Quyền lợi và khoản tiền chi trả bảo hiểm nhân thọ khi chết

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ những người thân yêu của bạn khỏi rủi ro mất đi sự hỗ trợ tài chính mà bạn đã cung cấp khi bạn qua đời. Nếu bạn được bảo hiểm, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ trả cho người thụ hưởng của bạn một khoản tiền được gọi là quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết hay quyền lợi tử vong. Trong bài viết dưới đây, hãy tìm hiểu xem các trường hợp nào là được hưởng và các thủ tục yêu cầu khác về quyền lợi này nhé.

Bảo hiểm nhân thọ khi chết bồi thường quyền lợi bảo hiểm với những trường hợp tử vong nào
Bảo hiểm nhân thọ khi chết bồi thường quyền lợi bảo hiểm với những trường hợp tử vong nào

1. Quyền lợi tử vong là gì?

Quyền lợi tử vong là khoản thanh toán cho người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, niên kim hoặc lương hưu khi người được bảo hiểm hoặc người hưởng niên kim qua đời. Đối với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, quyền lợi tử vong không phải chịu thuế thu nhập và người thụ hưởng có tên thường nhận quyền lợi tử vong dưới dạng thanh toán một lần.

Bên mua bảo hiểm có thể cấu trúc cách thức công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết. Ví dụ, người mua bảo hiểm có thể chỉ định rằng người thụ hưởng nhận được một nửa quyền lợi ngay sau khi chết và nửa năm còn lại sau ngày chết. Ngoài ra, một số công ty bảo hiểm cung cấp cho người thụ hưởng các lựa chọn thanh toán khác nhau thay vì nhận một lần. Hình thức thanh toán sẽ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, người thụ hưởng có thể lựa chọn hình thức phù hợp với sự đồng ý của công ty bảo hiểm.

Ví dụ, một số người thụ hưởng chọn sử dụng tiền trợ cấp tử tuất của họ để mở một tài khoản hưu trí không đủ tiêu chuẩn hoặc chọn trả tiền trợ cấp theo từng đợt.

Quyền lợi tử vong là gì trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bạn tham gia
Quyền lợi tử vong là gì trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bạn tham gia

2. Yêu cầu đối với việc thanh toán quyền lợi tử vong

Quy trình nhận quyền lợi tử vong từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, lương hưu hoặc niên kim rất đơn giản.

Người thụ hưởng trước tiên cần biết công ty bảo hiểm nhân thọ nào nắm giữ hợp đồng hoặc niên kim của người đã khuất. Không có cơ sở dữ liệu bảo hiểm quốc gia hoặc vị trí trung tâm khác chứa thông tin chính sách. Thay vào đó, mỗi người được bảo hiểm có trách nhiệm chia sẻ thông tin về hợp đồng hoặc niên kim với người thụ hưởng.

Sau khi xác định được công ty bảo hiểm, người thụ hưởng phải hoàn thành mẫu đơn yêu cầu bảo hiểm tử vong, cung cấp số hợp đồng bảo hiểm, tên, số an sinh xã hội và ngày qua đời, và các ưu đãi thanh toán cho số tiền thu được từ quyền lợi tử vong.

Người thụ hưởng phải nộp đơn yêu cầu bảo hiểm nhân thọ khi chết cho mỗi công ty bảo hiểm mà người được bảo hiểm hoặc người bị hủy hợp đồng đã ký hợp đồng, cùng với một bản sao của giấy chứng tử. Hầu hết các công ty bảo hiểm yêu cầu một giấy chứng tử có xác nhận, liệt kê nguyên nhân tử vong. Nếu nhiều người thụ hưởng hoặc người sống sót được liệt kê trong hợp đồng bảo hiểm hoặc niên kim, mọi người được yêu cầu điền vào mẫu đơn yêu cầu tử tuất để nhận được quyền lợi tử vong hiện hành.

Các yêu cầu đối với việc chi trả quyền lợi tử vong cho bảo hiểm nhân thọ
Các yêu cầu đối với việc chi trả quyền lợi tử vong cho bảo hiểm nhân thọ

3. Những quyền lợi và trường hợp bạn cần biết về bảo hiểm nhân thọ khi tử vong

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ khi chết, người thụ hưởng hoặc người tham gia bảo hiểm cần phải biết quyền lợi bạn nhận được từ hợp đồng đó là gì? Một số quyền lợi và các trường hợp được chi trả cho bảo hiểm nhân thọ

3.1: Quyền lợi bảo hiểm tử vong

theo báo cáo của tổ chức y tế WHO thì Việt Nam đang thuộc nhóm 2 nguyên nhân tử vong nhiều nhất do bệnh tật và tai nạn. Ngoài ra, nguyên nhân nhiều nhất vẫn do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ vẫn chiếm ưu thế hơn. Do đó, càng thấy được sự đề phòng trong những rủi ro bất ngờ mà bạn sẽ gặp phải. Điều này có thể là gánh nặng cho gia đình bạn nếu như không có sự hỗ trợ từ bảo hiểm nhân thọ khi người mất lại là trụ cột chính.

Ý nghĩa của bảo hiểm có thể được xem là phao cứu sinh giúp gia đình và người thân của người đã chết có được khoản trợ cấp tương lai, chi phí lo hậu sự cho người đã khuất,..Hơn thế nữa, đây còn là hình thức tích cóp đầu tư cho cuộc sống về hưu sau này, khi bạn không còn khả năng lao động.

Quyền lợi bảo hiểm tử vong được quy định trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Quyền lợi bảo hiểm tử vong được quy định trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

3.2: Trường hợp được bảo hiểm tử vong chi trả

Bảo hiểm nhân thọ khi chết là quyền lợi bảo hiểm tử vong được công ty bảo hiểm chi trả cho những tổn thất của người tham gia bảo hiểm. Khoản tiền này sẽ được đưa cho người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, để nhận được quyền lợi tử vong, công ty bảo hiểm phải xác định được đâu là nguyên nhân dẫn đến người được bảo hiểm tử vong. Một số trường hợp được quy định trong bảo hiểm nhân thọ khi người mua bảo hiểm chết bởi các nguyên nhân sau:

Các trường hợp tử vong được bảo hiểm nhân thọ chi trả theo hợp đồng bảo hiểm
Các trường hợp tử vong được bảo hiểm nhân thọ chi trả theo hợp đồng bảo hiểm

Tai nạn: Tai nạn được xem là nguyên nhân tử vong do rủi ro và được bảo hiểm chi trả cho người tham gia bảo hiểm ngay từ những ngày đầu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực. Nguyên nhân xảy ra tai nạn phải xuất phát từ những tình huống bất ngờ do ngoại cảnh tác động, tai nạn giao thông hay nghề nghiệp,..

Tự tử: bảo hiểm nhân thọ khi chết chỉ chi trả cho người tham gia bảo hiểm quyền lợi tử vong do tử tự chi sau 2 năm kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Nhiều người lựa chọn bảo hiểm nhân thọ như sự hỗ trợ cuối cùng của mình trong những lúc cùng cực nhất và lựa chọn tự tử để được bảo hiểm chi trả. Tuy nhiên, để tránh được sự lạm dụng về quyền lợi cũng như chính sách về chi trả, các công ty bảo hiểm không chi trả ngay khi hợp đồng có hiệu lực mà phải kể từ năm thứ 2 trở đi.

Khoản thời gian này, có thể giúp người tham gia bảo hiểm củng cố lại tinh thần và công việc của mình để ổn định cuộc sống. Suy nghĩ lại mục đích sử dụng bảo hiểm nhân thọ của mình nếu như tham gia bảo hiểm chỉ để muốn lấy tiền trợ cấp từ họ.

Nguyên nhân khác (không phải tai nạn, tự tử): nếu người tham gia bảo hiểm đột ngột qua đời ở những nguyên nhân khác thì thì sẽ được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết cho họ. Quy định về thời gian và quyền lợi sẽ được nêu rõ trong điều khoản của hợp đồng.

4. Các trường hợp đặc biệt không được chi trả quyền lợi tử vong

Ngoài những quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết được đề cập trong hợp đồng. Các bạn cũng cần lưu ý với những trường hợp không được bảo hiểm nhân thọ chi trả. Đây cũng là một sự hiểu lầm lớn của nhiều người khi tham gia bảo hiểm mà không đọc kỹ các điều khoản. Để biết hợp đồng của mình có bao gồm các trường hợp chi trả không, các bạn hãy đọc kỹ điều khoản và quy định của hợp đồng với những trường hợp không được chi trả như:

Các trường hợp đặc biệt không nằm trong phạm vi bồi thường quyền lợi tử vong
Các trường hợp đặc biệt không nằm trong phạm vi bồi thường quyền lợi tử vong
 • Những trường hợp tử vong vì: sử dụng các chất kích thích như ma túy, chất có côn, chất gây nghiện
 • Những trường hợp về vi phạm pháp luật như: Vi phạm pháp luật và do do tham gia hoạt động trộm cắp, gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ, đánh nhau
 • Những người tham gia bảo hiểm hoạt động trong các ngành nghề nguy hiểm như hàng không, nhảy dù, đua xe các loại, săn bắn, đám bốc, đua ngựa,..
 • Hành vi cố ý: Người được bảo hiểm cố ý tự gây ra thương tích hoặc tai nạn để được bảo quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết.
 • Trường hợp người được bảo hiểm tử vong vì: thiên tai, lũ lụt, sóng thần, động đất, nhiễm phóng xạ, chiến tranh, nội chiến, vũ khí hóa học,..

Ngoài ra, người tham gia bảo hiểm cần phải trung thực khai báo thông tin chính xác khi tham gia bảo hiểm. Những thông tin về tiểu sử bệnh tật, tiểu sử bệnh di truyền,.. Nếu trong trường hợp công ty bảo hiểm phát hiện bạn không trung thực khai báo thông tin, họ có quyền từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết.

5. Những đối tượng và quy định nhận quyền lợi tử vong bảo hiểm nhân thọ.

5.1. Các đối tượng được nhận quyền lợi tử vong

Người nhân quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết là những người được người tham gia bảo hiểm liệt kê trong hợp đồng bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả toàn bộ quyền lợi tử vong cho người thụ hưởng được nêu tên trong hợp đồng. Tùy theo sản phẩm và quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết sẽ chi trả cho những đối tượng sau đây:

Đối tượng nhận được quyền lợi chi trả bảo hiểm khi người được bảo hiểm tử vong
Đối tượng nhận được quyền lợi chi trả bảo hiểm khi người được bảo hiểm tử vong
 • Người thụ hưởng: Là một cá nhân hay tổ chức được người mua bảo hiểm chỉ định nhận quyền lợi bảo hiểm nhân thọ tử vong của họ
 • Bên mua bảo hiểm: là tổ chức hoặc cá nhân hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, cá nhân phải đủ 18 tuổi và đang cư trú ở Việt Nam, có đủ năng lực hành vi dân sự, là người, bên kê khai và ký tên trên hợp đồng bảo hiểm. Chịu trách nhiệm đóng phí và một số quy định và nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Người thừa kế hợp pháp của bên được bảo hiểm/ người được bảo hiểm quy định trong bộ luật dân sự và thừa kế của pháp luật.

5.2: Thứ tự ưu tiên chi trả quyền lợi tử vong.

Theo từng loại sản phẩm mà người người được bảo hiểm tham gia, các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ có những quy định cụ thể về trình tự ưu tiên chi trả bảo hiểm nhân thọ khi chết cho người được chỉ định. Một ví dụ về trình tự thực hiện quyền lợi tử vong như:

 • Người thụ hưởng được bên mua bảo hiểm chi định và quy định trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
 • Bên mua bảo hiểm: Nếu như không có hoặc không tồn tại người thụ hưởng hoặc người thụ hưởng mất trước khi rủi ro của người được bảo hiểm xảy ra
 • Người thừa kế hợp pháp của người tham gia bảo hiểm: Sẽ chi trả nếu người mua bảo hiểm là tổ chức dừng hoạt động hoạt không có bên mua bảo hiểm mới.
Thứ tự ưu tiên quyền lợi bảo hiểm tử vong cho người được chỉ định thụ hưởng
Thứ tự ưu tiên quyền lợi bảo hiểm tử vong cho người được chỉ định thụ hưởng

6. Thủ tục nhận tiền bảo hiểm nhân thọ khi chết

Bảo hiểm nhân thọ khi chết để được nhận tiền, các bạn phải nắm rõ các thủ tục và quy trình thực hiện. Như vậy, việc chi trả của cả hai bên sẽ được diễn ra suôn sẻ. Có những trường hợp giải quyết quyền lợi bảo hiểm phải kéo dài qua nhiều ngày và thậm chí là nhiều tháng. Do người thụ hưởng không cung cấp đủ giấy tờ và chứng thực theo yêu cầu của công ty bảo hiểm.

Các loại thủ tục bạn cần chuẩn bị để nhận quyền lợi bảo hiểm tử vong
Các loại thủ tục bạn cần chuẩn bị để nhận quyền lợi bảo hiểm tử vong

Do đó, người được nhận quyền lợi bảo hiểm khi chết phải có nghĩa vụ chuẩn bị và thông báo bằng văn bản hay sự kiện tử vong cho bên công ty bảo hiểm để họ tiến hành xem xét và chứng thực. Thông thường, thời gian yêu cầu quyền lợi bảo hiểm tử vong tối đa là 1 năm cho công ty bảo hiểm. Nếu quá thời hạn, quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết của bạn sẽ không được giải quyết.

6.1. Các thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị

 • Đơn yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhân thọ
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ gốc
 • Giấy khai tử, chứng từ bản gốc hoặc bản sao có chứng nhận của cơ quan liên quan.
 • Hồ sơ tai nạn trong trường hợp tử vong vì tai nạn
 • Giấy cmnd, giấy chứng minh quyền được nhận quyền lợi bảo hiểm.

6.2. Quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm

 • Người thụ hưởng cần thông bảo đến công ty bảo hiểm nhân thọ để được hướng dẫn về các thủ tục và trình tự xét duyệt hồ sơ chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi chết của người tham gia bảo hiểm.
 • Sau đó, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ nhanh chóng tiến hành đánh giá, xem xét hồ sơ cùng với người thụ hưởng bổ sung thêm các giấy tờ khác nếu còn thiếu
 • Hoàn tất các bước thủ tục và đánh giá thì công ty bảo hiểm sẽ thực hiện nghĩa vụ chi trả quyền lợi bảo hiểm tử vong cho người thụ hưởng theo đúng quy định của hợp đồng.
Quy trình giải quyết và xem xét chi trả quyền lợi tử vong cho người thụ hưởng
Quy trình giải quyết và xem xét chi trả quyền lợi tử vong cho người thụ hưởng

6.3. Nơi tiếp nhận hồ sơ giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Người thụ hưởng có thể nộp hồ sơ đến công ty hoặc chi nhánh công ty bảo hiểm nhân thọ mà người được bảo hiểm tham gia. Hiện nay, nếu bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ Manulife thì công ty Manulife có mạng lưới chi nhánh trải khắp tỉnh thành ở Việt Nam. Do đó sẽ tiện lợi hơn cho các bạn khi làm thủ tục và hồ sơ giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi tử vong của người thân mình.

Tuy nhiên, hãy thông báo trước cho bên bảo hiểm để họ chuẩn bị tài liệu và các hồ sơ liên quan đến hợp đồng bảo hiểm mà bạn muốn chi trả. Nhờ vậy, quá trình giải quyết quyền lợi của bạn sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về thủ tục cũng như chỉ ra được các đối tượng và trường hợp nào sẽ được bảo hiểm nhân thọ khi chết chi trả quyền lợi cho người thụ hưởng của bạn. Tham gia bảo hiểm là một cách giúp bạn bảo vệ người thân yêu của mình trước gánh nặng về tài chính hay tương lai của họ. Đây là một khoản đầu tư tuy vô hình những giá trị và ý nghĩa chúng mang lại góp phần xây dựng cuộc sống an bình về sau.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí