Những điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật

Trong những năm gần đây, nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ của người Việt ngày càng gia tăng, dẫu vậy, những không phải đối tượng nào cũng đủ điều kiện và yêu cầu để tham gia. Nhiều khách hàng thắc mắc rằng, người khuyết tật có tham gia bảo hiểm nhân thọ được không? Trong bài viết hôm nay, nguyenphuongblog.com sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, cũng như giới thiệu về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật.

Định nghĩa về người khuyết tật

Theo Điều 2 của Luật Người khuyết tật có quy định, người khuyết tật là những người bị khiếm khuyết 1 hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể. Hoặc bị suy giảm các chức năng được biểu hiện dưới dạng tật làm cho việc học tập, sinh hoạt và lao động khó khăn.

Bên cạnh đó, người khuyết tật còn được chia theo các mức độ sau:

 • NKT đặc biệt nặng: chỉ những người do khuyết tật nên không thể tự thực hiện các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày
 • NKT nặng: chỉ những người do khuyết tật nên không thể thực hiện được một vài việc để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.
 • NKT nhẹ: gồm những người bị khuyết tật không thuộc 2 trường hợp trên.
Định nghĩa về người khuyết tật
Định nghĩa về người khuyết tật

Người khuyết tật có được tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia, cả nước có khoảng 6,2 triệu NKT, chiếm đến 7,6% dân số Việt Nam. Trong đó, có gần 29% NKT nặng và đặt biệt nặng, 58% NKT là nữ và 28,3% NKT là trẻ em. Đối với nhiều người, việc sống chung với người khuyết tật có thể đảm bảo cho gia đình được chu cấp nhiều tiền, tuy nhiên liệu đây có phải là giải pháp tốt?

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều loại bảo hiểm mà bạn có thể tham gia, trong đó bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm được nhiều người tin dùng hiện nay. Tuy nhiên, BHNT không phải là một loại BHXH, không sử dụng ngân sách của Nhà nước mà do các công ty bảo hiểm tự thành lập và hoạt động dưới quyền quản lý của nhà nước.

NKT có thể hưởng được nhiều trợ cấp xã hội hàng tháng do Nhà nước cung cấp, cũng như các chế độ về BHYT, nhưng Nhà nước không chi trả phí BHNT. Chính vì vậy, nếu NKT muốn tham BHNT thì có thể tham gia gói bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật của các công ty bảo hiểm.

Nếu tình trạng khuyết tật của bạn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, thì gói bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật

 có thể bị ảnh hưởng nhu sau:

 • Phí đóng bảo hiểm nhân thọ cao hơn so với bình thường
 • Các quyền lợi bảo hiểm bị giới hạn.

Ngoài ra, nếu tình trạng khuyết tật của bạn nghiêm trọng hoặc có các vấn đề về sức khỏe khác như: bệnh tim mạch,… thì hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ từ chối yêu cầu mua bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật của bạn.

Điều kiện xét duyệt của công ty bảo hiểm dành cho người khuyết tật

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà các công ty bảo hiểm cần cân nhắc khi triển khai sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật:

Nguyên nhân gây ra tình trạng khuyết tật

Thương tật do tai nạn thường dễ bảo hiểm hơn vì chúng ít ảnh hưởng hơn đến tỷ lệ tử vong nói chung. Các khuyết tật do bệnh mãn tính gây ra có thể khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn hơn để trang trải. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng khuyết tật mà công ty bảo hiểm sẽ xem xét và đưa ra kế hoạch bảo hiểm cụ thể.

Nguyên nhân gây ra tình trạng khuyết tật là gì?
Nguyên nhân gây ra tình trạng khuyết tật là gì?

Điều trị y tế và thuốc men.

Hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ đều đánh giá phương pháp điều trị bệnh mà bạn đang áp dụng. Cũng như các loại thuốc theo toa bạn đã và dùng trong các cuộc phẫu thuật hoặc nhập viện trước đó.

Khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn

Những người bị khuyết tật tạm thời, chẳng hạn như những khuyết tật do gặp tai nạn, có xu hướng được bảo hiểm dễ dàng hơn là bị khuyết tật vĩnh viễn.

Bạn có đang làm việc hay không?

Một số tình trạng khuyết tật vẫn cho phép bạn làm việc bình thường, trong khi một số khuyết tật khác có thể hạn chế khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của bạn. Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ xem xét tất cả những vấn đề này và tình trạng công việc của bạn hiện tại có thể ảnh hưởng đến số tiền bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật mà bạn có thể mua.

Sức khỏe tổng thể của bạn

Công ty bảo hiểm sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quan của bạn để xác định rằng bạn có đang mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng nào khác hay không. Cũng như xác định bạn có sử dụng thuốc lá hoặc các sản phẩm tương tự.

Làm thế nào để đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật?

Bạn có thể làm một số điều sau đây để tăng cơ hội tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật, cũng như nhận được mức phí phù hợp với điều kiện tài chính:

Làm việc với một nhân viên tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp

Chiến lược tốt nhất là làm việc với một đại lý bảo hiểm nhân thọ có kinh nghiệm. Họ sẽ biết công ty bảo hiểm nào có khả năng cung cấp cho bạn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật tốt nhất và phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Bên cạnh đó, khi mua bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật, bạn không nên cố gắng tự mình thực hiện bằng cách nhận báo giá trực tuyến và gửi đơn đăng ký, vì khả năng cao là bị từ chối. Hơn nữa, việc từ chối yêu cầu mua bảo hiểm đều được ghi nhận trên hệ thống các công ty bảo hiểm, điều này sẽ khiến việc mua bảo hiểm nhân thọ của bạn càng trở nên khó khăn hơn.

Làm việc với một nhân viên tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp
Làm việc với một nhân viên tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp

Đăng ký số tiền bảo hiểm nhân thọ thích hợp

Giả sử, anh A bị chấn thương ở lưng và giờ họ bị tàn tật, trước khi bị chấn thương anh A chỉ kiếm được 300 triệu đồng/ năm. Đối với trường hợp này, công ty bảo hiểm có thể giới hạn phạm vi bảo hiểm ở một số hạn mức nhỏ.

Mặt khác, giả sử anh A đang kinh doanh một doanh nghiệp gia đình và có giá trị tài sản ròng lên đến hàng tỷ đồng. Trong trường hợp này, anh A sẽ có cơ hội cao để được công ty bảo hiểm chấp nhận cho tham gia gói bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật.

Do đó, nếu bạn có thể chứng minh nguồn lực tài chính tốt cho việc tham gia bảo hiểm, bạn sẽ có nhiều cơ hội được công ty bảo hiểm chấp thuận hơn.

Làm việc dựa trên sức khỏe của bản thân

Điều quan trọng là phải tập trung vào sức khỏe của bạn nếu bạn có ý định tham bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật. Vì các công ty bảo hiểm ưu tiên những người có sức khỏe tốt mặc dù bị khuyết tật, nên điều kiện tiên quyết ở đây là bạn nên có sức khỏe tốt nhất có thể.

Dưới đây là một số cách giúp bạn khỏe mạnh hơn:

 • Tuân thủ điều trị y tế của bạn: Các công ty bảo hiểm ưu tiên những người nộp đơn có tình trạng sức khỏe được kiểm soát. Vì vậy, nếu bạn không tuân theo các khuyến nghị y tế, thì nên bắt đầu ngay từ bây giờ.
 • Tập thể dục và ăn uống đầy đủ: Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh sức khỏe và tổng thể của bạn. Tuy nhiên, nếu gặp nhiều khó khăn do tình trạng khuyết tật thì bạn hãy tập trung vào việc ăn uống lành mạnh.
 • Điều chỉnh huyết áp: Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các biện pháp thích hợp để giữ cho huyết áp được điều hòa và luôn ổn định.
 • B hút thuốc: Hút thuốc là một trong các yếu tố đáng kể dẫn đến nguy cơ tử vong sớm. Mặc dù có thể khó bỏ chất nicotine, nhưng việc từ bỏ thuốc lá có thể giúp bạn cải thiện các y nguy cơ khác mà bạn có thể mắc phải.
Làm việc dựa trên sức khỏe của bản thân
Làm việc dựa trên sức khỏe của bản thân

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật

Bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật sẽ cung cấp cho những người thân yêu của bạn một nguồn tài chính để lo cho tang lễ, cũng như để thực hiện các nhu cầu lâu dài khác. Do đó, bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay nếu bạn là người khuyết tật trưởng thành có: người phụ thuộc, người chăm sóc và đang mắc nợ.

Đối với những người khuyết tật nhẹ

Khi nhắc đến các loại bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật trưởng thành, hầu hết các sản phẩm này đều phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng khuyết tật của bạn. Nếu tình trạng khuyết tật của bạn tương đối nhẹ, bạn có thể đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn hoặc bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn.

 • Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

 Đây là loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất hiện nay, bởi nó cung cấp các điều khoản linh hoạt và phạm vi bảo hiểm hợp lý cho các gia đình có người khuyết tật. Với sản phẩm bảo hiểm này, gia đình bạn sẽ nhận được khoản thanh toán đảm bảo nếu có bất kỳ điều gì xảy ra với bạn trong thời hạn bảo hiểm của hợp đồng.

 • Bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn

Mặt khác, bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn cung cấp cho bạn sự bảo vệ trọn đời, dù bạn tử vong tại bất kỳ thời điểm nào cũng điều nhận được khoản tiền bồi thường. Loại hình bảo hiểm nhân thọ này cũng tích lũy giá trị tiền mặt mà bạn có thể vay hoặc sử dụng làm tài sản đảm bảo cho một khoản vay.

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật
Các loại hình bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật

Đối với những người khuyết tật nghiêm trọng

Nếu tình trạng khuyết tật của bạn có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể hoặc khả năng tự chăm sóc cho bản thân, bạn có thể không đủ điều kiện tham gia BHNT. Tuy nhiên, các loại bảo hiểm nhân thọ khác có thể cung cấp cho những người thân yêu bạn một số hỗ trợ tài chính như:

Bảo hiểm chi phí cuối cùng

Sản phẩm bảo hiểm này cung cấp gói bảo hiểm với giá cả phải chăng và giúp người tham gia có khoản tiền để trang trải những thứ như chi phí tang lễ và chi phí y tế. Đặc biệt, loại bảo hiểm này cho phép bạn bỏ qua các cuộc kiểm tra về sức khỏe.

Bảo hiểm nhân thọ theo nhóm

Người sử dụng lao động và các tổ chức khác thường cung cấp bảo hiểm nhân thọ có trợ cấp cho nhân viên mà không cần đánh giá sức khỏe. Mặc dù, khoản tiền bảo hiểm được chi trả có thể ít mức mà bạn cần, nhưng vẫn tốt hơn là không có.

Bảo hiểm nhân thọ chung

Nếu vợ/ chồng của bạn đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể mua một hợp đồng chung bảo hiểm cho cả hai người. Lúc này, bạn sẽ đủ điều kiện để được bảo hiểm nhiều hơn theo cách này. Nhưng tùy thuộc vào gói bảo hiểm mà bạn tham gia, có thể hợp đồng bảo hiểm sẽ kết thúc nếu người bạn đời của bạn qua đời trước. Hoặc công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán cho đến khi cả hai bạn qua đời.

Bảo hiểm nhân thọ dành cho người phụ thuộc bị khuyết tật

Nếu bạn phải chăm sóc người khuyết tật trưởng thành cần hỗ trợ tài chính suốt đời, bạn có các lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm được liệt kê trên, bao gồm BHNT có kỳ hạn và BHNT vĩnh viễn. Tuy nhiên, bạn sẽ là người tham gia hợp đồng và chính sách bảo hiểm sẽ bảo đảm tài chính cho người thân bị khuyết tật.

Trong hợp đồng bảo hiểm, bạn có thể ghi tên người phụ thuộc, người được ủy thác hoặc người chăm sóc khác là người thụ hưởng. Nhằm đảm bảo người thân khuyết tật của bạn nhận được sự hỗ trợ mà họ cần:

 • Ghi tên người phụ thuộc là người thụ hưởng: Nếu chẳng may bạn xảy ra rủi ro không lường trước được thì người phụ thuộc có thể nhận được khoản hỗ trợ tài chính. Nhờ đó, họ vẫn có được cuộc sống an vui dù không có người hỗ trợ.
 • Ghi tên người ủy thác hoặc người chăm sóc là người thụ hưởng: Nếu người phụ thuộc của bạn không thể quản lý tài chính. Thì việc làm này sẽ đảm bảo quyền lợi tử vong của bạn được sử dụng cho việc chăm sóc người phụ thuộc.

Việc mua bảo hiểm nhân thọ trọn đời là điều bình thường nếu bạn có người phụ thuộc bị khuyết tật. Bảo hiểm trọn đời có nghĩa là bất kể khi nào bạn qua đời, người phụ thuộc của bạn sẽ nhận được một khoản bồi thường lớn từ công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ dành cho trẻ em khuyết tật

Nếu bạn có con bị khuyết tật, điều quan trọng là bạn phải có bảo hiểm nhân thọ của riêng bạn để trả cho quỹ tín thác hoặc người giám hộ nếu chẳng may xảy ra rủi ro. Nếu sức khỏe của con bạn có xu hướng xấu đi khi chúng về già và khó tìm được một kế hoạch hợp lý cho tương lai. Bạn có thể mua bảo gói hiểm nhân thọ cho trẻ em khuyết tật và tiết kiệm cho chúng một số phí bảo hiểm trong trương lai khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn.

Bảo hiểm nhân thọ dành cho trẻ em khuyết tật
Bảo hiểm nhân thọ dành cho trẻ em khuyết tật

Câu hỏi thường gặp về bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật

Dưới đây là một vài câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi nói đến sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật:

Có cần tiết lộ tình trạng khuyết tật khi tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Câu trả lời là có. Các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ xem xét kỹ lưỡng tiền sử y tế của bạn, bao gồm cả việc xem xét lời khai của bạn. Vì vậy bất cứ điều gì mà bạn không khai báo trung thực trong đơn đăng ký mua bảo hiểm sẽ gây cản trở cho bạn. Nếu công ty BH phát hiện bạn không khai báo trung thực về tình trạng khuyết tật, họ có thể từ chối yêu cầu mua BH của bạn hoặc thậm chí không chi trả quyền lợi sau khi bạn qua đời.

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật không?

Nếu bạn đang mắc một khoản nợ hoặc có người thân sống phụ thuộc vào thu nhập của bạn, bạn nên tham bảo hiểm nhân thọ. Việc mua bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật đảm bảo bạn có khoản tiền hỗ trợ trong suốt cuộc đời ngay cả khi tình trạng sức khỏe trở nên xấu đi.

Mua gói bảo hiểm nào để bảo vệ con trẻ bị khuyết tật?

Nếu con bạn bị khuyết tật, bảo hiểm nhân thọ kỳ hạn sẽ giúp bạn chăm lo và chu cấp tài chính cho chúng ngay cả khi bạn qua đời. Số tiền bảo hiểm nhận được khi hợp đồng đáo hạn hoặc khi bạn gặp rủi ro có thể giúp chi trả tiền sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe và thực hiện một số kế hoạch trong tương lai.

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn gói BHNT trọn đời, sản phẩm này sẽ cung cấp các lợi ích suốt đời để đảm bảo nguồn tài chính khi cần thiết.

Cần phải làm gì khi bị từ chối yêu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật?

Nếu bạn bị công ty bảo hiểm từ chối thì đừng lo lắng, bạn vẫn còn nhiều lựa chọn khác. Nếu tình trạng khuyết tật của bạn là tạm thời hoặc bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình thông qua việc thay đổi lối sống, bạn có thể đợi một vài tháng và thử lại. Nếu điều đó là không thể, không có sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào có thể phù hợp hơn cho bạn.

Câu hỏi thường gặp về BHNT cho người khuyết tật
Câu hỏi thường gặp về BHNT cho người khuyết tật

Tóm lại, bài viết trên đây đã chia sẻ toàn bộ thông tin cơ bản về gói bảo hiểm nhân thọ cho người khuyết tật. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về sản phẩm bảo hiểm này. Nếu có câu hỏi hoặc bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ đến  nguyenphuongblog.com để được hỗ trợ giải đáp chi tiết.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí