Cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ cùng những lưu ý cần thiết nhất

Nếu bạn là chủ hợp đồng bảo hiểm mới hoặc nếu bạn đang cân nhắc mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ cần quyết định cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ cho hợp đồng của mình. Một phương thức thanh toán đáng tin cậy là rất quan trọng vì việc bỏ lỡ các khoản thanh toán có thể dẫn đến mất bảo hiểm, trừ khi bạn có bảo hiểm khuyết tật hoặc một hợp đồng có giá trị tiền mặt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những phương thức và cách đóng phổ biến nhất trong bảo hiểm nhân thọ nhé.

Cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ là gì? có các mức đóng tiền bảo hiểm nào?
Cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ là gì? có các mức đóng tiền bảo hiểm nào?

1. Phí bảo hiểm nhân thọ là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, phí bảo hiểm nhân thọ của bạn là số tiền bạn trả cho nhà cung cấp bảo hiểm cho hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn. Nó giống như phí bảo hiểm ô tô của bạn hoặc phí bảo hiểm chủ nhà của bạn. Phí bảo hiểm nhân thọ của bạn là chi phí bảo hiểm của bạn. Cùng với nhà cung cấp bảo hiểm nhân thọ của mình, bạn sẽ đưa ra kế hoạch khi nào phí bảo hiểm nhân thọ của bạn đến hạn.

Bạn có thể nợ họ hàng tháng hoặc mỗi quý, hoặc bạn có thể cần phải trả đầy đủ phí bảo hiểm nhân thọ của mình mỗi năm một lần. Bạn cần biết cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ của mình vì nếu bạn không thể thanh toán, chính sách của bạn sẽ mất hiệu lực. Điều đó có nghĩa là nếu bạn qua đời, những người thụ hưởng của bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp tử vong nào.

Và ngay cả khi bạn nhận ra rằng bạn đã bỏ lỡ một khoản thanh toán phí bảo hiểm và chuyển sang thanh toán ngay lập tức, thì có thể đã quá muộn. Thậm chí chỉ một lần bỏ lỡ thanh toán cũng là cơ sở để nhà cung cấp của bạn hủy bảo hiểm của bạn.

Phí bảo hiểm nhân thọ là gì?
Phí bảo hiểm nhân thọ là gì?

2. Các mức thời gian đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Các mức đóng bảo hiểm nhân thọ được quy định trong Khoản 1, điều 35 của Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định rằng: bên tham gia bảo hiểm phải có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm 1 lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, các phương thức thanh toán sẽ thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Do đó, tùy vào sản phẩm bảo hiểm mà bạn tham gia thì thời gian đóng phí của bạn sẽ linh hoạt theo đúng hợp đồng đã ký. Phí bảo hiểm có thể được thỏa thuận về cách thức đóng giữa bên mua và bán bảo hiểm. Dưới đây là các cách đóng tiền  bảo hiểm nhân thọ với các mức đóng như sau:

Các mức thời gian đóng tiền bảo hiểm nhân thọ
Các mức thời gian đóng tiền bảo hiểm nhân thọ

2.1: Thời hạn đóng đúng với thời hạn hợp đồng

Với mức đóng bảo hiểm này thì người tham gia bảo hiểm sẽ phải đóng phí bảo hiểm xuyên suốt trong thời gian bảo hiểm có hiệu lực. Người tham gia bảo hiểm có thể chọn bảo hiểm nhân thọ đóng theo tháng, quý hoặc năm, tùy thuộc vào quy định và thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Cách đóng này được nhiều người lựa chọn nhất hình chúng có tính linh hoạt về thời gian. Vừa là hình thức tiết kiệm có kế hoạch và kỷ luật nhất.

Đóng tiền đúng theo thời hạn của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã ký
Đóng tiền đúng theo thời hạn của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã ký

2.2: Thời hạn đóng ngắn hơn thời hạn hợp đồng

Cách thức đóng bảo hiểm ngắn hơn hợp đồng bảo hiểm  có thể lựa chọn hình thức đóng phí 1 lần bắt đầu từ ngày hiệu lực của bảo hiểm. Hoặc bạn có thể đóng nhiều lần nhưng thời gian phải ngắn hơn thời hạn của hợp đồng bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng hỗ trợ cho người tham gia bảo hiểm để họ có thể lựa chọn cách đóng bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất với tài chính của mình để duy trì hợp đồng bảo hiểm.

3. Cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ

Hiểu được những khó khăn của người tham gia bảo hiểm trong việc duy trì phí bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm cũng tạo sự thuận tiện cho khách hàng với nhiều hình thức và cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ đa dạng. Dưới đây là những cách phổ biến nhất bạn có thể chọn.

Cách thức đóng phí bảo hiểm nhân thọ bạn có thể lựa chọn tùy thuộc theo khả năng chi trả của mình
Cách thức đóng phí bảo hiểm nhân thọ bạn có thể lựa chọn tùy thuộc theo khả năng chi trả của mình

3.1: Đóng tiền bảo hiểm cho nhân viên thu phí

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những đại lý hoặc mạng lưới nhân viên để thực hiện nhiệm vụ thu phí bảo hiểm nhân thọ. Khi tham gia bảo hiểm, các bạn có thể trao đổi với nhân viên tư vấn về cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ mà mình mong muốn. Hình thức đóng bảo hiểm cho nhân viên thu phí là cách truyền thống nhất cho những ai không thông thạo với các hình thức hiện đại khác.

Tuy nhiên, lợi thế của phương thức này là bạn sẽ yên tâm hơn vì tiền được trao trực tiếp cho người ủy quyền của đại lý hoặc công ty bảo hiểm mà bạn quen biết. Một sự tiện lợi khác là các nhân viên thu phí có thể đến trực tiếp nhà bạn định kỳ để thu phí.

Đóng tiền cho nhân viên thu hộ của công ty hoặc đại lý bảo hiểm nhân thọ bạn tham gia
Đóng tiền cho nhân viên thu hộ của công ty hoặc đại lý bảo hiểm nhân thọ bạn tham gia

3.2: Đóng tiền tại trung tâm dịch vụ khách hàng của công ty bảo hiểm.

Nếu bạn ở gần chi nhánh của công ty bảo hiểm nhân thọ mình đang tham gia, có thể đến ngay văn phòng hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng của công ty bảo hiểm để đóng tiền. Những công ty bảo hiểm lớn và uy tín có mặt ở hầu hết các tỉnh thành. Do đó, nếu chọn cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ này, bạn cũng sẽ dễ dàng trao đổi trực tiếp và giải quyết các khuất mắc nhanh hơn.

Việc đóng phí bảo hiểm ở tại trung tâm có một lợi thế là bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn cụ thể cách đóng tiền và điền đơn.

3.3: Đóng phí qua chuyển khoản

Trong thời kỳ công nghệ hiện đại như hiện nay, nhiều người chọn cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ qua chuyển khoản rất nhiều. Bạn có thể chọn gửi bằng hình thức internet banking hay qua cây ATM của ngân hàng. Hình thức này vừa an toàn và tiện lợi vì bạn có thể thực hiện chúng mọi lúc, mọi nơi. Các giao dịch cũng sẽ được lưu lại để khi xảy ra các vấn đề tranh cãi, bạn sẽ có chứng cứ để giải quyết.

3.4: Đóng tiền tự động qua ngân hàng (Ủy nhiệm thu)

Các công ty bảo hiểm thường sẽ liên kết với các ngân hàng để cung cấp các sản phẩm bảo hiểm có sự hợp tác của hai bên. Đồng thời, đối tác ngân hàng này cũng cung cấp cho khách hàng thanh toán phí bảo hiểm của họ. Ưu điểm của hình thức này là bạn chỉ cần yêu cầu một lần, những lần sau ngân hàng sẽ tự động trích tiền tài khoản của bạn để đóng phí bảo hiểm. Nó sẽ kết thúc khi thời hạn đóng phí bảo hiểm của bạn đáo hạn.

Để biết được thời hạn và cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ, bạn cần đọc kỹ hợp đồng và điều khoản bảo hiểm. Điều này giúp bạn tránh được những thiếu sót về quyền lợi, đồng thời duy trì được tính ổn định khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

4. Các lựa chọn thanh toán trong bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn và lợi ích của chúng

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ quy định, bạn có thể lựa chọn các phương thức thanh toán phí bảo hiểm của mình. Điều này cũng khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố như khả năng tiếp cận các nguồn vốn, khả năng chi trả và sự thuận tiện của bên mua bảo hiểm. Để tìm hiểu chi tiết vấn đề này, hãy cùng chúng tôi xem qua các lựa chọn thanh toán khác nhau trong bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn cũng như những ưu điểm độc đáo của chúng:

4.1: Thanh toán phí bảo hiểm thông thường

Đây là phương thức thanh toán phí bảo hiểm phổ biến nhất và ưa thích nhất được hầu hết các chủ hợp đồng sử dụng. Với chế độ thông thường, các khoản thanh toán phí bảo hiểm cho bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn của bạn được thực hiện định kỳ, với tần suất đều đặn. Phí bảo hiểm cho hợp đồng có thể được thanh toán hàng năm, hàng tháng, hàng quý hoặc nửa năm dựa trên sở thích cá nhân của người mua bảo hiểm.

Đóng phí bảo hiểm thông thường theo đúng kỳ hạn của bảo hiểm
Đóng phí bảo hiểm thông thường theo đúng kỳ hạn của bảo hiểm

Cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ thông thường phổ biến vì chúng dẫn đến phí bảo hiểm trở nên khá hợp lý. Do quá trình thanh toán phí bảo hiểm được kéo dài trong một thời gian dài, điều này tránh gây áp lực nặng nề về tài chính một lần cho bên mua bảo hiểm.

Nó cũng mang lại sự linh hoạt vô cùng cho chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Điều này là do nếu bất kỳ lúc nào, bên mua bảo hiểm muốn ngừng hợp đồng do thay đổi hoàn cảnh hoặc trách nhiệm pháp lý giảm, họ có thể làm như vậy.

4.2: Thanh toán phí bảo hiểm một lần

Đây là một trong những phương thức đóng phí ít được lựa chọn trong các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Với các khoản thanh toán phí bảo hiểm duy nhất, chủ hợp đồng bảo hiểm được yêu cầu hoàn tất một lần, thanh toán trước phí bảo hiểm, bất kể thời hạn của hợp đồng.

Có thể bạn cho rằng việc thanh toán phí bảo một lần có thể chứng minh là rẻ hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên, các cố vấn tài chính nói rằng khi tính lạm phát, các khoản thanh toán phí bảo hiểm đơn lẻ thường có thể khiến các chủ hợp đồng phải trả giá cao hơn nhiều so với các phương thức thanh toán khác.

Tuy nhiên, một lợi thế của phương thức thanh toán phí bảo hiểm duy nhất là sẽ không có việc không thanh toán phí bảo hiểm và chính sách sẽ không bao giờ mất hiệu lực. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không có điều kiện để thực hiện một khoản thanh toán trả trước lớn như được yêu cầu trong trường hợp này. Do đó, những ai chọn một lần đóng phí bảo hiểm là những người có khả năng chi trả gánh nặng tài chính một lần và muốn bảo vệ bản thân trước sự mất hiệu lực của hợp đồng.

Thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ một lần
Thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ một lần

4.3: Thanh toán phí bảo hiểm có giới hạn

Một tùy chọn cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ khác cho bảo hiểm nhân thọ của bạn là chế độ thanh toán phí bảo hiểm có giới hạn. Với tùy chọn này, chủ hợp đồng có thể trả phí bảo hiểm cho toàn bộ hợp đồng của họ trong một khoảng thời gian giới hạn, chẳng hạn như 5 hoặc 10 năm. Do đó, các khoản thanh toán phí bảo hiểm được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn trong khi các quyền lợi bảo hiểm tương tự có thể tiếp tục trong một thời gian dài.

Nhược điểm của các khoản thanh toán phí bảo hiểm hạn chế là số tiền phí bảo hiểm cho chế độ này thường cao hơn các khoản thanh toán thông thường. Tuy nhiên, nó có một số ưu điểm chính. Đây là một lựa chọn thanh toán lý tưởng cho những người không muốn tiếp tục đóng phí bảo hiểm trong một thời gian dài.

Đây cũng là một lựa chọn ưu tiên cho những ai muốn nghỉ hưu trước khi thời hạn của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ kết thúc. Bằng cách trả trước phí bảo hiểm, họ có thể giảm bớt gánh nặng tài chính về phí bảo hiểm trong cuộc sống sau khi nghỉ hưu. Cuối cùng, cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ sẽ tùy thuộc vào tài chính, sự cân nhắc và sở thích của mỗi người. Dù tần suất thanh toán phí bảo hiểm là bao nhiêu, bạn nên đảm bảo rằng bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn của bạn là linh hoạt, hiệu quả và đáng tin cậy.

5. Hướng dẫn thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ Manulife

Công ty bảo hiểm Manulife được biết đến là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ có tiếng tài Việt Nam. Với phương châm mang đến cho khách hàng sự an tâm và dễ dàng tiếp cận với các gói bảo hiểm nhất. Thì Manulife cung cấp hầu hết các cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ mà chúng tôi nêu trên. Dưới đây là các hướng dẫn thanh toán phí bảo hiểm Manulife đơn giản mà nhanh chóng cho bạn nhé.

5.1: Thanh toán trực tuyến

Với cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ trực tuyến, khách hàng có thể sử dụng các loại thẻ như VISA, MASTER, ATM, JCB và thẻ của nhiều ngân hàng khác để thanh toán trực tuyến.

Những giao dịch được phép thanh toán trực tuyến như:

 • Đóng phí hợp đồng bảo hiểm mới
 • Thanh toán phí bảo hiểm định kỳ
 • Trả các khoản vay hoặc tạm ứng từ giá trị tài khoản ( chỉ áp dụng cho thẻ nội địa)

Các bước đơn giản để thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ trực tuyến như sau:

 • Bước 1: Vào cổng thông tin trực tuyến Manuconnect dành cho khách hàng
 • Bước 2: Chọn hình thức giao dịch bạn muốn “Đóng phí bảo hiểm trực tuyến”
 • Bước 3: Nhập thông tin hợp đồng bảo hiểm bạn cần thanh toán
 • Bước 4: Thực hiện giao dịch thành công
Thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến của Manulife
Thanh toán phí bảo hiểm trực tuyến của Manulife

5.2: Thanh toán qua ngân hàng ủy quyền của Manulife

Khách hàng có thể ủy quyền thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ qua các ngân hàng là đối tác của Manulife. Bạn chỉ cần yêu cầu một lần duy nhất, qua thời gian sau, ngân hàng sẽ tự động chuyển tiền vào công ty bảo hiểm để đóng phí bảo hiểm định kỳ cho bạn.

Bạn có thể đăng ký đóng tiền tự động tại ứng dụng f@st mobile của ngân hàng Techcombank trên thiết bị di động của bạn hoặc tại các trung tâm dịch vụ khách hàng trên toàn quốc của Manulife. Đối với cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ này, bạn cần phải có thẻ ngân hàng của các ngân hàng đối tác Manulife.

6. Các lưu ý khi thanh toán bảo hiểm Manulife

Để tạo sự tiện lợi và an toàn của khách hàng khi thực hiện thanh toán phí bảo hiểm Manulife. Công ty bảo hiểm Manulife khuyến khích khách hàng thực hiện theo đúng hướng dẫn sau:

Những lưu ý khi thực hiện thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ tại Manulife
Những lưu ý khi thực hiện thanh toán phí bảo hiểm nhân thọ tại Manulife
 • Với khoản thanh toán bảo hiểm trên 100 triệu đồng thì:
 • Thanh toán phí qua ngân hàng
 • Không nên thanh toán trực tiếp tại cái đại lý hay nhân viên thu phí của công ty
 • Đối với thanh toán tiền mặt trực tiếp cho đại lý hoạc nhân viên thu phí công ty thì Manulife khuyến khích bạn nên:

Yêu cầu trích phiếu thu ngay sau khi hoàn thành việc đóng phí bảo hiểm. Nếu những cá nhân hay nhân viên thu phí nào không xuất phiếu là vi phạm quy định thu phí ủy quyền của công ty.

Phiếu thu hợp lệ sẽ bao gồm:

 • Số hợp đồng bảo hiểm
 • Ngày đóng phí
 • Tên người mua bảo hiểm
 • Tên nhân viên thu phí/đại lý/ nhân viên công ty
 • số tiền bạn thanh toán

Phiếu thu hợp lệ sẽ là bằng chứng để xác nhận hoàn tất thanh toán phí bảo hiểm và cũng là bằng chứng để bạn khiếu nại nếu chưa được xác nhận thanh toán.

 • Đối với giao dịch qua ngân hàng hay bưu điện Payoo, khách hàng phải giữ lại bản sao kể, giấy biên nhận thanh toán hợp lệ để làm bằng chứng xác nhận thanh toán bảo hiểm.

Sau khi thanh toán thành công, công ty bảo hiểm sẽ phát hành thông báo khách hàng thanh toán thành công qua tin nhắn điện thoại, email trong vòng 2 3 ngày.

Trên đây là cách đóng tiền bảo hiểm nhân thọ đa dạng và tiện lợi nhất khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn phương thức phù hợp nhất để giảm tải được áp lực tham gia bảo hiểm. Đọc kỹ các điều khoản và quy định thanh toán để duy trì được khả năng chi trả phí bảo hiểm của bạn nhé.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí