Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ đơn giản và thành công

Bảo hiểm nhân thọ đã có mặt trên thế giới cách đây vài trăm năm, tuy nhiên sản phẩm này chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam vài chục năm trở lại đây. Chính vì vậy, vẫn còn khá nhiều người không biết về bảo hiểm nhân thọ và cũng không biết những lợi ích tuyệt vời của sản phẩm này. Trong bài viết hôm nay nguyenphuongblog.com sẽ hướng dẫn mọi người cách mua bảo hiểm nhân thọ cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện.

Tổng quan về bảo hiểm nhân thọ

Nói một cách đơn giản, BHNT là một sản phẩm bảo vệ người dùng trước những rủi ro không may mắn liên quan đến thân thể, sức khỏe và tính mạng. Nghĩa vụ của người mua BHNT là phải đóng đều đặn phí bảo hiểm mỗi năm (mỗi 6 tháng hoặc mỗi quý) để duy trì hợp đồng.

Đổi lại Công ty BHNT sẽ trả cho người mua một khoản tiền khi họ gặp phải rủi ro được quy định trên hợp đồng. Ngoài ra, Công ty BHNT sẽ trả lại cho bạn toàn bộ số tiền gốc và lãi, được gọi là “Giá trị hoàn lại” khi đến thời điểm đáo hạn hợp đồng, Nói chung, sản phẩm BHNT đóng 3 vai trò chủ yếu là tiết kiệm dài hạn, bảo vệ sức khỏe và đầu tư tài chính.

Hiện tại, BHNT gồm các loại sản phẩm bảo hiểm như sau:

 • BH trọn đời: là một sản phẩm BHNT cho trường hợp NĐBH (người được bảo hiểm) tử vong vào bất cứ lúc nào trong quãng đời của họ.
 • BH sinh kỳ: là sản phẩm BH cho trường hợp NĐBH sống đến một thời gian nhất định. Công ty BHNT sẽ trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu NĐBH sống đến thời hạn đã được thỏa thuận trong hợp đồng.
 • BH tử kỳ: là sản phẩm BH cho trường hợp NĐBH chết trong thời gian nhất định. Công ty BHNT sẽ trả tiền bồi thường cho người thụ hưởng nếu NĐBH tử vong trong thời hạn đã được thỏa thuận trong hợp đồng.
 • BH hỗn hợp: là sản phẩm BH kết hợp giữ BH sinh kỳ và BH tử kỳ.
 • Ngoài ra còn có BH trả tiền định kỳ, BH hưu trí, BH liên kết đầu tư.
Tổng quan về bảo hiểm nhân thọ
Tổng quan về bảo hiểm nhân thọ

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm nhân thọ mới nhất

Nếu bạn vẫn chưa biết cách mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào cho an toàn và hiệu quả thì hãy tham khảo các bước được hướng dẫn sau đây:

Cách mua bảo hiểm nhân thọ thành công và đơn giản
Cách mua bảo hiểm nhân thọ thành công và đơn giản

Bước 1: Tìm hiểu về sản phẩm, gói BHNT

Cách mua bảo hiểm nhân thọ đúng đắn nhất là bạn cần phải tìm hiểu những thông tin cơ bản về BHNT như: khái niệm, thuật ngữ, lợi ích, vai trò,… trước khi quyết định tham gia. Bởi lẽ BHNT là một hợp đồng dài hạn, nếu bạn không thực sự hiểu rõ về nói thì rất dễ bị tác động từ môi trường xung quanh mà hủy bỏ hợp động giữa chừng. Lúc đó, số tiền mà bạn nhận lại vô cùng ít, thậm chí là không được hoàn lại phí BH nếu tham gia dưới 2 năm.

Ngoài ra, khi bạn có kiến thức về BHNT thì bạn sẽ dễ dàng trao đổi với nhân viên tư vấn và lựa chọn được sản phẩm đúng với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Hơn nữa, việc tham gia BHNT trong khi chưa hiểu rõ về sản phẩm có thể khiến bạn chịu nhiều thiệt thòi trong quá trình tham gia, thậm chí còn gặp khó khăn về tài chính.

Bước 2: Xác định khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng của bản thân

Một sản phẩm BHNT được kết hợp bởi 3 yếu tố là bảo vệ, đầu tư và tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu bạn chọn yếu tố bảo vệ và tiết kiệm là chủ yếu thì phần đầu tư sẽ ít lại. Do đó, bạn cần phải xác định được nhu cầu và mục đích sử dụng trước khi tham gia BHNT để chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên xác định khả năng tài chính của bản thân và mức phí đóng bảo hiểm phù hợp. Bởi nếu bạn đóng phí quá thấp thì số tiền bồi thường sẽ không đủ để bạn vượt qua khó khăn khi gặp rủi ro. Ngược lại, nếu đóng phí quá cao thì vô tình khoản phí BHNT sẽ trở thành gánh nặng tài chính cho bạn.

Hiện nay, các công ty BHNT cung cấp rất nhiều gói BHNT đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Tùy vào điều kiện thu nhập và nhu cầu sử dụng, bạn hãy lựa chọn sản phẩm BHNT phù hợp nhất.

Xác định khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng của bản thân
Xác định khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng của bản thân

Bước 3: Chọn công ty BHNT mà bạn cảm thấy đáng tin cậy

Một trong những cách mua bảo hiểm nhân thọ an toàn và hiệu quả là lựa chọn Công ty BHNT uy tín. Các công ty BHNT hiện nay đều hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Tài chính, do đó bạn có thể mua BHNT tại bất kỳ đơn vị nào. Dù vậy, mỗi công ty BHNT cũng có sự khác nhau cơ bản về sản phẩm, hình ảnh, thương hiệu,..

Chính vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu thông tin về các công ty, sản phẩm cung cấp, lợi ích, dịch vụ chăm sóc khách hàng,.. Để từ đó chọn ra đơn vị mà bạn cảm thấy thực sự đáng tin cậy để đồng hàng trong suốt quá trình tham gia.

Bước 4: Chọn nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và có đạo đức nghề nghiệp tốt

Ngoài việc chọn công ty BHNT tốt, thì cách mua bảo hiểm nhân thọ hiệu quả nhất là lựa chọn một nhân viên tư vấn BHNT chuyên nghiệp. Bởi họ sẽ là người hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình tham gia.

Nếu gặp được nhân viên tư vấn BHNT có chuyên nghiệp, có tâm với nghề, chu đáo thì họ sẽ nhiệt tình giúp bạn phân tích và lên kế hoạch tài chính phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bạn. Ngược lại, nếu gặp phải nhân viên không có tâm, chỉ đặt lợi ích của họ lên hàng đầu thì có thể bạn sẽ không có được một HĐBH tốt nhất, thậm chí gặp nhiều thiệt thòi trong khi tham gia.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý bởi hiện nay có rất nhiều người chuyên giả danh nhân viên tư vấn BHNT để lừa đảo mọi người. Bạn có thể sử dụng một trong những phương phức sau để lựa chọn người mà bạn cảm thấy an tâm.

Tìm kiếm nhân viên tư vấn thông qua người thân hoặc giới thiệu của bạn bè

Nếu trong gia đình hay bạn bè của bạn có người làm trong công ty BHNT thì hãy hẹn gặp và nhờ họ tư vấn sản phẩm phù hợp. Dù mối quan hệ của 2 người có thân thiện đến đâu thì bạn cũng cần phải chủ động tìm hiểu về các sản phẩm bảo hiểm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là có tham gia BHNT không.

Liên hệ đến công ty BHNT

Nếu bạn không quen biết ai làm trong lĩnh vực bảo hiểm, bạn có thể liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng của công ty BHNT mà bạn chọn để yêu cầu tư vấn chi tiết. Sau khi tiếp nhận được yêu cầu của bạn, công ty sẽ cử một nhân viên tư vấn liên hệ và gặp bạn để trao đổi thông tin. Nếu lượng khách quá đông và gây ra tình trạng quá tải thông tin thì có thể bạn sẽ phải chờ đợi.

Tìm kiếm nhân viên tư vấn BHNT thông qua các trang mạng xã hội

Ngày nay, mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,.. dần trở nên phổ biến và được nhiều người tin dùng. Chính vì vậy, bạn có thể tham gia các nhóm dành riêng cho bảo hiểm để tìm kiếm nhân viên tư vấn của công ty BHNT mà bạn muốn. Sau khi tham gia, bạn chỉ cần đăng bài viết về nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của mình, các tư vấn viên sẽ nhiệt tình hỗ trợ bạn.

Lưu ý: Việc tìm nhân viên tư vấn BHNT trên mạng xã hội có nguy cơ gặp phải lừa đảo rất cao. Do đó bạn cần phải nâng cao cảnh giác trước những thông tin có được từ các trang mạng xã hội để tránh tiền mất tật mang.

Bước 5: Hẹn gặp nhân viên tư vấn bảo hiểm và trao đổi thông tin sản phẩm

Cách mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua là hẹn gặp nhân viên tư vấn bảo hiểm. Bạn có thể hẹn họ đến một nơi nào đó mà bạn cảm thấy thuận tiện, ví dụ như: văn phòng công ty, tại nhà, quán coffee,..

Dựa trên các thông tin về tên tuổi, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe, nhu cầu,.. mà bạn đã trao đổi từ trước, nhân viên tư vấn sẽ lập cho bạn một bảng minh họa sản phẩm chi tiết. Trong đó, bảng minh họa sẽ thể hiện rõ quyền lợi bảo hiểm mà bạn nhận được và mức phí BH mà bạn phải chi trả.

Trong quá trình trao đổi và tư vấn, nếu có bất kỳ câu hỏi, hoặc vấn đề không hiểu nào, bạn hãy hỏi rõ để nhân viên giúp bạn giải đáp. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý những thông tin trên bảng minh họa về quyền lợi bảo hiểm để tránh những hiểu lầm không đáng có về sau.

Hẹn gặp và trao đổi thông tin sản phẩm với nhân viên tư vấn
Hẹn gặp và trao đổi thông tin sản phẩm với nhân viên tư vấn

Bước 6: Tạo hồ sơ yêu cầu BHNT và đóng phí BH ban đầu

Sau khi nắm rõ những thông tin về quyền lợi, điều khoản bảo hiểm mà bạn xác định sẽ tham gia, nhân viên tư vấn BHNT sẽ hỗ trợ bạn điều thông tin vào Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Lưu ý, bạn cần phải kê khai trung thực và chính xác các thông tin theo yêu cầu của Công ty BHNT để tránh những thiệt thòi về sau.

Sau khi điền xong thông tin, nhân viên tư vấn BHNT sẽ tiến hành xác nhận lại thông tin và bạn sẽ đóng phí bảo hiểm ban đầu nếu không có vấn đề gì về sức khỏe và tuổi tác. Tuy nhiên, nếu bạn mắc phải những căn bệnh hoặc thuộc nhóm nghề nghiệp không được bảo hiểm thì nhân viên tư vấn sẽ từ chối cho bạn tham gia BHNT. Nếu bạn có số tiền bảo hiểm lớn hoặc tuổi cao hoặc có tiền sử bệnh án sẽ được công ty BHNT yêu cầu khám sức khỏe.

Khi hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của bạn được nộp về công ty và được công ty đóng dấu xác nhận, bạn sẽ được bảo hiểm tạm thời cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm. Trong khoản thời gian này, công ty BHNT vẫn sẽ chi trả tiền bồi thường nếu chẳng may người được bảo hiểm tử vong do tai nạn.

Bước 7: Ký nhận hợp đồng BHNT

Đây là bước cuối cùng trong cách mua bảo hiểm nhân thọ. Nhân viên tư vấn bảo hiểm sẽ liên hệ trực tiếp đến bạn để đưa cho bạn HĐBH. Bảo hiểm sẽ chính thức có hiệu lực với những quyền lợi theo như thỏa thuận trong HĐBH ngay khi bạn ký vào hợp đồng. Bên cạnh đó, bạn sẽ có 21 ngày (kể từ khi ký nhận hợp đồng) để cân nhắc về việc có tiếp tục tham gia hợp đồng hay không.

Nếu như bạn không muốn tiếp tục tham gia thì hãy gửi văn bảo đến công ty BHNT, công ty sẽ hoàn lại toàn bộ số tiền mà bạn đã đóng sau khi trừ đi những chi phí khám sức khỏe (nếu có).

Như vậy qua các bước đơn giản trên, có lẽ bạn đã biết cách mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào rồi phải không?

Thủ tục mua bảo hiểm nhân thọ cần những gì?

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cần giấy tờ gì? Để tham gia BHNT, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

Giấy tờ tùy thân

 • Đối với người được bảo hiểm trên 18 tuổi: Giấy CMND/ thẻ CCCD/ hộ chiếu
 • Đối với người được bảo hiểm dưới 18 tuổi: giấy khai sinh

Nhân viên công ty BHNT sẽ tiến hành photo hoặc chụp lại các giấy tờ tùy thân của khách hàng, sẽ không lưu giữ bản gốc.

Hồ sơ bệnh án (tùy trường hợp)

Không phải khách hàng nào cũng được yêu cầu khám sức khỏe, công ty BHNT chỉ yêu cầu nộp hồ sơ bệnh án đối với những trường hợp đang có bệnh nặng như: khối u, xơ gan,.. Công ty BHNT sẽ mời bạn đến bệnh viện gần với nơi bạn sống, còn thời điểm khám sẽ do bạn quyết định.

Khi đến bệnh viện khám, bạn chỉ cần cầm theo thư mời từ công ty thì bệnh viện sẽ hiểu là bạn khám bảo hiểm và sắp xếp cho bạn. Sau khi khám xong thì ra về, bạn không cần lấy giấy tờ gì, mọi việc sẽ có công ty BHNT và bệnh viện xử lý.

Lưu ý: Sau khi bạn liên hệ với nhân viên tư vấn BHNT, họ sẽ nhắc nhở bạn chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ phù hợp để phục vụ cho quá trình làm hợp đồng bảo hiểm. Hầu hết các loại giấy tờ cần cung cấp đều rất đơn giản, nên bạn sẽ không tốn nhiều thời gian để hoàn thiện thủ tục mua bảo hiểm.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cần giấy tờ gì
Khi mua bảo hiểm nhân thọ cần giấy tờ gì

Một số câu hỏi về cách mua bảo hiểm nhân thọ?

Dưới đây là một số câu hỏi về cách mua bảo hiểm nhân thọ được nhiều khách hàng thắc mắc mà bạn có thể tham khảo.

Mua bảo hiểm nhân thọ sau bao lâu thì có hiệu lực?

Mua bảo hiểm nhân thọ bao lâu có hiệu lực là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Ngay sau khi ký hợp đồng BHNT, bảo hiểm sẽ chính thức có hiệu lực với những quyền lợi mà bạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Dù vậy, bạn vẫn sẽ có thêm 21 ngày cân nhắc để đưa ra quyết định là có tiếp tục tham gia hợp đồng bảo hiểm nữa hay không.

Thời hạn của một HĐBH và thời gian được bảo vệ là gì?

Thời hạn của một HĐBH là khoảng thời gian mà HĐ chính thức có hiệu lực và quyền lợi của người được bảo hiểm vẫn được duy trì. Thông thường, thời hạn BH duy trì trong khoảng thời gian từ 10 – 25 năm, tới ngày đáo hạn là 75 tuổi hoặc trọn đời.

Thời gian được bảo vệ lâu hay ít sẽ tùy thuộc vào gói bảo hiểm mà bạn đã tham gia. Có một số gói bảo hiểm chỉ được bảo vệ trong thời gian đóng phí bảo hiểm và cũng có những gói được bảo vệ trọn đời, cho đến khi bạn 99 tuổi, dù chỉ đóng phí BH từ 10 – 15 năm.

Thời gian được bảo vệ phụ thuộc vào gói bảo hiểm mà bạn tham gia
Thời gian được bảo vệ phụ thuộc vào gói bảo hiểm mà bạn tham gia

Thời hạn đóng phí BH, đóng phí bảo hiểm như thế nào?

Tùy theo gói bảo hiểm mà bạn tham gia là gì mà thời hạn đóng phí của hợp đồng là 5 năm, 10 năm hay 20 năm. Hiện tại, các công ty BHNT có 3 phương thức đóng phí:

 • Đóng bằng tiến mặt: Nhân viên công ty BHNT sẽ trực tiếp thu tiền và phát biên lai cho bạn
 • Chuyển khoản: Bạn có thể sử dụng Internet banking, Mobile banking hoặc ra ngân hàng để đóng phí BH vào tài khoản của công ty.
 • Văn phòng công ty: Bạn có thể đến trực tiếp các văn phòng của công ty BHNT để đóng tiền.

Về định kỳ đóng phí bảo hiểm, bạn có thể chọn 1 trong 3 định kỳ phổ biến sau đây:

 • Đóng theo năm: mỗi năm đóng phí bảo hiểm một lần
 • Đóng theo nửa năm: mỗi 6 tháng đóng phí bảo hiểm một lần
 • Đóng theo quý: mỗi quý (3 tháng) đóng phí bảo hiểm một lần

Nên mua BHNT cho ai trong gia đình thì tốt nhất?

Để vệ nguồn thu nhập tài chính cho gia đình, bạn nên mua BHNT cho người tạo ra nguồn thu nhập – người trụ cột của gia đình. Có thể nói, việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người trụ cột gia đình chính là cách bảo vệ những người thân yêu của bạn.

Thời gian công ty BHNT giải quyết quyền lợi bảo hiểm bao lâu?

Công ty BHNT có trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi bảo hiểm trong vòng 90 ngày. Thời gian được tính kể từ ngày công ty nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ như được ghi rõ trong các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm. Nếu việc chi trả quyền lợi bị chậm trễ, công ty BHNT sẽ trả thêm lãi dựa trên số tiền bị trả chậm theo lãi suất do NHNN quy định tại thời điểm thanh toán.

Thời gian công ty BHNT giải quyết quyền lợi bảo hiểm bao lâu?
Thời gian công ty BHNT giải quyết quyền lợi bảo hiểm bao lâu?

Tóm lại, bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách mua bảo hiểm nhân thọ một cách chi tiết và cực kỳ đơn giản. Rất mong những thông tin được chia hôm nay sẽ giúp bạn mua được gói bảo hiểm tốt nhất.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí