Các loại bảo hiểm cơ bản tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, các loại bảo hiểm trên thị trường được phân chia vô cùng đa dạng dựa trên các đặc điểm và mục đích bảo hiểm. Chính sự đa dạng này khiến cho nhiều khách hàng phải đau đầu vì không biết nên chọn mua loại bảo hiểm nào cho phù hợp. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin cơ bản về các loại hình bảo hiểm cơ bản ở nước ta.

Các loại bảo hiểm thương mại

BHTM là một loại BH được triển khai bởi các công ty bảo hiểm với mục đích chính là kinh doanh sinh lời. Trong đó, người tham gia bảo hiểm phải thanh toán phí bảo hiểm định kỳ để duy trì hợp đồng. Còn công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả tiền bồi thường cho người thụ hưởng hoặc người được bảo hiểm như thỏa thuận nếu NĐBH xảy ra sự bảo hiểm.

Hiện nay, BHTM gồm có các loại bảo hiểm như sau:

Bảo hiểm nhân thọ

BHNT là một sản phẩm bảo vệ người dùng trước những rủi ro trong tương lai liên quan đến tính mạng, thân thể và sức khỏe. Từ đó, giúp gia đình, người thân giảm gánh nặng tài chính và có cuộc sống ổn định, an nhàn. Với sự phát triển hiện đại của xã hội, nhu cầu tham gia BHNT ngày càng gia tăng, nhằm giúp mọi người tạo điểm tựa vững chắc và có cuộc sống vui tươi.

BHNT bảo vệ dùng trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe và tính mạng
BHNT bảo vệ dùng trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe và tính mạng

Theo Luật kinh doanh bảo hiểm, BHNT có 7 loại bảo hiểm cụ thể sau:

Bảo hiểm sinh kỳ

BHSK là sản phẩm bảo hiểm cho trường hợp người tham gia bảo hiểm sống đến một thời điểm nhất định theo thỏa thuận. Nếu NĐBH vẫn còn sống trong thời hạn được thỏa thuận như hợp đồng thì công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

Bảo hiểm tử kỳ

BHTK là sản phẩm bảo hiểm cho trường hợp người tham gia bảo hiểm chết trong một trong khoản thời gian nhất định. Nếu NĐBH tử vong trong thời hạn đã được thỏa thuận như hợp đồng thì công ty bảo hiểm phải chi trả tiền bảo hiểm cho NTH.

Bảo hiểm hỗn hợp.

Đây là sản phẩm bảo hiểm kết hợp giữa BHSK và BHTK. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ chi trả khoản tiền bảo hiểm cho NTH kể cả khi NĐBH tử vong hoặc còn sống đến thời hạn đã được thỏa thuận như hợp đồng.

Bảo hiểm trọn đời

BHTĐ là sản phẩm bảo hiểm cho trường hợp người tham gia bảo hiểm tử vong vào bất cứ thời điểm nào trong suốt cuộc đời.

BHTĐ là sản phẩm BH cho người tham gia tử vong bất kỳ khi nào
BHTĐ là sản phẩm BH cho người tham gia tử vong bất kỳ khi nào

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

BHTTĐK là sản phẩm bảo hiểm cho trường hợp người tham gia bảo hiểm sống đến một thời điểm nhất định. Sau thời hạn này, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho NTH được chỉ định số tiền bảo hiểm định kỳ theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm hưu trí

Đây là sản phẩm bảo hiểm cho trường hợp người tham bảo hiểm đã hết độ tuổi lao động. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả tiền bảo hiểm cho NTH theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm đầu tư

BHĐT hay còn gọi là bảo hiểm liên kết đầu tư, là sản phẩm bảo hiểm kết hợp giữa 2 tính năng là đầu tư sinh lời và bảo vệ rủi ro. Hiện tại, các công ty BHNT đang triển khai loại hình sản phẩm này với 2 nghiệp vụ là BH liên kết chung và BH liên kết đơn vị.

Bảo hiểm phi nhân thọ

BHPNT là sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ bồi thường tổn thất cho người tham gia bảo hiểm khi họ gặp phải những thiệt hại và hư tổn về vật chất, như: tai nạn, trộm cắp, cháy nổ,… BHPNT được đánh giá là sản phẩm thể hiện tính tương trợ, công đồng, giúp đỡ những người đang phải đối mặt với rủi ro một mình.

BHPNT hỗ trợ bồi thường người tham gia khi gặp rủi ro về vật chất
BHPNT hỗ trợ bồi thường người tham gia khi gặp rủi ro về vật chất

Trong BHPTN được chia thành các loại bảo hiểm sau:

BH tài sản và BH thiệt hại

Đây là sản phẩm BH dành cho đối tượng tài sản, bao gồm: tiền, các loại giấy tờ có giá trị được quy đổi bằng tiền và các quyền tài sản.

Bảo hiểm hàng hóa

Người tham gia bảo hiểm hàng hóa sẽ được bồi thường thiệt hại nếu gặp phải các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường thủy, đường biển, đường sắt và được hàng không.

Bảo hiểm hàng không

Đây là loại BH được thiết kế dành riêng cho hoạt động của máy bay và những rủi ro không may liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa và con người bằng được hàng không.

Bảo hiểm xe cơ giới

Đây là sản phẩm BH được thiết kế dành riêng cho xe cơ giới nhằm cung cấp tiền bồi thường cho chủ xe khi con người, xe hoặc đồ đạc trên xe không may xảy ra rủi ro. Ngoài các loại bảo hiểm bắt buộc, chủ xe cơ giới có thể lựa chọn thêm cho mình các sản phẩm bảo hiểm tự nguyện khác.

BHXCG bồi thường thiệt hại khi xe, con người gặp rủi ro
BHXCG bồi thường thiệt hại khi xe, con người gặp rủi ro

Bảo hiểm cháy, nổ

Công ty BH sẽ tiến hành bồi thường cho các thiệt hại xảy ra theo cơ sở được BH nếu tài sản chẳng may xảy ra rủi ro cháy nổ, hỏa hoạn.

Bảo hiểm TNDS của chủ tàu và thân tàu

BH thân tàu là sản phẩm BH bồi thường cho các thiệt hại xảy ra đối với máy móc, vỏ tàu, các trang thiết bị liên quan đến tàu do những tai nạn bất ngờ hoặc do sông/ biển gây ra.

BH TNDS chủ tàu là loại sản phẩm BH cho các rủi ro liên quan đến các chi  phí và trách nhiệm theo luật. Trong đó, chủ tàu, người điều hành, người quản lý, người thuê tàu phải chi trả số tiền bồi thường đối với các hư tổn, thiệt hại của người thứ ba do quá trình hoạt động của tàu, thuyền gây ra, kể cả con người và tài sản.

Bảo hiểm trách nhiệm

Khi NĐBH gây ra thiệt hại, hư hỏng đến cho cá nhân hay tổ chức thì công ty BH sẽ chịu trách nhiệm bồi thường và pháp lý cho các cá nhân, tổ chức đó.

Bảo hiểm rủi ro tài chính và tín dụng

Đây là sản phẩm BH chịu rủi ro cho những khoản vay của người đi vay ngân hàng khi họ gặp các biến cố không may.

BHTD và RRTC chịu rủi ro cho các khoản vay khi người đi vay xảy ra biến cố
BHTD và RRTC chịu rủi ro cho các khoản vay khi người đi vay xảy ra biến cố

Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh

Đây là sản phẩm BH cho những rủi ro về tài sản khi doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất

Bảo hiểm nông nghiệp

Đây là loại hình BH dành cho những đối tượng làm trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện bồi thường cho NĐBH khi xảy ra sự kiện BH với điều kiện là bên mua bảo hiểm đóng phí đầy đủ và đúng hạn.

Bảo hiểm sức khỏe

BHSK là sản phẩm BH cho trường hợp NĐBH gặp các rủi ro liên   quan đến tai nạn, ốm đau, bệnh tật, thương tật, chăm sóc sức khỏe và tử vong. Theo đó, công ty bảo hiểm hỗ trợ thanh toán các chi phí y tế theo như thỏa thuận trong hợp đồng. Trong BHSK có các loại bảo hiểm sau:

  • Bảo hiểm tai nạn con người: đây là sản phẩm BH dành cho trường hợp NĐBH bị tổn thương về thân thể hoặc chết do tai nạn bất ngờ.
  • Bảo hiểm y tế: là sản phẩm BH được các công ty BHPNT triển khai nhằm hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh nếu NĐBH không may gặp rủi ro đau ốm, bệnh tật, tai nạn,..
  • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe: đây là sản phẩm BH hỗ trợ chi phí điều trị bệnh và trợ cấp cho NĐBH trong trường hợp gặp rủi ro về thai sản, bệnh tật, tai nạn, phẫu thuật,..
BHSK có 3 sản phẩm bảo hiểm cơ bản
BHSK có 3 sản phẩm bảo hiểm cơ bản

Các loại bảo hiểm Nhà nước

BHNN là sản phẩm BH có mục đích vì lợi ích của người dân, được phân thành các loại bảo hiểm cơ bản sau đây:

Bảo hiểm tiền gửi

Theo luật Bảo hiểm tiền gửi, BHTG là sự đảm bảo hoàn trả tiền gửi cho NĐBH trong một hạn mức trả tiền quy định. Khi tổ chức nhận tiền gửi (tổ chức tài chính, ngân hàng) trong tình trạng mất khả năng chi trả tiền gửi hoặc phá sản.

Theo Quyết định mới nhất của TT – CP về hạn mức chi trả BHTG thì: STBH được trả cho tất cả các khoản tiền gửi được BH theo quy định của Luật BHTG của một cá nhân tại tổ chức nhận tiền gửi tối đa là 75 triệu đồng.

Bảo hiểm y tế

BHYT là loại hình BH chăm sóc sức khỏe cộng đồng bắt buộc do Nhà nước tổ chức và thực hiện. BH này được áp dụng đối với các đối tượng được quy định theo Luật BHYT nhằm hỗ trợ chi phí điều trị nếu chẳng may người tham gia BH ốm đau, nằm viện,..

Mức đóng BHYT hằng tháng theo Luật sửa đổi tối đa bằng 6% mức lương cơ sở hoặc tiền lương tháng,.. tùy theo mỗi đối tượng. Tuy nhiên, Nhà nước sẽ hỗ trợ 30 – 100% tiền đóng BHYT cho một số đối tượng đặc biệt như: học sinh, sinh viên, hộ gia đình cận nghèo, người có công với cách mạng,…

BHYT là sản phẩm BH do Nhà nước tổ chức và thực hiện
BHYT là sản phẩm BH do Nhà nước tổ chức và thực hiện

Bảo hiểm xã hội

BHXH là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp tài chính cho NLĐ trong trường hợp họ bị giảm hoặc mất thu nhập do thai sản, tai nạn lao động, ốm đau, nghỉ hưu, bệnh nghề nghiệp hoặc tử vong. Đây là loại hình BH phi lợi nhuận và quỹ BHXH được Nhà nước bảo hộ, do đó sẽ không bị phá sản.

Các chế độ BHXH bắt buộc gồm: ốm đau, tai nạn lao động về bệnh nghề nghiệp, thai sản, thất nghiệp, hưu trí, y tế, tử tuất và sổ BHXH. Hiện nay, BHXH gồm có những loại bảo hiểm nào?

  • BHXH bắt buộc:

Đây là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức thực hiện mà NLĐ và NSDLĐ bắt buộc phải tham gia bảo hiểm. Mức đóng BHXH hàng tháng của NLĐ Việt Nam bằng 8%/ mức thu nhập và người sử dụng lao động là 14%/ mức thu nhập, trên cơ sở đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

  • BHXH tự nguyện:

Đây là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức, cho phép người tham gia được quyền lựa chọn lựa chọn mức đóng phí, cách thức thanh toán phù hợp với thu nhập của bản thân. Và Nhà nước cung cấp chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia BH có thể hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. NLĐ có thể đóng 22%/ mức thu nhập hàng tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Nên mua các loại bảo hiểm nào ở độ tuổi 20?

Nên mua loại bảo hiểm nào khi bước đến tuổi 20? Dưới đây là các loại bảo hiểm mà bạn có thể tham khảo và chọn mua khi ở độ tuổi 20:

Nên mua các loại bảo hiểm nào ở độ tuổi 20?
Nên mua các loại bảo hiểm nào ở độ tuổi 20?

Bảo hiểm sức khỏe

Tại Việt Nam, BHSK rất được Nhà nước chú trọng. Đây là sản phẩm BH áp dụng cho NĐBH bị thương thật, tai nạn,… BHSK có 3 nghiệp vụ BH cơ bản là: bảo hiểm y tế, BH tai nạn và BH chăm sóc sức khỏe. Để chọn cho bản thân một sản phẩm BH phù hợp, bạn hãy dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin và so sánh các loại bảo hiểm.

Đối với BHYT, nếu bạn hiện là học sinh, sinh viên thì phí đóng BH sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30%, còn NLĐ sẽ tự đóng BHYT bằng mức thu nhập của mình. Tuy nhiên, sản phẩm BH này có một số điểm hạn chế, do các bệnh viện thường xuyên quá tải bệnh nhân nên chất lượng phục vụ chưa được đảm bảo tốt nhất.

Ngoài BHYT do Nhà nước cung cấp, bạn có thể tham gia các gói bảo hiểm sức khỏe  được cung cấp từ các công ty bảo hiểm để giảm thiểu tối đa những rủi ro không may cho bản thân.

Bảo hiểm xe cơ giới

BHXCG là một trong những loại BH mà bạn nên tham gia hiện nay. Nếu chẳng may gặp phải các rủi ro về tai nạn xe cơ giới, BHXCG sẽ chi trả bồi thường cho người lái xe, chiếc xe, thậm chí là những hàng hóa trên xe. Chính vì vậy, bạn hãy mua BHXCG ngay từ bây giờ để giảm thiểu gánh nặng tài chính cho bản thân khi xảy ra rủi ro.

Ngoài BHXCG bắt buộc, bạn có thể mua thêm các sản phẩm BH tự nghiệp như: BH tai nạn lái, phụ xe và người ngồi trên xe, BH thiệt hại vật chất xe,..

Bảo hiểm trợ cấp mất hoặc giảm thu nhập

Sản phẩm BH này áp dụng dành cho trường hợp người tham gia BH bị mất hoặc suy giảm khả năng lao đồng. Theo đó, công ty BH sẽ trợ cấp cho người tham gia 1 khoản thu nhập để thay thế hoặc bù đắp phần thu nhập mà bạn đã mất đi hàng tháng. Nếu bạn chỉ có 1 nguồn thu nhập để duy trì cuộc sống thì nên chọn mua gói bảo hiểm này.

Bảo hiểm nhà thuê

BHTN cũng là một sản phẩm BH vô cùng cần thiết để đề phòng các trường hợp hỏa hoạn, cháy nổ,.. Tuy nhiên, mức phí được BH chỉ bằng khoảng 0,1% so với giá trị toàn bộ tài sản. Trong một vài trường hợp đặc biệt, bạn có thể yêu cầu công ty BH tăng thêm phạm vi bảo hiểm.

Nên mua bảo hiểm nhà thuê khi 20 tuổi
Nên mua bảo hiểm nhà thuê khi 20 tuổi

Nên mua các loại bảo hiểm nào ở độ tuổi 30?

Khác với độ tuổi 20 còn non trẻ, khi bước đến độ tuổi 30, bạn nên chọn mua các loại bảo hiểm sau đây:

Bảo hiểm nhân thọ

Khi bạn đã kết hôn và sinh con thì việc mua BHNT là vô cùng cấp thiết, bởi nó giúp người thân, gia đình của bạn có thêm 1 nguồn tài chính vững mạnh nếu chẳng may xảy ra rủi ro. Số tiền bồi nhận được sẽ dựa trên cơ sở đóng phí BH định kỳ cho công ty BHNT.

Một hợp đồng BHNT thường có thời hạn kéo dài từ 10 năm, 20 năm, thậm chí là trọn đời, do đó bạn cần có kế hoạch mua BH phù hợp với mục đích của mình. Mức phí BHNT cũng rất linh hoạt, có thể bằng 10 – 20% tổng thu nhập của bạn hoặc của cả gia đình. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, bạn nên mua gói BHNT có mức phí BH tương đương khoản bồi thường gấp 10 lần mức thu nhập của bạn.

Bảo hiểm nhà ở

Khi bạn sở hữu một ngôi nhà riêng, BH nhà ở là sản phẩm BH khá cần thiết mà bạn nên mua. Sản phẩm này sẽ bảo vệ mọi thứ liên quan đến ngôi nhà của bạn, từ kết cấu công trình cho đến các vấn đề về pháp lý nếu không may có ai đó bị thương vì tài sản của bạn

Bên cạnh đó, sản phẩm BH nhà ở còn bảo hiểm các trường hợp rủi ro liên quan đến động đất, ngập lụt, thảm họa thiên nhiên,…

Nên mua loại bảo hiểm nào ở độ tuổi 40?

BH chăm sóc y tế dài hạn là một trong những loại BH cần thiết mà bạn nên mua ở tuổi 40. BH này sẽ bảo vệ cho người cao tuổi, người bị tàn tật hoặc gặp khó khăn trong việc hoạt động sinh hoạt hàng ngày, cần sự trợ giúp từ người khác.

Nên mua loại bảo hiểm nào ở độ tuổi 40?
Nên mua loại bảo hiểm nào ở độ tuổi 40?

Mua bảo hiểm thì cần lưu ý những gì?

  • Trước khi chọn mua một loại BH nào đó cho bản thân, bạn cần phải tìm hiểu về mục đích và những quyền lợi mà sản phẩm BH mang lại cho người tham gia. Từ đó mới đưa ra quyết định có nên mua bảo hiểm hay không?
  • Nên chọn công ty bảo hiểm chất lượng và uy tín hàng đầu hiện nay, cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm, lãi suất, quỹ đầu tư,.. Đồng thời có nhân viên tư vấn chuyên nghiệp.
  • Bạn cần phải nắm rõ các điều khoản, quy định về việc chi trả quyền lợi BH, cũng như các trường hợp công ty BH không thực hiện chi trả.
  • Lưu giữ cẩn thận các hóa đơn đóng phí BH, các loại giấy tờ có liên quan nếu có.
  • Nếu phát hiện hợp đồng bảo hiểm có sai sót về giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp,.. hoặc bạn có muốn thay đổi thông tin thì hãy báo với công ty BH để kịp thời xử lý.

Như vậy, bài viết trên đây vừa chia sẻ đến bạn các loại bảo hiểm cơ bản tại Việt Nam hiện nay. Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình một sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu, cũng như điều kiện tài chính của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hoặc băn khoăn trong sự lựa chọn, bạn hãy liên hệ đến nguyenphuongblog.com để được hỗ trợ tư vấn.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí