Chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ là bao nhiêu?

Những người lần đầu tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ rất thắc mắc về khoản chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ là bao nhiêu? Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ không quy định một mức giá cụ thể, vì nó còn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và chính sách loại bảo hiểm để quy thành giá trị. Để ước chừng được khoản chi phí bạn sẽ chi trả cho bảo hiểm là bao nhiêu thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời nhé.

Chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ là bao nhiêu?
Chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ là bao nhiêu?

1. Chi phí bảo hiểm nhân thọ là gì?

Chi phí bảo hiểm nhân thọ là khoản phí bạn phải trả cho công ty bảo hiểm khi tham gia một hợp đồng bảo hiểm do công ty đó cung cấp. Mức phí bạn cần chi trả tương ứng với những quyền lợi được bên bán bảo hiểm cam kết thực hiện và chi trả cho những rủi ro đó. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm có tính tùy chỉnh, các điều khoản hay chính sách bổ sung có thể được bên mua bảo hiểm và bên bán thỏa thuận để đưa ra quyết định cuối cùng

Thế nên, giá cả sẽ tùy thuộc vào gói bảo hiểm bạn chọn là gì? Khoản bồi thường mà bên công ty bảo hiểm chi trả cho quyền lợi bảo hiểm và còn nhiều yếu tố khác tác động đến giá cả của chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ. Mức phí bảo hiểm nhân thọ bị tác động bởi các yếu tố như độ tuổi, sức khỏe, nghề nghiệp và còn nhiều yếu tố khác. Một người có sức khỏe tốt thì đương nhiên phí bảo hiểm sẽ thấp hơn so với những người tham gia bảo hiểm mắc bệnh.

Để giúp bạn hiểu hơn về những yếu tố tác động đến chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ, chúng tôi có liệt kê những yếu tố chi tiết dưới đây.

Chi phí của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?
Chi phí của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

2. Các yếu tố quyết định chi phí bảo hiểm nhân thọ của bạn

Có nhiều yếu tố mà nhà cung cấp bảo hiểm nhân thọ kiểm tra khi xác định khả năng đủ điều kiện tham gia bảo hiểm và giá bảo hiểm của bạn. Để hiểu rõ hơn về các chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ này, hãy cùng xem xét các yếu tố tác động đến chi phí bảo hiểm nhân thọ dưới đây nhé

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm của bạn
Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm của bạn

2.1; Giới tính

Phụ nữ có tuổi thọ trung bình cao hơn nam giới, vì vậy nếu bạn là nam giới, bạn có nguy cơ rủi ro cao hơn đối với các công ty bảo hiểm. Dựa trên điều này, chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ thường đắt hơn đối với nam giới so với phụ nữ ở cùng độ tuổi.

2.2: Yếu tố về tuổi

Bạn càng lớn tuổi khi bạn yêu cầu một hợp đồng bảo hiểm, thì khả năng công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả quyền lợi càng cao. Do đó, càng lớn tuổi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ thì chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ sẽ càng cao.

2.3: Số tiền trợ cấp tử tuất

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến chi phí của bảo hiểm nhân thọ là bạn cần bao nhiêu bảo hiểm. Nếu bạn muốn một chính sách cung cấp hỗ trợ tài chính cho người thân, người thụ hưởng của bạn thì bạn sẽ phải trả cho điều này ít hơn nhiều so với chính sách cung cấp quyền lợi khi qua đời.

2.4: Loại hình bảo hiểm nhân thọ

Chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn rẻ hơn mức phí bảo hiểm trọn đời. Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn thường chỉ có hiệu lực trong thời gian cố định. Bảo hiểm trọn đời có hiệu lực vĩnh viễn và chỉ kết thúc khi bạn chọn hủy hoặc ngừng đóng phí. Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn để lại số tiền quyền lợi tử vong do bạn lựa chọn. Bảo hiểm trọn đời cũng bao gồm một số tiền giá trị bằng tiền mặt mà bạn đóng góp có thể được truy cập khi bạn còn sống.

Loại hình bảo hiểm mà bạn chọn cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm
Loại hình bảo hiểm mà bạn chọn cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm

2.5; Công việc

Công việc bạn đang làm cũng là yếu tố ảnh hưởng đến số tiền bạn trả cho bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn làm một nghề nguy hiểm như xây dựng, gỡ bom mìn chiến tranh hoặc công an thực thi pháp luật, bạn có thể đối mặt với nhiều rủi ro hàng ngày hơn một nhân viên văn phòng. Do rủi ro gia tăng này, bạn có thể trả nhiều hơn một chút cho bảo hiểm nhân thọ.

2.6: Sức khỏe

Sức khỏe của bạn cũng đóng một yếu tố rất lớn trong số tiền bạn phải trả. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm thuốc lá, điều đó thường sẽ làm tăng phí bảo hiểm của bạn lên đáng kể. Hơn nữa, hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ muốn bạn trải qua bảng câu hỏi sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe trước khi chấp thuận cho bạn một hợp đồng bảo hiểm.

Người tư vấn bảo hiểm sẽ thu thập thông tin về lịch sử sức khỏe của bạn và gia đình bạn và kiểm tra các chỉ số sức khỏe như huyết áp và nhịp mạch khi nghỉ ngơi của bạn. Hoặc trong một số trường hợp, thậm chí lấy mẫu máu. Sức khỏe hiện tại của bạn và các yếu tố rủi ro của gia đình bạn ít nhất sẽ xác định một phần số tiền chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ bạn sẽ phải trả.

2.7: Cách sống

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là cách bạn sống cuộc sống của mình. Nếu bạn uống rượu thường xuyên hoặc tham gia các hoạt động rủi ro cao như lặn vách đá, bạn có thể sẽ phải trả nhiều hơn cho bảo hiểm nhân thọ.

Lối sống và thói quen của bạn cũng ảnh hưởng đến quá trình xác định chi phí bảo hiểm
Lối sống và thói quen của bạn cũng ảnh hưởng đến quá trình xác định chi phí bảo hiểm

3. Các loại bảo hiểm khác nhau có các chi phí khác nhau

Trong giai đoạn đầu của đơn đăng ký, bạn sẽ được hỏi loại bảo hiểm nhân thọ nào bạn muốn. Thông thường, các tùy chọn của bạn sẽ là các chính sách kỳ hạn giảm dần, kỳ hạn cấp và các chính sách kỳ hạn tăng dần. Khi tìm hiểu chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ, quyết định này sẽ có ảnh hưởng lớn.

3.1: Kỳ hạn giảm dần

Thời hạn bảo hiểm giảm dần thường được sử dụng để trang trải các khoản vay như thế chấp trả nợ vốn và lãi suất. Với các chính sách giảm dần, số tiền mà hợp đồng thanh toán sẽ giảm xuống trong thời gian thực hiện chính sách, tương tự như cách số dư còn lại bạn nợ trong khoản vay của mình giảm xuống. Trong ba loại chính sách điều khoản chính, Chính sách giảm dần có xu hướng mang lại phí bảo hiểm thấp nhất.

Kiểm tra xem tỷ lệ thanh toán của hợp đồng bảo hiểm có thời hạn giảm dần của bạn có phù hợp với lãi suất% của khoản vay của bạn không.

(Ví dụ, Bảo hiểm nhân thọ giảm dần của bưu điện phù hợp với lãi suất cho vay lên đến 7%)

Mức hỗ trợ chi phí của bảo hiểm nhân thọ
Mức hỗ trợ chi phí của bảo hiểm nhân thọ

3.2: Kỳ hạn cấp

Bảo hiểm có kỳ hạn theo cấp độ cung cấp một khoản tiền mặt một lần khi bạn qua đời mà người thụ hưởng của bạn có thể sử dụng để giải quyết các khoản nợ, tiếp tục đóng góp cho cuộc sống của họ hoặc để chi tiêu theo cách họ muốn. Loại bảo hiểm nhân thọ này có thể được sử dụng để cung cấp một khoản tiền mặt cho gia đình bạn hoặc để giúp trang trải một khoản thế chấp chỉ có lãi suất.

3.3: Chính sách kỳ hạn tăng dần

Thời hạn tăng dần hoạt động theo cách tương tự như điều khoản cấp. Tuy nhiên, với sự gia tăng bảo hiểm, khoản thanh toán sẽ tăng lên hàng năm để giúp giảm thiểu tác động nếu lạm phát và bảo vệ giá trị của khoản thanh toán theo thời gian. Vì lý do này, phí bảo hiểm có kỳ hạn tăng lên hàng năm và loại chính sách này có xu hướng có phí bảo hiểm hàng tháng cao nhất.

Quan trọng là, tất cả điều này sẽ được xác định bởi nhu cầu và hoàn cảnh của cá nhân. Hoàn toàn có thể là chính sách kỳ hạn giảm dần của một người có phí bảo hiểm hàng tháng cao hơn chính sách kỳ hạn tăng dần của một người khác.

Đối với các hợp đồng bảo hiểm có thời hạn giảm dần và theo cấp độ, số tiền bạn phải trả cho bảo hiểm nhân thọ mỗi tháng sẽ được giữ nguyên trong suốt hợp đồng. Có những chính sách bảo hiểm theo đó bạn phải trả phí bảo hiểm ban đầu thấp và tăng dần theo thời gian, tuy nhiên, những hợp đồng này có thể rất đắt khi thời gian trôi qua.

Xác định nhu cầu để có mức phí bảo hiểm tăng hằng năm thích hợp
Xác định nhu cầu để có mức phí bảo hiểm tăng hằng năm thích hợp

4. Làm cách nào để tính chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ?

Khi bạn làm đơn đăng ký, bạn có thể quyết định số tiền bạn muốn trả mỗi tháng. Kết hợp với độ dài mong muốn của hợp đồng và loại bảo hiểm bạn muốn, sẽ cung cấp cho bạn khoản thanh toán dự kiến. Hoặc bạn có thể quyết định quy mô trong số các khoản thanh toán của bạn. Trong trường hợp thứ hai, công ty bảo hiểm sẽ tính chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ bình quân trên phí bảo hiểm hàng tháng.

Vì rất khó để xác định chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ trung bình cho tất cả mọi người, bạn sẽ cần đánh giá nhu cầu và hoàn cảnh cá nhân của mình để có được ước tính bảo hiểm nhân thọ chính xác. Các cân nhắc có thể là thế chấp của bạn, chi phí sinh hoạt của bạn, chi phí bảo hiểm nhân thọ của bạn sẽ được quyết định bởi loại bảo hiểm bạn cần, quy mô khoản thanh toán bạn muốn và khoản tiết kiệm hiện có hoặc tài sản có thể bán được của bạn.

Theo nguyên tắc chung, khoản thanh toán càng thấp thì phí bảo hiểm hàng tháng càng thấp. Chi  phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ cũng dựa trên rủi ro mà chủ hợp đồng gây ra cho công ty bảo hiểm. Do đó, rủi ro càng cao thì phí bảo hiểm càng cao. Dưới đây là chi tiết hơn về những gì được coi là rủi ro cao hơn.

Cách tính chi phí bảo hiểm ban đầu của bạn để có những kế hoạch phù hợp nhất
Cách tính chi phí bảo hiểm ban đầu của bạn để có những kế hoạch phù hợp nhất

5. Chi phí bảo hiểm nhân thọ trung bình

Không có chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ trung bình. Nếu bạn nghĩ về những nhu cầu hiện tại của bạn và so sánh chúng với những nhu cầu của cha mẹ hoặc con cái của bạn, chúng có thể sẽ rất khác nhau. Tuy nhiên, cả hai bạn có thể muốn cùng một loại hợp đồng bảo hiểm.

Các yếu tố quan trọng mà công ty bảo hiểm sẽ cần biết về sức khỏe của bạn bao gồm:

  • Tuổi
  • Chiều cao
  • Cân nặng
  • Tình trạng là người hút thuốc hoặc không hút thuốc
  • Lịch sử y tế gia đình
  • Các mối quan tâm về lối sống (chẳng hạn như uống rượu)
  • Bất kỳ bệnh hoặc rối loạn đã biết nào cho dù bạn đã hoặc đã có các vấn đề sức khỏe tâm thần được chẩn đoán.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ mà các công ty bảo hiểm khác nhau sẽ khác nhau về những công ty mà họ yêu cầu và mức độ giám sát mà họ yêu cầu.

Nghề nghiệp của bạn cũng có thể đóng một vai trò nhất định khi đánh giá rủi ro cho công ty bảo hiểm. Một người nào đó có công việc liên quan đến làm việc trong môi trường nguy hiểm. Chẳng hạn như dưới nước hoặc xung quanh chất nổ sẽ thấy rằng số tiền họ trả cho bảo hiểm nhân thọ mỗi tháng cao hơn một giáo viên tiểu học.

Hơn nữa, việc tự kinh doanh có thể ảnh hưởng đến ước tính chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ của bạn. Điều này là do những người tự kinh doanh thường khó đạt được điểm tín dụng cao hơn và không nhất thiết phản ánh tình hình cá nhân của bạn.

chi phí bảo hiểm nhân thọ trung bình được tính ra sao
chi phí bảo hiểm nhân thọ trung bình được tính ra sao

6. Bạn có thể cải thiện ước tính bảo hiểm nhân thọ của mình bằng cách nào?

Nếu bạn muốn giảm số tiền bạn sẽ trả cho bảo hiểm nhân thọ mỗi tháng, bạn có thể cần phải thực hiện một số dự đoán về thời điểm mà bạn đưa ra hợp đồng. Ví dụ, nếu bạn là một người hút thuốc và bạn đã bỏ hút thuốc một tuần trước khi mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, điều này rất khó có tác động tích cực đến phí bảo hiểm của bạn.

làm sao để giảm phí bảo hiểm của mình?
làm sao để giảm phí bảo hiểm của mình?

Logic tương tự áp dụng cho tất cả các thói quen trong lối sống. Nếu bạn muốn giảm uống rượu hoặc giảm cân, số tiền bạn có thể trả cho phí bảo hiểm có thể ít hơn khi bạn xem xét các chính sách so với mức nếu bạn không thực hiện những thay đổi đó. Điều quan trọng là bạn phải làm điều này trước khi mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, vì rất khó thay đổi quy mô phí bảo hiểm của bạn sau khi hợp đồng bảo hiểm được thực hiện.

Có những thứ bạn có thể kiểm soát và những thứ bạn không thể. Ví dụ, tuổi của bạn (thật không may) sẽ chỉ di chuyển theo một hướng. Vì cũng có khả năng bạn sẽ ít gặp phải các vấn đề về sức khỏe hơn ở độ tuổi trẻ hơn, phí bảo hiểm của bạn có thể thấp hơn khi bạn tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sớm hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các sản phẩm có thời hạn sử dụng có thời gian tồn tại xác định. Vì các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chỉ thanh toán khi bạn qua đời. Bảo hiểm nhân thọ sẽ có các mức phí khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của cuộc đời và tình hình tài chính của bạn. Nếu đó là điều bạn đang cân nhắc, hãy tính toán cẩn thận các chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ của bạn để chọn được gói bảo hiểm tốt nhất nhé.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí ban đầu của bảo hiểm nhân thọ cùng cách khắc phục giúp bạn giảm thiểu chi phí bảo hiểm tốt nhất có thể. Nếu muốn biết chính xác mức phí bạn phải trả cho một hợp đồng bảo hiểm là bao nhiêu. Các bạn có thể nhân sự tư vấn của nhân viên bảo hiểm để họ hoạch định ra ngân sách phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn nhé.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí