Bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì? Bệnh nào không được chi trả

Bảo hiểm nhân thọ là gói bảo hiểm tuyệt vời giúp bạn an tâm vui sống nhờ các chính sách hỗ trợ về tài chính sau khi bạn qua đời. Tuy nhiên, không phải bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả toàn bộ cho tất cả những rủi ro bạn gặp phải nếu như không nằm trong danh sách hỗ trợ của họ. Bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì được liệt kê theo sản phẩm bổ trợ hoặc gói bảo hiểm bệnh tật mà họ sẽ chi trả. Để hiểu hơn về những quy định này, các bạn có thể theo đọc bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì cho người tham gia bảo hiểm
Bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì cho người tham gia bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng giữa bạn (chủ hợp đồng) và công ty bảo hiểm. Để đổi lấy việc trả phí bảo hiểm thông thường, công ty bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm tử vong cho người thụ hưởng của bạn nếu bạn qua đời.

Bảo hiểm nhân thọ cung cấp một mạng lưới an toàn tài chính và nó có thể thay thế tiền lương của bạn hoặc được sử dụng để trả các khoản nợ thế chấp hay chi phí học tập cho con cái ở đại học.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn so với bảo hiểm trọn đời

Có hai loại bảo hiểm nhân thọ chính: bảo hiểm có kỳ hạn và bảo hiểm trọn đời (hay còn gọi là bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn). Bảo hiểm có kỳ hạn là loại bảo hiểm nhân thọ có chi phí hợp lý và hình thức đơn giản nhất.

Nó sẽ trả nếu bạn chết trong thời hạn của hợp đồng, thường là từ một đến 30 năm. Sau khi thời hạn hết hạn, bạn có thể gia hạn cho một thời hạn khác, đưa chính sách vào phạm vi bảo hiểm vĩnh viễn hoặc cho phép chính sách chấm dứt

Mặt khác, bảo hiểm trọn đời chỉ trả quyền lợi bảo hiểm tử vong chi khi bạn qua đời, cho dù bạn qua đời bao nhiêu tuổi. Bạn sẽ phải trả nhiều phí bảo hiểm hơn để được bảo hiểm ít hơn với chính sách trọn đời. Tuy nhiên bạn lại được bảo vệ an toàn khi người thân yêu của bạn được bảo vệ trọn vẹn và suốt đời. Ngoài ra, các hợp đồng trọn đời có thể tích lũy tiền mặt theo thời gian và bạn có thể nhận được cổ tức từ công ty bảo hiểm của mình.

Tuy nhiên, để người thân của bạn nhận được quyền lợi bảo hiểm khi bạn qua đời, các công ty bảo hiểm sẽ chỉ chi trả cho những loại trường hợp bệnh tật hay tử vong đối với các loại bệnh được liệt kê trong hợp đồng. Vậy bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì?

Mỗi loại bảo hiểm sẽ được hỗ trợ quyền lợi theo quy định khác nhau được thỏa thuận trong hợp đồng
Mỗi loại bảo hiểm sẽ được hỗ trợ quyền lợi theo quy định khác nhau được thỏa thuận trong hợp đồng

Bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi tử vong cho những trường hợp nào?

Nói chung, nếu bạn chết do nguyên nhân tự nhiên, bệnh tật hoặc tai nạn, những người thụ hưởng được chỉ định của bạn sẽ nhận được khoản thanh toán bảo hiểm nhân thọ. Dưới đây là những trường hợp tử vong sẽ được bảo hiểm nhân thọ chi trả cho người thụ hưởng của bạn:

Nguyên nhân tự nhiên

Bảo hiểm nhân thọ bảo hiểm tử vong do nguyên nhân tự nhiên. Trường hợp bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì thì những nguyên nhân tử vong vì ung thư, đâu tim, suy thận, đột quỵ, nhiễm trùng, tuổi già hoặc một số nguyên nhân khác thì người thụ hưởng của bạn sẽ nhận được khoản tiền bảo hiểm.

Tai nạn

Theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, thì phía công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi tử vong cho người thụ hưởng nếu bạn chết vì tai nạn xe cơ giới, ngộ độc, sử dụng ma túy quá liều, hoặc những trường hợp rủi ro khác xuất phát từ yếu tố khách quan.

Bệnh dịch

Nếu bạn có hợp đồng bảo hiểm hiện tại nhưng chết do covid thì bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì liên quan đến dịch bệnh không? Thì câu trả lời là có nhé, tử vong do covid sẽ được phân loại là nguyên nhân tự nhiên và công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi cho người thụ hưởng của bạn.

Tuy nhiên, giả sử bạn mua một chính sách mới trong thời kỳ đại dịch đang diễn ra và nói dối trong đơn đăng ký về tình trạng sức khỏe của bạn hay khả năng tiếp xúc với dịch bệnh của bạn. Trong trường hợp đó, công ty bảo hiểm có thể từ chối thanh toán.

Những loại bệnh không được bảo hiểm nhân thọ chi trả

Ngoài bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì được nêu trong hợp đồng bảo hiểm thì công ty bảo hiểm cũng sẽ giới hạn những căn bệnh sẽ không được bảo hiểm chi trả. Điều này nhằm tránh trường hợp người tham gia bảo hiểm cố tình trục lợi mua bảo hiểm trong giai đoạn họ đang mắc bệnh. Trước khi mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi về sức khỏe.

Những loại bệnh loại trừ không được bảo hiểm nhân thọ chi trả
Những loại bệnh loại trừ không được bảo hiểm nhân thọ chi trả

Điều bạn cần làm là khai báo trung thực tình trạng của mình. Ngoài ra, nên xem xét kỹ những danh sách các loại bệnh mà bảo hiểm không chi trả. Dưới đây các loại bệnh loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Những loại bệnh có liên quan đến tim mạch như: hở van tim, nhồi máu cơ tim

 • Bệnh suy thận.
 • Bệnh đột quỵ.
 • Bệnh sốt bại liệt.
 • Bệnh xơ gan cứng.
 • Bệnh về tế bào thần kinh thực vật.
 • Căn bệnh ung thư ác tính.
 • Chấn thương sọ não.
 • Bệnh phổi, tăng áp lực phổi
 • Bệnh nang tủy thận.

Và những loại bệnh khác tùy thuộc vào danh sách liệt kê của các công ty bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì không liên quan đến các loại bệnh trên đây. Do đó bạn cần nên kiểm tra thử xem, hợp đồng bảo hiểm bạn sắp mua có dành cho mình không nhé.

Các trường hợp không được chi trả khác của bảo hiểm nhân thọ

Bên cạnh bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì không được liệt kê trong hợp đồng của họ, thì bạn cần chú ý những trường hợp khác mà có thể bảo hiểm nhân thọ sẽ không chi trả quyền lợi bảo hiểm cho bạn:

Các trường hợp từ chối chi trả khác của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Các trường hợp từ chối chi trả khác của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
 • Những trường hợp cố ý gây thương tích, tự tử, tai nạn có sự xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Người mua bảo hiểm hoặc người thụ hưởng có hành vi gian lận , hành vi phạm tội
 • Cố tình không tuân thủ theo quy định khám chữa bệnh của cơ quan y tế, bác sĩ về quá trình chăm sóc sức khỏe, hoặc điều trị.
 • Các tai nạn liên quan đến chiến tranh, bạo động, khủng bố, đánh nhau, thiên tai bão lũ.
 • Các bệnh hiểm nghèo do di truyền, người có bệnh nền sẵn
 • Chủ động tham gia những hoạt động có tính nguy hiểm, đe dọa tính mạng, có mức độ gây thương tật và tử vong cao.
 • Cố ý, chủ động chống người thi hành công vụ

Và còn những trường hợp khác sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả theo chính sách mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Vậy người mắc bệnh có được tham gia bảo hiểm không?

Ngoài những danh sách loại trừ, bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì đặc biệt và cụ thể trong gói bảo hiểm chuyên biệt của bảo hiểm đó. Tức là người mua bảo hiểm sẽ mua các gói sản phẩm bảo hiểm dành cho các loại bệnh cụ thể, như bảo hiểm ung thư,..

Đương nhiên các điều khoản và chính sách về bảo hiểm bệnh tật sẽ khác so với các gói bảo hiểm có kỳ hạn hay trọn đời. Hoặc bạn mua gói bảo hiểm có kỳ hạn và thêm chính sách bổ sung phù hợp.

Người mắc bệnh có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không?
Người mắc bệnh có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không?

Quyền lợi và các quy tắc bảo hiểm sẽ được hai bên thỏa thuận trước khi quyết định có nên mua hay không? Khi người mua quyết định mua bảo hiểm sẽ có những hình thức lựa chọn sau:

 • Mua bảo hiểm nhân thọ đúng với mức phí phí với bệnh mà bạn đang mắc phải
 • Chấp nhận những chi phí cao về rủi ro do công ty bảo hiểm đánh giá
 • Đồng ý tham gia bảo hiểm nếu công ty bảo hiểm loại bỏ toàn bộ các bệnh liên quan hặc những bệnh biến chứng.
 • Nếu xảy ra những sự kiện, tình huống liên quan đến bệnh tật, công ty bảo hiểm sẽ xem xét chiếu trên các điều kiện hợp đồng đã ký để chi trả hay bồi thường cho người mua bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì của hợp đồng bảo hiểm có kỳ hạn?

Dưới đây là năm trong số các vấn đề sức khỏe và bệnh tật phổ biến nhất mà bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì của gói bảo hiểm có thời hạn với điều khoản bổ sung về các bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng có những gói bảo hiểm riêng biệt dành cho các loại bệnh. Bạn có thể tìm hiểu chúng để lựa chọn gói bảo hiểm tốt nhất cho mình.

Bệnh tiểu đường

Một trong những bệnh lối sống phổ biến nhất trong thời đại ngày nay, bệnh tiểu đường đã trở nên phổ biến do chúng ta thay đổi chế độ ăn uống và giảm tập thể dục. Một người mắc bệnh hiểm nghèo với chương trình bảo hiểm có thời hạn của bạn có thể giúp trang trải các chi phí để chống lại bệnh tiểu đường như thuốc men và thăm khám bác sĩ.

Tình trạng tim mạch

Do lối sống căng thẳng của chúng ta, ngày càng có nhiều người mắc nhiều bệnh tim mạch. Chúng bao gồm huyết áp cao, bệnh mạch vành, trong trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến đau tim. Nếu bạn chọn bảo hiểm cho bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm có thời hạn của bạn có thể giúp trang trải chi phí thuốc men, phẫu thuật và thậm chí là phục hồi chức năng tim.

Bảo hiểm nhân thọ bệnh tật chi trả cho người mua bảo hiểm nếu họ chọn gói sản phẩm bổ sung của bảo hiểm
Bảo hiểm nhân thọ bệnh tật chi trả cho người mua bảo hiểm nếu họ chọn gói sản phẩm bổ sung của bảo hiểm

Các bệnh liên quan đến thận

Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hơn, đặc biệt là ở người cao tuổi là các bệnh liên quan đến thận. Bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì liên quan đến suy thận sẽ giúp cung cấp hỗ trợ tài chính cho việc điều trị các bệnh của bạn.

Các bệnh về phổi

Người ta thừa nhận rộng rãi rằng những thói quen như hút thuốc có thể có tác động xấu đến hệ hô hấp của bạn, đặc biệt là phổi. Tuy nhiên, do ô nhiễm, ngay cả những người không hút thuốc cũng có thể mắc các bệnh như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Với gói bảo hiểm về bệnh hiểm nghèo bảo hiểm có thời hạn có thể giúp bạn trang trải chi phí phát triển các bệnh phổi như vậy.

Ung thư

Bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì về ung thư ở các giai đoạn, hỗ trợ y tế về các quyền lợi bệnh hiểm nghèo. Cũng có thể giúp trang trải chi phí điều trị cho một căn bệnh nghiêm trọng như ung thư. Cho đến một giai đoạn nhất định, bảo hiểm này có thể giúp trang trải chi phí thuốc men, phẫu thuật, xét nghiệm và các hình thức điều trị khác nhau.

Bảo hiểm ung thư giúp hỗ trợ chi phí điều trị ung thư khi bạn tham gia gói bảo hiểm này
Bảo hiểm ung thư giúp hỗ trợ chi phí điều trị ung thư khi bạn tham gia gói bảo hiểm này

Các gói sản phẩm bổ trợ bảo hiểm sức khỏe của Manulife

Với những người mắc bệnh thì việc chi trả cho những khoản phí để bảo vệ và duy trì tình trạng sức khỏe ổn định của họ quả là một con số lớn. Bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì có trong các điều khoản bổ sung của họ, chứ không khái quát hết tất cả các loại bệnh lý.

Tuy nhiên, ngày nay, thấu hiểu được sự khó khăn và nỗi lo của người tham gia bảo hiểm. Công ty Manulife đã cho ra hai sản phẩm bảo hiểm sức khỏe giúp bạn giảm tải được chi phí và nỗi lo về tài chính.

Các gói sản phẩm bổ trợ của Manulife về chăm sóc sức khỏe cho người bệnh
Các gói sản phẩm bổ trợ của Manulife về chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

Cuộc sống tươi đẹp ưu Việt

Gói bảo hiểm cuộc sống tươi đẹp ưu Việt của Manulife là giải pháp bảo vệ tài chính toàn diện nhất. Khi gói bảo hiểm này chi trả những loại bệnh gì liên quan đến hơn 134 bệnh lý nghiêm trọng hiện nay. Chi trả cho nhiều giai đoạn khác nhau của bệnh với tổng số tiền chi trả lên đến 325% số tiền bảo hiểm. Đây là gói bảo hiểm ưu Việt giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính và yên tâm sống khỏe cùng với gia đình của mình

Các bạn sẽ nhận được những quyền lợi hấp dẫn với quyền lợi chi trả lớn. Khách hàng được bảo vệ đến năm 99 tuổi trong khi bạn chỉ cần đóng phí bảo hiểm trong 12 năm. Ngoài ra, gói bảo hiểm này còn giúp mở rộng bảo vệ cho gia đình bạn khi có nhiều sự lựa chọn trong các sản phẩm bổ trợ đi kèm.

Gói bảo hiểm cuộc sống tươi đẹp của Manulife được bảo hiểm chi trả cho 134 bệnh lý
Gói bảo hiểm cuộc sống tươi đẹp của Manulife được bảo hiểm chi trả cho 134 bệnh lý

Gói bảo hiểm ung thư- Tự tin 360 độ

Ung thư là một bệnh lý mà nhiều người hiện nay có nguy cơ mắc phải khá cao. Chúng có thể xuất phát từ di truyền hoặc do quá trình sinh hoạt của mình. Chi phí chi trả cho bệnh ung thư thật sự quá lớn vì bạn không phải điều trị một lần mà có thể kéo dài đến hết đời.

Bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì về bệnh ung thư khi bạn lựa chọn mua gói bảo hiểm ung thư chuyên biệt, hoặc sản phẩm bổ trợ. Gói bảo hiểm ung thư tự tin 360 độ của Manulife mang lại cho bạn niềm tin vui trong cuộc sống để chinh phục thêm những mục tiêu khác trong cuộc sống.

Gói bảo hiểm này hỗ trợ bạn điều trị bệnh ung thư ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Hỗ trợ tài chính chi trả cho những lần khám chữa bệnh của bạn. Ngoài ra, gói bảo hiểm bảo vệ toàn diện này còn bảo vệ miễn phí cả cho bạn và con cái của bạn khi mắc bệnh ung thư.

Bảo hiểm nhân thọ bệnh tật chi trả cho người mua bảo hiểm nếu họ chọn gói sản phẩm bổ sung của bảo hiểm
Sản phẩm bổ trợ, bảo hiểm sức khỏe Manulife tự tin 360 độ bảo hiểm ung thư toàn diện

Cam kết hoàn tiền 100% số tiền bảo hiểm đến khi 75 tuổi. Còn nhiều ưu đãi thú vị khác mà gói bảo hiểm này mang lại, giúp bạn tự tin vui sống mỗi ngày.

Trên đây là những điều bạn cần biết về bảo hiểm nhân thọ chi trả những bệnh gì và bệnh nào nằm ngoài danh sách chi trả của bảo hiểm. Đối với người bệnh, bạn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ bằng các sản phẩm bổ trợ hoặc gói bảo hiểm chuyên biệt về những bệnh đó. Điều đó sẽ tạo cho người tham gia bảo hiểm được bảo vệ toàn diện và đúng mục đích tham gia bảo hiểm của họ hơn.

Leave a Comment

Tư vấn miễn phí