Tất tần tật về bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên biết

Nếu bạn hỏi hầu hết mọi người khái niệm về bảo hiểm nhân thọ  là gì thì họ sẽ cho biết rằng đó là khoảng hỗ trợ hỗ trợ gia đình nếu như bạn qua đời. Nhưng để họ hiểu hơn về chức năng của bảo hiểm này cũng rất hạn chế. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các chủ đề có liên quan đến bảo hiểm xã hội để bạn hiểu hơn ý nghĩa, quy định và cả chức năng vai trò bảo hiểm nhân thọ trong đời sống này nhé.

những thông tin về  bảo hiểm nhân thọ bạn đã biết chưa? lợi ích và ý nghĩa của chúng
những thông tin về  bảo hiểm nhân thọ bạn đã biết chưa? lợi ích và ý nghĩa của chúng

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ có thể hiểu đơn giản là một hợp đồng cam kết giữa người chủ hợp đồng và công ty bảo hiểm đó. Trong đó công ty bảo hiểm hứa trả một khoản tiền để đổi lấy phí bảo hiểm, khi người được bảo hiểm qua đời hoặc sau một thời hạn nhất định. Tại đây, bạn đóng phí bảo hiểm cho một thời hạn cụ thể và đổi lại, công ty bảo hiểm sẽ cung cấp cho bạn một bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ tốt hay xấu? Bảo hiểm nhân thọ này đảm bảo tương lai của những người thân yêu của bạn bằng cách trả một khoản tiền một lần trong trường hợp không may xảy ra. Trong một số chính sách, bạn được trả một khoản gọi là quyền lợi đáo hạn vào cuối thời hạn hợp đồng. Những khoản tiền và phúc lợi sẽ được quy định về bảo hiểm nhân thọ quy định rõ.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Về cơ bản có hai loại bảo hiểm nhân thọ: bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn và bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn (trọn đời). Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn bảo hiểm cho bạn trong một khoảng thời gian cố định trong khi bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn bảo hiểm cho bạn đến cuối đời.

Nói chung, mua bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn rẻ hơn bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn. Tuy nhiên, các chính sách nhân thọ vĩnh viễn, chẳng hạn như bảo hiểm trọn đời, xây dựng giá trị tiền mặt theo thời gian và không hết hạn nếu bạn đã đóng phí bảo hiểm của mình. Hợp đồng có thời hạn không có giá trị nếu bạn sống lâu hơn hợp đồng.

Cách thức hoạt động của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gói bảo hiểm kéo dài trong một khoảng thời gian hay kỳ hạn mà bạn chọn khi mua. Loại bảo hiểm nhân thọ này thường bao gồm các thời hạn 10, 20 hoặc thậm chí 30 năm.

Cách thức hoạt động của bảo hiểm nhân thọ có thời hạn là gì? lợi ích của bảo hiểm
Cách thức hoạt động của bảo hiểm nhân thọ có thời hạn là gì? lợi ích của bảo hiểm

Nếu bạn qua đời trong thời gian được bảo hiểm, chính sách sẽ trả cho người thụ hưởng của bạn số tiền đã nêu trong hợp đồng. Nếu bạn không chết trong thời gian đó, không ai được trả tiền. Thời hạn sống có kỳ hạn phổ biến vì nó cung cấp các khoản thanh toán lớn với chi phí thấp hơn thời hạn vĩnh viễn. Những lợi ích của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn bao gồm:

  • Bạn muốn đảm bảo rằng con bạn có tiền để đi học đại học, ngay cả khi bạn chết.
  • Bạn có một khoản thế chấp mà bạn không muốn làm yên lòng cho người phối ngẫu của mình sau khi bạn qua đời.
  • Bạn không thể mua bảo hiểm nhân thọ trọn đời cao hơn nhưng vẫn muốn được bảo hiểm.
  • Có một số biến thể về các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn điển hình. Các chính sách bảo hiểm nhân thọ có thể chuyển đổi cho phép bạn chuyển đổi chúng thành các chính sách trọn đời vĩnh viễn với tỷ lệ cao hơn, cho phép bảo hiểm lâu hơn và linh hoạt hơn. Các hợp đồng nhân thọ có thời hạn giảm dần, chẳng hạn như bảo hiểm bảo vệ thế chấp, có quyền lợi tử vong giảm dần theo thời gian. Thường được xếp vào nhóm các khoản nợ lớn được trả chậm.

Cách thức hoạt động của bảo hiểm nhân thọ trọn đời

Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời bảo hiểm cho bạn cho đến khi chết, nếu như bạn đóng phí bảo hiểm của mình. Bảo hiểm trọn đời là phiên bản được biết đến nhiều nhất của loại hình bảo hiểm nhân thọ này.

Bảo hiểm trọn đời có cách thức hoạt động ra sao
Bảo hiểm trọn đời có cách thức hoạt động ra sao

Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn xây dựng giá trị tiền mặt khi chúng già đi. Một phần của khoản thanh toán phí bảo hiểm được thêm vào tài khoản tiền mặt, tài khoản này có thể kiếm lãi hoặc được đầu tư, tùy thuộc vào loại chính sách mà bạn nắm giữ.

Giá trị tiền mặt thường tăng nhanh khi bắt đầu thời hạn của hợp đồng, khi bạn trẻ hơn để mua bảo hiểm. Các chính sách trọn đời làm tăng giá trị tiền mặt ở một tỷ lệ cố định, trong khi các chính sách phổ cập biến động theo thị trường. Cần có thời gian để xây dựng giá trị tiền mặt trong các tài khoản này, điều này bạn nên cân nhắc khi mua bảo hiểm nhân thọ.

Bạn có thể sử dụng giá trị tiền mặt của bảo hiểm nhân thọ khi bạn vẫn còn sống. Bạn có thể vay từ nó, rút ​​tiền hoặc chỉ sử dụng tiền trả lãi để trang trải phí bảo hiểm sau này trong cuộc sống. Bạn thậm chí có thể từ bỏ chính sách, giao dịch quyền lợi tử vong của mình lấy giá trị hiện có trong tài khoản, trừ đi một số khoản phí.

Tất cả các tùy chọn này có thể tạo ra các vấn đề phức tạp về thuế, vì vậy hãy đảm bảo bạn nói chuyện với cố vấn tài chính tính phí trước khi khai thác giá trị tiền mặt của mình.

Bảo hiểm trọn đời

Các chính sách trọn đời, với các khoản thanh toán được đảm bảo, giá trị tiền mặt tiềm năng và phí bảo hiểm cố định, nghe có vẻ giống như những sản phẩm tuyệt vời, nhưng tất cả đều phải trả giá bằng tiền mặt. Phí bảo hiểm trọn đời cao hơn rất nhiều so với phí bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn.

Phí bảo hiểm trọn đời có mức giá cao hơn so với bảo hiểm có kỳ hạn
Phí bảo hiểm trọn đời có mức giá cao hơn so với bảo hiểm có kỳ hạn

Nếu bạn so sánh tỷ lệ bảo hiểm nhân thọ trung bình, bạn có thể thấy sự khác biệt. Ví dụ về bảo hiểm nhân thọ như: 500.000 đô la bảo hiểm cả đời cho một phụ nữ 30 tuổi khỏe mạnh có giá trung bình khoảng 3.558 đô la mỗi năm. Mức bảo hiểm tương tự với chính sách thời hạn 20 năm sẽ có giá trung bình khoảng $ 193 hàng năm.

Hãy thận trọng khi nghĩ về giá trị  bảo hiểm nhân thọ trọn đời như một khoản đầu tư. Nhiều nhà đầu tư có thể tìm thấy những lựa chọn tốt hơn ở những nơi khác.

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chung cũng cung cấp bảo hiểm vĩnh viễn, nhưng nó cho phép một số linh hoạt. Chính sách chung cuộc sống cho phép bạn thực hiện các khoản thanh toán lớn hơn hoặc nhỏ hơn, tùy thuộc vào tài chính của bạn hoặc cách tài khoản đầu tư hoạt động. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn có thể ngừng thanh toán. Nếu không, bạn có thể cần phải tăng số tiền phải trả để bù đắp khoản thiếu hụt.

Bảo hiểm liên kết đầu tư giúp bạn chia nhỏ khoản tiền của mình một cách linh hoạt
Bảo hiểm liên kết đầu tư giúp bạn chia nhỏ khoản tiền của mình một cách linh hoạt

Các lựa chọn bảo hiểm nhân thọ trọn đời khác

Nhân thọ liên kết có chỉ số là một loại bảo hiểm nhân thọ chung đưa các khoản đầu tư vào quỹ chỉ số, được thiết kế bởi công ty bảo hiểm nhằm theo dõi thị trường chứng khoán. Các chính sách phức tạp hơn các chính sách nhân thọ chung thông thường, thường bao gồm giới hạn lợi tức và cơ cấu phí phức tạp.

Các lựa chọn bảo hiểm nhân thọ trọn đời khác
Các lựa chọn bảo hiểm nhân thọ trọn đời khác

Hợp đồng bảo hiểm liên kết chung thay đổi là một loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn với các đặc điểm bao gồm giá trị tiền mặt, đa dạng đầu tư, phí bảo hiểm linh hoạt và quyền lợi tử kỳ linh hoạt.. Đó là một giải pháp thay thế cho toàn bộ cuộc sống với một khoản thanh toán cố định. Tuy nhiên, các chủ hợp đồng có thể sử dụng cổ phiếu và các khoản đầu tư khác để tăng giá trị tiền mặt của hợp đồng.

Khái niệm cơ bản về bảo hiểm nhân thọ: Thuật ngữ, nhu cầu bảo hiểm và chi phí

Các chính sách bảo hiểm nhân thọ rất khác nhau vì mỗi gói bảo hiểm đều có những quy định riêng. Có bảo hiểm nhân thọ cho gia đình, bảo hiểm cho người mua rủi ro cao, bảo hiểm cặp vợ chồng và nhiều nhóm bảo hiểm khác.

Những thuật ngữ trong bảo hiểm nhân thọ bạn cần nắm vững
Những thuật ngữ trong bảo hiểm nhân thọ bạn cần nắm vững

Ngay cả với tất cả những khác biệt đó, hầu hết các chính sách đều có một số đặc điểm chung. Dưới đây là một số kiến ​​thức cơ bản về giá trị bảo hiểm nhân thọ để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của bảo hiểm nhân thọ. Những thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ thường hay dùng nhất

Phí bảo hiểm là khoản thanh toán bạn thực hiện cho công ty bảo hiểm.

Phí bảo hiểm cho các hợp đồng nhân thọ có kỳ hạn, thì những  hợp đồng này sẽ bao gồm chi phí bảo hiểm và chi phí hành chính của bạn. Với chính sách của gói bảo hiểm trọn đời, bạn cũng có thể thanh toán tiền vào tài khoản có giá trị tiền mặt.

Người thụ hưởng là người được nhận tiền khi người được bảo hiểm qua đời.

Lựa chọn người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ là một bước quan trọng trong việc lập kế hoạch tác động của bảo hiểm nhân thọ của bạn. Người được lợi thường là vợ / chồng, con cái hoặc cha mẹ, nhưng bạn có thể chọn bất kỳ ai.

Quyền lợi tử vong là tổng số tiền mà người thụ hưởng sẽ được trả khi người được bảo hiểm qua đời.

Bạn chọn giá trị này khi mua một hợp đồng và số tiền đôi khi luôn là một giá trị cố định. Trong Bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn sẽ có khoản phải trả thêm tiền nếu tài khoản tiền mặt đã tăng lên. Trong trường hợp bạn chọn các tùy chọn nhất định cho hợp đồng của mình.

Điều khoản bổ sung là lựa chọn bạn có thể thêm vào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Bạn có thể muốn các khoản phí bảo hiểm của mình được bảo hiểm nếu bạn không còn khả năng làm việc hoặc có thể bạn muốn thêm một đứa trẻ vào chính sách của mình. Bằng cách trả tiền cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể thêm những thứ đó và các tính năng khác vào chính sách của mình.

Ai cần bảo hiểm nhân thọ?

Câu hỏi có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? rất khó để phân định. Vì chúng thuộc vào quyền tự do tham gia của mỗi người. Giống như tất cả các loại bảo hiểm khác, bảo hiểm nhân thọ được thiết kế để giải quyết một vấn đề tài chính. Bảo hiểm nhân thọ rất quan trọng vì khi bạn chết, thu nhập của bạn sẽ biến mất. Nếu bạn có vợ / chồng, con cái hoặc bất kỳ ai phụ thuộc vào bạn về mặt tài chính, họ sẽ bị bỏ lại mà không có sự hỗ trợ.

Đối tượng nào nên tham gia bảo hiểm nhân thọ là hợp lý nhất
Đối tượng nào nên tham gia bảo hiểm nhân thọ là hợp lý nhất

Ngay cả khi không có ai phụ thuộc vào thu nhập của bạn, vẫn sẽ có những chi phí liên quan đến cái chết của bạn. Như vợ / chồng, con cái hoặc người thân của bạn sẽ phải trả tiền cho các chi phí cuối đời của bạn như: mai táng phí và các chi phí cuối đời khác. Khi bạn nghĩ về số tiền bảo hiểm nhân thọ bạn cần, hãy xem xét những người thụ hưởng của bạn và những gì họ sẽ cần.

Nếu như bạn không có nỗi lo nào về các chi phí hoặc không phụ thuộc vào thu nhập của người thân trong việc chi phí sau này thì bảo hiểm nhân thọ có thể là thứ bạn có thể bỏ qua. Nhưng nếu cái chết của bạn sẽ là gánh nặng tài chính cho những người thân yêu của bạn ngay lập tức hoặc về lâu dài, bạn có thể thấy được sự quan trọng vai trò bảo hiểm nhân thọ lúc này..

Bảo hiểm nhân thọ định giá như thế nào?

Chúng ta thường khó phân định khi nào nên mua bảo hiểm nhân thọ vì sức khỏe của bạn là một trong những phần quan trọng nhất để xác định phí và ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ của bạn. Những ai sức khỏe tốt thì sẽ có có đời sống lâu hơn có nghĩa là các công ty có thể tính phí bảo hiểm nhân thọ cho họ ít hơn. Những người trẻ tuổi cũng ít có nguy cơ chết sớm hơn, vì vậy bảo hiểm nhân thọ rẻ hơn (trung bình) cho những người mua trẻ tuổi.

Định giá bảo hiểm nhân thọ bằng cách nào?
Định giá bảo hiểm nhân thọ bằng cách nào?

Phụ nữ sống lâu hơn, những người không hút thuốc sống lâu hơn, những người không có vấn đề y tế phức tạp sống lâu hơn, và vẫn tiếp tục được liệt kê. Những người thuộc các nhóm này thông thường sẽ được ưu đãi về giá bảo hiểm nhân thọ. Nhiều ứng dụng yêu cầu khám sức khỏe bảo hiểm nhân thọ. Công ty bảo hiểm sẽ kiểm tra cân nặng, huyết áp, cholesterol và các yếu tố khác để cố gắng xác định sức khỏe tổng thể của bạn.

Sức khỏe là giá trị tạo nên lợi ích và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ
Sức khỏe là giá trị tạo nên lợi ích và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Một số nhà cung cấp sẽ cấp bảo hiểm nhân thọ mà không cần kiểm tra sức khỏe, nhưng bạn thường sẽ trả nhiều hơn cho bảo hiểm. Bạn cũng có thể bị giới hạn trong phạm vi bảo hiểm ít hơn bạn mong đợi.

Nếu bạn cần một khoản bảo hiểm nhỏ, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra xem liệu chủ lao động của bạn có cung cấp bảo hiểm nhân thọ như một đặc quyền hay không. Bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên thường có thể trang trải các chi phí cơ bản cuối đời và có thể bao trả một phần hoặc toàn bộ tiền lương hàng năm của bạn.

Tổng kết

Bảo hiểm nhân thọ trên thế giới được sử dụng phổ biến do chúng có những lợi ích và quyền lợi rất lớn đối với họ. Tuy nhiên, tai Việt Nam nhiều người còn khá nghi ngờ liệu bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp không? thực chất nguồn gốc bảo hiểm nhân thọ đã có từ năm 1963 và phát triển lớn mạnh đến bây giờ. Do đó, về mức độ uy tín thì luôn ở mức đáng tin cậy. Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ và các gói kỳ hạn thích hợp nhất cho kế hoạch tương lai của mình nhé.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn hãy lựa chọn các công ty bảo hiểm có tiếng hiện nay. Một trong những công ty bảo hiểm được đông đảo người dân tham gia đó chính là bảo hiểm Manulife. Công ty bảo hiểm Manulife với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm sẽ giúp bạn lựa chọn những giải pháp bảo vệ sức khỏe và đời sống của mình.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất bạn cần biết về bảo hiểm nhân thọ. Tham gia bảo hiểm giúp bảo vệ quyền lợi của bạn, đồng thời giúp giảm đi gánh nặng gia đình và con cái khi có những trường hợp không may xảy ra với bạn.

Do đó, thông điệp bảo hiểm nhân thọ lại càng có ý nghĩa hơn khi chúng đảm bảo được đời sống của người thân của chúng ta trong những trường hợp bất khả kháng có quy định trong điều khoản hợp đồng.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí