Danh sách các loại bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Ngoài việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dùng trước những rủi ro trong tương lai, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ còn hỗ trợ tích lũy nguồn tài chính vững mạnh. Mặc dù bảo hiểm nhân thọ đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết đến sản phẩm này Trong bài viết hôm nay, nguyenphuongblog.com sẽ giới thiệu đến bạn các loại bảo hiểm nhân thọ thông dụng tại Việt Nam.

Đôi nét về bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm được các Công ty Bảo hiểm cung cấp nhằm bảo vệ những người tham gia trước những rủi ro liên quan đến thân thể, sức khỏe và tính mạng. Đây là sản phẩm phòng ngừa rủi ro được nhiều người lựa chọn và sử dụng hiện nay.

Theo phương diện pháp lý, người mua bảo hiểm nhân thọ sẽ phải đóng phí định kỳ theo một khoảng thời gian được thỏa thuận trước, có thể là 5 năm, 10 năm, trọn đời,.. Bên cạnh đó, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm khi hợp đồng đáo hạn hoặc có sự kiện bảo hiểm xảy ra với NĐBH (người được bảo hiểm)

Hiện nay, tại Việt Nam có 18 công ty BHNT đang hoạt động trên thị trường. Trong đó, Bảo Việt Nhân Thọ là công ty duy nhất của Việt Nam, 17 công ty nước ngoài hoặc có vốn đầu tư từ nước ngoài.

Đôi nét về bảo hiểm nhân thọ
Đôi nét về bảo hiểm nhân thọ

Ý nghĩa của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

 • Mua một gói BHNT chính là cách san sẻ khó khăn với gia đình tốt nhất vì trong cuộc sống không thể nào lường trước được những rủi ro.
 • Thể hiện sự quan tâm và chăm sóc khi mua tặng cho cha mẹ một gói BHNT, đây là món quà thiết thực giúp cha mẹ không phải lo lắng về tiền bạc khi về hưu.
 • Số tiền đóng phí bảo hiểm sẽ được các công ty BHNT dùng để đầu tư, tạo công ăn việc làm cho nhiều cá nhân, từ đó giúp đất nước phát triển.

Quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ

 • Phòng ngừa rủi ro: Nếu chẳng may xảy ra tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong,… thì công ty bảo hiểm chi trả cho bạn quyền lợi tương ứng với các điều khoản được thỏa thuận trước trong hợp đồng.
 • Bù đắp tài chính: Khoản tiền bồi thường từ công ty BHNT sẽ giúp bạn bù đắp khoản thiếu hụt về tài chính, từ đó giúp gia đình bạn yên tâm chữa bệnh.
 • Hình thức tiết kiệm an toàn: Sau khi hợp đồng BHNT đáo hạn, bạn sẽ nhận được một khoản tiền đã đóng cộng với lãi tích lũy.
 • Tạo quỹ hưu trí: Nếu bạn mua BHNT khi còn trẻ, bạn sẽ nhận được một khoản tiền để đảm bảo cuộc sống an nhàn khi về hưu mà không cần phụ thuộc vào con cái.
 • Lập kế hoạch tương lai cho con trẻ: Khi mua sản phẩm BHNT an sinh giáo dục cho con từ sớm, con bạn sẽ được đảm bảo nguồn tài chính khi bước vào những cột mốc quan trọng như học đại học, lập nghiệp,..

Các loại bảo hiểm nhân thọ thông dụng trên thị trường hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mỗi công ty BHNT tại Việt Nam đều cung cấp đa dạng các loại bảo hiểm nhân thọ. Nhưng nhìn chung, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ gồm các loại sau:

Phân loại theo phương thức tham gia

Theo phương thức tham gia, các loại bảo hiểm nhân thọ gồm có: BHNT cá nhân và BHNT gia đình.

BHNT cá nhân BHNT gia đình, nhóm
●       Là sản phẩm bảo hiểm người tham gia dưới hình thức cá nhân.

●       Cá nhân có thể tham gia 1 hoặc nhiều hợp đồng BHNT

●       NĐBH có thể mua thêm các sản phẩm bổ trợ cho những người thân trong gia đình trong cùng 1 hợp đồng

●       Là sản phẩm bảo hiểm người tham gia dưới hình thức nhóm, tập thể có đính kèm danh sách cá nhân.

●       Thường là những sản phẩm bảo hiểm hưu trí nhóm.

Phân loại các loại BHNT theo phạm vi

Dựa vào phạm vi bảo hiểm, thì có các loại bảo hiểm nhân thọ cơ bản sau đây:

Bảo hiểm tử kỳ

BHTK còn được gọi là BHNT tạm thời, đây là loại hình bảo hiểm đảm bảo tài chính cho người thụ hưởng nếu chẳng may NĐBH tử vong trong thời hạn quy định của hợp đồng. Với sản phẩm này, NĐBH sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào nếu cái chết không diễn ra trong thời hạn được bảo hiểm.

Ngược lại, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bồi thường cho người thụ hưởng nếu NĐBH tử vong trong thời hạn hợp đồng. Hiện tại, BHTK gồm có các loại bảo hiểm nhân thọ như: BHTK cố định, BHTK có thể tái tục, BHTK giảm dần, BHTK tăng dần, BHTK có thể chuyển đổi,…

Đặc điểm của BHTK

 • Trách nhiệm và quyền lợi được bảo hiểm chỉ mang tính tạm thời
 • Thời gian bảo hiểm được xác định từ trước
 • Mức phí khá thấp, do đó không thể lập quỹ tiết kiệm.

Mục đích của BHTK

 • Đảm bảo các chi phí như chôn cất, mai táng khi NĐBH tử vong
 • Hỗ trợ tài chính cho người thân và gia đình trong thời gian ngắn
 • Thanh toán những khoản vay nợ hoặc thế chấp của NĐBH
Bảo hiểm tử kỳ là sản phẩm đảm bảo tài chính cho NTH nếu NĐBH tử vong
Bảo hiểm tử kỳ là sản phẩm đảm bảo tài chính cho NTH nếu NĐBH tử vong

Bảo hiểm trọn đời

BHTĐ còn được gọi là BHNT trường sinh, là loại hình bảo hiểm mà thời hạn bảo hiểm không được xác định và STBH được chi trả cho người thụ hưởng khi NĐBH tử vong. Hiện nay, BHTĐ còn đảm bảo chi trả tiền bảo hiểm cho NĐBH khi họ sống đến 99 tuổi.

Loại hình bảo hiểm này gồm các loại bảo hiểm nhân thọ như: BHTĐ đóng phí 1 lần, đóng phí liên tục, quy định số lần đóng phí và BHTĐ phi lợi nhuận, chia lợi nhuận.

Đặc điểm của BHTĐ

 • Khi NĐBH tử vong, số tiền bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả 1 lần
 • Thời hạn tham gia bảo hiểm không xác định
 • Người mua bảo hiểm có thể lựa chọn đóng phí 1 lần hoặc đóng định kỳ, tuy nhiên không được thay đổi trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm.
 • Phí đóng bảo hiểm cao hơn so với BHTK vì sự kiện tử vong chắc chắn sẽ xảy ra nên STBH chắc chắn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả.

Mục đích của BHTĐ: đảm bảo gia đình, người thân của người mua bảo hiểm có thể ổn định cuộc sống, có nguồn tài chính để khởi nghiệp, chăm lo cho con cái khi trưởng thành.

Bảo hiểm sinh kỳ

BHSK là loại hình bảo hiểm mà công ty bảo hiểm phải chi trả STBH cho người tham gia bảo hiểm nếu họ còn sống đến thời điểm xác định như đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, nếu NĐBH chết trước ngày hết hạn hợp đồng thì sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

Đặc điểm của BHSK

 • Người mua bảo hiểm chỉ cần đóng phí 1 lần
 • Trợ cấp định kỳ cho NĐBH trong thời gian xác định hoặc cho đến khi tử vong.

Mục đích của sản phẩm BHSK

 • Đảm bảo nguồn tài chính cố định khi người mua bảo hiểm về già hoặc khi tuổi cao sức yếu
 • Giảm bớt sự phụ thuộc vào con cái hoặc phúc lợi xã hội khi đến tuổi về hưu
 • Bảo trợ mức sống an nhàn và ổn định trong những năm còn lại của cuộc đời.
Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ
Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ

Bảo hiểm hỗn hợp

BHHH là sự kết hợp giữa bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm sinh kỳ, công ty bảo hiểm sẽ chi trả STBH khi NĐBH tử vong hoặc sống đến ngày hợp đồng đáo hạn. Thời hạn BHHH sẽ được thỏa thuận trước và bảo tức sẽ được chi trả khi hợp đồng đáo hạn. BHHH là một trong các loại bảo hiểm nhân thọ được nhiều công ty bảo hiểm tại Việt Nam áp dụng bởi nó bao gồm 2 lợi ích, là ngăn ngừa rủi ro và tiết kiệm.

Đặc điểm của BHHH

 • STBH sẽ được công ty bảo hiểm chi trả khi hợp đồng hết hạn hoặc NĐBH tử vong trong thời hạn bảo hiểm.
 • Thời gian BH được xác định, thường là 5 năm, 10 năm, 20 năm,..
 • Đóng phí bảo hiểm đình kỳ và không được thay đổi trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm.
 • Người mua bảo hiểm có cơ hội nhận lãi chia thông qua đầu tư phí bảo hiểm, và sẽ được công ty bảo hiểm hoàn phí nếu không đủ điều kiện tiếp tục tham gia.

Mục đích của BHHH: đảm bảo gia đình và người thân có cuộc sống ổn định và an nhàn. Bên cạnh đó là xây dựng quỹ giáo dục cho con cái, quỹ tiết kiệm, quỹ hưu trí khi về hưu, trả nợ khi không đủ khả năng,…

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Đây là sản phẩm bảo hiểm dành cho trường hợp sống.  Công ty BH sẽ trả một khoản tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng nếu NĐBH sống đến một thời điểm nhất định theo như thỏa thuận trong hợp đồng. Người tham gia gói bảo hiểm này có thể lựa chọn đóng phí bảo hiểm 1 lần hoặc nhiều lần. Hợp đồng bảo hiểm trả tiền định kỳ sẽ kết thúc nếu người thụ hưởng chết.

Phân loại các loại bảo hiểm nhân thọ theo mục đích

Tùy vào mục đích sử dụng là gì mà bạn có thể lựa chọn các loại bảo hiểm nhân thọ sau đây:

Bảo hiểm bảo vệ

Đây là sản phẩm bảo hiểm bảo vệ bạn trước mọi rủi ro chẳng may xảy ra trong tương lai như thất nghiệp, ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Sản phẩm bảo hiểm bảo vệ được xem là giải pháp tối ưu, góp phần bảo vệ người tham gia toàn diện trước những rủi ro ảnh hưởng đến tính mạng. Đồng thời còn giảm chi phí y tế mỗi khi mắc bệnh và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

BHBV là sản phẩm bảo vệ bạn trước mọi rủi ro
BHBV là sản phẩm bảo vệ bạn trước mọi rủi ro

Bảo hiểm tích lũy

BHTL hay còn được gọi bảo hiểm tiết kiệm, là sản phẩm bảo hiểm có tham gia chia lãi với mức phí đóng bảo hiểm được đầu tư vào một quỹ. Loại hình bảo hiểm này chính là nguồn tài chính ổn định hỗ trợ người tham gia bảo hiểm tích lũy tài chính, phòng khi có trường hợp rủi ro xảy ra.

Bên cạnh đó, khi tham gia BHNT tích lũy, người tham gia bảo hiểm còn có thể tùy chỉnh kế hoạch tài chính sao cho phù hợp với mong muốn của bản thân. Từ đó, linh hoạt thực hiện những kế hoạch, dự định đã đề ra.

Bảo hiểm đầu tư

BHĐT là sản phẩm bảo hiểm kết hợp giữa 2 tính năng là bảo vệ rủi ro và đầu tư tài chính. Trong đó, yếu tố chủ yếu là đầu tư sinh lời. Sau khi trừ đi các khoản phí BH, phí quản lý của công ty BH, số tiền còn lại sẽ dùng để đầu tư trong quỹ liên kết. Khác với các loại bảo hiểm nhân thọ truyền thống (như bảo hiểm tích lũy), người tham gia BHĐT phải chấp nhận mọi loại rủi ro, có thể là mất hết số tiền đã đầu tư.

BHĐT là sản phẩm BH kết hợp giữa 2 tính năng là bảo vệ và đầu tư
BHĐT là sản phẩm BH kết hợp giữa 2 tính năng là bảo vệ và đầu tư

Bảo hiểm hưu trí

BHHT là một trong các loại bảo hiểm nhân thọ mà các công ty BHNT đưa ra nhằm hỗ trợ NĐBH khi hết tuổi lao động. Hiện nay, gói BHHT có 2 loại, là dành cho người lao động cá nhân và nhóm người lao động.

Bảo hiểm giáo dục

Khi cuộc sống trở nên dư giả, các bậc cha mẹ đều mong muốn con cái mình được học tập và phát triển trong môi trường giáo dục tốt nhất. Để thực hiện nhu cầu này, nhiều gia đình đã mua gói BHGD cho con mình từ rất sớm, thậm chí là ngay khi người mẹ đang mang thai.

BHGD hay còn gọi là BHNT an sinh giáo dục, đây là sản phẩm bảo hiểm được thiết kế dành riêng cho trẻ em có độ tuổi từ 0 – 17 tuổi. Mục đích là để đáp ứng nhu cầu tích lũy và tạo nguồn lực tài chính vững mạnh cho một tương lai tương sáng của con trẻ.

Bảo hiểm giáo dục giúp con trẻ có tương lai tươi sáng
Bảo hiểm giáo dục giúp con trẻ có tương lai tươi sáng

Nên chọn mua loại bảo hiểm nhân thọ nào?

Mua sản phẩm BHNT nào cho tốt luôn là câu hỏi khiến cho nhiều người đau đầu. Thị trường bảo hiểm tại Việt Nam rất đa dạng và phong phú, mỗi công ty đều triển khai các sản phẩm bảo hiểm tương tự nhau. Do đó, bạn nên nhờ nhân viên tư vấn so sánh các loại bảo hiểm nhân thọ, để từ đó phân biệt và hiểu được những lợi ích của từng loại.

Sau đây là các tiêu chí chọn mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn có thể tham khảo:

Lựa chọn công ty BHNT uy tín

Tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn công ty BHNT là uy tín. Bạn có thể đánh giá mức độ uy tín thông qua thái độ của nhân viên tư vấn, những lời bình luận từ các trang báo chí chính thống, hay cụ thể nhất là qua phản hồi của khách hàng

Lựa chọn gói BHNT phù hợp với nhu cầu

Mỗi gói bảo hiểm nhân thọ khác nhau sẽ có những quyền lợi bảo hiểm khác nhau, do đó bạn cần dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế để đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm BHNT phù hợp. Bạn có thể tham khảo các loại bảo hiểm nhân thọ đã được trình bày ở phần trên. Trước khi tiến hành ký hợp đồng, bạn cần dành thời gian đọc kỹ tất cả các điều khoản trong hợp đồng, nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy nhờ nhân viên tư vấn giải đáp.

Lựa chọn gói BHNT phù hợp với nhu cầu
Lựa chọn gói BHNT phù hợp với nhu cầu

Chọn mức phí đóng bảo hiểm và thời hạn hợp đồng hợp lý

Phí BHNT cần được đóng đều đặn và đầy đủ trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm. Do đó, bạn cần cân nhắc mức phí bảo hiểm để phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn. Mức phí đóng bảo hiểm bằng 10 – 15% mức thu nhập là khoản lý tưởng mà bạn lựa chọn.

Ngoài ra, hãy chọn gói BHNT có thời gian bảo vệ dài, tốt nhất là trọn đời bởi rủi ro có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Chọn gói BHNT có phí đóng linh hoạt

Việc chọn gói BHNT có phí đóng linh hoạt sẽ giúp bạn điều chỉnh mức đóng phí phù hợp với điều kiện tài chính trong mỗi giai đoạn. Bởi thời gian đóng phí bảo hiểm trung bình lên đến 10 năm mà thu nhập của bạn có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Công ty BHNT nào chất lượng nhất tại Việt Nam?

Manulife Việt Nam là một thành viên của doanh nghiệp Manulife Financial được thành lập vào năm 1999. Trong hơn 20 năm hoạt động, Công ty BHNT Manulife Việt Nam đã không ngừng phát triển và tạo dựng sự uy tín trong lĩnh vực BHNT. Với hơn 1 triệu khách hàng tin dùng và lựa chọn và có hơn 60.000 nhân viên tư vấn cùng với mạng lưới văn phòng đại lý trên khắp cả nước.

Hiện nay, Manulife đang cung cấp các sản phẩm BHNT vô cùng đa dạng, từ truyền thống đến sản phẩm BH giáo dục, hưu trí, đầu tư,… Mang đến cho khách hàng giải pháp bảo vệ sức khỏe và tài chính tối ưu trong tương lai.

Ngoài ra, Manulife Việt Nam còn đa dạng hóa hình thức kinh doanh bằng cách hợp tác với các ngân hàng tại Việt Nam để triển khai kênh phân phối BHNT. Với mục đích chính là đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng hiện nay. Trong năm 2021, Manulife được các tổ chức uy tín quốc tế trao tặng nhiều danh hiệu, nổi bật trong số đó là danh hiệu Công ty BHNT dẫn đầu về trải nghiệm khách hàng tại Việt Nam tại Giải Rồng Vàng 2021.

Manulife Việt Nam mang đến cho khách hàng sự uy tín và chất lượng tốt nhất
Manulife Việt Nam mang đến cho khách hàng sự uy tín và chất lượng tốt nhất

Như vậy, bài viết hôm nay đã giới thiệu cho mọi người các loại bảo hiểm nhân thọ cơ bản nhất tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm bảo hiểm này, cũng như lựa chọn được cho bản thân và gia đình một sản phẩm BHNT phù hợp.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí