngân hàng và assurance nghĩa là bảo hiểm, đây là một thuật ngữ tiếng Pháp chỉ công việc bán các sản phẩm BHNT qua hệ thống ngân hàng. Trong những năm gần đây, Bancassurance dần trở thành xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm

Theo đó, các doanh nghiệp bảo hiểm đã tận dụng điểm mạnh về hệ thống mạng lưới phòng giao dịch rộng rãi và có số lượng khách hàng khủng của các ngân hàng để bán gói bảo hiểm. Mô hình bán bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng ra đời và phát triển vô cùng mạnh mẽ tại các nước châu Âu và Mỹ.

Tại khu vực châu Á, mô hình này cũng đang phát triển sôi nổi tại một số nước như: Singapore, Thái Lan, Trung Quốc,.. và dần trở nên phổ biến tại nước ta. Như vậy, việc mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng là hình thức mà khách hàng mua các sản phẩm bảo hiểm qua các phòng giao dịch của ngân hàng đang hợp tác với doanh nghiệp bảo hiểm.

Hình thức mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng là gì?
Hình thức mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng là gì?

So sánh việc mua bảo hiểm nhân thọ tại ngân hàng và đại lý bảo hiểm

Đối với người tham gia bảo hiểm, có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng không hay nên mua tại đại lý luôn là một trong những vấn đề khó giải quyết. Tham khảo những điểm giống và khác nhau của hai hình thức này sau đây để nhanh chóng tìm ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Kênh phân phối bảo hiểm ngân hàng và kênh đại lý giống nhau ở điểm nào?

Mặc dù kênh phân phối bảo hiểm truyền thống có hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, tuy nhiên giữa kênh bán bảo hiểm đại lý và ngân hàng vẫn tồn tại nhiều điểm tương đồng.

Cung cấp cho khách hàng một loại sản phẩm

Hầu hết các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được các doanh nghiệp bảo hiểm liên kết với ngân hàng đều tương tự với các gói sản phẩm được phân phối tại các đại lý bảo hiểm. Chúng có cùng tên, thời hạn đóng phí, thời gian bảo vệ, hệ số phí, quyền lợi bảo hiểm,..

Đối với một số trường hợp, các ngân hàng sẽ đổi tên các sản phẩm bảo hiểm sang một tên khác khi ký kết với doanh nghiệp bảo hiểm để dễ dàng phân biệt nguồn khách hàng. Mặc dù sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đã đổi tên nhưng thực chất chúng vẫn là một, dù là được bán tại ngân hàng hay là đại lý.

Doanh nghiệp bảo hiểm là người chịu trách nhiệm cuối cùng

Về mặt pháp lý, dù khách hàng ký hợp đồng BHNT qua kênh phân phối của ngân hàng hay kênh đại lý thì trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh đều thuộc về doanh nghiệp bảo hiểm. Nhiều khách hàng vẫn hay nhầm lẫn rằng trách nhiệm pháp lý cuối cùng sẽ thuộc về ngân hàng nếu mua bảo hiểm tại các chi nhánh ngân hàng.

Tương tự như khi mua bảo hiểm tại đại lý, bạn cũng sẽ được nhân viên ngân hàng tư vấn chi tiết, trình bày và giới thiệu đầy đủ thông tin, hỗ trợ hoàn tất các thủ tục nếu có nhu cầu tham gia. Đồng thời hỗ trợ bạn nộp hồ sơ yêu cầu tham gia tại văn phòng giao dịch của doanh nghiệp bảo hiểm.

Vậy có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng khi hợp đồng liên kết giữa ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm chỉ trong 5 năm, 10 năm hoặc 20 năm? Đối với trường hợp này, khi ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm ngừng hợp tác thì khách hàng sẽ không được hỗ trợ thu phí cũng như làm thủ tục chi trả quyền lợi khi ký hợp đồng qua ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn đến trực tiếp văn phòng giao dịch của doanh nghiệp bảo hiểm để thực hiện các thủ tục đó.

Như vậy, doanh nghiệp bảo hiểm là đơn vị chịu trách nhiệm cuối cùng cho những gì được thỏa thuận trong hợp đồng BHNT mà không phải là ngân hàng, đại lý hay bất kỳ đơn vị phân phối nào khác.

Kênh phân phối bảo hiểm ngân hàng và kênh đại lý giống nhau ở điểm nào?
Kênh phân phối bảo hiểm ngân hàng và kênh đại lý giống nhau ở điểm nào?

Kênh phân phối bảo hiểm ngân hàng và kênh đại lý khác nhau ở điểm nào?

Để biết được có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng hay đại lý bảo hiểm thì việc hiểu rõ những điểm khác nhau giữa hai hình thức này là điều vô cùng cần thiết.

Phân khúc phân phối khách hàng

Phân khúc khách hàng mà kênh phân phối bảo hiểm đại lý hướng đến là tất cả các đối tượng miễn họ có đầy đủ điều kiện sức khỏe và có nhu cầu tham gia BHNT. Ngược lại, ngân hàng tập trung chủ yếu vào những phân khúc khách hàng cố định như những khách hàng đi vay tiền, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Nhân viên tư vấn bảo hiểm

Khi mua bảo hiểm nhân thọ tại các đại lý bảo hiểm, các nhân viên đại lý sẽ đảm đương hết tất cả các giai đoạn như tìm kiếm, tư vấn, chăm sóc khách hàng và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ bảo hiểm.

Khác với kênh đại lý, tại ngân hàng, các giao dịch viên sẽ trao đổi thông tin với khách hàng qua những câu hỏi đơn giản về sản phẩm bảo hiểm và nhu cầu sử dụng. Nếu bạn quan tâm đến thì sẽ có một nhân viên chuyên về bảo hiểm đến gặp gỡ để tư vấn trực tiếp. Đồng thời, nhân viên này cũng sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất thủ tục, hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, thu tiền cũng như đóng phí bảo hiểm tại văn phòng của doanh nghiệp bảo hiểm.

Điểm khác nhau này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định là có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng hay không.

Sự tiện lợi

Nếu xét về mặt tiện lợi thì cả 2 kênh phân phối bảo hiểm này đều có những mặt tiện lợi riêng biệt, giúp khách hàng cân nhắc có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng hay mua tại đại lý.

Ngân hàng có ưu điểm về mặt đóng phí bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm có thể tự động chuyển tiền qua ngân hàng để thanh toán phí. Còn đại lý bảo hiểm mang đến cho khách hàng tiện ích về khả năng di chuyển, bởi họ có thể di chuyển đến bất kỳ đâu để gặp gỡ khách hàng mà không bị trói buộc bởi 1 địa điểm cố định.

Mua BHNT qua ngân hàng và đại lý có khác nhau về sự tiện lợi
Mua BHNT qua ngân hàng và đại lý có khác nhau về sự tiện lợi

Kiến thức chuyên môn về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Các đại lý bảo hiểm thường có kiến thức và nhận thức về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cao hơn so với các tư vấn viên bảo hiểm tại ngân hàng. Để trở thành đại lý bảo hiểm, họ cần phải trả qua khóa học cơ bản và thực hiện kỳ thi trắc nghiệm do Bộ Tài chính ban hành mới có thể được cấp chứng chỉ hành nghề.

Trong khi đó, các nhân viên tư vấn tại ngân hàng thì có ít thời gian học tập và nội dung học cũng được cắt giảm đi nhiều so với đại lý. Do đó, họ không được đào sâu về những giá trị cốt lõi của các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Cùng với áp lực khi làm việc khiến các nhân viên ngân hàng xem việc bán bảo hiểm nhân thọ là công việc để kiếm tiền chứ không phải là công việc được định hướng lâu dài.

Mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng thì có được những lợi ích gì?

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng không là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm đến. Khi mua BHNT tại hàng, khách hàng sẽ nhận được một số lợi ích tuyệt vời như sau:

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng hay không?
Có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng hay không?

Giao dịch thuận tiện

Với mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch rộng lớn của ngân hàng, khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu về sản phẩm bảo hiểm thông qua đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của ngân hàng. Bên cạnh đó, dịch vụ tiện lợi này còn giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển khi thanh toán phí bảo hiểm, cũng như nhận được quyền lợi thông qua tài khoản ngân hàng.

Mua bảo hiểm nhân thọ với giá rẻ

Khách hàng có thể mua được gói bảo hiểm nhân thọ với mức giá ưu đãi hơn do doanh nghiệp bảo hiểm được chi phí phân phối sản phẩm. Đồng thời bạn có thể nhận được nhiều khuyến mãi hấp dẫn từ chương trình kết hợp giữa doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng.

Tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng vay vốn ngân hàng

Hiện nay, nhiều ngân hàng khuyến khích khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm tiền vay để gia tăng cơ hội được xét duyệt hồ sơ vay vốn tại ngân hàng. Bảo hiểm vay tiền là loại sản phẩm mà bạn mua để bảo hiểm cho gói vay vốn tại ngân hàng. Đối với hình thức vay tín chấp mang tính rủi ro cao, các tổ chức tài chính cần cơ sở để bảo đảm an toàn cho khoản tiền vay này.

Với các sản phẩm vay thế chấp, khách hàng cũng được ngân hàng khuyến khích mua thêm các gói bảo hiểm dành cho tài sản đảm bảo như: bảo hiểm xe ô tô, bảo hiểm nhà ở,… Lưu ý: Bảo hiểm tiên vay hay bảo hiểm tài sản đảm bảo không phải là sản phẩm bảo hiểm bắt buộc. Việc quyết định có mua bảo hiểm hay không là dựa trên sự thỏa thuận giữa người vay vốn và ngân hàng.

Cung cấp đa dạng chương trình khuyến mãi

Khi mua bảo hiểm nhân thọ tại ngân hàng, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được nhiều phần quà hấp dẫn như: thẻ cào điện thoại, voucher giảm giá mua sắm, giảm phí,… Tuy nhiên, các chương trình khuyến mãi, ưu đãi này chỉ diễn ra trong 1 khoảng thời gian nhất định. Do đó, khách hàng cần phải cập nhật thông tin thường xuyên trên các trang web của ngân hàng và doa nghiệp bảo hiểm để kịp thời nhận khuyến mãi.

Mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng có những hình thức nào?

 • Mua từng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ độc lập được phân phối tại ngân hàng. Nghĩa là bạn có thể mua được các sản phẩm bảo hiểm được các doanh nghiệp bảo hiểm triển khai tại ngân hàng.
 • Mua gói bảo hiểm nhân thọ tích hợp hoặc các gói bảo hiểm được liên kết giữa ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm. Trên thực tế, các sản phẩm bảo hiểm này đều là của doanh nghiệp bảo hiểm nhưng lại được thiết kế dành riêng cho các đối tượng khách hàng của ngân hàng.
 • Mua kèm bảo hiểm với các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng hoặc là một trong những điều kiện đưa ra cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ ngân hàng.
Mua BHNT qua ngân hàng có những hình thức nào?
Mua BHNT qua ngân hàng có những hình thức nào?

Một số câu hỏi về việc mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng

Nếu trước đây mọi người thường hay phân vân về việc mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội ở đâu cho uy tin, thì ngày nay mọi người có xu hướng tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ nhiều hơn. Bởi đây là sản phẩm vừa bảo vệ sức của bạn trước mỗi rủi ro, vừa giúp tiết kiệm khoản tiền lớn trong thời gian tham gia bảo hiểm.

Ngoài thắc mắc có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng thì sau đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm đến.

Mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng có toàn?

Thực chất, hình thức bán bảo hiểm nhân thọ kèm theo khi khách hàng sử dụng các dịch vụ của ngân hàng là một giải pháp hữu hiệu. Mục đích là nhằm giảm gánh nặng tài chính cho cả ngân hàng và chính khách hàng khi gặp rủi ro không may về tài chính.

Với sự chuyên nghiệp và uy tín của ngân hàng, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của kênh bán bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng. Khi khách hàng gặp rủi ro không may, ngân hàng đảm bảo doanh nghiệp bảo hiểm chi trả đầy đủ quyền lợi. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng không thì đây là sự chọn đáng tin cậy dành cho bạn.

Công ty bảo hiểm Manulife Việt Nam liên kết hợp tác với ngân hàng nào?

Hiện nay, công ty bảo hiểm Manulife đã hợp tác với nhiều ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam để phân phối nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm tài chính an toàn và chất lượng. Dưới đây là danh sách một vài ngân hàng mà công ty bảo hiểm Manulife hiện đang liên kết hợp tác.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB

Vào tháng 9/ 2015, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Manulife Việt Nam đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác liên kết độc quyền. Nhằm bán các sản phẩm BHNT của Manulife thông qua mạng lưới của SCB. Dưới đây là một số sản phẩm BHNT được phân phối tại SCB:

 • Gói BHNT Bảo An Cuộc Sống Ưu Việt: đây là sản phẩm bảo hiểm mang đến cho khách hàng giải pháp bảo vệ tài chính ưu việt và toàn diện nếu chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo.
 • Gói BHNT Tâm An 360: đây là phương pháp bảo vệ sức khỏe toàn diện nếu có rủi ro về bệnh ung thư.
 • Gói BHNT Tâm An Đầu Tư: sản phẩm bảo hiểm này sẽ giúp bạn chủ động trong việc đầu tư tài chính nhằm gia tăng tài sản. Đồng thời, bảo hiểm cho các kế hoạch tài chính trước những biến cố rủi ro trong cuộc sống
 • Gói BHNT Tâm An Trọn Vẹn: đây là giải pháp xây dựng nguồn lực tài chính vững mạnh linh hoạt, giúp người tham gia bảo hiểm vững tin trong cuộc sống.

Ngoài ra, SCB còn cung cấp thêm một số sản phẩm bổ trợ khác của Manulife như: bảo hiểm trợ cấp y tế, bảo hiểm tử vong và thương tật do tai nạn, bảo hiểm TTTB & VV, bảo hiểm bệnh lý nghiêm trọng,..

Liên kết hợp tác giữa SCB và Manulife
Liên kết hợp tác giữa SCB và Manulife

Ngân hàng TMCP  Kỹ thương Việt Nam

Vào tháng 9/ 2017, Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) và Manulife Việt Nam đã chính thức ký hợp đồng hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền liên kết dịch vụ bảo hiểm ngân hàng trong 15 năm. Nhờ vào chuyên môn về bảo hiểm của Manulife và hệ thống mạng lưới rộng lớn của Techcombank mà khách hàng được cung cấp giải pháp toàn diện về bảo hiểm và ngân hàng.

Dưới đây là một số sản phẩm BHNT của Manulife được phân phối tại Techcombank:

 • Gói BHNT Bình an vui sống
 • Gói BHNT An nhi bảo phúc
 • Gói BHNT Phúc gia viên mãn
 • Gói BHNT Tự tin vững bước
 • Gói BHNT Tâm an 360 – bảo vệ ung thư toàn diện
 • Gói BHNT Bách lộc toàn gia vượt trội
 • Gói BHNT Đắc lộc tâm an
 • Gói BHNT Vững tâm cống hiến

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank

Vào cuối năm 2020, Vietinbank và công ty bảo hiểm Manulife đã chính thức ký hợp đồng hợp tác độc quyền bảo hiểm nhân thọ trong 16 năm. Với hệ thống hơn 150 chi nhánh và 1000 phòng giao dịch được phủ rộng khắp cả nước, Vietinbank được đánh giá là một trong những ngân hàng dẫn đầu cả nước.

Dựa trên phân khúc và nhu cầu của khách hàng, các gói bảo hiểm nhân thọ của Manulife về tài sản, sức khỏe và hưu trí sắp được liên kết với Vietinbank sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên tư vấn được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, cùng với công cụ số hóa hiện đại sẽ đem đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt vời.

Liên kết hợp tác giữa Vietinbank và Manulife
Liên kết hợp tác giữa Vietinbank và Manulife

Trên đây là những chia sẻ của nguyenphuongblog.com về thắc mắc có nên mua bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng hay không? Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về hình thức phân phối bảo hiểm tại ngân hàng, cũng như biết được những lợi ích khi mua BHNT qua ngân hàng.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí