Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện và những điều cần biết

Hiện nay, việc sử dụng bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện càng trở nên phổ biến hơn. Vì đây là sản phẩm mang tính giá trị và quyền lợi cao. Với các quyền lợi chi trả viện phí khi nằm viện, theo đó là các quyền lợi đặc biệt khác mà chi có tham gia bảo hiểm nhân thọ mới có. Để biết thêm những quyền lợi và tiện ích khác bạn nhận được trong gói bảo hiểm này thì hãy theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện là gì? các quy định và lưu ý khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ
Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện là gì? các quy định và lưu ý khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ

1. Bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện là gì?

Bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện là một loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bao gồm nhiều quyền lợi khác nhau. Trong đó, khi người tham gia bảo hiểm xảy ra các vấn đề về sức khỏe thì bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả cho các khoản chi phí liên quan như: chi phí nằm viện, chi phí hỗ trợ phẫu thuật, cùng nhiều quyền lợi đặc biệt khác được cung cấp. Với hợp đồng bảo hiểm này, người được bảo hiểm sẽ có cơ hội tiếp cận với những điều kiện y tế tốt nhất.

Ngoài các quyền lợi về tử vong mà nhiều người đã biết đối với bảo hiểm nhân thọ, thì các gói bảo hiểm còn có nhiều quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ người tham gia bảo hiểm khi gặp các vấn đề về sức khỏe và tai nạn. Những phần hỗ trợ này sẽ giúp họ vượt qua những giai đoạn khó khăn khi kinh tế gia đình đang trở thành một gánh nặng nếu bạn xảy ra rủi ro.

Bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện giúp người tham gia bảo hiểm trang trải được chi phí khám chữa bệnh của họ
Bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện giúp người tham gia bảo hiểm trang trải được chi phí khám chữa bệnh của họ

Vậy quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện sẽ có những quyền lợi nào mà người tham gia bảo hiểm có thể nhận được:

2. Quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện

Theo thông báo của bộ y tế từ ngày 20/9/2019, các chi phí nằm viện sẽ gia tăng đáng kể tăng từ 5% cho đến 10%. Do đó, khi người thân trong gia đình hay chính bản thân bạn xảy ra các vấn đề về sức khỏe sẽ rất khó để chi trả những khoản chi phí này. Nào là phí nằm viện, phí phẫu thuật, chi phí cho người thân chăm nom,.. và còn nhiều chi phí khác cần phải tính đến.

Các quyền lợi mà bảo hiểm khi nằm viện có thể mang lại cho người tham gia bảo hiểm
Các quyền lợi mà bảo hiểm khi nằm viện có thể mang lại cho người tham gia bảo hiểm

Đó là lý do vì sao, hiện nay bảo hiểm nhân thọ được lựa chọn nhiều nhất bởi gói bảo hiểm nhân thọ có thể giúp bạn an tâm về vấn đề tài chính nếu không may xảy ra bệnh hoạn, tai nạn và cả tử vong. Bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp họ chi trả phần nào câc chi phí cho việc điều trị hay phẫu thuật. Những tình huống rủi ro này đều cần phải chi trả những số tiền rất lớn. Nhưng khi có bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ không còn nỗi lo về tài chính cho các trường hợp này.

Dưới đây là một số quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện mà bạn có thể nhận được như:

2.1: Trợ cấp viện phí cơ bản

Nếu bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ thì trong hợp đồng sẽ ghi rõ số tiền trợ cấp y tế mà bảo hiểm có thể chi trả cho bạn khi nằm viện nội trú, trong những trường hợp được quy định cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Số tiền bảo hiểm trợ cấp sẽ được tính theo ngày, hoặc chi trả theo các bệnh lý đặc biệt mà bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả. Mức chi trả sẽ còn tùy thuộc vào mệnh giá bảo hiểm nhân thọ mà bạn đã tham gia.

Lưu ý, đối với trường hợp nằm viện qua đêm và tối thiểu đủ 24h và người tham gia bảo hiểm không vi phạm bất kỳ điều khoản loại trừ nào thì mới được chi trả. Nếu người tham gia bảo hiểm muốn mua gói bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện để chi trả những chi phí viện phí kể cả chưa đủ 24h hoặc các chi phí nằm viện nội trú thì phải mua thêm các sản phẩm bổ trợ bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ nằm viện hỗ trợ các chi  phí và khi bạn nằm viện, khám chữa bệnh
Bảo hiểm nhân thọ nằm viện hỗ trợ các chi  phí và khi bạn nằm viện, khám chữa bệnh

Ngoài ra, số tiền bảo hiểm nhân thọ được chi trả sẽ chỉ nằm trong ngưỡng quy định của hợp đồng. Nếu phần chi phí nằm viện của khách hàng cao hơn thì bạn sẽ phải trả phần chênh lệch đó. Bên cạnh đó, các công ty bảo hiểm nhân thọ chỉ chi trả quyền lợi bảo hiểm khi nằm viện cho khách hàng điều trị ở tuyến quận huyện trở lên. Do vậy nếu bạn điều trị ở cấp xã hoặc cấp thấp hơn thì sẽ không được bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện chi trả.

2.2: Trợ cấp viện phí đặc biệt

Trong trường hợp người được bảo hiểm xảy ra những rủi ro, thương tật nặng cần được chăm sóc đặc biệt ở khoa hồi sức tích cực. Điều này sẽ khiến bạn phải chi trả nhiều tiền hơn cho những vật lý trị liệu, điều trị bằng các máy móc và phương pháp tiên tiến khác thì mới khôi phục lại sức khỏe. Những khoản chi phí này có thể lên đến con số khổng lồ nếu như bạn không có sự hỗ trợ từ bảo hiểm nhân thọ.

Nếu khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được công ty bảo hiểm chi trả và hỗ trợ tiếp cận với những công nghệ chăm sóc y tế tiên tiến nhất. Mức chi trả bảo hiểm thông thường của các công ty bảo hiểm có thể lên đến 150 đến 250% số tiền bảo hiểm cơ bản mà để điều trị tại những phòng khoa chăm sóc đặc biệt nhất. Qua đó, người tham gia bảo hiểm sẽ yên tâm hơn để có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe và ổn định cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ trợ cấp thêm các trường hợp người bảo hiểm cần điều trị đặc biệt, phòng khám chuyên biệt
Bảo hiểm nhân thọ trợ cấp thêm các trường hợp người bảo hiểm cần điều trị đặc biệt, phòng khám chuyên biệt

2.3: Hỗ trợ chi phí phẫu thuật

Tương tự như các trường hợp chăm sóc đặc biệt, chi phí cho một cuộc phẫu thuật nếu là đại phẫu thì cũng không phải là số tiền nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện thì sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ chi trả những khoản chi phí đó. Người được bảo hiểm sẽ được bên bán bảo hiểm hỗ trợ chi phí phẫu thuật theo đúng số tiền cam kết trong hợp đồng bảo hiểm.

Tùy với mức gói và phí bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm đóng thì số tiền được chi trả số tiền tương ứng. Đặc biệt nếu quyền lợi chi trả khi bạn phẫu thuật có thể lên đến 300% so với mức bảo hiểm và rủi ro của bạn khi tham gia bảo hiểm. Khi được phẫu thuật, khả năng bạn vực dậy sau rủi ro sẽ có khả năng bình phục nhanh hơn.

2.4: Hỗ trợ chi phí về vận chuyển cấp cứu

Tham gia bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện, người được bảo hiểm sẽ được chăm sóc và hỗ trợ từ A đến Z. Tức là không chỉ chi trả cho các khoản phí khi điều trị nằm viện, mà bảo hiểm nhân thọ với gói bổ trợ chăm sóc sức khỏe sẽ còn chi trả thêm các chi phí vận chuyển như: đi xe cấp cứu, xe cứu thương vận chuyển người được bảo hiểm. Điều này không những giúp người tham gia bảo hiểm giảm đi nguy cơ kiệt quệ kinh tế khi gặp rủi ro, mà còn là bệ phóng giúp họ vực dạy sau cơn hoạn nạn.

Hỗ trợ thêm các chi phí về vận chuyển y tế xe cấp cứu cho người được bảo hiểm
Hỗ trợ thêm các chi phí về vận chuyển y tế xe cấp cứu cho người được bảo hiểm

2.5: Bảo lãnh viện phí khi nằm viện

Tham gia bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện khách hàng còn được nhận thêm những sự ưu tiên khác trong quá trình thăm khám bệnh tại các bệnh viện liên kết với công ty bảo hiểm. Đó là mỗi người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ được đính kèm thẻ bảo lãnh bệnh viện. Họ có thể sử dụng thẻ này để nhận được quyền khám và điều trị bệnh ưu tiên mà không cần tốn thời gian chờ đợi. Ngoài ra, tấm thẻ này còn có thể được sử dụng ở hầu khắp các bệnh viện liên kết trên toàn quốc.

Những quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện mang lại là rất lớn đối với người tham gia bảo hiểm. Không một ai có thể lường trước được những hậu quả cũng như những tai nạn rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống này. Do vậy, việc đầu tư từ rất sớm bảo hiểm nhân thọ giúp bạn yên tâm hơn về tài chính khi mình xảy ra chuyện không may.

Không cần nói đến việc chi trả các chi phí nằm viện, mà tham gia bảo hiểm nhân thọ còn là cách bạn xây dựng một kế hoạch tài chính lâu dài cho người thân yêu của mình sau này.

3. Những giới hạn quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện là gì?

Mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện đều có những quy định riêng. Không phải họ sẽ chi trả cho tất cả trường hợp, độ tuổi hay toàn bộ thời gian bạn điều trị nằm viện. Mà chúng sẽ có những giới hạn quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Do đó, việc nắm bắt được đâu không phải là quyền lợi bạn sẽ được chi trả sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro về tài chính khi ỷ lại vào bảo hiểm nhân thọ.

  • Giới hạn về độ tuổi: Về độ tuổi kết thúc gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thì cũng tùy theo sản phẩm mà bạn tham giá. Tuy nhiên, quyền lợi bảo hiểm sẽ kết thúc khi người được bảo hiểm trên 70 hoặc 75 tuổi.
  • Giới hạn thời gian, số ngày nằm viện: Lưu ý, nếu người được bảo hiểm được chi trả đủ 1000 ngày đêm quyền lợi bảo hiểm nhân thọ sẽ kết thúc.
  • Nơi nằm viện: Theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm thì các bệnh viện trực thuộc y tế mới được chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện này.
Bảo hiểm nhân thọ nằm viện chỉ chi trả cho những trường hợp và độ tuổi không quá 70 đến 75
Bảo hiểm nhân thọ nằm viện chỉ chi trả cho những trường hợp và độ tuổi không quá 70 đến 75

Đó chính là lý do vì sao chúng ta được khuyên nên tham gia bảo hiểm nhân thọ từ khi sức khỏe còn tốt và còn trẻ. Để thời gian bạn được nhân quyền lợi bảo hiểm sẽ lâu hơn và được nhận nhiều hơn so với người lớn tuổi.

Lưu ý: quyền lợi bảo hiểm của bạn sẽ không tăng, không giảm mà sẽ được giữ nguyên trong suốt thời hạn của hợp đồng. Trừ trường hợp bạn có sự thay đổi về mệnh giá của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình.

4. Mẹo giúp bạn hưởng quyền lợi bảo hiểm khi nằm viện  tối đa nhất

  • Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm hướng đến mục đích bảo vệ lâu dài. Do đó khi có ý định tham gia bảo hiểm bạn cần xem xét xem mình có nằm trong điều kiện tham gia bảo hiểm hay không? Độ tuổi tham gia bảo hiểm ở ở giới hạn cho phép, có sức khỏe tốt. Đối với những người già yếu, bệnh tật sẽ không được mua bảo hiểm nhân thọ.
  • Khi đã ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, trong khoảng 16 ngày kể từ ngày tham gia bảo hiểm thì quyền lợi của bạn sẽ được kích hoạt sau 16 ngày đó. MuỐn được bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện thì quyền lợi sẽ tính từ ngày thứ 16 trở đi.
  • Khi nằm viện hoặc qua đêm thì bạn cần phải xuất giấy xuất viện cho bên bảo hiểm. Để họ có thể căn cứ vào thời gian đó để chi trả quyền lợi cho bạn theo đúng như những cam kết và điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm.

Đó cũng chỉ là một phần nhỏ mà quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện có thể chi trả cho người được bảo hiểm. Ngoài ra, bạn còn nhận thêm nhiều sự ưu đãi và chăm sóc đặc biệt khác của loại loại bảo hiểm nhân thọ này.

Bí quyết giúp bạn có được quyền lợi bảo hiểm khi nằm viện tốt nhất
Bí quyết giúp bạn có được quyền lợi bảo hiểm khi nằm viện tốt nhất

5. Sự khác nhau trong quyền lợi khi nằm viện của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe là gì?

Có thể thấy những lợi ích mà bảo hiểm mang lại khi gặp những rủi ro là phần hỗ trợ rất lớn về tài chính và tinh thần cho người tham gia bảo hiểm. Vậy có nhiều người sẽ so sánh việc họ tham gia bảo hiểm nào sẽ lợi hơn trong việc chi trả quyền lợi khi nằm viện. thì dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích sự tương đồng cũng như sự khác biệt về hai loại bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe nhé.

So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe trong quyền lợi bảo hiểm khi nằm viện
So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe trong quyền lợi bảo hiểm khi nằm viện

5.1: Điểm giống nhau

Xét về mục đích của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe thì đây là đều là những giải pháp giúp bạn bảo vệ mình khỏi những rủi ro trong cuộc sống. Hai loại bảo hiểm này đều có quyền lợi chi trả những trường hợp ốm đau, nằm viện, bệnh tật cho người tham gia bảo hiểm. Không những thế, bạn còn có thêm một quyền lợi đặc biệt về thương tật hay tử vong.

5.2: Điểm khác nhau

Tuy nhiên, hai loại bảo hiểm này lại rất khác nhau về hình thức và thời gian tham gia bảo hiểm. dưới đây là sự khác biệt chi tiết của hai loại bảo hiểm này:

5.2.1: Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gói bảo hiểm phải đóng phí dài hạn nhưng không cần làm lại các thủ tục đăng ký hay khai báo về đánh giá sức khỏe.

Trong thời gian hiệu lực bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm đóng phí đầy đủ thì sẽ được chi trả các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện, tử vong, thương tật theo đúng như những quy định trong hợp đồng đã ký. Ngoài ra, điều đặc biệt của bảo hiểm nhân thọ đó là số tiền bảo hiểm của bạn được tích lũy thông qua đóng phí.

Nếu không có xảy ra rủi ro, thì đến ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẻ hoàn lại toàn bộ tiến đóng phí bảo hiểm cộng thêm phần lãi tích lũy hoặc bảo tức theo từng sản phẩm bảo hiểm để chi trả số tiền chính xác cho người được bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ có tính bảo vệ phổ rộng hơn và tích tích lũy
Bảo hiểm nhân thọ có tính bảo vệ phổ rộng hơn và tích tích lũy

5.2.2: Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm đóng ngắn hạn 1 năm và còn phải thực hiện việc tái tục hợp đồng của mình với các loại giấy tờ và thủ tục liên quan, đánh giá sức khỏe.

Bảo hiểm sức khỏe chỉ chi trả một phần hay toàn bộ chi phí khám, điều trị bệnh cho người tham gia bảo hiểm tại các bệnh viện hoặc phòng khám hợp pháp cho những tình huống ốm đau, tai nạn và bệnh tật. Bảo hiểm sức khỏe không mang tính tích lũy mà chúng sẽ mất đi như một khoản phí bạn đảm bảo bảo hiểm.

Qua sự so sánh này, bạn có thể thấy, bảo hiểm nhân thọ tịch hợp được cả 2 yếu tố bảo vệ, tiết kiệm. Trong khi bảo hiểm sức khỏe chỉ mang tính đảm bảo, bảo vệ. Phần quyền lợi bảo hiểm khi nằm viện cũng bị hạn chế và không đa dạng như hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Do đó, khách quan mà nói, tham gia bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện sẽ tối đa hóa quyền lợi mà bạn nhận được kể cả trước và sau khi rủi ro xảy ra.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện, cũng như lợi thế của bảo hiểm nhân thọ so với loại bảo hiểm khác. Tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp bạn vạch ra các kế hoạch tài chính khôn ngoan, có sự tính toán trước. Điều này sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn và người thân yêu của mình sau này nếu như có rủi ro xảy ra. Hy vọng, các bạn sẽ sớm chọn ra những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ yêu thích của mình nhé.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí