Những điều cần biết về sản phẩm bảo hiểm thân thể

Bảo hiểm thân thể là loại hình bảo hiểm vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, nhưng tại Việt Nam thì vẫn còn khá lạ lẫm. Sản phẩm bảo hiểm này được áp dụng với đa dạng đối tượng, từ học sinh, sinh viên đến nhân viên công chức,… Vậy BHTT mang đến những lợi ích gì? Và người tham gia cần lưu ý những gì khi sử dụng. Hãy cùng nguyenphuongblog.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về bảo hiểm thân thể

Bảo hiểm thân thể là sản phẩm bảo hiểm khá giống với bảo hiểm nhân thọ. Cùng mang mục đích là bảo vệ người tham gia bảo hiểm trước những rủi ro liên quan đến bệnh tật hoặc tai nạn bất ngờ, những biến cố mà không thể lường trước được.

Đây là sản phẩm được thiết kế riêng biệt cho những người lao động ở các khu công nghiệp, các nhà máy,… Bên cạnh đó,  học sinh, sinh viên, giáo viên, nhân viên văn phòng cũng được khuyến khích tham gia sản phẩm bảo hiểm này để phòng ngừa những vấn đề bất trắc về sức khỏe và thân thể.

Bảo hiểm thân thể là loại hình BH tự nguyện với thời hạn bảo vệ chỉ trong vòng 1 năm. Về bản chất, sản phẩm bảo hiểm này khá đặc biệt, ở Việt Nam vẫn chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên trên thế giới lại được nhiều người lựa chọn sử dụng, hầu hết các cầu thủ, người nổi tiếng đều chi tiền tỷ để mua bảo hiểm cho thân thể họ.

Ngoài ra, một số người còn mua bảo hiểm cho một vài bộ phận cơ thể như: bàn tay, vòng một, đôi chân, giọng hát,…  Việc làm này nhằm để đảm bảo cho tương lai sự nghiệp của họ, bởi đây là những bộ phận hái ra tiền, thứ quyết định sự thăng tiến trong sự nghiệp.

BHTT là sản phẩm bảo vệ người tham gia trước những rủi ro về sức khỏe, thân thể
BHTT là sản phẩm bảo vệ người tham gia trước những rủi ro về sức khỏe, thân thể

Điều kiện tham gia BHTT

So với các loại bảo hiểm khác, bảo hiểm thân thể có sự khác biệt lớn về điều kiện tham gia.

 • Người tham gia bảo hiểm phải là công dân người Việt Nam.
 • Người mua bảo hiểm không mắc các loại bệnh lý có liên quan đến thần kinh và không bị TTVV và bị tàn phế trên 50%.
 • Tùy thuộc vào từng quy định của các công ty bảo hiểm mà người lao đồng khi tham gia sản phẩm bảo hiểm này cần phải nằm trong độ tuổi được cho phép.

Phạm vi bảo vệ của BHTT

Tại Việt Nam, BHTT có phạm vị bảo hiểm vô cùng hấp dẫn, gồm: BHTT sẽ chi trả chi phí y tế như nằm viện, cấp cứu, phẫu thuật, tiền thuốc men khi người tham gia bảo hiểm xảy ra rủi ro. Điều này sẽ giúp người tham gia tiết kiệm tối đa lên đến 80% chi phí y tế trong quá trình điều trị bệnh.

Đối với trường hợp tử vong và thương tật vĩnh viễn, BHTT có quy định cụ thể cho từng mức độ như sau:

 • Người tham gia BH bị tử vong hoặc TTTV (trên 81%): công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm.
 • Người tham gia BH TTVV tại 1 cơ quan hoặc 1 bộ phận nào đó trên cơ thể: công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường theo % quy định trong hợp đồng.
 • Người tham gia BH thương tật tạm thời: công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bồi thường theo số ngày lương mà người sử dụng bảo hiểm bị mất khi nằm viện hoặc mất khả năng lao đồng tạm thời. Tuy nhiên, thời gian chi trả bồi thường không quá 6 tháng.
 • Ngoài ra, đối với trường hợp người tham gia BHTT xảy ra thương tật khi cứu người; cứu tài sản của nhân nhân, Nhà nước. Hoặc tham gia chống các hoạt động phạm pháp cũng được tính trong phạm vi bảo hiểm của sản phẩm này.
 • Chi phí y tế như: nằm viện, cấp cứu, phẫu thuật, tiền thuốc,… cũng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả theo hạn mức bảo hiểm mà người tham gia đã lựa chọn từ trước.
Phạm vi bảo vệ của BHTT khá đa dạng
Phạm vi bảo vệ của BHTT khá đa dạng

Biểu phí và số tiền BHTT như thế nào?

Hiện nay, để tham gia BHTT không còn quá khó vì mức phí đóng bảo hiểm khá  thấp. Đồng thời, sản phẩm BHTT còn hỗ trợ nhiều cho các đối tượng như: học sinh, sinh viên, gia đình có thuộc hoàn cảnh khó khăn hoặc có công với cách mạng. Mức phí tham gia BHTT: 200.000 đồng/ người. năm. Mặc dù mức phí đóng thấp, nhưng sản phẩm BHTT lại đem đến mức chi trả khá cao và toàn diện cho NĐBH.

Theo đó, số tiền BHTT sẽ được chính người tham gia bảo hiểm kê khai trong đơn xin bồi thời bảo hiểm. Tuy nhiên, cần phải dựa trên

Số tiền bảo hiểm thân thể sẽ được chính người tham gia kê khai trong đơn bảo hiểm. Tuy nhiên, cần phải dựa trên các tiêu chí sau:

 • Số tiền BHTT = mức lương nhận trong thực tế x 3 năm

Ưu điểm của hình thức này là đảm bảo quyền lợi bảo hiểm của người tham gia khi mức đền bù thiệt hại phù hợp với sự cống hiến của NLĐ trong một công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một hạn chế là thủ tục khá phức tạp, nhất là khi doanh nghiệp, công ty có sự biến đổi lớn về mặt nhân sự.

 • Số tiền BHTT theo quy ước (10 triệu đồng, 20 triệu đồng,..)

Ưu điểm của hình thức này là giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và thủ tục hành chính khá đơn giản. Nhưng có một hạn chế là người tham gia bảo hiểm sẽ có mức lương giống nhau, so với những cống hiến mà họ bỏ ra tại nơi làm việc thì điều này không công bằng.

Biểu phí và số tiền BHTT như thế nào?
Biểu phí và số tiền BHTT như thế nào?

Nhận được những lợi ích gì khi tham gia bảo hiểm thân thể?

Hiện nay vẫn còn khá nhiều người chưa nắm rõ hết về sản phẩm BHTT, do đó họ không nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm thân thể. Sản phẩm bảo hiểm này mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích nếu không may gặp các vấn đề về sức khỏe, tính mạng. Bên cạnh đó, chế độ bảo hiểm còn giúp tiết kiệm chi phí trị bệnh trong điều kiện chữa trị tốt nhất.

Đối với một số người thuộc nhóm ưu tiên, họ có thể được miễn phí tham gia BHTT hoặc tham gia với mức phí rất thấp. Với mong muốn tất cả người dân đều có thể tham gia BHTT với mức phí mà các công ty bảo hiểm đưa ra.

Quyền lợi bảo hiểm

 • Người tham BHTT có thể tiết kiệm tối đa lên đến 80% chi phí hoặc 1 phần chi phí trong quá trình chữa trị bệnh khi gặp rủi ro với điều kiện chữa trị tốt nhất.
 • Người tham gia BHTT được phép thoải mái lựa chọn gói bảo hiểm muốn tham gia phù hợp vì mỗi cấp bậc bảo hiểm sẽ cung cấp quyền lợi bảo hiểm khác nhau.
 • Trước khi ký hợp đồng bảo hiểm, người tham gia BHTT không bắt buộc phải khám sức khỏe.
 • Người mua bảo hiểm và gia đình hoàn toàn có quyền lựa chọn bệnh viện điều trị bệnh theo như mong muốn của mình. Chỉ cần bảo đảm các bệnh viện tiếp nhận điều trị này thuộc quyền quản lý của nhà nước.
 • Được hỗ trợ 1 phần chi phí thanh toán trong trường hợp bệnh viện mà người mua BHTT lựa chọn nằm trong danh sách các bệnh viện có liên kết với công ty bảo hiểm.
 • Nếu người tham gia bảo hiểm và gia đình có nhu cầu thì sản phẩm BHTT hoàn toàn có thể mở rộng ra cả nước ngoài.

Quyền lợi bảo hiểm đối với học sinh, sinh viên

Lứa tuổi học sinh, sinh viên luôn được khuyến khích tham gia gói bảo hiểm thân thể vì lứa tuổi này rất nghịch ngợm và dễ xảy ra các rủi ro khó tránh. Ngoài các quyền lợi bảo hiểm chung được đề cập ở trên, BHTT còn bổ sung thêm những quyền lợi ưu tiên như sau:

 • Học sinh, sinh viên khi tham gia BHTT thì chỉ cần đóng phí 100.000 đồng/ người/ năm, khoản tiền còn lại sẽ được nhà nước hỗ trợ chi trả.
 • Những học sinh, sinh viên thuộc gia đình thương binh liệt sĩ sẽ được miễn giảm phí bảo hiểm 100%. Và sẽ được giảm 50% phí đóng bảo hiểm nếu học sinh, sinh viên thuộc gia đình khó khăn và xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh.

Ngoài ra, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí như: điều trị, cấp cứu, bồi dưỡng (đối với trường hợp thương tật), hoăc chi phí chữa trị bệnh và bồi dưỡng (đối với trường hợp thương tích tạm thời). Và trả tiền bồi thường theo biểu phí và STBH (đối với trường hợp tử vong).

Quyền lợi bảo hiểm đối với học sinh, sinh viên
Quyền lợi bảo hiểm đối với học sinh, sinh viên

Khi mua bảo hiểm thân thể thì cần lưu ý những gì?

Người tham gia bảo hiểm thân thể sẽ không được chi trả tiền bồi thường nếu bị thương tật, tai nạn do một trong những nguyên nhân sau:

 • Người tham gia bảo hiểm bị thương tật hoặc tử vong do bạo loạn, khủng bố, chiến tranh xâm lược, thiên tai.
 • Gặp tai nạn do tham gia các hoạt động mạo hiểm như: đua xe, leo núi, nhảy dù, lặn,…
 • Mua bảo hiểm khi đã mắc một số bệnh lý nghiêm trọng.
 • Thương tật hoặc tư vong do vi phạm pháp luật.
 • Gặp vấn đề về sức khỏe do bị ngộ độc thức uống và đồ ăn.
 • Người tham gia bảo hiểm gặp rủi ro liên quan đến vấn đề mang thai và sinh nở.
 • Người tham gia BHTT sử dụng các chất kích thích trái pháp luật
 • Người tham gia bảo hiểm gặp tai nạn và mất trí nhớ.
 • Xảy ra các vấn đề về sức khỏe do bị nhiễm xạ và phóng xạ.

Đối với HS – SV, các trường hợp sau đây sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả tiền bồi thường:

 • NĐBH là học sinh trung học cơ sở trở lên vi pháp pháp luật nghiêm trọng, vi phạm các quy định của chính quyền địa phương, Nhà trường và các tổ chức xã hội khác. Cũng như vi phạm luật an toàn giao thông.
 • NĐBH là học sinh trung học cơ sở trở lên tham gia những hoạt động có tính chất nguy hiểm như: leo cột điện, mái nhà, trèo cây hoặc những đồ vật có độ cao tương tự; sử dụng các chất nổ trái phép như pháo,.. Hoặc có những hành động gây tai nạn.
Khi mua bảo hiểm thân thể thì cần lưu ý những gì?
Khi mua bảo hiểm thân thể thì cần lưu ý những gì?

Yêu cầu chi trả bảo hiểm thân thể cần những thủ tục nào?

Nếu trong quá trình tham gia BHTT, bạn không may gặp phải các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, thân thể thuộc phạm vi được bảo hiểm, hãy chuẩn bị các thủ tục yêu cầu bồi thường sau đây:

Thủ tục yêu cầu bồi thường thông thường

 • Giấy yêu cầu bồi thường BHTT (theo mẫu có sẵn thì phí công ty bảo hiểm).
 • Giấy chứng nhận BH hoặc bản sao của hợp đồng BHTT
 • Giấy xác nhận, giấy nhập viện hoặc ra viện, hồ sơ chữa trị bệnh hoặc các hóa đơn, chứng từ có liên quan khác tại bệnh viện, các cơ quan y tế.
 • Đối với trường hợp người tham bảo hiểm tử vong thì phải có giấy chứng tử. Đồng thời, người thụ hưởng bảo hiểm phải cung cấp một số giấy tờ chứng minh hợp pháp.

Sau khi chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, bạn hãy đến văn phòng đại diện của công ty bảo hiểm để nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường. Công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất thủ tục nhận tiền bồi thường BHTT theo đúng quy định đã thỏa thuận trước trong hợp đồng.

Thủ tục yêu cầu bồi thường đối với học sinh, sinh viên

 • Giấy yêu cầu bồi thường bảo hiểm thân thể (theo mẫu có sẵn thì phí công ty bảo hiểm).
 • Giấy chứng nhận BH hoặc bản sao của hợp đồng BHTT
 • Biên bản tai nạn có xác nhận từ chính quyền địa phương, nhà trường hoặc của công an nơi người tham gia bảo hiểm bị tai nạn.
 • Giấy xác nhận chữa trị của cơ quan y tế (Giấy nhập hoặc ra viện, phiếu mổ – phẫu thuật, phiếu điều trị bệnh nội trú và các hóa đơn, chứng từ có liên quan đến việc chữa bệnh).
 • Đối với trường hợp người được bảo hiểm tử vong thì cần có giấy chứng tử. Đồng thời, người thụ hưởng phải cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền thừa kế hợp pháp.
 • Ngoài ra, cần phải cung cấp thêm một số giấy tờ có liên quan khác trong trường hợp được công ty bảo hiểm yêu cầu.
Yêu cầu chi trả BHTT cần những thủ tục nào?
Yêu cầu chi trả BHTT cần những thủ tục nào?

Trên đây là những thông tin cơ bản về sản phẩm bảo hiểm thân thể mà nguyenphuongblog muốn chia sẻ đến mọi người. Nhìn chung, đây là một sản phẩm bảo hiểm sức khỏe vô cùng hiệu quả mà bạn nên tham gia để tăng cường bảo vệ thân thể cho bản thân và gia đình.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí